Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
CCEA approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2022-23
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2022-23, to ensure remunerative prices to the growers for their produce and to encourage crop diversification, as provided in the table below.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2022-23
(₹ per quintal)
Crop
MSP 2014-15
MSP 2021-22
MSP 2022-23
Cost* of production 2022-23
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1360
1940
2040
1360
100
50
Paddy (Grade A)^
1400
1960
2060
-
100
-
Jowar (Hybrid)
1530
2738
2970
1977
232
50
Jowar (Maldandi)^
1550
2758
2990
-
232
-
Bajra
1250
2250
2350
1268
100
85
Ragi
1550
3377
3578
2385
201
50
Maize
1310
1870
1962
1308
92
50
Tur (Arhar)
4350
6300
6600
4131
300
60
Moong
4600
7275
7755
5167
480
50
Urad
4350
6300
6600
4155
300
59
Groundnut
4000
5550
5850
3873
300
51
Sunflower Seed
3750
6015
6400
4113
385
56
Soyabean (yellow)
2560
3950
4300
2805
350
53
Sesamum
4600
7307
7830
5220
523
50
Nigerseed
3600
6930
7287
4858
357
50
Cotton (Medium Staple)
3750
5726
6080
4053
354
50
Cotton (Long Staple)^
4050
6025
6380
-
355
-
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2022-23 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. It is notable that, return over MSP for bajra, tur, urad sunflower seed, soybean and groundnut is more than 50 percent over the All-India weighted average Cost of Production at 85%, 60%, 59%, 56% , 53% and 51% respectively.
Concerted efforts have been made over the last few years to realign the MSP in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers to shift larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand – supply imbalance.
As per 3rd Advance Estimates for 2021-22, production of Foodgrains in the country is estimated at record 314.51 million tonnes which is higher by 3.77 million tonnes than the production of foodgrain during 2020-21. The production during 2021-22 is higher by 23.80 million tonnes than the previous five years’ (2016-17 to 2020-21) average production of foodgrains.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ఖరీఫ్‌ పంటల మార్కెట్‌ సీజన్‌ 2022-23లోకనీస మద్దతు ధరలకు మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ ఆమోదం
08 JUN 2022 4:50PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఇవాళ సమావేశమైన మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ (సీసీఈఏ) మార్కెట్‌ సీజన్‌ 2022-23కు సంబంధించి నిర్దేశిత ఖరీఫ్‌ పంటలకు కనీస మద్దతు ధర (ఎమ్మెస్పీ) పెంపు ప్రతిపాదనను ఆమోదించింది. ఆయా పంటలు పండించిన అన్నదాతలకు గిట్టుబాటు ధర లభించడంతోపాటు పంటల వైవిధ్యం దిశగా వారిని ప్రోత్సహించడంలో భాగంగా మార్కెట్‌ సీజన్‌ 2022-23కుగాను ఖరీఫ్‌ పంటలకు ‘ఎమ్మెస్పీ’ని ప్రభుత్వం కింది పట్టికలో చూపిన విధంగా పెంచింది.
మార్కెట్‌ సీజన్‌ 2022-23కుగాను ఖరీఫ్‌ పంటలకు
కనీస మద్దతు ధరలు (కింటాలుకు రూ.లలో)
పంట
ఎమ్మెస్పీ
2014-15
ఎమ్మెస్పీ
2021-22
ఎమ్మెస్పీ
2022-23
2022-23లో *ఉత్పత్తి వ్యయం
ఎమ్మెస్పీ
(మొత్తం) పెరుగుదల
ఉత్పత్తి వ్యయంపై రాబడి (శాతం)
వరి (సాధారణ)
1360
1940
2040
1360
100
50
వరి (గ్రేడ్‌-ఎ)^
1400
1960
2060
-
100
-
జొన్న(హైబ్రిడ్‌)
1530
2738
2970
1977
232
50
జొన్న(మాల్దండి)^
1550
2758
2990
-
232
-
సజ్జ
1250
2250
2350
1268
100
85
రాగి
1550
3377
3578
2385
201
50
మొక్కజొన్న
1310
1870
1962
1308
92
50
కంది (అర్హర్‌)
4350
6300
6600
4131
300
60
పెసర
4600
7275
7755
5167
480
50
మినప
4350
6300
6600
4155
300
59
వేరుసెనగ
4000
5550
5850
3873
300
51
సన్‌ఫ్లవర్‌ గింజలు
3750
6015
6400
4113
385
56
సోయాబీన్స్‌ (పసుపు)
2560
3950
4300
2805
350
53
నువ్వు
4600
7307
7830
5220
523
50
గడ్డి నువ్వులు
3600
6930
7287
4858
357
50
పత్తి (మధ్యరకం పింజ)
3750
5726
6080
4053
354
50
పత్తి (పొడుగు పింజ)^
4050
6025
6380
-
355
-
* వ్యవసాయ కూలీలు, మడక/కూలీ/యంత్రాల కిరాయి, కౌలుకింద భూమికి చెల్లించిన అద్దె, విత్తనాలు, ఎరువులు, కంపోస్టు, నీటిపారుదల రుసుములు వంటి వస్తుపరమైన ఉత్పాదకాల వినియోగ వ్యయం వగైరాలన్నీ చెల్లించిన మొత్తం. పరికరాలు, వ్యవసాయ భవనాలపై తరుగుదల, నిర్వహణ మూలధనంపై వడ్డీ, పంపు సెట్ల నిర్వహణకు డీజిల్/విద్యుత్ ఖర్చు తదితరాలతోపాటు కుటుంబ శ్రమ విలువ ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి.
^ వరి (గ్రేడ్-ఎ), జొన్న (మాల్దండి), పత్తి (పొడుగు పింజ) పంటల సాగుపై ఖర్చుల సమాచారం విడిగా సేకరించబడదు.
మార్కెట్‌ సీజన్ 2022-23లో ఖరీఫ్ పంటలకు ‘ఎమ్మెస్పీ’ పెరుగుదల 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్‌కు అనుగుణంగా, సహేతుక లక్ష్యంతో, అఖిలభారత సమీకృత సగటు ఉత్పత్తి వ్యయంపై కనీసం 50 శాతం అధికంగా రైతుకు న్యాయమైన ధర లభించేలా నిర్ణయించబడింది. ఈ నేపథ్యంలో సజ్జ, కంది, మినప, సన్‌ఫ్లవర్‌ గింజలు, సోయాబీన్స్‌, వేరుసెనగ పంటలకు ఎమ్మెస్పీ 50 శాతం కన్నా అధికం కావడం గమనార్హం. ఈ మేరకు ఆయా పంటలకు ఉత్పత్తి వ్యయంపై వరుసగా 85 శాతం, 60 శాతం, 59 శాతం, 56 శాతం, 53 శాతం, 51 శాతం వంతున ఎక్కువగా ఎమ్మెస్పీ నిర్ణయించబడింది.
నూనె గింజలు, పప్పుధాన్యాలు, ముతక తృణధాన్యాలకు అనువైన రీతిలో ‘ఎమ్మెస్పీ’ని సరిచేయడానికి కొన్నేళ్లుగా సంయుక్త కృషి కొనసాగుతోంది. ఈ పంటల సాగు విస్తీర్ణం పెంచేవిధంగా రైతులను ప్రోత్సహించడంతోపాటు మెరుగైన సాంకేతికత పరిజ్ఞానాలు, వ్యవసాయ పద్ధతులు అనుసరించేలా చేయడం సహా డిమాండ్-సరఫరాలో అసమతౌల్యం సరిదిద్దడానికీ ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి.
దేశంలో 2021-22కి సంబంధించి 3వ ముందస్తు లెక్కల ప్రకారం- ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 314.51 మిలియన్ టన్నులుగా ఉంటుందని అంచనా వేయబడింది. కాగా, ఇది 2020-21నాటి ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తికన్నా 3.77 మిలియన్ టన్నులు అధికం. ఈ నేపథ్యంలో గడచిన ఐదేళ్ల (2016-17 నుంచి 2020-21)లో ఆహారధాన్యాల సగటు ఉత్పత్తికన్నా 2021-22లో ఉత్పత్తి 23.80 మిలియన్ టన్నులు ఎక్కువ కావడం విశేషం.