Ministry of Social Justice & Empowerment
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Run on the occasion of International Day against Drug Abuse.
26 JUN 2022 12:15PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice & Empowerment is organized Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Run - 19th Run Against Drug Abuse today at Jawaharlal Nehru Stadium, Bhishma Pitamah Marg, Pragati Vihar, New Delhi. The Run is being organized in association with Health Fitness Trust, New Delhi. To wean away youth and others from drugs and to make our country drugs free, a Pledge will also be administered to the participants.
The Pledge will be followed by the Run to be flagged off by Dr. Virendra Kumar, Minister for Social Justice & Empowerment for spreading mass awareness against the drug abuse.
The International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking is marked on 26 June every year to strengthen action and cooperation in achieving a world free of drug abuse. This run is organized to create awareness for the same and to present a united front against Drug Abuse.
A nationwide drug-free India campaign namely Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is going on in 272 identified districts of the Country. There are more than 8000 master volunteers for campaign activities in these 272 districts, reaching out to more than 3.10 crore people including more than 1.20 crore youth and over 31 lakh women through various activities actually carried out so far. So far, the results of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan have been very encouraging and this Ministry is also working vigorously to declare 100 districts drug free by the end of the year 2022 within defined parameters.
This year’s theme is “Share Facts on Drugs, Save Lives”. The motive is to combat misinformation by sharing real facts on drugs — from health risks and solutions for the world drug problem to evidence-based prevention, treatment, and care.
The Mass Event “Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Run - Run against Drug Abuse” initiative is being taken and 1 km, 5 km, 10 km run, jumba classes, aerobics are being organized.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
26 JUN 2022 12:15PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀਸ਼ਮ ਪਿਤਾਮਹ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌੜ-ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 19ਵੀਂ ਦੌੜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੌੜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹੈਲਥ ਫਿਟਨੈੱਸ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੌੜ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 26 ਜੂਨ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌੜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮੋਰਚਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ 272 ਚੁਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਵਿਆਪੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 272 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 8000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਸਟਰ ਵਲੰਟੀਅਰ ਹਨ, ਜੋ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1.20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ 31 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਹਿਤ 3.10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਥੀਮ -'ਡ੍ਰਗਸ ‘ਤੇ ਤਥ ਸਾਂਝਾ ਕਰੀਏ, ਜੀਵਨ ਬਚਾਈਏ' ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ- ਸਿਹਤ ਜੋਖਿਮ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਵਾ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਕਥਾਮ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਭ੍ਰਾਮਕ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
"ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌੜ- ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਦੌੜ" ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੌੜ, ਜੁੰਬਾ ਕਲਾਸੇਜ, ਐਰੋਬਿਕਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।