Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues ‘Guidelines on Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022’
Guidelines aims at protecting consumers from misleading advertisements and protect the consumers’ right
CCPA may charge penalty of Rs 10 lakh and for subsequent contravention, Rs 50 Lakh for violation
10 JUN 2022 4:42PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection authority (CCPA) under the Department of Consumer Affairs has notified ‘Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022’ with an objective to curb misleading advertisements and protect the consumers, who may be exploited or affected by such advertisements.
The guidelines seek to ensure that consumers are not being fooled with unsubstantiated claims, exaggerated promises, misinformation and false claims. Such advertisements violates various rights of consumers such as right to be informed, right to choose and right to be safeguarded against potentially unsafe products and services.
The CCPA has been established under section 10 of the Consumer Protection Act, 2019 for regulating matters relating to violation of the rights of the consumers, unfair trade practices and false or misleading advertisements which are prejudicial to the interests of public and consumers and to promote, protect and enforce the rights of consumers as a class.
In exercise of the powers conferred by section 18 of the Consumer Protection Act, 2019, to CCPA, the Guidelines were notified
Misleading advertisement has already been defined under section 2(28) of the Consumer Protection Act, 2019.
The present guidelines define “bait advertisement”, “surrogate advertisement” and clearly provides what constitutes as “free claim advertisements”.
Keeping in view the sensitiveness and vulnerability of children and severe impact advertisements make on the younger minds, several preemptive provisions have been laid down on advertisements targeting children. Guidelines forbid advertisements from exaggerating the features of product or service in such manner as to lead children to have unrealistic expectations of such product or service and claim any health or nutritional claims or benefits without being adequately and scientifically substantiated by a recognized body. Guidelines says that advertisement targeting children shall not feature any personalities from the field of sports, music or cinema for products which under any law requires a health warning for such advertisement or cannot be purchased by children.
Disclaimers in advertisements play a pivotal role from consumer perspective since, in a way it limits the responsibility of the company. Therefore, guidelines stipulates that disclaimer shall not attempt to hide material information with respect to any claim made in such advertisement, the omission or absence of which is likely to make the advertisement deceptive or conceal its commercial intent and shall not attempt to correct a misleading claim made in an advertisement. Further, it provides that, a disclaimer shall be in the same language as the claim made in the advertisement and the font used in a disclaimer shall be the same as that used in the claim.
Similarly, clear Guidelines are laid for duties of manufacturer, service provider, advertiser and advertising agency, due diligence to be carried out before endorsing and others. Guidelines aims to protect consumer’s interest through bringing in more transparency and clarity in the way advertisements are being published, so that, consumers are able to make informed decisions based on facts rather than false narratives and exaggerations.
Penalty for violating the Guidelines are also clearly outlined. CCPA can impose penalty of upto 10 lakh rupees on manufacturers, advertisers and endorsers for any misleading advertisements. For subsequent contraventions, CCPA may impose a penalty of upto 50 lakh rupees. The Authority can prohibit the endorser of a misleading advertisement from making any endorsement for upto 1 year and for subsequent contravention, prohibition can extend upto 3 years.
The Guidelines can be viewed at
https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/CCPA%20Notification.pdf

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
‘తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనల నివారణ మరియు వాటి ఆమోదాలు – 2022’ పై మార్గదర్శకాలు విడుదల చేసిన కేంద్రం.
వినియోగదారులను తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనల నుండి రక్షించడం మరియు వినియోగదారుల హక్కును రక్షించడమే ఈ మార్గదర్శకాల లక్ష్యం
ఉల్లంఘనకు CCPA రూ. 10 లక్షల జరిమానా విధించవచ్చు మరియు తదుపరి, ఉల్లంఘనకు రూ. 50 లక్షలు విధించవచ్చని ప్రకటన.
10 JUN 2022 4:42PM by PIB Hyderabad
వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ ఆధ్వర్యంలోని సెంట్రల్ కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ అథారిటీ (CCPA) తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను అరికట్టడం మరియు దోపిడీకి గురయ్యే వినియోగదారులను రక్షించే లక్ష్యంతో 'తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనల నివారణ మరియు అటువంటి ప్రకటనల ఆమోదాలు 2022’ కు సంబంధించి మార్గదర్శకాలు విడుదల చేసింది.
వినియోగదారులు నిరాధారమైన క్లెయిమ్‌లు, అతిశయోక్తి వాగ్దానాలు, తప్పుడు సమాచారం మరియు తప్పుడు క్లెయిమ్‌లతో మోసపోకుండా ఉండేలా మార్గదర్శకాలు కోరుతున్నారు. అటువంటి ప్రకటనలు వినియోగదారుల యొక్క వివిధ హక్కులను ఉల్లంఘిస్తాయి. అంటే సమాచారం పొందే హక్కు, ఎంచుకునే హక్కు మరియు సంభావ్య అసురక్షిత ఉత్పత్తులు మరియు సేవల నుండి రక్షణ పొందే హక్కు.. మొదలైనవి వాటిలో కొన్ని.
వినియోగదారుల హక్కుల ఉల్లంఘన, అన్యాయమైన వాణిజ్య పద్ధతులు మరియు ప్రజల, వినియోగదారుల ప్రయోజనాలకు విఘాతం కలిగించే తప్పుడు లేదా తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలకు సంబంధించిన విషయాలను నియంత్రించడం కోసం వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం, 2019లోని సెక్షన్ 10 కింద CCPA రూపొందించారు. ఒక వర్గంగా వినియోగదారుల హక్కులను రక్షించడం మరియు అమలు చేయడం దీని యొక్క లక్ష్యం.
వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం, 2019లోని సెక్షన్ 18 ద్వారా CCPAకి అందించిన అధికారాల అమలులో, మార్గదర్శకాలు తెలియజేశారు.
వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం, 2019లోని సెక్షన్ 2(28) ప్రకారం తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనలు అంటే ఏంటో ఇప్పటికే నిర్వచించారు. అయితే ప్రస్తుత మార్గదర్శకాలు ఎర ప్రకటన”, “సర్రోగేట్ ప్రకటనలను నిర్వచించాయి మరియు ఉచిత క్లెయిమ్ ప్రకటనలుగా ఉండే వాటిని స్పష్టంగా అందిస్తాయి.
పిల్లల యొక్క సున్నితత్వం మరియు దుర్బలత్వాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, చిన్నపిల్లల మనస్సులపై ప్రకటనలు తీవ్ర ప్రభావం చూపుతాయి. కాబట్టి పిల్లలను లక్ష్యంగా చేసుకునే ప్రకటనలపై అనేక ముందస్తు నిబంధనలు నిర్దేశించారు. పిల్లలు అటువంటి ఉత్పత్తి లేదా సేవపై అవాస్తవ అంచనాలను కలిగి ఉండేలా మరియు ఏదైనా ఆరోగ్య లేదా పోషకాహార క్లెయిమ్‌లు లేదా ప్రయోజనాలను క్లెయిమ్ చేసే విధంగా ఉత్పత్తి లేదా సేవ యొక్క లక్షణాలను అతిశయోక్తి చేయకుండా మార్గదర్శకాలు నిషేధించాయి మరియు గుర్తింపు పొందిన సంస్థ ద్వారా తగినంతగా మరియు శాస్త్రీయంగా ధృవీకరణ పొందకుండా వచ్చే ప్రకటనలను సైతం ఇది అడ్డుకుంటుంది. పిల్లలను లక్ష్యంగా చేసుకునే ప్రకటనలు క్రీడలు, సంగీతం లేదా సినిమా రంగానికి చెందిన వ్యక్తులను ప్రదర్శించకూడదని మార్గదర్శకాలు చెబుతున్నాయి.
ఏ చట్టం ప్రకారం అటువంటి ప్రకటన కోసం ఆరోగ్య హెచ్చరిక అవసరం లేదా పిల్లలు కొనుగోలు చేయలేరు. ప్రకటనలలోని నిరాకరణలు వినియోగదారుల దృక్కోణం నుండి కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఎందుకంటే ఇది సంస్థ బాధ్యతను పరిమితం చేస్తుంది. అందువల్ల, నిరాకరణ అటువంటి ప్రకటనలో చేసిన ఏదైనా క్లెయిమ్‌కు సంబంధించి మెటీరియల్ సమాచారాన్ని దాచడానికి ప్రయత్నించకూడదని మార్గదర్శకాలు నిర్దేశిస్తున్నాయి.
ఒక ప్రకటనలో తయారుచేసిన దాని మినహాయింపు లేదా పూర్తిగా లేకపోవడం ప్రకటనను మోసపూరితంగా లేదా దాని వాణిజ్య ఉద్దేశాన్ని దాచిపెట్టే అవకాశం ఉంది మరియు తప్పుదారి పట్టించే దావాను సరిదిద్దడానికి ప్రయత్నించకూడదు. ఇంకా, ఇది ప్రకటనలో చేసిన దావా మరియు నిరాకరణలో ఉపయోగించిన ఫాంట్ క్లెయిమ్‌లో ఉపయోగించిన అదే భాషలో నిరాకరణ ఉండాలి. అదేవిధంగా, తయారీదారు, సర్వీస్ ప్రొవైడర్, అడ్వర్టైజర్ మరియు అడ్వర్టైజింగ్ ఏజెన్సీ విధులకు స్పష్టమైన మార్గదర్శకాలు నిర్దేశించారు.
ఆమోదించే ముందు నిర్వహించాల్సిన శ్రద్ధ మరియు ఇతరులకు. ప్రకటనలను ప్రచురించే విధానంలో మరింత పారదర్శకత మరియు స్పష్టత తీసుకురావడం ద్వారా వినియోగదారుల ఆసక్తిని రక్షించడం మార్గదర్శకాల లక్ష్యం, తద్వారా వినియోగదారులు తప్పుడు కథనాలు మరియు అతిశయోక్తుల కంటే వాస్తవాల ఆధారంగా సమాచార నిర్ణయాలు తీసుకోగలుగుతారు. మార్గదర్శకాలను ఉల్లంఘించినందుకు జరిమానా కూడా స్పష్టంగా వివరించారు. CCPA ఏదైనా తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనల కోసం తయారీదారులు, ప్రకటనదారులు మరియు ఎండార్సర్‌లపై 10 లక్షల రూపాయల వరకు జరిమానా విధించవచ్చు.
తదుపరి ఉల్లంఘనలకు, CCPA 50 లక్షల రూపాయల వరకు జరిమానా విధించవచ్చు. అథారిటీ తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనను ఆమోదించేవారిని 1 సంవత్సరం వరకు ఎటువంటి ఎండార్స్‌మెంట్ చేయకుండా నిషేధించవచ్చు మరియు తదుపరి ఉల్లంఘన కోసం, నిషేధాన్ని 3 సంవత్సరాల వరకు పొడిగించవచ్చు.
కేంద్రం విడుదల చేసిన మార్గదర్శకాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి.
https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/CCPA%20Notification.pdf