Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, success of “Purple Revolution” has shifted focus to Agri-tech Start-ups
Says, farmers in J&K are switching from traditional farming to aroma crops like lavender in a big way due to high monetary returns
CSIR plans to introduce the aroma crops in other hilly states like Uttarakhand, Himachal Pradesh and in North-Eastern States: Dr Jitendra Singh
22 JUN 2022 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that “Purple Revolution” has shifted focus to Agri-tech StartUps.
In an exclusive media interview, Dr Jitendra Singh said that due to high monetary returns, farmers in hilly areas of Jammu and Kashmir are switching from traditional farming to aroma crops like lavender in a big way. He added that aroma crops are both drought and pest resistant, and CSIR is providing all kind of technical support for promoting this Agri Start-up boon in the UT.
The Minister informed that CSIR is also planning to introduce the aroma crops in other hilly States with similar climatic conditions like Uttarakhand, Himachal Pradesh and in North-Eastern States.
Dr Jitendra Singh said, Centre’s Aroma Mission, ably supported by CSIR, is changing the mind-set of farmers and more and more of them are taking up the cultivation of aroma crops like lavender, lemon grass, rose and marigold for extracting costly oils to be used in many industries. He said, the oils selling about Rs 9,000 per litre are used in making incense sticks and also being used for room sprays, cosmetics and therapeutics.
Dr Jitendra Singh said, there is a need for widespread publicity that IIIM Jammu was helping the Start-ups in aroma and lavender farming to sell their produce. Prominent companies like Mumbai based Ajmal Biotech Private Limited, Aditi International and NavnaitriGamika, etc., are the primary buyers, he added.
Last month, Dr Jitendra Singh inaugurated the country’s first 'Lavender Festival' at Bhaderwah, the birthplace of India's Purple Revolution and said that it became possible only because of the progressive thinking of Prime Minister Narendra Modi who after taking oath as PM in 2014 stressed that the regions which did not receive due priority in the past would be raised to the level of developed regions.
Dr Jitendra Singh informed that Aroma Mission is attracting Start-ups and agriculturists from across the country, and during Phase-I, CSIR helped cultivation on 6,000 hectares of land and covered 46 Aspirational districts across the country. More than 44,000 persons have been trained and several crores of farmers' revenue generated. In the second Phase of Aroma Mission, it is proposed to engage over 45,000 skilled human resources with the aim of benefitting more than 75,000 farming families across the country.
CSIR-IIIM introduced lavender to farmers in Doda, Ramban, Kishtwar, Kathua, Udhampur, Rajouri, Pulwama, Anantnag, Kupwara and Bandipora districts of J&K. It provided free quality planting material and end-to-end technology package on cultivation, processing, value addition and marketing of the Lavender crop to the farmers.
CSIR-IIIM also installed 50 distillation units — 45 fixed and five mobile — at different locations across J&K under CSIR-Aroma Mission.
Lavender cultivation has employed about 5,000 farmers and young entrepreneurs in geographically remote areas of J&K. More than 1,000 farming families are cultivating it on more than 200 acres.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਵਧੀਆ ਕਮਾਈ ਲਈ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖੇਤੀ ਛੱਡਕੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੁੱਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
22 JUN 2022 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” ਨੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ-ਤਕਨੀਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਮੁਦਰਾ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈਵੇਂਡਰ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਸੋਕ ਅਤੇ ਕੀਟ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਦੋਨੋ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਵਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਜਿਹੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨ ਕਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਹਿੰਗੇ ਤੇਲ ਕੱਢਣ ਲਈ ਲੈਵੇਂਡਰ, ਲੇਮਨ ਗ੍ਰਾਸ, ਗੁਲਾਬ ਅਤੇ ਗੇਂਦੇ ਦੇ ਫੁੱਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 9,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿੰਗੇ ਤੇਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਮਰੇ ਦੀ ਸਪ੍ਰੇ ਬਣਾਉਣ, ਸੁੰਦਰਤਾ ਪ੍ਰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਅਜਮਲ ਬਾਇਓਟੇਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਅਦਿਤਿ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਨਵਨੈਤ੍ਰੀ ਗਮਿਕਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਖਰੀਦਾਰ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਭਦ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੋਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ 6,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਤੇ ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 46 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਿੱਚ 44,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਕਰੋੜਾਂ ਦਾ ਰੈਵਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 45,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੋਡਾ, ਰਾਮਬਨ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ, ਕਠੂਆ, ਉਧਮਪੁਰ, ਰਾਜੌਰੀ, ਪੁਲਵਾਮਾ, ਅਨੰਤਨਾਗ, ਕੁਪਵਾੜਾ ਅਤੇ ਬਾਂਦੀਪੌਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ। ਇਸ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫਸਲ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ , ਵੈਲਿਉ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਅਧਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 50 ਆਸਵਨ ਇਕਾਈਆਂ, 45 ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਪੰਜ ਘੁਮੰਤੂ (ਅਸਥਾਈ), ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 200 ਏਕੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ 1,000 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।