Ministry of Commerce & Industry
After a 9-year lull, India and EU re-launch negotiations for India-EU Free Trade Agreement
Shri Piyush Goyal & Mr. Valdis Dombrovskis, Executive Vice-President of the European Commission also announce the launch of negotiations for an Investment Protection Agreement and a GI Agreement at a joint event at the EU headquarters at Brussels
The first round of negotiations to begin on 27th June in New Delhi
Among the most significant FTAs for India as EU is its 2nd largest trading partner, India-EU merchandise trade registered an all-time high value of USD 116.36 Billion in 2021-22 with a year-on growth of 43.5%
18 JUN 2022 11:21AM by PIB Delhi
In a joint event held at the Headquarters of the European Union (EU) at Brussels yesterday, Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal, and Mr. Valdis Dombrovskis, Executive Vice-President of European Commission formally re-launched the India-EU Free Trade Agreement (FTA) negotiations. Besides, negotiations were also launched for a stand-alone Investment Protection Agreement (IPA) and a Geographical Indicators (GIs) Agreement.
Last year, in the India and EU Leaders’ Meeting held in Porto on 8th May 2021, an agreement was reached for resuming negotiations for a balanced, ambitious, comprehensive and mutually beneficial FTA and starting fresh negotiations on the IPA and a separate agreement on GIs. Both partners are now resuming the FTA talks after a gap of about nine years since the earlier negotiations were left off in 2013 due to difference in the scope and expectations from the deal.
The Delhi visit of the European Commission President Ms. Ursula von der Leyen in April 2022, and the Prime Minister Shri Narendra Modi’s recent visit to Europe accelerated the FTA discussions and helped in defining a clear roadmap for the negotiations.
This would be one of the most significant FTAs for India as EU is its second largest trading partner after the US. The India-EU merchandise trade has registered an all-time high value of USD 116.36 Billion in 2021-22 with a year-on growth of 43.5%. India’s export to the EU jumped 57% in FY 2021-22 to $65 billion. India has a surplus trade with EU.
Considering that both partners have similar fundamental values and common interests and are two of the largest open market economies, the trade deal will help to diversify and secure the supply chains, boost economic opportunities for our businesses, and bring significant benefits to the people. Both sides are aiming for the trade negotiations to be broad-based, balanced and comprehensive, based on the principles of fairness and reciprocity. There will also be discussions on resolving the Market Access Issues which are impeding the bilateral trade.
While the proposed IPA would provide a legal framework for cross-border investments to enhance the confidence of investors, the GI pact is expected to establish a transparent and predictable regulatory environment, to facilitate trade of GI products including handicrafts and agri-commodities. Both parties are aiming to negotiate all the three agreements in parallel and conclude them simultaneously. The first round of negotiations for all the three agreements will be held from 27th June to 1st July 2022 in New Delhi.
India earlier this year has concluded FTAs with Australia and the UAE in a record time. The FTA talks with Canada and the UK are also underway. The FTA negotiations are part of India’s broader strategy to forge balanced trade agreements with key economies and revamp existing trade pacts to improve trade and investment.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
9 సంవత్సరాల విరామం తర్వాత, భారతదేశం యూరప్ దేశాల కూటమి స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం కోసం చర్చలు తిరిగి ప్రారంభించారు
శ్రీ పీయూష్ గోయల్, యూరోపియన్ కమిషన్ ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ మిస్టర్ వాల్డిస్ డోంబ్రోవ్స్కిస్ బ్రస్సెల్స్‌ నగరం లోని EU ప్రధాన కార్యాలయంలో జరిగిన ఒక సంయుక్త కార్యక్రమంలో పెట్టుబడి రక్షణ ఒప్పందం , నిర్దిష్ట భౌగోళిక మూలాన్ని కలిగి ఉన్న ఉత్పత్తులపై ఉపయోగించే సంకేతం -GI ఒప్పందం కోసం చర్చల ప్రారంభాన్ని కూడా ప్రకటించారు.
జూన్ 27న న్యూఢిల్లీలో తొలి రౌండ్ చర్చలు ప్రారంభం కానున్నాయి.
యూరప్ దేశాల కూటమి తన 2వ అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామి- భారతదేశానికి అత్యంత ముఖ్యమైన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలలో, భారతదేశం-EU సరుకుల వాణిజ్యం 2021-22లో 43.5% వృద్ధితో 116.36 బిలియన్ డాలర్ల అత్యధిక విలువ నమోదు చేసింది.
18 JUN 2022 11:21AM by PIB Hyderabad
బ్రస్సెల్స్‌ లోని యూరోపియన్ యూనియన్ (ఈయూ) ప్రధాన కార్యాలయంలో నిన్న జరిగిన సంయుక్త కార్యక్రమంలో, కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు; ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ యూరోపియన్ కమిషన్ ఎగ్జిక్యూటివ్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ వాల్డిస్ డోంబ్రోవ్‌స్కిస్ సమక్షంలో యూరోపియన్ కమిషన్ అధికారికంగా భారతదేశం-యూరప్ కూటమి స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం (FTA) చర్చలను తిరిగి ప్రారంభించింది. అంతేకాకుండా, స్వతంత్ర పెట్టుబడి రక్షణ ఒప్పందం (IPA) మరియు భౌగోళిక సూచికలు (GI) ఒప్పందం కోసం కూడా చర్చలు ప్రారంభించారు.
గత సంవత్సరం, 8 మే 2021న పోర్టోలో జరిగిన భారతదేశం మరియు యూరప్ నాయకుల సమావేశంలో, సమతుల్యమైన, ప్రతిష్టాత్మకమైన, సమగ్రమైన, పరస్పర ప్రయోజనకరమైన స్వేచ్చా వాణిజ్య ఒప్పంద చర్చలను పునఃప్రారంభించడం, స్వతంత్ర పెట్టుబడి రక్షణ ఒప్పందం IPAపై తాజా చర్చలు ప్రారంభించడం, GIలపై ప్రత్యేక ఒప్పందం కోసం మరొక ఒప్పందం కుదిరింది. 2013లో జరిగిన చర్చలు, ఆమోదయోగ్యం అవాల్సిన అంశాల తేడాలు అంచనాల కారణంగా విరమించుకున్నందున, దాదాపు తొమ్మిదేళ్ల విరామం తర్వాత ఇద్దరు భాగస్వాములు ఇప్పుడు చర్చలు పునఃప్రారంభిస్తున్నారు.
ఏప్రిల్ 2022లో యూరోపియన్ కమీషన్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీమతి ఉర్సులా వాన్ డెర్ లేయెన్ ఢిల్లీ పర్యటన, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇటీవలి యూరప్ పర్యటన FTA చర్చల ప్నురక్రియ వేగవంతం చేసింది. చర్చల కోసం స్పష్టమైన దిశను నిర్వచించడంలో సహాయపడింది.
అమెరికా తర్వాత EU కు రెండవ అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామి అయినందున ఇది భారతదేశానికి అత్యంత ముఖ్యమైన FTAలలో ఒకటి. భారతదేశం-EU మర్చండైజ్ వాణిజ్యం 2021-22లో 43.5% వృద్ధితో 116.36 బిలియన్ డాలర్ల అధిక విలువ నమోదు చేసింది. EUకి భారతదేశం ఎగుమతులు FY 2021-22లో 57% పెరిగి $65 బిలియన్లకు చేరుకున్నాయి. EUతో భారతదేశం మిగులు వాణిజ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
ఇద్దరు భాగస్వాములు ఒకే విధమైన ప్రాథమిక విలువలు ఉమ్మడి ఆసక్తులను కలిగి ఉన్నారని, రెండు అతిపెద్ద బహిరంగ మార్కెట్ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఉన్నందున, వాణిజ్య ఒప్పందం సరఫరా గొలుసులను వైవిధ్యపరచడానికి సురక్షితంగా ఉంచడానికి, పరస్పర వ్యాపారాలకు ఆర్థిక అవకాశాలను పెంచడానికి, ప్రజలకు గణనీయమైన ప్రయోజనాలను తీసుకురావడానికి సహాయపడుతుంది. వాణిజ్య చర్చలు సరసత, పరస్పర అభివృద్ధి సూత్రాల ఆధారంగా విస్తృత-ఆధారిత, సమతుల్యంగా, సమగ్రంగా ఉండాలని ఇరుపక్షాలు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యానికి ఆటంకం కలిగించే మార్కెట్ యాక్సెస్ సమస్యలను పరిష్కరించడం పై కూడా చర్చలు ఈ సమావేశాల్లో జరుగుతాయి.
ప్రతిపాదిత IPA పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి సరిహద్దు-అంతర్లీన పెట్టుబడులకు చట్టపరమైన ఆమోదాన్ని అందిస్తుంది, GI ఒప్పందం హస్తకళలు వ్యవసాయ వస్తువులతో సహా GI ఉత్పత్తుల వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి పారదర్శక నియంత్రణ వాతావరణాన్ని నెలకొల్పుతుందని భావిస్తున్నారు. మూడు ఒప్పందాలను సమాంతరంగా చర్చలు జరిపి, వాటిని ఏకకాలంలో ముగించాలని రెండు దేశాలు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. మూడు ఒప్పందాల కోసం మొదటి రౌండ్ చర్చలు 2022 జూన్ 27 నుండి జూలై 1 వరకు న్యూఢిల్లీలో జరుగుతాయి.
భారతదేశం ఈ సంవత్సరం ప్రారంభంలో ఆస్ట్రేలియా, యుఎఇతో రికార్డు సమయంలో FTAలను ముగించింది. కెనడా మరియు బ్రిటన్ లతో FTA చర్చలు కూడా జరుగుతున్నాయి. FTA చర్చలు కీలక ఆర్థిక వ్యవస్థలతో సమతుల్య వాణిజ్య ఒప్పందాలను ఏర్పరచుకోవడానికి, వాణిజ్య పెట్టుబడిని మెరుగుపరచడానికి ఇప్పటికే ఉన్న వాణిజ్య ఒప్పందాలు పునరుద్ధరించడానికి భారతదేశ విస్తృత వ్యూహంలో భాగం.