Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Department of Pension & Pensioners’ Welfare will soon launch Art the benefit of pensioners and elder citizensificial Intelligence (AI) enabled Common Single Pension Portal for
Says, AI supported portal will send automatic alerts to pensioners and superannuated elder citizens to bring complete “Ease of Living” for Central Government Pensioners
The Minister interacts with beneficiaries of Bhavishya, a Portal for Pension Payment and Tracking System
More than One Lakh 62 thousand cases have been processed i.e. PPOs issued which includes more than 96,000 e-PPOs through Bhavishya till date: Dr Jitendra Singh
Bhavishya bags 3rd Rank in recently released NeSDA-2021 Assessment among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals
15 JUN 2022 4:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today informed that the Department of Pension & Pensioners’ Welfare will soon launch Artificial Intelligence (AI) enabled Common single Pension Portal for the benefit of pensioners and elder citizens. This will also help seamless processing, tracking and disbursal of pension.
Interacting with beneficiaries of Bhavishya, a Portal for Pension Payment and Tracking System, Dr Jitendra Singh said, in keeping with PM Narendra Modi's motto of “Ease of Living" for all, AI supported portal will send automatic alerts to pensioners and superannuated elder citizens. He said, the Portal will not only enable constant contact with pensioners and their associations across the country but will also regularly receive their inputs, suggestions as well as grievances for prompt response.
Most of the superannuated senior citizens including from paramilitary services and those about to get superannuated lauded the prompt pension processing through the Bhavishya platform and thanked the Union Minister for such seamless seva. Some of the hiccups from the banking side were brought to the notice of the Minister, which he said, would be taken care of automatically in the AI enabled portal with fixed responsibility.
Dr Jitendra Singh said, Bhavishya has ensured End-to-End digitization of the Pension processing and payment in tune with Modi Government’s objective of transparency, digitization and service delivery. He also advised the officials to conduct pre-retirement workshops at regular intervals to counsel them and learn from their experiences. The Minister reiterated that pension reforms are not only governance reforms, but have huge positive social implications.
Dr Jitendra Singh also complimented Department of Pension & Pensioners’ Welfare for bagging the 3rd Rank for BHAVISHYA as per the recently released National e-Governance Service Delivery Assessment 2021, among all the Central Government e-Governance Service Delivery Portals. He informed that the ranking is based on Accessibility, Content Availability, Ease of Use, Information Security & Privacy, End Service Delivery, Integrated Service Delivery, Status & Request Tracking. The Minister said, being a small Department, it is truly a milestone achievement since this has been done completely in-house by utilising the services of NIC and without spending huge amounts on outsourcing.
Dr Jitendra Singh said, the ‘Bhavishya’ platform was made mandatory for all central government departments since 01.01.2017 and this system is at present being successfully implemented in the main Secretariat of 97 Ministries/ Departments including 815 Attached Offices, along with 7,852 DDOs on board. He also informed that as on date, more than 1, 62,000 cases have been processed i.e. PPOs issued which includes more than 96,000 e-PPOs.
Dr Jitendra Singh said, Bhavishya 8.0 was released in August, 2020 with this new feature to PUSH the ePPO in Digilocker. Bhavishya’ is the first application to use the Digilocker Id based PUSH Technology of Digilocker and 3892 e-PPOs have been pushed to Digilocker till date. Bhavishya provides an option to retiring employees for linking their Digilocker account with “Bhavishya” to get e-PPO. This initiative has created a permanent record safe from destruction of pensioners. He said, the ‘Bhavishya’ system has now been made available on a Mobile App, thereby making it simple especially for those Para Military Forces who are out in the fields to keep track of their pension cases.
Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Shri V. Srinivas said, PPO in Digilocker eliminates delays in forwarding PPO to new Pensioners, as well as the necessity of handing over a physical copy. Considering that a very large number of retirees are from CAPFs who serve in far flung areas of the country, such a software is a boon both in terms of Ease of processing as well as speed and accuracy in pension processing.
From the retiree filing his/her papers online till issue of the PPO in electronic format going into the Digilocker, this platform has shown the intention of complete transparency and efficiency of the Government. Every stakeholder has a deadline to complete their part of the pension processing and alerts keep going on the pensioners’ mobile. As was in the past, this obviates the necessity of the retiree to keep chasing his file from seat-to-seat months before his retirement. Since the software is fed with the latest pension rules, the calculation of pension is accurate and as per rule and not based on the interpretation of the dealing staff.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਜਲਦ ਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮਰਥਿਤ ਕੌਮਨ ਸਿੰਗਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ - ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਏਆਈ-ਸਮਰਥਿਤ ਪੋਰਟਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ "ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ" ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਲਿਤ ਅਲਰਟ ਭੇਜੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੋਰਟਲ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਇੱਕ ਲੱਖ 62 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਭਾਵ ਪੀਪੀਓ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿਸ਼ਯ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 96,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਪੀਪੀਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾ ਵਿਤਰਣ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ-2021 ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
15 JUN 2022 4:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮਰਥਿਤ ਕੌਮਨ ਸਿੰਗਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਤਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਭ ਲਈ "ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ" ਦੇ ਮੋਟੋ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈ ਸਮਰਥਿਤ ਪੋਰਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਲਿਤ ਅਲਰਟ ਭੇਜੇਗਾ। । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਭਵਿਸ਼ਯ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਹਿਜ ਸੇਵਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਡਿਜਿਟਲੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤੀਜਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰੈਕਿੰਗ, ਅੇਕਸੇਸਿਬਿਲਿਟੀ, ਕੰਟੈਂਟ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ,ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ, ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ, ਅੰਤਮ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਵਿਭਾਗ ਹੋਣ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 01.01.2017 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 97 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ 815 ਜੁੜੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 7,852 ਡੀਡੀਓਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,62,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਭਾਵ ਪੀਪੀਓ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 96,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਪੀਪੀਓ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' 8.0 ਨੂੰ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਈਪੀਪੀਓ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਸਤ, 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੀ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਆਈਡੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਸ਼ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3892 ਈ-ਪੀਪੀਓ ਨੂੰ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਪੀਪੀਓ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਖਾਤੇ ਨੂੰ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਭਵਿਸ਼ਯ' ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਓ ਨਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਓ ਅੱਗੇ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਭੌਤਿਕ ਕਾਪੀ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਲੋਕ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਤੋਂ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਜੋ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਹੈ।
ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਗਜ਼ਾਤ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਓ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੱਕ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੱਕ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਕੋਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ 'ਤੇ ਅਲਰਟ ਜਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ,ਇਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਸੀਟ-ਦਰ-ਸੀਟ ਆਪਣੀ ਫਾਈਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।