Ministry of Culture
A team of NMA to visit Arunachal Pradesh from 14th June to identify new additions in the list of Centrally Protected Monuments from the state
The team will also meet local tribal leaders to find places of indigenous faith which connect Arunachal Pradesh to other parts of country through legends and verbal history
12 JUN 2022 4:25PM by PIB Delhi
The full team of National Monuments Authority will visit ancient monuments specially those bordering Tibet-China region of Arunachal Pradesh, between 14th to 18th June, 2022. The teamwill also meet local tribal leaders to find out places of Indegenousfaith which connect Arunachal Pradesh with other parts of the nation through legends and verbal history. The full team of NMA will comprise of the two members Shri HemrajKamdarand Prof Kailash Rao , in addition to Chairman Shri Tarun Vijay.
Shri Tarun Vijay said that it goes to the credit of Prime Minister Shri Narendra Modi who initiated an annual yatra from Arunachal to Porbandarin Gujarat, strengthening the cultural threads wovenaround the legacy of Rukmani in a most thrilling and enlightening manner. He said that Arunachal Pradesh has lagged behind in the area of Heritage Protection and enlisting of new monuments in Centrally Protected list of national archaeological sites.The stream of the local indegenous faiths and their monuments, tangible and intangible heritage connecting them to the western most coast in Gujarat and other parts of India has remainedrelatively unnoticed and unrecognized.
The team of NMA will meet village elders and leaders of various tribes, each of them have fascinating stories about Dharma and cultural connect through ancient monuments with mainland India. A report will be submitted to Minister of Culture and the Prime Minister, suggesting new additions in the list of Centrally Protected Monuments and identifying cultural tourism sites that strengthen national unity in the context of AzadiKaAmritMahotsav, Shri Tarun Vijay disclosed. The ParushuramKund, Bhishmaknagar, Bhalukpong and Tawang are a few indigenous sites of archaeological importance which connect Arunachal Pradesh with Gujarat, Goa, Kerala and the Yadava community, he said.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਏ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਜੂਨ ਤੋਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ
ਇਹ ਟੀਮ ਸਥਾਨਕ ਜਨਜਾਤੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮੂਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੰਤਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਖਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ
12 JUN 2022 4:25PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਨੂਮੈਂਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ 14 ਤੋਂ 18 ਜੂਨ, 2022 ਦੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮਾਰਕਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੱਬਤ-ਚੀਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਟੀਮ ਸਥਾਨਕ ਜਨਜਾਤੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਦੰਤਕਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮੌਖਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਵਿਜੈ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਮੈਂਬਰ- ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮਰਾਜ ਕਾਮਦਾਰੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੈਲਾਸ਼ ਰਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਵਿਜੈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੁਕਮਣੀ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਧਾਰਮਿਕ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ, ਠੋਸ ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਰਾਸਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਅਣਦੇਖੀ ਅਤੇ ਅਣਪਛਾਤੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਏ ਦੀ ਟੀਮ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਧਰਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜੁੜਾਵ ਬਾਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਵਿਜੈ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਸ਼ੁਰਾਮ ਕੁੰਡ, ਭੀਸ਼ਮਕਨਗਰ, ਭਾਲੁਕਪੋਂਗ ਅਤੇ ਤਵਾਂਗ ਜਿਹੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਕੁਝ ਸਥਾਨਕ ਸਥਲ ਹਨ, ਜੋ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ, ਗੋਆ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਯਾਦਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ।