Department of Space
Cabinet approves Transfer of 10 In-orbit Communication Satellites from Government of India to M/s. NewSpace India Ltd.(NSIL)
08 JUN 2022 4:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the transfer of 10 in-orbit communication satellites from Government of India (Gol) to M/s.NewSpace India Ltd. (NSIL), a wholly owned Public Sector Enterprise of GOI under the administrative control of the Department of Space.
The Union Cabinet has also approved increasing the authorized share capital of NSIL from Rs.1000 crore to Rs.7500 crore.
Transfer of these assets to NSIL will further provide the desired financial autonomy to the company to realize capital intensive programmes/ projects and thereby offering huge employment potential and technology spin-off to other sectors of the economy. This approval is expected to trigger domestic economic activity in space sector and increase India's share in the global space market.
The Space Sector reforms mandated NSIL to undertake end-to-end commercial space activities and function as a full-fledged satellite operator. NSIL functioning as a single-window operator will also facilitate the ease of doing business in space sector. NSIL Board will now be empowered to price the transponders as per the market dynamics and global trends in the Satellite Communication sector. NSIL is also authorized to offer and allocate capacity as per its internal policies and guidelines.

अंतराळ विभाग
केंद्र सरकारकडून 10 इन-ऑर्बिट कम्युनिकेशन उपग्रह NSIL- न्यू स्पेस इंडिया लिमिटेडकडे हस्तांतरित करण्यास मंत्रिमंडळाची मंजुरी
08 JUN 2022 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जून 2022
भारत सरकारकडून न्यू स्पेस इंडिया लिमिटेड (NSIL) कडे 10 इन-ऑर्बिट कम्युनिकेशन उपग्रह हस्तांतरित करण्यास पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत मान्यता देण्यात आली. न्यू स्पेस इंडिया लिमिटेड ही पूर्णपणे सरकारच्या मालकीची सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपनी आहे. अंतराळ विभागाच्या प्रशासकीय नियंत्रणाखाली ही कंपनी काम करते.
NSIL चे अधिकृत भागभांडवल रु. 1000 कोटी वरून रु. 7500 कोटी करण्यालाही केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मान्यता दिली आहे. या उपग्रह मालमत्तेचे NSIL कडे हस्तांतरण केल्याने कंपनीला मोठ्या भांडवलाचे कार्यक्रम/प्रकल्प साकारण्यासाठी अपेक्षित आर्थिक स्वायत्तता मिळेल आणि त्याद्वारे अर्थव्यवस्थेच्या इतर क्षेत्रांमध्ये मोठ्या प्रमाणात रोजगाराची क्षमता आणि तंत्रज्ञानाची संधी मिळेल. या मंजुरीमुळे अंतराळ क्षेत्रातील देशांतर्गत आर्थिक व्यवहारांना चालना मिळेल आणि जागतिक अवकाश बाजारपेठेत भारताचा वाटा वाढेल अशी अपेक्षा आहे.
NSIL साठी एंड-टू-एंड व्यावसायिक स्पेस उपक्रम हाती घेणे आणि पूर्ण उपग्रह ऑपरेटर म्हणून कार्य करणे अंतराळ क्षेत्रातील सुधारणांमुळे अनिवार्य झाले आहे. एकल-खिडकी ऑपरेटर म्हणून NSIL कार्यरत असल्यामुळे अवकाश क्षेत्रात व्यवसाय करणे सुलभ होईल. NSIL बोर्डाला आता उपग्रह दळणवळण क्षेत्रातील मार्केट डायनॅमिक्स आणि जागतिक कलानुसार ट्रान्सपॉन्डर्सची किंमत ठरवण्याचा अधिकार दिला जाईल. आपली अंतर्गत धोरणे आणि मार्गदर्शक तत्त्वे या नुसार प्रस्ताव द्यायचा आणि वाटप करण्याचा अधिकारही NSIL कडे आहे.