Ministry of Coal
Ministry of Coal Undertakes Thirteen Railway Projects Under PM-Gati Shakti
Four Rail Projects Under High Impact Category
Focus On Faster and Environ-friendly Transportation of Coal
02 JUN 2022 2:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal, in view of cleaner environment in coal transportation has given momentum in rail evacuation and also initiating news efforts to gradually move away from road movement of coal in country. Planned construction of new broad gauge rail lines in Greenfield coal bearing areas, extending the rail links to newer loading points and doubling and tripling the rail lines in some cases will enhance rail capacity considerably.
PM launched Gati Shakti- Nation Master Plan for Infrastructure development in October 2021 with the objective to bring different Ministries together and for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity Projects. It will incorporate the infrastructure schemes of various Ministries and State Governments and will also leverage technology extensively including spatial planning tools.
In line with the goal of PM Gati Shakti, the Ministry of Coal has undertaken 13 Railway Projects to develop multimodal connectivity and identified missing infrastructure gaps for each projects. Four Railway projects are successfully mapped in the NMP portal under High Impact projects which will be developed in the States of Jharkhand and Odisha and will facilitate movement of coal with rapid logistics and wider connectivity for all the commercial miners.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 13 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ
ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕ੍ਰੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
02 JUN 2022 2:42PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਇਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਸੜਕ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕੋਇਲਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਗੇਜ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਨਿਰਮਾਣ ਨਵੇਂ ਲਦਾਨ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ-ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰੇਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਿਕ ਯੋਜਨਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਸਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 13 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਲਾਪਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਣਜ ਖਣਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।