Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
CCEA approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2022-23, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2022-23
(₹ per quintal)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. It is notable that, return over MSP for bajra, tur, urad sunflower seed, soybean and groundnut is more than 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production at 85%, 60%, 59%, 56% , 53% and 51% respectively.
Concerted efforts have been made over the last few years to realign the MSP in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers to shift larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand – supply imbalance.
As per 3rd Advance Estimates for 2021-22, production of Foodgrains in the country is estimated at record 314.51 million tonnes which is higher by 3.77 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 23.80 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains.

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
CCEA દ્વારા ખરીફ પાકની માર્કેટિંગ સિઝન 2022-23 માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપવામાં આવી
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય આર્થિક બાબતોની સમિતિ (CCEA) દ્વારા આદેશ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા તમામ ખરીફ પાકો માટેની માર્કેટિંગ સિઝન 2022-23 માટે વધારવામાં આવેલા લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
સરકાર દ્વારા ખરીફ પાકો માટેની માર્કેટિંગ સિઝન 2022-23 માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારો કરવામાં આવ્યો છે જેથી પાક ઉછેરનારાઓને તેમની ઉપજ પર વતળરક્ષમ ભાવો મળે તેની ખાતરી કરી શકાય અને પાકમાં વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપવાનું સુનિશ્ચિત કરી શકાય. મંજૂર કરવામાં આવેલા ભાવોની વિગતો નીચે કોષ્ટકમાં આપવામાં આવી છે.
તમામ ખરીફ પાકો માટેની માર્કેટિંગ સિઝન 2022-23 માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ
(₹ પ્રતિ ક્વિન્ટલ)
પાક
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
ઉત્પાદન ખર્ચ* 2022-23
MSP માં વૃદ્ધિ (સંપૂર્ણ)
ખર્ચ પર વળતર (ટકામાં)
ડાંગર (સામાન્ય)
1360
1940
2040
1360
100
50
ડાંગર (ગ્રેડ A)^
1400
1960
2060
-
100
-
જુવાર (હાઇબ્રિડ)
1530
2738
2970
1977
232
50
જુવાલ (માલદાંડી)^
1550
2758
2990
-
232
-
બાજરો
1250
2250
2350
1268
100
85
રાગી
1550
3377
3578
2385
201
50
મકાઇ
1310
1870
1962
1308
92
50
તુવેર (અરહર)
4350
6300
6600
4131
300
60
મગ
4600
7275
7755
5167
480
50
અડદ
4350
6300
6600
4155
300
59
મગફળી
4000
5550
5850
3873
300
51
સૂરજમુખીની બીજ
3750
6015
6400
4113
385
56
સોયાબીન (પીળા)
2560
3950
4300
2805
350
53
તલ
4600
7307
7830
5220
523
50
કાળા તલ
3600
6930
7287
4858
357
50
કપાસ (મધ્યમ રેસો)
3750
5726
6080
4053
354
50
કપાસ (લાંબો રેસો)^
4050
6025
6380
-
355
-
*ખર્ચના સંદર્ભમાં તમામ ચૂકવવામાં આવેલા ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે દૈનિક વેતન પર રાખવામાં આવેલા શ્રમિકોને આપેલી મજૂરી, બળદની મજૂરી/મશીન મજૂરી, ભાડાપટ્ટાની જમીન માટે ચૂકવવામાં આવેલું ભાડું, બિયારણ, ખાતર, ખાતર, સિંચાઇનો ચાર્દ વગેરે જેવી સામગ્રીના ઉપયોગ માટે કરવામાં આવેલો ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરની ઇમારતો પર લાગેલો ઘસારો, કાર્યકારી મૂડી પરનું વ્યાજ, પંપ સેટ વગેરે ચલાવવા માટે જરૂરી ડીઝલ/વીજળી, પરચુરણ ખર્ચ અને પારિવારિત મહેનતાણાંનું લાગુ પડી શકે તેવું મૂલ્ય સામેલ છે.
^ ખર્ચ ડેટાને ડાંગર (ગ્રેડ A), જુવાર (માલદાંડી) અને કપાસ (લાંબા રેસા) માટે અલગથી સંકલિત કરવામાં આવ્યો નથી.
ખરીફ પાકો માટે માર્કેટિંગ સિઝન 2022-23 માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં કરવામાં આવેલી વૃદ્ધિ કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2018-19માં કરવામાં આવેલી જાહેરાતને અનુરૂપ છે, જેમાં અખિલ-ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં ઓછામાં ઓછા 50 ટકાના સ્તરે MSP નિર્ધારિત કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. ખેડૂતોને યોગ્ય મહેનતાણું મળી રહે તેવા ઉદ્દેશ સાથે આ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. અહીં નોંધનીય છે કે, બાજરી, તુવેર, અડદ સૂર્યમુખીના બીજ, સોયાબીન અને મગફળી માટે MSP પર વળતર અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 50 ટકાથી વધારે છે અનુક્રમે 85%, 60%, 59%, 56%, 53% અને 51% છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષથી તેલીબિયાં, કઠોળ અને બરછટ અનાજમાં MSPને ફરીથી સંરેખિત કરવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે જેથી ખેડૂતોને આ પાકો હેઠળ મોટા વિસ્તારમાં સ્થાનાંતરિત કરવા અને તેઓ શ્રેષ્ઠ ટેકનોલોજી તેમજ કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવે તે માટે તેમને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય અને આ પ્રકારે માંગ અને પુરવઠા વચ્ચેના અસંતુલનમાં સુધારો લાવી શકાય.
વર્ષ 2021-22 માટેના ત્રીજા આગોતરા અનુમાન અનુસાર, દેશમાં ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન 314.51 મિલિયન ટનના વિક્રમી જથ્થામાં થવાનો અંદાજ છે જે 2020-21 દરમિયાન થયેલા અનાજના ઉત્પાદનની સરખામણીએ 3.77 મિલિયન ટન વધારે છે. 2021-22 દરમિયાન ઉત્પાદન અગાઉના પાંચ વર્ષ (2016-17 થી 2020-21)માં થયેલા અનાજના સરેરાશ ઉત્પાદન કરતાં 23.80 મિલિયન ટન વધુ છે.