નાણા મંત્રાલય
આવકવેરા વિભાગે રમતો, કોયડાઓ અને કોમિક્સ દ્વારા બાળકોમાં કર સાક્ષરતા ફેલાવવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું
12 JUN 2022 12:12PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સ્ટ આધારિત સાહિત્ય, જાગૃતિ સેમિનાર અને વર્કશોપથી આગળ વધીને, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ ડાયરેક્ટ ટેક્સિસ (CBDT) એ 'લર્નિંગ થ્રુ પ્લે' પદ્ધતિઓ દ્વારા કર સાક્ષરતા ફેલાવવા માટે એક નવીન અભિગમ અપનાવ્યો છે. CBDT એ હાઇસ્કૂલના વિદ્યાર્થીઓ માટે બોર્ડ ગેમ્સ, કોયડાઓ અને કૉમિક્સ દ્વારા કરવેરા સંબંધિત ખ્યાલો રજૂ કરવા માટે એક નવી પ્રોડક્ટ રજૂ કરી હતી, જેને ઘણીવાર જટિલ ગણવામાં આવે છે.
આ પહેલની શરૂઆત કરતા, કેન્દ્રીય નાણામંત્રી નિર્મલા સીતારમણે શનિવારે સાંજે પણજી, ગોવામાં પ્રતિષ્ઠિત આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના પ્રતિષ્ઠિત સપ્તાહના સમાપન સમારોહમાં નાણાકીય અને કર જાગૃતિ ફેલાવવાના હેતુથી સંચાર અને જાહેર સંપર્ક ઉત્પાદનોની શ્રેણી લોન્ચ કરી. તેમણે આગામી 25 વર્ષોને 'અમૃત કાલ' ગણાવ્યા અને કહ્યું કે યુવાનો નવા ભારતને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. શ્રીમતી સીતારમણે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત શાળાના વિદ્યાર્થીઓને પસંદ કરવા માટે રમતોના પ્રથમ સેટનું વિતરણ પણ કર્યું હતું.
CBDT દ્વારા રજૂ કરાયેલા નવા ઉત્પાદનો નીચે મુજબ છે:
સાપ, સીડી અને કર: આ બોર્ડ ગેમ કરની ઘટનાઓ અને નાણાકીય વ્યવહારો સંબંધિત સારી અને ખરાબ ટેવો રજૂ કરે છે. આ રમત સરળ, સાહજિક અને શૈક્ષણિક છે જેમાં સારી ટેવોને સીડી દ્વારા પુરસ્કાર આપવામાં આવે છે અને ખરાબ ટેવોને સાપ દ્વારા સજા કરવામાં આવે છે.
ભારતનું નિર્માણ: આ સહયોગી રમત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સામાજિક પ્રોજેક્ટ પર આધારિત 50 મેમરી કાર્ડના ઉપયોગ દ્વારા કર ચૂકવવાના મહત્વની કલ્પના કરે છે. આ રમતનો ઉદ્દેશ્ય એ સંદેશ આપવાનો છે કે કરવેરા સહકારી પ્રકૃતિ છે, સ્પર્ધાત્મક નથી.
ઈન્ડિયા ગેટ - 3D પઝલ : આ રમતમાં 30 ટુકડાઓ છે, દરેકમાં કરવેરા સંબંધિત વિવિધ નિયમો અને ખ્યાલો વિશેની માહિતી છે. આ ટુકડાઓને એકસાથે જોડવાથી ઈન્ડિયા ગેટનું 3-પરિમાણીય માળખું બનશે જે સંદેશ મોકલશે કે ટેક્સ ભારત બનાવે છે.
ડિજિટલ કોમિક બુક્સ - આવકવેરા વિભાગે બાળકો અને યુવાન વયસ્કોમાં આવક અને કરવેરા અંગેના ખ્યાલો વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે લોટપોટ કોમિક્સ સાથે સહયોગ કર્યો છે. આમાં, મોટુ-પટલુના ખૂબ જ લોકપ્રિય કાર્ટૂન પાત્રો દ્વારા ખૂબ જ મજેદાર સંવાદો દ્વારા સંદેશાઓ આપવામાં આવે છે.
આ ઉત્પાદનો શરૂઆતમાં સમગ્ર દેશમાં ફેલાયેલી આવકવેરા કચેરીઓના નેટવર્ક દ્વારા શાળાઓમાં વિતરિત કરવામાં આવશે. પુસ્તકોની દુકાનો દ્વારા આ રમતોનું વિતરણ કરવાની દરખાસ્ત પર પણ વિચારણા કરવામાં આવી રહી છે.

Ministry of Finance
Income Tax Department aims to spread tax literacy among children through games, puzzles and comics
12 JUN 2022 12:12PM by PIB Mumbai
Mumbai | June 12, 2022
Moving beyond text based literature, awareness seminars and workshops, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has adopted a novel approach to spread tax literacy through 'learn by play' methods. CBDT has brought out products to introduce concepts related to taxation, often perceived to be complicated, to high school students through board Games, puzzles and comics.
Kick-starting this initiative, Union Finance Minister Nirmala Sitharaman launched a series of communication and outreach products aimed at spreading financial and tax awareness at the Closing Ceremony of the Azadi Ka Amrit Mahotsav Iconic Week in Panaji, Goa on Saturday evening. She termed the next 25 years as Amrit Kaal, and said youth would play a major role in shaping the new India. Smt. Sitharaman also distributed the first sets of the games to select school students present at the event.
The novel products brought out by the CBDT are as follows :
Snakes, Ladders and Taxes : This board game introduces good and bad habits in respect of tax events and financial transactions. The game is simple, intuitive and educational with good habits being rewarded through ladders and bad habits penalized by snakes.
Building India : This collaborative game introduces the concept of importance of paying taxes through the use of 50 memory cards based on infrastructure and social projects. The game aims to convey the message that taxation is collaborative in nature and not competitive.
India Gate – 3D Puzzle : This game consists of 30 pieces, each containing information about various terms and concepts related to taxation. The pieces when connected together will build a 3-dimensional structure of India Gate conveying the message that taxes build India.
Digital Comic Books – Income Tax Department has collaborated with Lot Pot Comics to spread awareness about concepts of income and taxation among children and young adults. The messages are given by the immensely popular cartoon characters of Motu-Patlu, through their bone tickling dialogues.
These products will be initially distributed to schools through the network of Income Tax offices spread across India. A proposal to distribute these games through bookstores is also being worked out.