Ministry of Women and Child Development
NCPCR launches “CiSS application” under Baal Swaraj portal to help rehabilitation of children in street situations
08 JUN 2022 5:53PM by PIB Delhi
The National Commission for the Protection of Child Rights (NCPCR) has launched a “CiSS application” under the Baal Swaraj portal to help in the rehabilitation process of Children in Street Situations. (CiSS)
Baal Swaraj is a portal launched by NCPCR for online tracking and digital real-time monitoring mechanism of children in need of care and protection. The portal has two functions- COVID care and CiSS. COVID Care link caters to the children who have lost either or both parents due to COVID-19 or otherwise post March 2020.
It follows six stages framework for the rehabilitation of children. The first stage is the collection of the child’s details, which is accomplished through the portal. The second stage is Social Investigating Report (SIR) i.e. investigating the child’s background. This is done under the supervision of the District Child Protection Unit (DCPU) by the District Child Protection Officer (DCPO) by conversing and counselling the child. The third stage is formulating an Individual Care Plan (ICP) for the child. The fourth stage is the order of the Child Welfare Committee (CWC) based on the SIR submitted to the CWC. The fifth stage is allocating the schemes and benefits that the beneficiary can avail of. And in the sixth stage, a checklist is made for the evaluation of the progress i.e. (Follow Ups).
The Standard Operating Procedure for Care and Protection of Children in Street Situations 2.0 categorizes any child under ‘Children in Street Situation’ if the child is living on the streets alone, living on the streets during the day, or living on the streets with the family. The root cause of this phenomenon is the migration of families from rural to urban areas in search of a better standard of living.
This portal, developed by, NCPCR is a first-of-its-kind initiative in India to help children in street situations. The CiSS application is used for receiving data of children in street situations from all the states and union territories, tracking their rescue and rehabilitation process. The initiative is taken under the direction of the Supreme Court of India.
The program embodies Article 51 (A) of the Constitution of India, as it provides a platform to the public and organizations catering to the welfare of the children to report any child in need of assistance. The platform serves to collect data and report to the District Child Protection Officer (DCPO) for them to take necessary action.
To report a child under “Children in Street Situations”, visit https://ncpcr.gov.in/baalswaraj/login, click on “Citizen Portal”, then go to “Report a CiSS to help a child”. It will lead to a form that will ask for the child’s and the informant’s details. Once registered, a registration ID is generated along with the contact information of the concerned DCPO for further follow up. The DCPO will get information of the child on the dashboard for further action that is, rescue and rehabilitation.
It also provides a platform for professionals and organizations to provide any help that they can to children in need. Help can be provided in the form of open shelters, counselling services, medical services, sponsorships, de-addiction services, education services, legal/paralegal services, volunteering, student volunteering, identification of hotspot, identification of CiSS, or any other assistance. The organizations and institutions that can utilize the platform are the Non-Government Organization, Civil Society Organization, higher educational or technical institutions, Foundation, Society, or a Trust.
To provide professional help, visit https://ncpcr.gov.in/baalswaraj/login, click on “Citizen Portal”, go to “Providing Services to help CiSS”. Select “For Individual/Professional” to opt to provide a service as an individual or select “For Organizations & Institutions” to opt to provide as an organization. Fill in all the required details and submit. Once registered, a registration ID is generated along with the contact information of the DCPO of the state or union territory.
The participants- informants, professionals, or the organizations will be awarded a digital certificate acknowledging their contribution to helping the children in street situations after the assessment of the DCPO.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੇ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਲ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ” ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
08 JUN 2022 5:53PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਨੇ ਬਾਲ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸਐੱਸ-ਚਿਲਡਰਨ ਇਨ ਸਟ੍ਰੀਟ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨਸ) ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ “ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ” ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੇ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਲਈ ਬਾਲ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਦੋ ਕਾਰਜ ਹਨ- ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ। ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਲਿੰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਦੋਨਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਾ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਰਹੇ।
ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਛੇ ਚਰਣਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਚਰਣ ਬੱਚੇ ਦੇ ਵਰਣਨ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਚਰਣ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਂਚ ਰਿਪੋਰਟ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਹੈ ਯਾਨੀ ਕਿ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈ (ਡੀਸੀਪੀਯੂ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਡੀਸੀਪੀਓ) ਬੱਚੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤੀਜਾ ਚਰਣ ਬੱਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਸੀਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੌਥਾ ਚਰਣ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਾਲ ਕਲਿਆਣ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਡਲਬਿਊਸੀ) ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਹੈ। ਪੰਜਵਾਂ ਚਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਛੇਵੇਂ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਂਚ ਸੂਚੀ ਯਾਨੀ ਫੌਲੋਅਪਸ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) 2.0 ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ‘ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਗਰ ਉਹ ਬੱਚਾ ਇਕੱਲਾ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਘਟਨਾ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਕਾਰਨ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਪਲਾਇਨ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹਦਾਇਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 51 (ਏ) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਬੱਚਿਆ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਡੀਸੀਪੀਓ) ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ (ਚਿਲਡ੍ਰਨ ਇਨ ਸਟ੍ਰੀਟ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ)ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ https://ncpcr.gov.in/baalswaraj/login, ‘ਤੇ ਜਾਓ, “ਸਿਟੀਜਨ ਪੋਰਟਲ” ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੇ ਰਿਪੋਰਟ ਏ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਟੂ ਹੈਲਪ ਏ ਚਾਈਲਡ” ‘ਤੇ ਜਾਓ।
ਇਹ ਇੱਕ ਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਬਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੀਸੀਪੀਓ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਈਡੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੀਸੀਪੀਓ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਯਾਨੀ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਓਪਨ ਸੈਲਟਰਲ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਯੋਜਨ, ਨਸ਼ਾਮੁਕਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ/ ਅਰਧ ਨਿਆਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਲੰਟੀਅਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੰਟੀਅਰ, ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ , ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਜਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨ, ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਜਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ , ਸੋਸਾਇਟੀ ਜਾ ਟਰੱਸਟ ਇਸ ਮੰਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ https://ncpcr.gov.in/baalswaraj/login, ਜਾਓ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ “ਸਿਟੀਜਨ ਪੋਰਟਲ” ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ, ਫਿਰ “ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਟੂ ਹੈਲਪ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਸ” ‘ਤੇ ਜਾਓ। ਰਾਜ ਜਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੀਸੀਪੀਓ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਈਡੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਯਾਨੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀਸੀਪੀਓ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।