Ministry of Cooperation
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 41st Annual Convocation of the Institute of Rural Management Anand(IRMA) on the third day of his Gujarat visit today
Shri Amit Shah conferred degrees to graduating students and wished them the best for a bright future. He has said I am sure that after leaving IRMA, you may work in any field, but you will always be devoted to the idea and the resolve to work for rural development.
Shri NarendraModi has placed a new concept of rural development before the Nation and world, in which overall rural development is possibleonly through parallel development of individuals, villages and regions
Government led by Shri NarendraModi has done much work in 8 years for the development of individuals, villages and regions
To accelerate India’s rural development, to make rural development a contributor to the economy and to takepeople living in villages towards prosperity through rural development, without doing this out country can never be self-reliant
12 JUN 2022 5:26PM by PIB Delhi
Rural development is not theoretical, it happens only whendevoted people immerse themselves in the work on hand and spread their efforts to villages across the country
If rural development is to take place in modern times, then the curricula has to be formalized and rural development has to be transformed according to the needs of the times
The person who moves from 'Self' to ' For Others' and thinks of others instead of himself, is wise
Today the graduates from this institutehave received good education, but spare a thought for those for whom good life, education, and for whom two meals a day is a dream
The Union Minister for Cooperation remembered Dr.VergheseKurien and said he established this institute to promote sustainable, situation-friendly, equitable and equitable socio-economic development amongst the rural people and that this objective should always be before you
If India is to become prosperous and self-reliant, then village will have to become prosperous and self-reliant and efforts for this have begun after Shri NarendraModi became the Prime Minister in 2014
The Prime Minister has provided connectivity to villages by providing money in the Budget to the Pradhan MantriGraminSadakYojana, due to which economic activity has started in villages
Villages did not have electricity, because of whichrural population used to migrate towards cities, but today the Government led by Shri NarendraModihas provided electricity to every village and due to this villages are also becoming self-reliant
Due to the priorities of the Prime Minister, the turnover of Khadi Village Industries has exceeded one Rs. 1 lakh crore
.
There cannot be complete development of villages without making agriculture self-sufficient and Shri NarendraModihas created a situation where farmers do not have to take loans
For the first time since Independence, Prime Minister, Shri NarendraModi has established the CooperationMinistry
The Cooperation Ministry will play its role in the country's rural development and rural development will take place at a rapid pace
Even today, 70 percent of our population lives in villages and due to lack of facilities, this population is unable to contribute to the development of the country, if we connect this 70 percent talent with the task of speeding up the economy, Shri NarendraModi’s dream of a US $ 5 trillion economy will be fulfilled in 5 years
To make cooperatives more inclusive, transparent, modern and technological and also to make individual and village self-reliant through cooperatives
Shri NarendraModihas placed the idea of a self-reliant India before us and the dream of a self-reliant India can be fulfilled only when there will be more self-reliant villages
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 41st Annual Convocation of the Institute of Rural Management Anand (IRMA) on the third day of his Gujarat visit today.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister said today these students, who are have been conferred their Degrees, will be workingto realizing the dream of Gandhi ji. Without accelerating rural development, making rural development a contributor to country's economy and taking every person living in the village towards prosperity through rural development, India can never be self-reliant. Today, my request to the students who have been conferred degrees, is that you should keep working for rural development in the country throughout your life, because no one can stop you from contributing. Today, by giving Guru Dakshina to IRMA and taking a vow that throughout your life your vision will be related to rural development and will be engaged in enriching the poor in villages
.
Shri Amit Shah said that rural development is not theoretical, it happens only when people devoted to it committedly work for villages. He said that if rural development is to be done in modern times, then its curriculum has to be suited to the times, it has to be formalized and according to the needs of today's times, rural development will have to be converted and implemented on the ground. I believe that IRMA has taken it to the ground level in this holy land of Sardar Patel and Tribhuvan Bhai.
The Union Home Minister said that today 251 youth have been conferred degrees from here. He said that the person who moves from 'Self' to ‘ For Others’ and thinks of others in place of himself is the only one who has wisdom. Today those who have been conferred degreeswill be leaving after completing their education, but they must think of those for whom good life, education, and two meals a day is a dream. Shri Shah said that when you think in this way, you will experience self-satisfaction. You will not get satisfaction even after earning crores of Rupees, but after making a person self-sufficient in your life, you will get self-satisfaction. Salvation comes only when there is contentment in life and satisfaction comes from working for others. The Union Cooperation Minister remembered Dr.VergheseKurien and said he established this institute to promote sustainable, situation-friendly, equitable and equitable socio-economic development among the rural people and this objective should always be before the graduating students. Wherever you get something in life, you should also aim to give it back.
Shri Shah said that Gandhiji had said that the soul of India resides in its villages. If India is to become prosperous, comfortable and self-reliant, then the village has to be made prosperous, comfortable and self-reliant and this was started in 2014 by Shri NarendraModii. It has happened since he become the Prime Minister. Shri NarendraModi placed a new vision for rural development before the Nation and the world. The village does not develop until the development of the individual takes place. Unless an area is developed, the village cannot develop. Only after development of the people, making their life convenient, development of the village and the area, the dream of rural development can be fulfilled. The government led by Shri NarendraModi has done much in 8 years for the development of the individual, the village and the region. There were 60 crore people who did not have a bank account and they were not connected with the economy. Today there is no family which does not have a bank account in the last 8 years. He said that there were many such families in Purvanchal where electricity had not reached even after 70 years of Independence. The task of providing electricity to every household was initiated by Prime Minister NarendraModi. Even minimum requirements like a toilet in every house was not fulfilled and NarendraModi started the campaign of cleanliness and today every house has a toilet. Arrangements have been made to supply fluoride-free pure water from taps in every house. The government led by Shri NarendraModi has provided cooking gas to every poor household. Along with this, the government led by Shri NarendraModi has provided health facilities up to Rs. 5 lakh to the 60 crore poor, by issuing health cards under the Pradhan MantriAyushman Bharat Yojana.To make life comfortable and to improve their standard of living, the government led by ShriNarendraModi has done much work.
The Union Cooperation Minister said the second aspect of rural development is to provide conveniences to villages and the biggest work under this this was the Pradhan Mantri Gram SadakYojana, but if there is no connectivity with the Tehsil, then village development cannot take place. By providing a large amount to the Pradhan MantriGraminSadakYojana, connectivity has been provided to villages, due to which economic activities have started there. Villages were not provided electricity connects and due to this people from villages used to migrate towards cities, but today the government led by Shri NarendraModi has provided electricity to every village and because of which the village is also moving towards becoming self-reliant.
Shri Amit Shah said Khadi was forgotten after Gandhiji but due to the Prime Minister's priority, the turnover of Khadi Village Industries has exceeded Rs. 1 lakh crore. There cannot be complete development of the village without making agriculture self-sufficient and Shri Modihas ensured that farmers do not have to take loans. 75 percent farmers own less than two acres of land and the basic cost of cultivating two acres of land is about Rs. six to seven thousand. Shri Modi has created a system by whichRs. 6,000 is disbursed annually to every farmer, so that the farmer does not need to take a loan. To make agriculture self-reliant, the farmer will increase his production, but cooperatives are the easiest way to domarketing. For the first time after Independence, Prime Minister, NarendraModi, has created the Cooperation Ministry. The Cooperation Ministry will play its role very well in the country's rural development and rural development will take place at a rapid pace.
Shri Shah said that for regional development also, 100 such districts of the country have been identified in which development is lagging. The parameters include such metrics as number of illiterate persons, where the dropout ratio is high, where there is malnutrition, where people have less number of houses. Based on such parameters, a list of aspirational districts was made and the Government of India and State Governments started focusing on these districts. Due to the hard work of the government led by Prime MinisterNarendraModi equal opportunity has been provided for the development of all districts and they have been placed in the priority sector and today those districts are progressing through development.
The Union Cooperation Minister said that a District Mineral Fund has been created, which provides a huge amount for the development of mining in a district. The government has started the scheme called CAMPA Fund, which will make districts green. The entire vision of rural development - development of the individual, the village and the region - has been implemented by the government led by ShriNarendraModi. Even today 70 percent of India lives in its villages and even today there are people who live in villages which are most in need of development. It is our responsibility to take away the darkness in the lives of our fellow citizens who have not received the chance of development.
Without rural development, the village cannot become a contributor to the national economy, and until this happens, 70 percent of the country's talent will be deprivedof the benefits of economic development. Only 30 percentof the population cannot contribute to speeding up economy development, because the load of the remaining 70 percent will stop that momentum .That is why if we connect 70 percentof the rural population with the task of speeding up the economy, then Shri NarendraModi's dream of a US $ 5 trillion economy will be fulfilled within five years. Development from bottom up is required to be taken up. Shri Modi has placed the vision of a self-reliant India before the Nation and the dream of a self-reliant India can be fulfilled only when the number of self-reliant villages increase. If the village has to be made self-reliant, that will only happen with rural development.
The Union Minister for Cooperation said that IRMA also needs to contribute more to promote the cooperative sector as thecooperationis inclusive. Cooperatives have to be made more inclusive, transparent, modern and technology-intensive and through cooperatives the individual and the village have to become self-reliant. All this can happen only when institutions like IRMA will increase their contribution. He said education is such a beautiful thing that no one can take it away from you, but if you forget the purpose of education, then you will take away your own education from yourself. If we remain strong towards its purpose, then we have to do our own development, but after that, the time which is left should be spent for the development of others. If there is time left after that too, that timeshould be spent for the development of the country, and that is when the beauty of education will increase further.
Shri Amit Shah said that former President of India, the Late Dr.Abdul Kalam had said that every person has a utility, and you can even get the best mind of this country only on the last bench of the class. That's why no one needs to suffer with aninferiority complex, because a person is not big by birth but becomes big through thinking.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੌਰੇ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਇਸੰਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰੂਰਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਆਨੰਦ (IRMA) ਦੇ 41ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਨਾਤਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗ੍ਰੀਆਂ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋ ਲੇਕਿਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਸੀਂ ਸਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੋਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਲਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮੁੱਚੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਹੈ
ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਥਿਓਰੈਟੀਕਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਲੋਕ ਚੰਦਨ ਦੇ ਵਾਂਗ ਖੁਦ ਨੂੰ ਘਿਸ ਕੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਅਗਰ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਫੌ
12 JUN 2022 5:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੌਰੇ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਰੂਰਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਆਨੰਦ (IRMA) ਦੇ 41ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਨਾਤਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗ੍ਰੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋ ਲੇਕਿਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਸੀਂ ਸਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਰਹੋਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਡਿਗ੍ਰੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਹੋ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਨਭਰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਰਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇਰਮਾ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਦਕਸ਼ਿਨਾ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ ਕਿ ਜੀਵਨਭਰ ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਥਿਓਰੈਟੀਕਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਦੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਲੋਕ ਚੰਦਨ ਦੇ ਵਾਂਗ ਖੁਦ ਨੂੰ ਘਿਸਾ ਕੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਫੌਰਮਲਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਂ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਭਾਈ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਇਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 251 ਨੌਜਵਾਨ ਇੱਥੋਂ ਡਿਗ੍ਰੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ‘ਖੁਦ’ ਤੋਂ ‘ਹੋਰਾਂ’ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਉਹ ਹੀ ਗਿਆਨੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇੱਥੋਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੋ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਜੀਵਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਦੋ ਵਕਤ ਦੀ ਰੋਟੀ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਆਤਮਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਤਮਸੰਤੋਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੁਕਤੀ ਤਦੇ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਵਰਗੀਜ਼ ਕੁਰੀਯਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ, ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸੁਵਿਧਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸੁਵਿਧਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਨਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਲਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਦ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਦ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਪੂਰਣ ਬਣਾਉਣਾ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਠ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਅਰਥਤੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਰੋਕਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰ ਸਨ ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਪੁਹੰਚੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜਿਹੀ ਮਿਨੀਮਮ ਰਿਕਵਾਇਰਮੈਂਟ ਵੀ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਫਲੋਰਾਈਡਹੀਨ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਰ ਗਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰੋਗਯ ਕਾਰਡ ਦੇ ਕੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਠ ਕਰੋੜ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਯੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਪਹਿਲੂ ਸੀ ਕਿ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਯੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਬਜਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਡਾਈਵਰਟ ਕਰ ਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਰੇੰਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀਜੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਯੋਰਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮਉਦਯੋਗ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸੰਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਹੀ ਨਾ ਪਵੇ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਿਸਾਨ 2 ਏਕੜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 2 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਦਾ ਖਰਚ ਲਗਭਗ 6 ਤੋਂ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ 6000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਾ ਪਵੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਵੀ ਲਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਲ ਰਸਤਾ ਕੋਓਪਰੇਟਿਵ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਉਮੀਦ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਭਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਬਣਾਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਪੜ੍ਹ ਲੋਕ ਕਿੱਥੇ ਹਨ, ਡ੍ਰਾਪਆਉਟ ਰੇਸ਼ੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿੱਥੇ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਕਿੱਥੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਘਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਢਾਈ ਸਾਲ ਦੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ, ਪਹਾੜ ਤੇ ਵਸੇ, ਜੰਗਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕੋਈ ਸੋਚਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਫੰਡ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਦਾਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਕੈਂਪਾ ਫੰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਪੂਰਣ ਕਲਪਨਾ-ਵਿਅਕਤੀ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ- ਨੂੰ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਸਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਨੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਕੇ ਉਜਾਲੇ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਗੈਰ ਪਿੰਡ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਦ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਲੇਂਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮਹਿਰੂਮ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਕੀ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਬੋਝ ਹੀ ਉਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਲਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਗਰ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਤਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ। ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਰਮਾ (IRMA) ਨੂੰ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਯੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਤਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਰਮਾ (IRMA) ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਚੀਜ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਗੁਆ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਟਕ ਗਏ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖੁਦ ਤੋਂ ਗੁਆ ਲਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਪਰੰਤੂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਸਮਾਂ ਬਚਦਾ ਹੈ ਇਹ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਈਏ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਸਮਾਂ ਬਚਦਾ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਦਿਮਾਗ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਲਾਸ ਦੀ ਲਾਸਟ ਬੈਂਚ ‘ਤੇ ਹੀ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਇਨਫੀਰਿਆਰਿਟੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਨਮ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਬਲਕਿ ਸੋਚ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।