మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
స్త్రీ శిశు సంక్షేమానికి, అభివృద్ధికి గత 8 సంవత్సరాలుగా కేంద్రం అవిరళ కృషి చేస్తోంది -కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డా. మహేంద్రభాయ్ ముంజపరా
5 సంవత్సరాల కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా అంగన్వాడీ కార్యకర్తలకు దాదాపు 12 లక్షల గ్రోత్ మానిటరింగ్ పరికరాలను, 11 లక్షలకు పైగా స్మార్ట్ఫోన్లను కేంద్రం పంపిణీ చేసింది దేశవ్యాప్తంగా అందుబాటులో 708 ‘వన్ స్టాప్ సెంటర్లు’
దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి - కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇందేవర్ పాండే
విశాఖలో జరిగిన “ఆశావాహ జిల్లాలపై సౌత్ జోనల్ సమావేశం”
09 JUN 2022 6:55PM by PIB Hyderabad
విజయవాడ,
తేది. 09.06.2022
ఈ దేశంలోని మహిళలు మరియు పిల్లలను ప్రోత్సహించడం, రక్షించడం, సాధికారత కల్పించడం కోసం 8 సంవత్సరాలుగా అవిశ్రాంతంగా నిబద్ధతతో కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి చేసిందని కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి డా. మహేంద్రభాయ్ ముంజపరా అన్నారు.
ఈరోజు విశాఖపట్నంలో ఆశావాహ జిల్లాలపై సౌత్ జోనల్ సమావేశం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిధిగా కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్ ముంజపరా హాజరయ్యారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మహిళలు మరియు బాలికలను హింస మరియు వేధింపుల నుండి రక్షించడానికి అంకితభావంతో పని చేస్తోందన్నారు. అదే విధంగా నేరాలను నివేదించేందుకు అడ్డంకిగా ఉన్నఇబ్బందులను సవాలు చేస్తూ సురక్షితమైన సమాజాన్ని నిర్మించేందుకు కేంద్రం కృషి చేస్తోందని తెలిపారు. ఆంధ్రప్రదేశ్తో పాటు కర్ణాటక, కేరళ, తమిళనాడు, తెలంగాణ రాష్ట్రాల నుంచి ప్రతినిధులు అధికారులు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
2015 సంవత్సరం నుంచి దేశవ్యాప్తంగా 708 ‘వన్ స్టాప్ సెంటర్లు’ అందుబాటులోకి వచ్చాయని, లింగ ఆధారిత హింస నుంచి బయటపడిన వారికి ఇవి ఎంతగానో ఉపయోగపడుతున్నాయన్నారు. దేశ వ్యాప్తంగా 5.2 లక్షల మంది మహిళలకు ఈ వన్ స్టాప్ సెంటర్ల ద్వారా మద్దతు లభించిందని ఆయన తెలిపారు.
కేంద్రం ఏర్పాటు చేసిన నిర్భయ నిధి 34 కొత్త ప్రాజెక్ట్లు/స్కీమ్ల ఏర్పాటుకు మద్దతిచ్చిందని, ఈ మొత్తం దాదాపు రూ. 10 వేల కోట్లకు చేరిందని మంత్రి అన్నారు. మహిళలకు రక్షణ భద్రతను పెంపొందించడంతో పాటు, బహిరంగ ప్రదేశాలను సైతం వారికి సురక్షితమైనదిగా చేయడం ఈ నిధి ముఖ్యోద్దేశమని ఆయన తెలిపారు.
ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుకు పోషకాహారం కేంద్ర బిందువుగా ఉంటుదన్న మంత్రి మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఉత్పాదకత పెరుగుదలకు తోడ్పడుతుందని, తద్వారా అంతిమంగా జాతీయ వృద్ధికి నేరుగా అనుసంధానం చెందుతుందనే వాస్తవాన్ని గ్రహించాలన్నారు. గత 5 సంవత్సరాల కాలంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అంగన్వాడీ కార్యకర్తలకు దాదాపు 12 లక్షల గ్రోత్ మానిటరింగ్ పరికరాలను మరియు 11 లక్షలకు పైగా స్మార్ట్ఫోన్లను పంపిణీ చేసిందని మంత్రి తెలిపారు. ప్రభుత్వం రూపొందించిన‌ POSHAN ట్రాకర్ ద్వారా పాలనను మెరుగుపరచడంతో పాటు పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లలను గుర్తించడానికి, మరియు చికిత్స చేయడానికి ఇవి ఎంతగానో ఉపయోగ పడతాయని ఆయన అన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా 12 లక్షలకుపైగా పక్కా అంగన్వాడీ కేంద్రాల్లో తాగునీటి సౌకర్యాలు ఉన్నాయని, 11 లక్షలకు పైగా కేంద్రాల్లో ఫంక్షనల్ టాయిలెట్లు ఉన్నాయని, మిగిలిన అన్ని అంగన్వాడీల్లో మౌలిక సదుపాయాలను పటిష్టం చేయాలనే లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం ముందుకు సాగుతోందన్నారు.
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ తో పాటు ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ లో భాగంగా ప్రధానమంత్రి ముద్రా యోజన, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, స్టార్ట్-అప్ ఇండియా మరియు ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన వంటి పధకాల ద్వారా మహిళల నేతృత్వంలోని కుటుంబాల అభివృద్ధికి కేంద్రం కృషి చేస్తోందన్నారు.
ఒకే గొడుగు కిందకు ప్రభుత్వ లక్ష్యాలైన‌ పోషణ, శక్తి మరియు వాత్సల్య లను తీసుకురావడం ద్వారా మహిళలు మరియు పిల్లల సాధికారత, భద్రత మరియు రక్షణకు భరోసా, సంపూర్ణ మరియు సమతుల్య పోషకాహారాన్ని ప్రోత్సహించడంలో ప్రభుత్వ కృషిని మంత్రి వివరించారు.
కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇందేవర్ పాండే మాట్లాడుతూ దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలలో సమగ్ర అభివృద్ధి జరగాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కోరుకుంటోందని అన్నారు.
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత యువ జనాభా కలిగిన దేశాలలో ఒకటైనందువల్ల, దేశం సుభిక్షంగా, ఆరోగ్యవంతంగా అభివృద్ధి చెందేందుకు అవసరమైన పోషకాహార అవసరాలకు ఎంతో ప్రాముఖ్యత ఉందని అన్నారు. దేశంలోని పోషకాహార అవసరాలపై కేంద్రం ఎక్కువ దృష్టి పెట్టిందని అన్నారు. ' శిశువు దేశం యొక్క ఆస్తి' అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. పోషన్ ట్రాకర్ను సరిగ్గా ఉపయోగించడం ద్వారా పిల్లల ఆరోగ్య స్థితిని సులభంగా అంచనా వేయవచ్చన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా జిల్లాల వారీగా సరైన ఫీడ్ బ్యాక్ ను పొందేందుకు పోషన్ ట్రాకర్ ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందని, తద్వారా అంగన్వాడీ మరియు పంచాయతీ స్థాయిలలో అవసరాలు మరియు ఆకాంక్షలపై దృష్టి సారించేందుకు దోహద పడుతుందని వివరించారు. పోషణ్ అభియాన్ అమలులో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఇలాంటి అంశాలపై మరింత దృష్టి సారించాలని ఆయన కోరారు. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించిన అంగన్వాడీ నెట్వర్క్ ద్వారా 0-6 ఏళ్లలోపు 54% మంది పిల్లలు కవర్ అవుతున్నారని ఆయన సూచించారు.
పట్టణ ప్రాంతాలలో, ప్రత్యేకించి, మురికివాడలు మరియు వెనుకబడిన ప్రాంతాలలో, 3-6 సంవత్సరాల మధ్య పిల్లల పౌష్టికాహారం మరియు విద్యా అవసరాలు సరిగ్గా పరిష్కరించబడాలనే విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలని శ్రీ పాండే అన్నారు. విద్యతో పాటు పోషణ్ను విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి మరింత అర్హత మరియు శిక్షణ పొందిన అంగన్వాడీలను కలిగి ఉండాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
కేంద్రం అమలు చేస్తున్న మిషన్ వాత్సల్య గురించి మాట్లాడుతూ దత్తత విధానాలు మరియు జువెనైల్ జస్టిస్ నియమాల సవరణలను వివరించారు. మిషన్ శక్తి గురించి మాట్లాడుతూ దేశం యొక్క ఉత్పాదకత మరియు వృద్ధి రేటును పెంపొందించేందుకు అధిక సంఖ్యలో మహిళల భాగస్వామ్య అవసరాన్ని వివరించారు.
విశాఖపట్నం గురించి మాట్లాడుతూ పట్టణ పరిసర ప్రాంతాలు బాగా అభివృద్ధి చెందినప్పటికీ, జిల్లాలో అభివృద్ధికి దూరంగా ఉన్న గిరిజన ప్రాంతాలు చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయని, అవి వెనుకబడి ఉన్న ప్రాంతాలు కావడం వల్ల నగరంలో ఆశావాహ జిల్లాల సదస్సు నిర్వహించాల్సిన అవసరం ఎంతైన ఉందని శ్రీ పాండే అన్నారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్, కేరళ, తమిళనాడుకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ఆశావాహ జిల్లాల కలెక్టర్లు మరియు జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు, వారి వారి జిల్లాల్లో స్త్రీ మరియు శిశు సంక్షేమానికి, అభివృద్ధికి అమలు చేస్తున్న చర్యలను వివరించారు.
ఈ సమావేశంలో నీతి ఆయోగ్ ఆశావాహ జిల్లాల కార్యక్రమాల మిషన్ డైరెక్టర్, శ్రీ రాకేష్ రంజన్, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ రాష్ట్ర స్త్రీ శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి. ఉషా శ్రీచరణ్, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ స్త్రీ శిశు సంక్షేమ శాఖ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీమతి. AR అనురాధ, (WCD) అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి అదితి దాస్ రౌత్ , కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు తదితరులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Women and Child Development
Eight years of tireless commitment and drive to promote, protect and empower women and children; Union government has made several efforts and policy interventions that have shown fruitful results: Dr. Mahendrabhai Munjapara
09 JUN 2022 6:55PM by PIB Hyderabad
Vijayawada,
Date: 09.06.2022
With 8 years of tireless commitment and drive to promote, protect and empower the women and children of this nation, the Government has made several efforts and policy interventions that have shown fruitful results said Minister of State, Ministry of Women and Child Development, Dr. Mahendrabhai Munjapara.
Addressing the South Zonal Conference on Aspirational Districts held in Visakhapatnam today, Dr. Mahendrabhai siad the Ministry of Women and Child Development is dedicated to working toward protecting women and girls from violence and abuse while challenging the stigmas against reporting crimes which would overall create a much safer society. The Conference was attended by Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Telangana, besides Andhra Pradesh.
He said that since 2015, 708 ‘One Stop Centres’ have been operationalised in India and 10 across the globe, for survivors of gender-based violence and over 5.2 lakh women have been supported by these One Stop Centres.
He emphasised that the Nirbhaya Fund constituted by the Centre has supported 34 new projects / schemes with targeted interventions which have been appraised taking the total amount to nearly Rs. 10 thousand Crore, adding that the purpose of the fund is to enhance protection and security and make the public spaces safer for women.
Underlining the fact that nutrition is the focal point of health and well-being, which is directly linked to human resource development, productivity and ultimately to national growth, the Minister of State for Women and Child Development said, in the last 5 years, the Union government distributed nearly 12 lakh growth monitoring devices and over 11 lakh smartphones to Anganwadi workers and rolled out the POSHAN tracker, to improve governance and identify and ensure the treatment of malnourished children.
Today, he said, there are over 12 lakh pucca Anganwadi Centres across the country having drinking water facilities and 11 lakh plus Centres having functional toilets with the aim to strengthen infrastructure in all remaining Anganwadis.
The Minister further emphasised on other women-centric interventions beyond WCD, viz., PM Mudra Yojana, Stand Up India, Start-Up India and PM Jan Arogya Yojana, expanding the idea of ‘Atmanirbhar Bharat’ for women-led households.
He summed up the goals of the Government’s efforts which remain in promoting holistic and balanced nutrition, ensuring empowerment, safety and protection of women and children under the 3 umbrella Missions, i.e., POSHAN, Shakti and Vatsalya.
Earlier, the Secretary, Women and Child Development Shri Indevar Pandey, in his opening remarks, laid more emphasis on the nutritional needs of the country which needs to be given utmost importance, as India is one of the youngest populated countries in the world which needs to be healthy for the country to be prosperous and developed.
‘As child is the asset of the nation’, he said with proper utilisation of Poshan Tracker the health status of a child can easily be assessed for further course corrections and highlighted the importance of district-wise correct feedback which would greatly help in focussing on the needs and aspirations at Aganwadi and Panchayat levels. Saying this, he urged State governments, to pay more attention on such issues while implementing Poshan Abhiyan. He pointed that 54% of children in the age group of 0-6 years are being covered through the Anganwadi network spread across the country.
In urban areas, especially, in slums and backward areas, Shri Pandey said, the nutritional as well as educational needs of children between 3-6 years are to be kept in mind to be addressed properly. He emphasised the need to have more qualified and trained Anganwadis for successful implementation of Poshan alongwith Education.
He also touched upon Mission Vatsalya, adoption procedures and amendment of Juvenile Justice rules, and Mission Shakti in order to facilitate participation of women in workforce in large numbers for enhanced productivity and growth rate of the country.
Speaking about Visakhapatnam, the urban areas of which are well developed and the need of conducting Aspirational Districts’ conference in the city, Shri Pandey said the district has huge trackts of tribal areas which are under developed and are languishing in backwardness. He said the Union government wants an overall development in all pockets of the country.
Collectors and District Magistrates from Aspiratonal Districts representing Andhra Pradesh, Kerala, Tamil Nadu explained the measures being implented in their respective districts for women and child development.
The meeting was attended by Mission Director, Aspirational Districts Programmes Niti Aayog, Govt. of India, Shri Rakesh Ranjan, Minister for Women & Child, Differently Abled and Senior Citizens of Andhra Pradesh Smt. Usha Shricharan, Principal Secretary (WCD) to Government of Andhra Pradesh, Smt. AR Anuradha, Addl. Secretary (WCD) Government of India, Ms. Aditi Das Rout, also particpated.