Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Desertification and Drought Day organised by MoEF and CC
Environment conscious life style needs to become a mass movement: Shri Bhupender Yadav
Forest Stewardship Standard for India released by Union Minister
FSC Forest certification to support Atmanirbhar goals and India’s international commitments
17 JUN 2022 2:24PM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) organized Desertification and Drought Day today, under the chairmanship of Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change. This day is commemorated by the Ministry every year, with an aim to generate large scale awareness for understanding the key role of land in all environmental and economic concerns facing India and the world.
The commemoration of this event encourages individuals and groups to take initiatives that can keep the land healthy and productive. The event showcased presentations on various aspects of desertification such as on Initiative taken on restoration of Banni grassland, experience on Indian eco-restoration of deserts, forestry certification & achieving land degradation neutrality.
The Union Minister released Forest Stewardship Council’s Forest Stewardship Standard for India. This India-specific, voluntary forest management standard will give impetus to third-party auditing of forest owners for various principles, criteria and indicators. Forest certification is an important tool to combat desertification and promote forest sustainability. FSC forest certification will support Atmanirbhar Bharat goals and country’s efforts towards meeting our international commitments under SDGs, CBD, UNCCD, UNFCCC and Bonn Challenge.
Enlightening experiences were shared on management of desertification and land degradation by progressive farmer & conservationist Shri Sunda Ram Verma, Padma Shree awardee, 2020 and by Shri Himmata Ram Bhambhu, Padma Shree awardee, 2020, forest & wildlife enthusiast.
The programme also included a detailed presentation on road map for combating desertification by Shri Chandra Prakash Goyal, IFS, Director General of Forest and Special Secretary, MoEF&CC followed by key note address by Ms. Leela Nandan, Secretary, MoEF&CC wherein both the officers talked about the threat, composite and cohesive Action Plan.
The Union Minister highlighted that India has been at the forefront of bringing the issue of land degradation to the core of relevant international alliances for protection and conservation of environment. India hosted the 14th session of Conference of parties (COP 14) of United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) in September 2019 and recommendations of the Inter-Governmental working group report on Drought in COP-15. The Minister mentioned that the Prime Minister had said that India is striving towards achieving the national commitments of Land Degradation Neutrality (LDN) and restoration of 26 Mha of degraded land by 2030. This would focus on sustainable and optimum utilisation of land resources. Government of India has adopted collective approach for making progress towards achieving the national commitments related to land restoration, said the Minister.
Shri Yadav also quoted the one-word mantra introduced by our Prime Minister – LIFE, which means Lifestyle for Environment. He remarked that there is a need for all of us to examine our current lifestyle choices. He strongly felt that what is needed today is mindful and deliberate utilization, instead of mindless and destructive consumption and this needs to become a mass movement of environment conscious life style. He stressed upon optimum utilization of native wisdom for work in agriculture and land improvement. He asked the Ministry to coordinate with 8 other related Ministries which are involved in restoration of land degradation. The Minister emphasised on the role of women in land management. Combating desertification should be achieved in mission mode, the Minister concluded.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਦਿਵਸ ਆਯੋਜਿਤ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਿਆਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਸੀ ਜੰਗਲਾਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ
17 JUN 2022 2:24PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦਿਨ ਹਰ ਸਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰੱਖ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੰਨੀ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਬਹਾਲੀ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਰੇਗਿਸਤਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਹਾਲੀ 'ਤੇ ਤਜਰਬਾ, ਜੰਗਲਾਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਿਆਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਿਆਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂ ਲਈ ਜੰਗਲ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੀ ਤੀਜੀ-ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਆਡਿਟਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਵਣ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਣ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ, ਸੀਬੀਡੀ, ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ, ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਬੌਨ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਵਾਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁੰਦਾ ਰਾਮ ਵਰਮਾ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ, 2020 ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਤਾ ਰਾਮ ਭਾਂਭੂ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ, 2020, ਵਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਪ੍ਰੇਮੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਭਰਪੂਰ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੋਇਲ, ਆਈਐੱਫਐੱਸ, ਜੰਗਲਾਤ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਲਾ ਨੰਦਨ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਖ਼ਤਰੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਇਕਸੁਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਠਜੋੜ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਟੂ ਕਾਮਬੈਟ ਡੈਜ਼ਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ) ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ-15 ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ 14ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲੈਂਡ ਡਿਗਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲਿਟੀ (ਐੱਲਡੀਐੱਨ) ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 26 ਐੱਮਐੱਚਏ ਖਰਾਬ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੂਮੀ ਬਹਾਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਇੱਕ-ਸ਼ਬਦ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਉਹ ਨਾਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਖਪਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਗੜੋਕ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮਝ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 8 ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਨਿਘਾਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।