Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approves Expanding the mandate of Government e Marketplace - Special Purpose Vehicle (GeM - SPV) to allow procurement by Cooperatives as Buyers
Move will help cooperatives in getting competitive prices
01 JUN 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for expanding the mandate of GeM to allow procurement by Cooperatives as buyers on GeM.
The Government e Marketplace (GeM) was launched on August 9, 2016 by the Ministry of Commerce and Industry, Government of India to create an open and transparent procurement platform for Government buyers. A Special Purpose Vehicle (SPV) by the name of Government e- Marketplace (GeM SPV) was set up as the National Public Procurement Portal on 17th May, 2017 in pursuance of the approval, of the Union Cabinet accorded on 12th April, 2017. At present, the platform is open for procurement by all government buyers: central and state ministries, departments, public sector enterprises, autonomous institutions, local bodies, etc. As per existing mandate, GeM is not available for use by private sector buyers. Suppliers (sellers) can be from across all segments: government or private.
4SOB.jpeg)
No. of beneficiaries:
More than 8.54 lakh registered cooperatives and their 27 Crore members would be benefitted with this initiative. GeM portal is open for all the buyers and sellers across the country.
Details:
1. GeM is already adequately developed as a one stop portal to facilitate online procurement of common use Goods and Services. It is transparent, efficient, has economy of scale and is speedy in procurement. Cooperative Societies will now be allowed to procure goods and services from GeM.
2. Allowing Cooperative Societies to register on GeM as Buyers would help Cooperatives in getting competitive prices through an. open and, transparent process,
3. The validated list of cooperatives to be onboarded on GeM - for pilot as well as subsequent scale up - will be decided by Ministry of Cooperation in consultation with GeM SPV. This will ensure that technical capacity and logistics requirement of the GeM system are taken into account while deciding the pace of on boarding of Cooperative as buyers on GeM.
4. GeM will provide a dedicated onboarding process for cooperatives, provide the technical infrastructure to support additional users on existing portal, as well as provide assistance to cooperatives for onboarding and transaction journeys, via available contact centers, in-field training and other support services.
5. Ministry of Cooperation would issue necessary advisories to encourage the Cooperative Societies to make use of the GeM platform for procurement of goods and services in order to benefit from increased transparency, efficiency and competitive prices.
6. To protect interests of the broader seller community on GeM and ensure timely payments, the modalities of payment systems shall be decided by GeM in consultation with the Ministry of Cooperation.
Implementation strategy and targets:
GeM will initiate suitable actions, which would inter alia include creation of necessary features and functionalities on GeM portal, upgradation of infrastructure, strengthening of the helpdesk and training ecosystem, and onboarding of cooperatives. The overall pace and mechanism of roll-out would be decided by Ministry of Cooperation. The milestones and target dates will be aligned mutually between Ministry of Cooperation and GeM (Ministry of Commerce and Industry).
Impact including employment generation potential:
The Ministry of Cooperation wanted the Cooperative Societies to be allowed to procure goods and services from GeM as it is already adequately developed as a one stop portal to facilitate online procurement of common use Goods and Services. It is transparent, efficient, has economy of scale and is speedy in procurement. In the above context, allowing Cooperative Societies to register on GeM as Buyers of Goods & Services required by them would help Cooperatives in getting competitive prices through an open and transparent process. Moreover, since the societies have more than 27 Crore members, procurement through GeM would not only economically benefit the common man, but it would also enhance the credibility of the cooperatives.
WEIV.jpeg)
GeM has also developed a rich understanding of running an advanced procurement portal including the functional needs, managing the technical infrastructure, and dealing with multiple stakeholders involved. It is felt that the rich experience gained in creating the procurement ecosystem in the country can be significantly utilized to produce efficiencies and transparency in procurement processes for cooperatives also. This is also expected to enhance overall “Ease of Doing Business" for cooperatives, while providing a larger Buyer base to the GeM registered sellers also.
Expenditure involved:
While the GeM SPV will continue to leverage the existing platform and organization for supporting the proposed expanded mandate, it may need some investments in additional technology infrastructure, and additional training and support resources. To cover for these incremental costs, GeM may charge an appropriate transaction fee from cooperatives, to be decided in mutual consultation with the Ministry of Cooperation. Such charges shall not be more than the charges which GeM would charge to other Government buyers. This will be planned to ensure self-sustainability of operations for GeM, and hence no major financial implication is expected for government.
YRBM.jpeg)
Background:
The GeM SPV has made significant strides since its inception. The Gross Merchandise Value (GMV) has grown with CAGR of over 84.5% from FY 2018-19 to FY 2021-22. The portal has delivered 178% growth in GMV in the FY 2021-22 and has crossed INR 1 lakh Crore in FY 2021-22 alone, which is higher than the cumulative GMV till FY 2020-21.
Financial Year
Annual GMV (INR)
Growth over previous year
FY 2018-19
16,972 Crore
FY 2019-20
22,580 Crore
33%
FY 2020-21
38,280 Crore
70%
FY 2021-22
106760 Crore
178%
Each of the three pillars of GeM viz inclusion, transparency and efficiency have seen significant progress. The contribution by MSMEs to the cumulative transaction value is about 58%. Different independent studies, including those by the World Bank and National Economic Survey 2021, indicated substantial savings due to GeM’s ability to pool in more participation and provide cost effective options.
The cooperative movement in India has grown significantly, playing an important role in addressing the developmental needs of underprivileged classes in India, especially in agricultural, banking and housing sectors. There are currently 8.54 lakh registered cooperatives. These cooperatives collectively procure and sell in large quantities. Presently, the registration of cooperatives as "buyers" was not covered within the existing mandate of GeM.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਖਰੀਦ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਜੈੱਮ (GeM) - ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ
01 JUN 2022 4:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੈੱਮ (GeM) 'ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਜੈੱਮ (GeM) ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਖਰੀਦ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 9 ਅਗਸਤ, 2016 ਨੂੰ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੈੱਮ-ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 17 ਮਈ, 2017 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2017 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ: ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੈੱਮ (GeM) ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਪਲਾਇਰ (ਵਿਕਰੇਤਾ) ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿਜੀ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ:
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ 8.54 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 27 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੈੱਮ (GeM) ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ:
1. ਆਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜੈੱਮ (GeM) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ, ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜੈੱਮ ਤੋਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
2. ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਜੋਂ ਜੈੱਮ (GeM) 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
3. ਜੈੱਮ (GeM) 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੂਚੀ - ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ - ਜੈੱਮ ਐੱਸਪੀਵੀ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਜੈੱਮ 'ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੇ ਬੋਰਡਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਜੈੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਜੈੱਮ (GeM) ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਸੰਪਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
5. ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜੈੱਮ (GeM) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
6. ਜੈੱਮ (GeM) 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼:
ਜੈੱਮ (GeM) ਢੁਕਵੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ, ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੋਲ-ਆਊਟ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜੈੱਮ (ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੈੱਮ (GeM) ਤੋਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਢੁਕਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ, ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਜੈੱਮ (GeM) 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ 27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਜੈੱਮ (GeM) ਰਾਹੀਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗੀ।
ਜੈੱਮ (GeM) ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ, ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਬਹੁ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਸਮੇਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ "ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ" ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਜੈੱਮ (GeM) ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਮਲ ਖਰਚੇ:
ਜਦਕਿ ਜੈੱਮ (GeM) ਐੱਸਪੀਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਜੈੱਮ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਫੀਸ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਖਰਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਜੈੱਮ (GeM) ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਸੂਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਟਿਕਾਊ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਜੈੱਮ (GeM) ਐੱਸਪੀਵੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ (ਜੀਐੱਮਵੀ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੱਕ 84.5% ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਮਵੀ ਵਿੱਚ 178% ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਆਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੱਕ ਸੰਚਿਤ ਜੀਐੱਮਵੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ
ਸਲਾਨਾ ਜੀਐੱਮਵੀ (ਆਈਐੱਨਆਰ)
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19
16,972 ਕਰੋੜ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20
22,580 ਕਰੋੜ
33%
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21
38,280 ਕਰੋੜ
70%
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22
106760 ਕਰੋੜ
178%
ਜੈੱਮ (GeM) ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੰਚਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਗਭਗ 58% ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਤੰਤਰ ਅਧਿਐਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਜੈੱਮ (GeM) ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਫੀ ਬੱਚਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ 8.54 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਵੇਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, "ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ" ਵਜੋਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜੈੱਮ (GeM) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।