Prime Minister's Office
Text of PM’s speech at launch of LiFE Movement
05 JUN 2022 8:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
We just heard the insightful views of:
Her Excellency Inger Andersen, UNEP Global Head, His Excellency Achim Steiner, UNDP Global Head, My Friend Mr. David Malpass, President of the World Bank, Lord Nicholas Stern, Mr. Cass Sunstein, My Friend Mr. Bill Gates, Shri Anil Dasgupta, India's Environment Minister, Shri Bhupender Yadav,
I thank them for their views.
Ladies and gentlemen,
Dear friends,
Namaste.
Today's occasion and the date of the occasion, both are very relevant. We begin the LIFE-Lifestyle for Environment Movement. This year's World Environment Day campaign slogan is-''Only One Earth''. And the focus area is-''Living sustainably in harmony with nature''. The seriousness and the solution are beautifully covered in these phrases.
Friends,
Our planet's challenges are well-known to all of us. The need of the hour is human-centric, collective efforts and robust actions that further sustainable development. At the COP-26 the last year’s Summit in Glasgow. I proposed for Mission LiFE-Lifestyle for Environment. Efforts for such a mission received support from all across the world. I am glad that this resolution of the LiFE Movement is being realized today. My gratitude for such a record support. As the name suggests, Mission LiFE puts individual and collective duty on all of us to do whatever we can for a better planet. The vision of LiFE is to live a lifestyle that is in tune with our planet and does not harm it. And those, who live such a lifestyle are called ''Pro-Planet People''. Mission LiFE borrows from the past, operates in the present and focuses on the future.
Friends,
The secret behind the Earth's long life is the harmony our ancestors maintained with nature. When it comes to tradition, almost all parts of the world, have traditions that show a simple and sustainable solution to environmental problems.
In Ghana, traditional norms have helped in turtle conservation. In the Serengeti region of Tanzania, elephants and bush bucks are sacred.
Thus, they have suffered less from illegal hunting. The Okpagha and Ogriki trees are special in Ethiopia. In Japan there is Furoshiki which could be a sustainable alternative to plastics. Sweden's Lagom philosophy encourages a balanced life. We in India have equated nature with divinity. Our gods and goddesses have plants and animals associated with them. I have given just a few examples. There are many more such practices. Reduce, Reuse and Recycle are the concepts woven in our life. Circular Economy has been integral part of our culture and lifestyle.
Friends,
Thanks to our 1.3 billion Indians, we have been able to do many good things for the environment in our country. Our forest cover is increasing and so is the population of lions, tigers, leopards, elephants and rhinos. Our commitment to reach 40% of installed electric capacity from non-fossil-fuel based sources has been achieved, 9 years ahead of schedule. About 370 million LED bulbs have been distributed in the last few years. This has contributed to energy saving of about 50 billion units of electricity per year. It has also ensured a reduction of almost 40 million tonnes of Carbon dioxide per year. We have achieved 10% ethanol blending in petrol, 5 months ahead of the November 2022 target.
This is a major accomplishment given that blending was hardly 1.5% in 2013-14 and 5% in 2019-20. This has enhanced India's energy security, reduced crude oil import of more than 5.5 billion dollars. It has also reduced Carbon Dioxide emissions by 2.7 million tonnes. And it has increased income of farmers by almost 5.5 billion dollars. Renewable energy is becoming widely popular and our government has very high focus for development of this sector.
Friends,
The way ahead is all about innovation and openness. At every level, let us encourage innovators focusing on the sustainable development. Technology can be a great supporter to achieve this. When tradition and technology meet, the vision of LiFE will be taken further. I specially urge those in the academic world, researchers and our dynamic Start-Ups to think about this. Their youthful energy is exactly what the world needs at this crucial time. We should also be open to sharing our best practices with others and learning from the successful practices of others.
Mahatma Gandhi talked about a zero-carbon lifestyle. In our daily life choices, let us pick
the most sustainable options. Let us follow the principle of Re-use, Reduce and Re-cycle. Our planet is one but our efforts have to be many. One earth, many efforts.
Friends,
India stands ready to support any effort for a better environment and to further global wellness. Our track record speaks for itself. We are proud to have taken the lead in making Yoga more popular. Initiatives like the International Solar Alliance, the focus on One Sun, One World, One Grid, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure are making major contributions. We are glad that the world is supporting these efforts. I am sure that, the LiFE movement will further unite us, and ensure a secure future for the coming generations. I once again invite the world to be a part of this journey. Together let us make our planet better. Let us Act Together. It is time for Action. Action for LiFE, Action for Lifestyle For Environment.
Thank you.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਾਈਫ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
05 JUN 2022 8:10PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਝਦਾਰ ਵਿਚਾਰ ਸੁਣੇ ਹਨ:
ਮਹਾਮਹਿਮ ਇੰਗਰ ਐਂਡਰਸਨ, UNEP ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਅਚਿਮ ਸਟੀਨਰ, UNDP ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਡੇਵਿਡ ਮਾਲਪਾਸ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਲਾਰਡ ਨਿਕੋਲਸ ਸਟਰਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਸ ਸਨਸਟੀਨ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਬਿਲ ਗੇਟਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਦਾਸਗੁਪਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ,
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਪਿਆਰੇ ਮਿੱਤਰੋ,
ਨਮਸਤੇ।
ਅੱਜ ਦਾ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਤਰੀਕ ਦੋਵੇਂ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੰਦੋਲਨ ਲਈ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਹੈ- ''ਸਿਰਫ਼ ਇਕ ਧਰਤੀ''। ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੈ-''ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਨਾਲ ਜੀਉਣਾ''। ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਹੱਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਕਾਂਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ COP-26 ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫੌਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਲਾਈਫ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੇਰਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਮ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਫਰਜ਼ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਕਰੀਏ। ਜੀਵਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਜਿਹੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਜਿਊਣਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ। ਅਤੇ ਉਹ, ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਜੀਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ''ਪ੍ਰੋ-ਪਲੈਨੇਟ ਪੀਪਲ'' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਧਰਤੀ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਦਾ ਰਾਜ਼ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਰੱਖੀ ਇਕਸੁਰਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਘਾਨਾ ਵਿੱਚ, ਰਵਾਇਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੇ ਕੱਛੂਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ ਦੇ ਸੇਰੇਨਗੇਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹਾਥੀ ਅਤੇ ਝਾੜੀਆਂ ਦੇ ਹਿਰਨ ਪਵਿੱਤਰ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਥੋਪੀਆ ਵਿੱਚ ਓਕਪਾਘਾ ਅਤੇ ਓਗਰੀਕੀ ਦੇ ਰੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ। ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਫੁਰੋਸ਼ੀਕੀ ਹੈ ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਵੀਡਨ ਦਾ ਲਾਗੋਮ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਨਾਲ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਭਿਆਸ ਹਨ। ਰੀਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸੰਕਲਪ ਹਨ। ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸਾਡੇ 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ੇਰਾਂ, ਬਾਘਾਂ, ਚੀਤੇ, ਹਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੈਰ-ਪਥਰਾਟ-ਈਂਧਨ ਅਧਾਰਤ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 40% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 37 ਕਰੋੜ LED ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 50 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੰਬਰ 2022 ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ 5 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 10% ਈਥਾਨੋਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2013-14 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਣ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ 1.5% ਅਤੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 5% ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ, 5.5 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਘਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ 27 ਲੱਖ ਟਨ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਮਰਥਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ. ਜਦੋਂ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ LiFE ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਵਾਨੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਿਲਕੁਲ ਉਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਾਰਬਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਚੁਣੀਏ
ਸਭ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ. ਆਉ ਅਸੀਂ ਰੀ-ਯੂਜ਼, ਰੀਡਿਊਸ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਇੱਕ ਹੈ ਪਰ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਆਪਣੇ ਆਪ ਲਈ ਬੋਲਦਾ ਹੈ. ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵੰਨ ਸਨ, ਵੰਨ ਵਰਲਡ, ਵੰਨ ਗ੍ਰਿੱਡ 'ਤੇ ਫੋਕਸ, ਆਪਦਾ ਲਚਕੀਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗੱਠਜੋੜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ, ਲਾਈਫ ਅੰਦੋਲਨ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਓ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਈਏ। ਆਓ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਇਹ ਐਕਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਐਕਸ਼ਨ ਫੌਰ ਲਾਈਫ, ਐਕਸ਼ਨ ਫੌਰ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫੌਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।