Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry to Organize National Workshop on Dam Safety Act, 2021 Tomorrow
Workshop Aimed at Sensitizing All Stakeholders about the Provisions of the Act and to Brainstorm on Dam Safety Governance
15 JUN 2022 9:52AM by PIB Delhi
Central Water Commission under the aegis of the Department of Water Resources, RD&GR, Ministry of Jal Shakti, Government of India is organizing a one-day National Workshop on Dam Safety Act, 2021 for Dam Safety Governance in India on 16th June, 2022 at Dr. Ambedkar International Centre, 15 Janpath, New Delhi. The workshop is aimed at sensitizing all stakeholders about the provisions of the Dam Safety Act, 2021 and to brainstorm on dam safety governance in India.
In India, there are 5334 existing large dams while the other 411 large dams are under various stages of construction. Maharashtra leads with 2394 dams while Madhya Pradesh and Gujarat are at the second and third spots in terms of the number of dams. India’s dams annually store about 300 billion cubic meters of water. These dams are ageing over the years with about 80% of dams exceeding 25 years of age, and over 227 dams exceeding 100 years. The ageing of dams and deferred maintenance of the dam have made dam safety a matter of concern.
The Dam Safety Act, 2021 was enacted by the Parliament and came into force with effect from 30th December 2021. The Act is aimed at ensuring surveillance, inspection, operation and maintenance of the specified dam for prevention of dam failure-related disasters and to provide for an institutional mechanism to ensure their safe functioning.
As per the provisions of the Act, the Central Government has already notified the constitution of the National Committee on Dam Safety (NCDS) under the Chairmanship of the Chairman, Central Water Commission (CWC) to help evolve uniform dam safety policies, protocols and procedures. Further, the National Dam Safety Authority (NDSA) has also been established to function as a regulating body for ensuring the nationwide implementation of dam safety policies and standards.
The Act comprehensively addresses the critical dam safety concerns under prevailing as well as new issues such as climate change, etc. Its key provisions include regular inspection of dams; hazard classification of dams; emergency action plan; comprehensive dam safety review by an independent panel; funds for timely repair and maintenance; operations and maintenance manual; record of incidents and failure; risk assessment study; dam instrumentation including hydro-meteorological and seismological network; accreditation of agencies; emergency flood warning system; and offences and penalty.
The Workshop will be attended by the Ministers/Policymakers and Senior functionaries, Technocrats of MoJS, Central / State / UT Governments, CWC, Academicians, PSUs, private sector and dam owners, all associated with the issue of dams, dam safety governance.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆనకట్ట భద్రతా చట్టం, 2021 పై రేపు జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించనున్న జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
చట్టంలోని నిబంధనల గురించి వాటాదారులందరికీ అవగాహన కల్పించడం మరియు ఆనకట్ట భద్రతా విధానాల పై అందరికీ ఆలోచనాత్మకంగా అనిపించేలా చేయడమే ఈ వర్క్‌షాప్ యొక్క లక్ష్యం
15 JUN 2022 9:52AM by PIB Hyderabad
జలవనరుల శాఖ, RD&GR, జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం ఆధ్వర్యంలోని కేంద్ర నీటి కమీషన్ భారతదేశంలో డ్యామ్ సేఫ్టీ గవర్నెన్స్ కోసం 2022, జూన్ 16న డా. అంబేద్కర్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్, 15 జనపథ్, న్యూఢిల్లీలో ఓ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించనుంది. ఈ వర్క్‌షాప్ లో డ్యామ్ సేఫ్టీ యాక్ట్, 2021లోని నిబంధనల గురించి మరియు భారతదేశంలో డ్యామ్ సేఫ్టీ గవర్నెన్స్‌పై మేధోమథనానికి సంబంధించిన అన్ని వాటాదారులకు అవగాహన కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
భారతదేశంలో 5334 పెద్ద ఆనకట్టలు ఉన్నాయి. మిగిలిన 411 పెద్ద ఆనకట్టలు వివిధ దశలలో నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. 2394 డ్యామ్‌లతో మహారాష్ట్ర ముందంజలో ఉండగా, ఆనకట్టల సంఖ్య పరంగా మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్‌లు రెండు, మూడు స్థానాల్లో ఉన్నాయి. భారతదేశంలోని ఆనకట్టలు ఏటా దాదాపు 300 బిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్ల నీటిని నిల్వ చేస్తాయి. ఈ డ్యామ్‌లు 25 ఏళ్లు దాటిన 80% డ్యామ్‌లు మరియు 100 ఏళ్లు దాటిన 227 డ్యామ్‌లతో సంవత్సరాలుగా వృద్ధాప్య దశలోకి వెళుతున్నాయి. డ్యామ్‌ల నిర్మాణం జరిగి అధిక సమయం అవుతుండడం మరియు డ్యామ్ నిర్వహణ వాయిదా పడడం వల్ల డ్యామ్ భద్రత ఆందోళన కలిగించే అంశంగా మారింది.
డ్యామ్ సేఫ్టీ యాక్ట్, 2021 ని పార్లమెంట్ ద్వారా రూపొందించారు మరియు 30 డిసెంబర్, 2021 నుండి ఇది అమలులోకి వచ్చింది. డ్యామ్ వైఫల్యం-సంబంధిత విపత్తుల నివారణకు మరియు అందించడానికి వాటి సురక్షిత పనితీరును నిర్ధారించడానికి ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగం కోసం నిర్దేశిత డ్యామ్‌పై నిఘా, తనిఖీ, ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణను నిర్ధారించడం ఈ చట్టం లక్ష్యం.
చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం, ఏకరీతి డ్యామ్ భద్రతా విధానాలు, ప్రోటోకాల్‌లు మరియు విధానాలను రూపొందించడంలో సహాయపడటానికి సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్ (CWC) చైర్మన్ అధ్యక్షతన ఆనకట్ట భద్రతపై జాతీయ కమిటీ (NCDS) యొక్క రాజ్యాంగాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే నోటిఫై చేసింది. అంతేకాకుండా, ఆనకట్ట భద్రతా విధానాలు మరియు ప్రమాణాలను దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేసేలా నిర్థారించడానికి ఒక నియంత్రణ సంస్థగా పనిచేయడానికి నేషనల్ డ్యామ్ సేఫ్టీ అథారిటీ (NDSA) ని కూడా స్థాపించారు.
ఈ చట్టం ప్రస్తుతం ఉన్న కీలకమైన డ్యామ్ భద్రతా సమస్యలను అలాగే వాతావరణ మార్పు వంటి కొత్త సమస్యలను సమగ్రంగా పరిష్కరిస్తుంది. దీని ముఖ్య నిబంధనలలో డ్యామ్‌లను క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేయడం; ఆనకట్టల ప్రమాద వర్గీకరణ; అత్యవసర కార్యాచరణ ప్రణాళిక; స్వతంత్ర ప్యానెల్ ద్వారా సమగ్ర ఆనకట్ట భద్రత సమీక్ష; సకాలంలో మరమ్మత్తు మరియు నిర్వహణ కోసం నిధులు; కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణ మాన్యువల్; సంఘటనలు మరియు వైఫల్యాల రికార్డు; ప్రమాద అంచనా అధ్యయనం; జల-వాతావరణ మరియు భూకంప శాస్త్ర నెట్‌వర్క్‌తో సహా ఆనకట్ట ఇన్‌స్ట్రుమెంటేషన్; ఏజెన్సీల గుర్తింపు; అత్యవసర వరద హెచ్చరిక వ్యవస్థ; మరియు నేరాలు మరియు పెనాల్టీ.. మొదలైన వాటి గురించి కూడా ఇది పరిశీలిస్తుంది.
వర్క్‌షాప్‌కు మంత్రులు/విధాన నిర్ణేతలు మరియు సీనియర్ కార్యదర్శులు, MoJS యొక్క సాంకేతిక నిపుణులు, కేంద్ర / రాష్ట్ర / UT ప్రభుత్వాలు, CWC, విద్యావేత్తలు, PSUలు, ప్రైవేట్ రంగ మరియు డ్యామ్ యజమానులు, డ్యామ్‌ల సమస్య, భద్రతకు సంబంధించిన వారందరూ ఈ వర్క్‌షాప్ కు హాజరయ్యారు. వీరందరికీ డ్యామ్ సేఫ్టీ గవర్నెన్స్ తోనూ సంబంధం ఉంటుంది.