Ministry of Cooperation
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 41st Annual Convocation of the Institute of Rural Management Anand(IRMA) on the third day of his Gujarat visit today
Shri Amit Shah conferred degrees to graduating students and wished them the best for a bright future. He has said I am sure that after leaving IRMA, you may work in any field, but you will always be devoted to the idea and the resolve to work for rural development.
Shri NarendraModi has placed a new concept of rural development before the Nation and world, in which overall rural development is possibleonly through parallel development of individuals, villages and regions
Government led by Shri NarendraModi has done much work in 8 years for the development of individuals, villages and regions
To accelerate India’s rural development, to make rural development a contributor to the economy and to takepeople living in villages towards prosperity through rural development, without doing this out country can never be self-reliant
12 JUN 2022 5:26PM by PIB Delhi
Rural development is not theoretical, it happens only whendevoted people immerse themselves in the work on hand and spread their efforts to villages across the country
If rural development is to take place in modern times, then the curricula has to be formalized and rural development has to be transformed according to the needs of the times
The person who moves from 'Self' to ' For Others' and thinks of others instead of himself, is wise
Today the graduates from this institutehave received good education, but spare a thought for those for whom good life, education, and for whom two meals a day is a dream
The Union Minister for Cooperation remembered Dr.VergheseKurien and said he established this institute to promote sustainable, situation-friendly, equitable and equitable socio-economic development amongst the rural people and that this objective should always be before you
If India is to become prosperous and self-reliant, then village will have to become prosperous and self-reliant and efforts for this have begun after Shri NarendraModi became the Prime Minister in 2014
The Prime Minister has provided connectivity to villages by providing money in the Budget to the Pradhan MantriGraminSadakYojana, due to which economic activity has started in villages
Villages did not have electricity, because of whichrural population used to migrate towards cities, but today the Government led by Shri NarendraModihas provided electricity to every village and due to this villages are also becoming self-reliant
Due to the priorities of the Prime Minister, the turnover of Khadi Village Industries has exceeded one Rs. 1 lakh crore
.
There cannot be complete development of villages without making agriculture self-sufficient and Shri NarendraModihas created a situation where farmers do not have to take loans
For the first time since Independence, Prime Minister, Shri NarendraModi has established the CooperationMinistry
The Cooperation Ministry will play its role in the country's rural development and rural development will take place at a rapid pace
Even today, 70 percent of our population lives in villages and due to lack of facilities, this population is unable to contribute to the development of the country, if we connect this 70 percent talent with the task of speeding up the economy, Shri NarendraModi’s dream of a US $ 5 trillion economy will be fulfilled in 5 years
To make cooperatives more inclusive, transparent, modern and technological and also to make individual and village self-reliant through cooperatives
Shri NarendraModihas placed the idea of a self-reliant India before us and the dream of a self-reliant India can be fulfilled only when there will be more self-reliant villages
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 41st Annual Convocation of the Institute of Rural Management Anand (IRMA) on the third day of his Gujarat visit today.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister said today these students, who are have been conferred their Degrees, will be workingto realizing the dream of Gandhi ji. Without accelerating rural development, making rural development a contributor to country's economy and taking every person living in the village towards prosperity through rural development, India can never be self-reliant. Today, my request to the students who have been conferred degrees, is that you should keep working for rural development in the country throughout your life, because no one can stop you from contributing. Today, by giving Guru Dakshina to IRMA and taking a vow that throughout your life your vision will be related to rural development and will be engaged in enriching the poor in villages
.
Shri Amit Shah said that rural development is not theoretical, it happens only when people devoted to it committedly work for villages. He said that if rural development is to be done in modern times, then its curriculum has to be suited to the times, it has to be formalized and according to the needs of today's times, rural development will have to be converted and implemented on the ground. I believe that IRMA has taken it to the ground level in this holy land of Sardar Patel and Tribhuvan Bhai.
The Union Home Minister said that today 251 youth have been conferred degrees from here. He said that the person who moves from 'Self' to ‘ For Others’ and thinks of others in place of himself is the only one who has wisdom. Today those who have been conferred degreeswill be leaving after completing their education, but they must think of those for whom good life, education, and two meals a day is a dream. Shri Shah said that when you think in this way, you will experience self-satisfaction. You will not get satisfaction even after earning crores of Rupees, but after making a person self-sufficient in your life, you will get self-satisfaction. Salvation comes only when there is contentment in life and satisfaction comes from working for others. The Union Cooperation Minister remembered Dr.VergheseKurien and said he established this institute to promote sustainable, situation-friendly, equitable and equitable socio-economic development among the rural people and this objective should always be before the graduating students. Wherever you get something in life, you should also aim to give it back.
Shri Shah said that Gandhiji had said that the soul of India resides in its villages. If India is to become prosperous, comfortable and self-reliant, then the village has to be made prosperous, comfortable and self-reliant and this was started in 2014 by Shri NarendraModii. It has happened since he become the Prime Minister. Shri NarendraModi placed a new vision for rural development before the Nation and the world. The village does not develop until the development of the individual takes place. Unless an area is developed, the village cannot develop. Only after development of the people, making their life convenient, development of the village and the area, the dream of rural development can be fulfilled. The government led by Shri NarendraModi has done much in 8 years for the development of the individual, the village and the region. There were 60 crore people who did not have a bank account and they were not connected with the economy. Today there is no family which does not have a bank account in the last 8 years. He said that there were many such families in Purvanchal where electricity had not reached even after 70 years of Independence. The task of providing electricity to every household was initiated by Prime Minister NarendraModi. Even minimum requirements like a toilet in every house was not fulfilled and NarendraModi started the campaign of cleanliness and today every house has a toilet. Arrangements have been made to supply fluoride-free pure water from taps in every house. The government led by Shri NarendraModi has provided cooking gas to every poor household. Along with this, the government led by Shri NarendraModi has provided health facilities up to Rs. 5 lakh to the 60 crore poor, by issuing health cards under the Pradhan MantriAyushman Bharat Yojana.To make life comfortable and to improve their standard of living, the government led by ShriNarendraModi has done much work.
The Union Cooperation Minister said the second aspect of rural development is to provide conveniences to villages and the biggest work under this this was the Pradhan Mantri Gram SadakYojana, but if there is no connectivity with the Tehsil, then village development cannot take place. By providing a large amount to the Pradhan MantriGraminSadakYojana, connectivity has been provided to villages, due to which economic activities have started there. Villages were not provided electricity connects and due to this people from villages used to migrate towards cities, but today the government led by Shri NarendraModi has provided electricity to every village and because of which the village is also moving towards becoming self-reliant.
Shri Amit Shah said Khadi was forgotten after Gandhiji but due to the Prime Minister's priority, the turnover of Khadi Village Industries has exceeded Rs. 1 lakh crore. There cannot be complete development of the village without making agriculture self-sufficient and Shri Modihas ensured that farmers do not have to take loans. 75 percent farmers own less than two acres of land and the basic cost of cultivating two acres of land is about Rs. six to seven thousand. Shri Modi has created a system by whichRs. 6,000 is disbursed annually to every farmer, so that the farmer does not need to take a loan. To make agriculture self-reliant, the farmer will increase his production, but cooperatives are the easiest way to domarketing. For the first time after Independence, Prime Minister, NarendraModi, has created the Cooperation Ministry. The Cooperation Ministry will play its role very well in the country's rural development and rural development will take place at a rapid pace.
Shri Shah said that for regional development also, 100 such districts of the country have been identified in which development is lagging. The parameters include such metrics as number of illiterate persons, where the dropout ratio is high, where there is malnutrition, where people have less number of houses. Based on such parameters, a list of aspirational districts was made and the Government of India and State Governments started focusing on these districts. Due to the hard work of the government led by Prime MinisterNarendraModi equal opportunity has been provided for the development of all districts and they have been placed in the priority sector and today those districts are progressing through development.
The Union Cooperation Minister said that a District Mineral Fund has been created, which provides a huge amount for the development of mining in a district. The government has started the scheme called CAMPA Fund, which will make districts green. The entire vision of rural development - development of the individual, the village and the region - has been implemented by the government led by ShriNarendraModi. Even today 70 percent of India lives in its villages and even today there are people who live in villages which are most in need of development. It is our responsibility to take away the darkness in the lives of our fellow citizens who have not received the chance of development.
Without rural development, the village cannot become a contributor to the national economy, and until this happens, 70 percent of the country's talent will be deprivedof the benefits of economic development. Only 30 percentof the population cannot contribute to speeding up economy development, because the load of the remaining 70 percent will stop that momentum .That is why if we connect 70 percentof the rural population with the task of speeding up the economy, then Shri NarendraModi's dream of a US $ 5 trillion economy will be fulfilled within five years. Development from bottom up is required to be taken up. Shri Modi has placed the vision of a self-reliant India before the Nation and the dream of a self-reliant India can be fulfilled only when the number of self-reliant villages increase. If the village has to be made self-reliant, that will only happen with rural development.
The Union Minister for Cooperation said that IRMA also needs to contribute more to promote the cooperative sector as thecooperationis inclusive. Cooperatives have to be made more inclusive, transparent, modern and technology-intensive and through cooperatives the individual and the village have to become self-reliant. All this can happen only when institutions like IRMA will increase their contribution. He said education is such a beautiful thing that no one can take it away from you, but if you forget the purpose of education, then you will take away your own education from yourself. If we remain strong towards its purpose, then we have to do our own development, but after that, the time which is left should be spent for the development of others. If there is time left after that too, that timeshould be spent for the development of the country, and that is when the beauty of education will increase further.
Shri Amit Shah said that former President of India, the Late Dr.Abdul Kalam had said that every person has a utility, and you can even get the best mind of this country only on the last bench of the class. That's why no one needs to suffer with aninferiority complex, because a person is not big by birth but becomes big through thinking.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે તેમની ગુજરાત મુલાકાતના ત્રીજા દિવસે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ રૂરલ મેનેજમેન્ટ, આણંદ (IRMA)ના 41મા વાર્ષિક દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
12 JUN 2022 5:26PM by PIB Ahmedabad
શ્રી અમિત શાહે દીક્ષિત વિદ્યાર્થીઓને ડિગ્રીઓનું વિતરણ કરીને તેમનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે મને ખાતરી છે કે અહીંથી વિદાય લીધા પછી તમે ભલે ગમે તે ક્ષેત્રમાં કામ કરો, પરંતુ તમે ગ્રામીણ વિકાસના વિચાર અને સંકલ્પને હંમેશા સમર્પિત રહેશો
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગ્રામીણ વિકાસનો એક નવો ખ્યાલ દેશ અને વિશ્વ સમક્ષ મૂક્યો કે વ્યક્તિ, ગામ અને વિસ્તારના સમાનાંતર વિકાસ દ્વારા જ સર્વાંગી ગ્રામીણ વિકાસ શક્ય છે
નરેન્દ્ર મોદી સરકારે 8 વર્ષમાં વ્યક્તિ, ગામ અને વિસ્તાર, આ ત્રણેયના વિકાસ માટે ઘણું કામ કર્યું છે
આ દેશના ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપવો, ગ્રામીણ વિકાસને દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં ફાળો આપનાર બનાવવો અને ગ્રામીણ વિકાસ દ્વારા ગામડામાં રહેતા દરેક વ્યક્તિને સમૃદ્ધિ તરફ લઈ જવા, આમ કર્યા વિના દેશ ક્યારેય આત્મનિર્ભર બની શકે નહીં
ગ્રામીણ વિકાસ તાર્કિક નથી હોતો, તે ત્યારે જ થાય છે જ્યારે તેને સમર્પિત લોકો ચંદનની જેમ પોતે ઘસાઇને તેની સુગંધ ગામડે ગામડે પહોંચાડે છે
જો આધુનિક સમયમાં ગ્રામીણ વિકાસ કરવો હોય તો તે માટે અભ્યાસક્રમ બનાવવો પડશે, તેને ઔપચારિક કરવો પડશે અને આજના સમયની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ગ્રામીણ વિકાસને પરિવર્તીત કરીને જમીન પર અમલમાં મૂકવો પડશે
જે વ્યક્તિ 'સ્વ'માંથી 'પર' તરફ જાય છે અને પોતાનાને બદલે બીજાનો વિચાર કરે છે, તે જ જ્ઞાની છે
આજે તમે લોકો અહીંથી શિક્ષિત થઈને જઈ રહ્યા છો, પરંતુ તમારી સાથે સાથે એમનો પણ વિચાર કરજો જેમના માટે સારું જીવન, શિક્ષણ અને બે ટાઈમની રોટી સપનું છે
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ ડો. વર્ગીસ કુરિયનને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે તેમણે ગ્રામીણ લોકોમાં ટકાઉ, પરિસ્થિતિને અનુરૂપ, અનુકૂળ અને ન્યાયસંગત અ સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ સંસ્થાની સ્થાપના કરી હતી અને આ ઉદ્દેશ્ય હંમેશા તમારી નજર સમક્ષ રહેવો જોઈએ
જો આ દેશને સમૃદ્ધ, સુવિધાપૂર્ણ અને આત્મનિર્ભર બનાવવો હોય તો ગામડાંને સમૃદ્ધ, સુવિધાયુક્ત અને આત્મનિર્ભર બનાવવાં પડશે અને તેની શરૂઆત 2014માં શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીજી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી થઈ છે
પ્રધાનમંત્રીજીએ બજેટની બહુ મોટી રકમને પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજનામાં ડાઇવર્ટ કરીને ગામોને કનેક્ટિવિટી આપી જેનાથી ગામમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓની શરૂઆત થઈ
ગામડાંઓમાં વીજળી નહોતી અને તેના કારણે ગામડાંના લોકો શહેરો તરફ જતા હતા, પરંતુ આજે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે દરેક ગામમાં વીજળી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે અને તેનાં કારણે ગામડાંઓ પણ આત્મનિર્ભર બનવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યાં છે
પ્રધાનમંત્રીજીની પ્રાથમિકતાના કારણે ખાદી ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર એક લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે
કૃષિને આત્મનિર્ભર કર્યા વિના ગામનો સંપૂર્ણ વિકાસ ન થઈ શકે અને મોદીજીએ એ પ્રકારની વ્યવસ્થા કરી કે ખેડૂતોએ ઋણ લેવું જ ન પડે
આઝાદી પછી સૌ પ્રથમવાર દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીજીએ સહકારિતા મંત્રાલયની સ્થાપનાનું કામ કર્યું છે
મોદીજીની કલ્પના અને સહકારિતા વિભાગ પાસેથી અપેક્ષા કરતાય આગળ વધીને દેશના ગ્રામીણ વિકાસમાં સહકારિતા વિભાગ તેની ભૂમિકા ખૂબ સારી રીતે ભજવશે અને ગ્રામીણ વિકાસ ઝડપી ગતિએ થશે
આજે પણ 70 ટકા ભારત ગામડાંમાં વસે છે અને સુવિધાઓના અભાવને કારણે તે દેશના વિકાસમાં પોતાનું યોગદાન આપવાથી વંચિત રહી જાય છે, જો આ જ 70% પ્રતિભાને આપણે દેશનાં અર્થતંત્રને ગતિ આપવાનાં કામ સાથે જોડી દઈએ તો 5 ટ્રિલિયન ડૉલરની અર્થવ્યવસ્થાનું મોદીજીનું સપનું 5 વર્ષમાં પૂરું થતાં જોઇશું
સહકારિતાને વધુ સમાવિષ્ટ, પારદર્શક, આધુનિક અને ટેકનોલોજીયુક્ત બનાવવાનું છે તેમજ સહકારિતા દ્વારા વ્યક્તિ અને ગામડાંને આત્મનિર્ભર પણ બનાવવાં છે
નરેન્દ્ર મોદીજીએ આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પના આપણી સામે મૂકી છે અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે આત્મનિર્ભર ગામડાંઓની સંખ્યા વધશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે તેમની ગુજરાત મુલાકાતના ત્રીજા દિવસે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ રૂરલ મેનેજમેન્ટ, આણંદ (IRMA)ના 41મા વાર્ષિક દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે દીક્ષિત વિદ્યાર્થીઓને ડિગ્રીઓનું વિતરણ કર્યું હતું અને તેમનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે મને ખાતરી છે કે અહીંથી વિદાય લીધા પછી તમે ભલે ગમે તે ક્ષેત્રમાં કામ કરો, પરંતુ તમે ગ્રામીણ વિકાસના વિચાર અને સંકલ્પને હંમેશા સમર્પિત રહેશો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ તેમનાં સંબોધનમાં કહ્યું કે, આજે અહીંથી ડિગ્રી લઈ રહેલા આ વિદ્યાર્થીઓ ગાંધીજીનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે કામ કરવા જઈ રહ્યા છે. આ દેશના ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપવો, ગ્રામીણ વિકાસને દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં ફાળો આપનાર બનાવવા અને ગ્રામીણ વિકાસ દ્વારા ગામડાંમાં રહેતા દરેક વ્યક્તિને સમૃદ્ધિ તરફ લઈ જવા, આમ કર્યા વિના દેશ ક્યારેય આત્મનિર્ભર બની શકતો નથી. આજે, અહીંથી દીક્ષા લેનારા તમામ લોકોને મારી વિનંતી છે કે તમે જીવનભર આ દેશના ગ્રામીણ વિકાસ માટે કંઈક ને કંઇક કરતા રહો કારણ કે યોગદાન આપતા આપણને કોઈ રોકી શકશે નહીં. આજે ઇરમાને આપ ગુરુ દક્ષિણા આપીને પ્રતિજ્ઞા લઈને જાવ કે જીવનભર મારી દ્રષ્ટિ ગ્રામ વિકાસ સાથે જોડાયેલી રહેશે અને ગામના ગરીબોને સમૃદ્ધ કરવામાં લાગેલી રહેશે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગ્રામીણ વિકાસ તાર્કિક નથી હોતો, તે ત્યારે જ થાય છે જ્યારે તેને સમર્પિત લોકો ચંદનની જેમ જાતે ઘસાઇને સુવાસ ગામેગામ ફેલાવે છે. તેમણે કહ્યું કે જો આધુનિક સમયમાં ગ્રામીણ વિકાસ કરવો હોય તો તેના માટે અભ્યાસક્રમ બનાવવો પડશે, તેને ઔપચારિક બનાવવો પડશે અને આજના સમયની જરૂરિયાતો અનુસાર ગ્રામીણ વિકાસને રૂપાંતરિત કરીને જમીન પર અમલમાં મૂકવો પડશે. હું માનું છું કે સરદાર પટેલ, ત્રિભુવનભાઈની આ પવિત્ર ભૂમિ પર તેને ઉતારવાનું કામ ઈરમાએ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આજે અહીંથી 251 યુવાનો ડિગ્રી લઇને જશે. તેમણે કહ્યું કે જે વ્યક્તિ 'સ્વ'માંથી 'પર' તરફ જાય છે અને પોતાની જગ્યાએ બીજાનો વિચાર કરે છે તે જ જ્ઞાની છે. આજે તમે લોકો અહીંથી શિક્ષિત થઈને જઈ રહ્યા છો, પરંતુ તમારી સાથે સાથે એમનો પણ વિચાર કરજો જેમના માટે સારું જીવન, શિક્ષણ, બે ટાઈમ રોટી એક સપનું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે તમે આવું વિચારશો ત્યારે તમને આત્મસંતોષનો અનુભવ થશે. કરોડો રૂપિયા કમાઈને પણ તમને સંતોષ નહીં મળે, પરંતુ તમારાં જીવનમાં કોઈ એક વ્યક્તિને આત્મનિર્ભર બનાવ્યા પછી તમને આત્મસંતોષ મળશે. જીવનમાં સંતોષ હોય ત્યારે જ મુક્તિ મળે છે અને બીજા માટે કામ કરવાથી જ સંતોષ મળે છે. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ ડૉ. વર્ગીઝ કુરિયનને યાદ કરતા કહ્યું કે તેમણે ગ્રામીણ લોકોમાં ટકાઉ, પરિસ્થિતિને અનુરૂપ, અનુકૂળ અને ન્યાયસંગત સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપના માટે આ સંસ્થાનની સ્થાપના કરી અને આ ઉદ્દેશ્ય હંમેશા આપની નજર સમક્ષ રહેવો જોઇએ. જીવનમાં જ્યાંથી કંઇક પ્રાપ્ત કરો છો, એ પરત કરવાનું પણ જીવનમાં લક્ષ્ય રાખવું જોઇએ.
શ્રી શાહે કહ્યું કે ગાંધીજીએ કહ્યું હતું કે આ દેશનો આત્મા ગામડાંમાં વસે છે. આ દેશને જો સમૃદ્ધ, સુવિધાપૂર્ણ અને આત્મનિર્ભર બનાવવો હોય તો ગામને સમૃદ્ધ, સુવિધાપૂર્ણ અને આત્મનિર્ભર બનાવવાં પડશે અને એની શરૂઆત 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ થઈ છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગ્રામીણ વિકાસની નવી કલ્પના દેશ અને દુનિયાની સામે મૂકી. જ્યાં સુધી વ્યક્તિનો વિકાસ ન થાય ત્યાં સુધી ગામનો વિકાસ થતો નથી. જ્યાં સુધી વિસ્તારનો વિકાસ નહીં થાય ત્યાં સુધી ગામનો વિકાસ થઈ શકે નહીં. વ્યક્તિનો વિકાસ કરવો, એનાં જીવનને સુવિધાપૂર્ણ બનાવવું, ગામ અને ક્ષેત્રનો વિકાસ કરવો, ત્યારે જઈને ગ્રામીણ વિકાસની આ કલ્પના પૂરી થાય છે. વ્યક્તિ, ગામ અને વિસ્તાર, આ ત્રણેયના વિકાસ માટે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે આઠ વર્ષોમાં ઘણું બધું કર્યું છે. દેશના સાઠ કરોડ લોકો એવા હતા જેમની પાસે બૅન્ક ખાતાં જ ન હતાં અને એમને દેશનાં અર્થતંત્ર સાથે કોઇ નિસબત જ ન હતી. દેશમાં 8 વર્ષમાં એવો કોઈ પરિવાર નથી કે જ્યાં બૅન્ક ખાતું ન પહોંચ્યું હોય. તેમણે કહ્યું કે પૂર્વાંચલમાં ઘણા એવા પરિવારો છે જ્યાં આઝાદીનાં 70 વર્ષ પછી પણ વીજળી પહોંચી ન હતી. દેશનાં દરેક ઘર સુધી વીજળી પહોંચાડવાનું કામ દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે. દેશનાં દરેક ઘરમાં શૌચાલય જેવી લઘુત્તમ જરૂરિયાત પણ પૂરી ન થઈ હતી અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સ્વચ્છતા અભિયાનની શરૂઆત કરી અને આજે દેશનાં દરેક ઘરમાં શૌચાલય છે. દરેક ઘરમાં નળથી ફ્લોરાઇડવિહિન શુદ્ધ જળ પહોંચે એની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. દરેક ગરીબનાં ઘરમાં ગેસ પહોંચાડવાનું કામ નરેન્દ્ર મોદી સરકારે કર્યું છે. એની સાથે જ પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ આરોગ્ય કાર્ડ આપીને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની આરોગ્ય સેવાઓ નરેન્દ્ર મોદી સરકારે દેશના સાંઠ કરોડ ગરીબોને આપી છે. વ્યક્તિનાં જીવનને સુવિધાયુક્ત બનાવવાં અને એનાં જીવનસ્તરને ઊંચું લાવવા માટે અઢળક કામ નરેન્દ્ર મોદી સરકારે કર્યાં છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ગ્રામીણ વિકાસનું બીજું પાસું ગામડાંને સુવિધાજનક બનાવવાનું હતું અને આ માટે સૌથી મોટી બાબત પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હતી, પરંતુ જો તાલુકા સાથે જોડાણ ન હોય તો ગામનો વિકાસ થઈ શકે નહીં. આજે પ્રધાનમંત્રીએ બજેટની મોટી રકમ પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજનામાં ડાયવર્ટ કરીને ગામડાંઓને કનેક્ટિવિટી આપી છે, જેના કારણે ગામમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ શરૂ થઈ છે. ગામડાંઓમાં વીજળી નહોતી અને તેનાં કારણે ગામડાંના લોકો શહેરો તરફ જતા હતા, પરંતુ આજે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે દરેક ગામમાં વીજળી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે અને તેના કારણે ગામડાંઓ પણ આત્મનિર્ભર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યાં છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગાંધીજી પછી ખાદી વિસરાવી દેવાઇ હતી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રીની પ્રાથમિકતાના કારણે ખાદી ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર એક લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે. ખેતીને આત્મનિર્ભર બનાવ્યા વિના ગામનો સંપૂર્ણ વિકાસ થઈ શકે નહીં અને મોદીજીએ એવી વ્યવસ્થા કરી કે ખેડૂતોને લોન લેવી જ ન પડે. આ દેશના 75 ટકા ખેડૂત 2 એકર કરતા ઓછી જમીન ધરાવે છે અને 2 એક્ર જમીન પર ખેડૂતનો ખર્ચ લગભગ છથી સાત હજાર રૂપિયા આવે છે. મોદીજીએ દરેક ખેડૂતને વર્ષે 6000 રૂપિયા આપીને એવી વ્યવસ્થા કરી છે જેથી ખેડૂતને લોન લેવાની જરૂર જ ન પડે. ખેતીને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ખેડૂત પોતાનું ઉત્પાદન વધારી પણ લે, પરંતુ માર્કેટિંગ ક્યાં થશે તેનો સૌથી સહેલો રસ્તો સહકારી છે. આઝાદી પછી સૌ પ્રથમવાર દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીજીએ સહકારિતા મંત્રાલયની સ્થાપનાનું કામ કર્યું છે. મોદીજીની કલ્પના અને સહકારિતા વિભાગ પાસે જે અપેક્ષા છે એનાથી પણ આગળ વધીને સહકારિતા વિભાગ દેશના ગ્રામીણ વિકાસમાં પોતાની ભૂમિકા બહુ સારી રીતે નિભાવશે અને ગ્રામીણ વિકાસ તેજ ગતિએ થશે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રાદેશિક વિકાસ માટે પણ દેશના 100 એવા જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવી જે વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા હતા. તેમના માપદંડો બનાવાયાં જેમ કે સૌથી વધુ નિરક્ષર લોકો ક્યાં છે, ક્યાં ડ્રોપઆઉટ રેશિયો સૌથી વધુ છે, કુપોષણની સમસ્યા ક્યાં છે, ક્યાં લોકોને રહેવા માટે ઘર ઓછા લોકોને મળ્યું છે. આવાં માપદંડોના આધારે, આકાંક્ષી જિલ્લાઓની સૂચિ બનાવવામાં આવી હતી અને ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારે તે જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું શરૂ કર્યું હતું. હું તમને આનંદ સાથે જણાવવા માગું છું કે મોદીજીની અઢી વર્ષની મહેનતને કારણે આજે ઘણા આકાંક્ષી જિલ્લાઓ વિકસિત જિલ્લાઓમાં સામેલ થઈ ગયા છે અને વિકાસની દોડમાં પોતાને આગળ જોઈ રહ્યા છે. અગાઉ વિકાસ શહેરોની આસપાસ થયો હતો અને દરિયા કિનારે, ટેકરીઓ પર, જંગલની અંદર વસેલા આદિવાસી જિલ્લાઓના વિકાસ વિશે કોઈ વિચારતું ન હતું. આજે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ તમામ જિલ્લાઓના વિકાસની સમાન તક પૂરી પાડી છે અને તેમને પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રમાં પણ મૂક્યા છે અને આજે તે જિલ્લાઓ વિકાસ કરીને આગળ વધી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જિલ્લા ખનિજ ભંડોળ બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી ખાણકામવાળા જિલ્લાના વિકાસ માટે બહુ મોટી રકમ મળે છે. CAMPA ફંડની યોજના શરૂ કરી, જે જિલ્લાઓને હરિયાળા બનાવશે. ગ્રામીણ વિકાસનું સમગ્ર વિઝન - વ્યક્તિ, ગામ અને વિસ્તારનો વિકાસ – શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સરકારે જમીન પર ઉતારવાનું કામ કર્યું છે. આજે પણ 70 ટકા ભારત ગામડાંમાં રહે છે અને આજે પણ એવા લોકો ગામડાંઓમાં જ રહે છે જેમને વિકાસની સૌથી વધુ જરૂર છે. જે ભાઈ-બહેનોને વિકાસની તક મળી નથી તેમનાં જીવનના અંધકારને દૂર કરીને ઉજાસ તરફ લઈ જવાની જવાબદારી આપણી છે. ગ્રામીણ વિકાસ વિના ગામ દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં યોગદાન આપનાર બની શકે નહીં અને જ્યાં સુધી આવું નહીં થાય ત્યાં સુધી દેશની 70 ટકા પ્રતિભાઓ દેશના અર્થતંત્રના વિકાસથી વંચિત રહી જાય છે. દેશના 30 ટકા લોકો દેશની અર્થવ્યવસ્થાને ગતિ આપી શકે નહીં કારણ કે બાકીના 70 ટકા લોકોનો બોજ જ તે ગતિને રોકી દેશે. એટલા માટે જો આપણે દેશની અર્થવ્યવસ્થાને ઝડપી બનાવવાના કામ સાથે 70 ટકા ગ્રામીણ વસ્તીને જોડીશું તો 5 ટ્રિલિયન ડૉલરની અર્થવ્યવસ્થાનું શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વપ્ન 5 વર્ષમાં જ સાકાર થતું જોઇશું. પરંતુ આ માટે ગ્રામીણ વિકાસને તળિયે સુધી પહોંચાડવાની જરૂર છે. મોદીજીએ આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પના આપણી સામે મૂકી છે અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે આત્મનિર્ભર ગામડાંની સંખ્યા વધશે. જો ગામને આત્મનિર્ભર બનાવવું હશે તો ગ્રામીણ વિકાસ વિના શક્ય જ નથી.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IRMAએ પણ વધુ યોગદાન આપવાની જરૂર છે કારણ કે સહકારિતા સમાવેશી છે. સહકારિતાને વધુ સમાવિષ્ટ, પારદર્શક, આધુનિક અને ટેકનોલોજીયુક્ત બનાવવાની છે અને સહકારિતા દ્વારા વ્યક્તિ અને ગામને આત્મનિર્ભર પણ બનાવવાના છે. આ બધું ત્યારે જ બની શકે જ્યારે IRMA જેવી સંસ્થાઓ પોતાનું યોગદાન વધારશે. તેમણે કહ્યું કે શિક્ષણ એક એવી સુંદર વસ્તુ છે જે તમારાથી કોઈ છીનવી શકતું નથી, પરંતુ જો આપણે શિક્ષણના હેતુથી ભટકી જઈશું તો તમે તમારું પોતાનું શિક્ષણ તમારી પાસેથી જ છીનવી લેશો. જો આપણે તેના ઉદ્દેશ્ય તરફ મક્કમ રહીએ તો આપણે પોતાનો તો વિકાસ કરવાનો જ છે, પરંતુ તે પછી જે સમય બચે છે તે બીજાના વિકાસ માટે ખર્ચવો જોઈએ. આ પછી જે સમય બચે છે તે દેશના વિકાસ માટે લગાવવામાં આવશે તો મને લાગે છે કે શિક્ષણની સુંદરતા વધુ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અબ્દુલ કલામજીએ કહ્યું હતું કે દરેક વ્યક્તિમાં એક એવી ઉપયોગીતા છે કે આ દેશને સૌથી સારું મગજ આપને વર્ગની છેલ્લી બૅન્ચ પર જ મળી શકે છે. તેથી જ કોઈને ઈન્ફિરિયોરિટી કોમ્પ્લેક્સ એટલે કે લઘુતાગ્રંથિ રાખવાની જરૂર નથી કારણ કે જન્મથી કોઈ પણ વ્યક્તિ મોટી નથી હોતી પણ વિચાર મોટો હોય છે.