Ministry of Jal Shakti
Success Story: MHM in Swachh Bharat Mission Grameen
Pathbreaking initiatives in Menstrual Hygiene Management
28 JUN 2022 1:25PM by PIB Delhi
The Distt. Administration of Gadhchiroli, Maharashtra has with the support of UNICEF, embarked upon a silent revolution in which they are gradually eradicating the cruel practice of exiling girls and women to a Kurma Ghar or “Period Hut” during the menstrual period.
The determination of the Administration since 2018, to bring about the mindset change for alleviation of the sufferings of adolescent girls and women from Gond and Madia tribes who face several social, cultural and religious constraints during menstruation is bringing about results.
In the place of Kurma Ghars, Mahila Visava Kendras or Women’s Rest Centres which are safe and secure spaces are being set up, complete with basic amenities such as toilet, bathroom, handwashing facility with soap and running water as well as cooking amenities. During their stay there, the women are free to participate in SHG activities and other interesting hobbies as the centres are being equipped with a library, sewing machine, kitchen garden etc. Most of all, the facility provides a friendly environment to manage their menstruation with dignity.
To convince communities to get rid of the practice and invoke the desired change in behaviour required a movement that was accepted by the women, inspiring them to push for it from within. It required capacity building and training of young women - to help them denounce the tradition of menstrual exile and sessions to understand the biological significance of menstruation and the need to adopt safe MHM practices.
23 such centres have been constructed with funding from District Planning Development Committee initially followed by Special Central Assistance Fund of aspirational district programme and PESA, along with labour contribution from women of SHGs of UMED-MSRLM (State Rural Livelihood Mission). The architectural plan, layout and material specifications were designed taking into account the local housing style and patterns. In the coming two years, the District Administration aspires to scale this initiative by building over 400 centres.
Before and After
MHM in SBM-G:
Clearly, menstrual hygiene management (MHM) is not just about sanitation. It is a vital step towards protecting the girl child while safeguarding her dignity and giving her a life of opportunities to pursue her dreams, towards achieving a gender-balanced world.
To address this vital aspect, MHM has been included as an important component in the Government’s flagship programme, the Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G). It underlines the need for construction of toilets in households and schools which is integral to menstrual hygiene and encourages safe menstrual hygiene practices. It further calls for skill development and setting up of sanitary napkin dispensers and incinerators in schools and public toilets.
The MHM Guidelines issued by the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) to support all adolescent girls and women, outlines what needs to be done by state governments, district administrations, engineers and technical experts in line departments; as well as school heads and teachers. Under SBM-G programme, funds are available under the IEC component to raise awareness and skills on Menstrual Hygiene Management, and self-help groups help in propagating such efforts.
In keeping with this, States have initiated various programmes that have dispelled myths and taboos surrounding menstruation, encouraging girls and women to talk about it and clarify doubts.
Impact of activities: Going by the activities in various states, clearly the subject of menstruation is now more openly talked about in the rural areas, compared to earlier. Women and girls are aware of the importance of menstrual hygiene and those who have access to them are using sanitary pads or clean cloth. They are questioning ancient practices of being asked to refrain from bathing until the third day, or entering a temple or kitchen or touching pickle. Incinerators are being installed in schools. This needs to be expanded to all households and schools around the country. More work needs to be done to help women and girls reach their full potential which effective MHM can ensure.
Disposal of sanitary waste: Sanitary waste disposal is a problem as the plastic used in disposable sanitary napkins is not bio-degradable and this can lead to health and environmental hazards. As part of the solid waste management strategy, States are required to organise collection, disposal and transportation of such waste – to protect our environment. Safe and appropriate waste management solutions are the need of the hour.
Girls and women should no longer feel embarrassed to talk about periods or clarify their doubts. If we do not encourage them, they would be missing out on various aspects of life or suffer health implications as a consequence.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
విజ‌య‌గాథ‌: స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ మిష‌న్ గ్రామీణ్‌లో ఎంహెచ్ఎం
రుతుక్ర‌మ ప‌రిశుభ్ర‌త నిర్వ‌హ‌ణ‌లో వినూత్న చొర‌వ‌లు
28 JUN 2022 1:25PM by PIB Hyderabad
రుతుక్ర‌మ‌ కాలంలో పీరియ‌డ్ హ‌ట్‌ (రుతుస్రావ కుటీరం) లేదా కూర్మ‌ఘ‌ర్‌లో మ‌హిళ‌ల‌ను, ఆడ‌పిల్ల‌ల‌ను ప్ర‌వాసంలో ఉంచే క్రూరమైన ఆచారాన్ని క్ర‌మంగా నిర్మూలించే నిశ‌బ్ద విప్ల‌వాన్ని యునిసెఫ్ సాయంతో మ‌హ‌రాష్ట్ర‌లోని గ‌డ్చిరోలీ జిల్లా పాల‌నా యంత్రాంగం ప్రారంభించింది.
రుతుక్ర‌మం స‌మ‌యంలో అనేక సామాజిక‌, సాంస్కృతిక‌, మ‌త‌ప‌ర‌మైన ప‌రిమితుల‌ను ఎదుర్కొనే గోండు, మాదియా తెగ‌ల‌కు చెందిన యుక్త వ‌య‌స్సు బాలిక‌లు, మ‌హిళ‌ల బాధ‌ల‌ను త‌గ్గించేందుకు వారి ఆలోచ‌న‌లో మార్పు తీసుకువ‌చ్చేందుకు 2018 నుంచి ప‌రిపాల‌నా యంత్రాంగ సంక‌ల్పం మంచి ఫ‌లితాల‌ను తీసుకువ‌స్తోంది.
కుర్మ‌ఘ‌ర్ స్థానంలో మ‌హిళ‌ల‌కు టాయిలెట్లు, బాత్‌రూంలో, పంపునీటితో చేతులు క‌డుక్కునేందుకు స‌బ్సులతో పాటుగా వంటచేసుకునే సౌక‌ర్యాలు స‌హా పూర్తి మౌలిక స‌దుపాయాలు స‌హా సుర‌క్షితంగా, భ‌ద్రంగా ఉండే స్థానాలైన మ‌హిళా విసావ కేంద్రాలు లేదా మ‌హిళ విశ్రాంతి కేంద్రాల‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. వారు అక్క‌డ ఉండే స‌మ‌యంలో మ‌హిళ‌లు కేంద్రాల‌లోని స్వ‌యం స‌హాయ బృంద కార్య‌క‌లాపాలు, త‌మ‌కు న‌చ్చిన కార్య‌క‌లాపాల‌లో పాల్గొనేందుకు వీలుగా గ్రంథాల‌యాలు, కుట్టు మిష‌న్లు, తోట త‌దిత‌రాల‌ను ఏర్పాటు చేశారు. అన్నింటినీ మించి రుత‌క్రమ కాలాన్ని గౌర‌వ‌పూర్వ‌కంగా నిర్వ‌హించుకునేందుకు ఈ కేంద్రం స్నేహ‌పూర్వ‌క వాతావ‌ర‌ణాన్ని క‌ల్పిస్తోంది.
ఈ దురాచారాన్ని వ‌దిలించుకుని ప్ర‌వ‌ర్త‌న‌లో కోరుకున్న మార్పును తీసుకువ‌చ్చేందుకు, మ‌హిళ‌లు దానిని త‌మంత తాముగా ముందుకు తెచ్చేందుకు, స్ఫూర్తినిచ్చేందుకు ఆమోద‌యోగ్య‌మైన ఉద్య‌మం అవ‌స‌రం. రుతుక్ర‌మ స‌మ‌యంలో బ‌హిష్క‌ర‌ణ‌కు లోన‌య్యే సంప్ర‌దాయాన్ని అంతంచేసేందుకు సామ‌ర్ధ్యం నిర్మాణం, యువ‌తుల‌కు శిక్ష‌ణ అవ‌స‌రం. ముఖ్యంగా, రుతుక్ర‌మ జీవ సంబంధ ప్రాముఖ్య‌త‌ను అర్థం చేసుకునేందుకు, సుర‌క్షిత‌మైన ఎంహెచ్ఎం ప‌ద్ధ‌తుల‌ను పాటించాల్సిన అవ‌స‌రం గురించి సెష‌న్లు అవ‌స‌రం.
తొలుత జిల్లా ప్ర‌ణాళికా అభివృద్ధి క‌మిటీ నుంచి, అనంత‌రం స్పెష‌ల్ సెంట్ర‌ల్ అసిస్టెన్స్ ఫండ్ ఆఫ్ ఆస్పిరేష‌న‌ల్ డిస్ట్రిక్ట్ ప్రోగ్రాం, పిఇఎస్ఎలు స‌మ‌కూర్చిన నిధుల‌తో, యుఎంఇడి- ఎంఎస్ఆర్ ఎల్ ఎం (రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవ‌నోపాధి మిష‌న్‌)కు చెందిన స్వ‌యం స‌హాయ బృందాల మ‌హిళా కార్మిక స‌హ‌కారంతో 23 అటువంటి కేంద్రాల‌ను నిర్మించారు. స్థానిక గృహ శైలి, న‌మూనాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుని నిర్మాణ ప్ర‌ణాళిక‌, లేఅవుట్‌, సామాగ్రి సిద్ధం చేశారు. రానున్న రెండేళ్ళ‌లో జిల్లా యంత్రాంగం ఈ చొర‌వ‌ను విస్త్ర‌తం చేస్తూ 400 కేంద్రాల‌ను నిర్మాంచాల‌ని భావిస్తోంది.
ఎస్‌బిఎం-జి లో ఎంహెచ్ఎం:
రుతుక్ర‌మంలో ప‌రిశుభ్ర‌త నిర్వ‌హ‌ణ (మెన‌స్ట్రువ‌ల్ హైజీన్ మేనేజ్‌మెంట్ -ఎంహెచ్ఎం) అనేది పారిశుద్ధ్యానికి మాత్ర‌మే సంబంధించింది కాద‌న్న‌ది సుస్ప‌ష్టం. ఆడ‌పిల్ల గౌర‌వాన్ని కాపాడుతూ, ఆమెను ప‌రిర‌క్షించ‌డంతో పాటుగా, త‌న క‌ల‌ల‌ను సాకారం చేసుకునేందుకు అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పిస్తూ, జెండ‌ర్ స‌మ‌తుల్య‌త గ‌ల ప్ర‌పంచాన్ని సాధించేందుకు ఇది ఒక ముఖ్య‌మైన అడుగు.
ఈ కీల‌క‌మైన అంశాన్ని ప‌రిష్క‌రించేందుకు, ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క కార్య‌క్ర‌మ‌మైన స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ మిష‌న్ గ్రామీణ్ (ఎస్‌బిఎం-జి)లో ఎంహెచ్ ఎంను ముఖ్య‌మైన అంశంగా పొందుప‌రిచారు.
రుతుక్రమ ప‌రిశుభ్ర‌త‌లో అంత‌ర్భాగ‌మైన ఇళ్ళ‌ల్లోనూ, పాఠ‌శాల‌ల్లోనూ టాయిలెట్ల నిర్మాణ అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్తూ, సుర‌క్షిత‌మైన రుతుక్ర‌మ ప‌రిశుభ్ర‌తా ప‌ద్ధ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తుంది. అంతేకాకుండా, పాఠ‌శాల‌ల్లోనూ, బ‌హిరంగ మ‌రుగుదొడ్ల‌లోనూ శానిట‌రీ నాప్కిన్ల డిస్పెన్స‌ర్ల‌ను, ఇన్సినెరేట‌ర్ల‌ను (కాల్చి బూడిద చేసే యంత్రం)ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం, నైపుణ్యాల‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి పిలుపునిస్తోంది.
యుక్త‌వ‌య‌సులో ఉన్న ఆడ‌పిల్ల‌లు, మ‌హిళ‌ల‌కు మ‌ద్ద‌తునిచ్చేందుకు మంచినీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం (డిడిడ‌బ్ల్యుఎస్‌) జారీ చేసిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, జిల్లా యంత్రాంగాలు, ఇంజినీర్లు, లైన్ డిపార్ట్‌మెంట్ల‌లో సాంకేతిక నిపుణులు, పాఠ‌శాల అధిప‌తులు, ఉపాధ్యాయులు చేయ‌వ‌ల‌సిన ప‌నులకు ఒక రూపును ఇచ్చారు. ఎస్‌బిఎం-జి కార్య‌క్ర‌మం కింద అవ‌గాహ‌న‌ను పెంచేందుకు, రుతుక్ర‌మ ప‌రిశ‌/భ్ర‌త నిర్వ‌హ‌ణ‌, ఐఇసి కాంపొనెంట్ కింద నిధులు అందుబాటులో ఉండట‌మేకాక‌, అటువంటి కృషిని ప్ర‌చారం చేసేందుకు స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాలు తోడ్ప‌ట‌తాయి.
ఇందుకు తోడుగా, రుతుక్ర‌మం చుట్టూ ఉన్న అపోహ‌లు, నిషేధాల‌ను త‌రిమికొట్టేంద‌కు, దాని గురించి మాట్లాడి, సందేహాల‌ను తీర్చేందుకు మ‌హిళ‌ల‌ను, ఆడ‌పిల్ల‌ల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తూ వివిధ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను రాష్ట్రాలు ప్రారంభించాయి.
కార్య‌క‌లాపాల ప్ర‌భావం: వివిధ రాష్ట్రాల‌లో చేప‌ట్టిన ప‌లు కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌లోకి తీసుకుంటే, రుతుక్ర‌మానికి సంబంధించిన అంశం గురించి ముందుతో పోలిస్తే గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో బ‌హిరంగంగా మాట్లాడుతున్నారు. రుతుక్ర‌మ పారిశుభ్ర‌త ప్రాముఖ్య‌త గురించి మ‌హిళ‌ల‌కు, ఆడ‌పిల్ల‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల‌గ‌డ‌మే కాక‌, అందుబాటులో ఉన్న‌వారు శానిట‌రీ ప్యాడ్స్‌ను లేదా శుభ్ర‌మైన బ‌ట్ట‌ను ఉప‌యోగిస్తున్నారు. మూడ‌వ రోజు వ‌ర‌కూ స్నానం చేయ‌కుండా ఉండే లేదా గుడి లేదా వంటిల్లు, ఊర‌గాయాల‌ను తాక‌కుండా ఉండ‌డం వంటి ప్రాచీన ప‌ద్ధ‌తుల‌ను వారు ప్ర‌శ్నిస్తున్నారు. పాఠ‌శాల‌ల్లో ఇన్సినెరేట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. దీనిని దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న పాఠ‌శాల‌లు, గృహాల‌కు విస్త‌రించ‌వ‌ల‌సి ఉంది. మ‌హిళ‌లు, బాలిక‌లు త‌మ పూర్తి సామ‌ర్ధ్యాన్ని చేరుకోవ‌డానికి తోడ్ప‌టానికి మ‌రింత చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంది. దీనిని స‌మ‌ర్ధవంత‌మైన ఎంహెచ్ఎం నిర్ధారించ‌గ‌ల‌దు.
శానిట‌రీ వృధాల విస‌ర్జ‌న‌: ఒక‌సారి వాడి పారేసే శానిట‌రీ నాప్‌కిన్ల‌లో ఉప‌యోగించే ప్లాస్టిక్ జీవ‌విచ్ఛిన్న శీల‌త‌కు (బ‌యో-డిగ్రేడబుల్‌)లోను కానందున‌, శానిట‌రీ వృధాల విస‌ర్జ‌న ఒక స‌మ‌స్య‌. ఇది ఆరోగ్య‌, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హానికి దారి తీస్తుంది. ఘ‌న వ్య‌ర్ధ ప‌దార్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ వ్యూహంలో భాగంగా, ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని ప‌రిర‌క్షించేందుకు రాష్ట్రాలే అటువంటి వృధాల‌ను సేక‌రించి, విస‌ర్జించి, అటువంటి వృధాల‌ను ర‌వాణా చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. సుర‌క్షిత‌మైన‌, త‌గిన వృధా నిర్వ‌హ‌ణ ప‌రిష్కారాలే త‌క్ష‌ణ అవ‌స‌రం.
రుతుక్ర‌మం గురించి మాట్లాడ‌టానికి లేదా సందేహాల‌ను తీర్చుకోవ‌డానికి బాలిక‌లు, మ‌హిళ‌లు ఇక‌పై ఇబ్బంది ప‌డ‌కూడ‌దు. ఒక‌వేళ మ‌నం వారిని ప్రోత్స‌హించ‌క‌పోతే, వారు జీవితంలోని వివిధ అంశాల‌ను కోల్పోవ‌డ‌మో లేక ఫ‌లితంగా ఆరోగ్య‌ప‌ర‌మైన స‌మ‌స్య‌ల‌ను ఎదుర్కోవ‌డ‌మో జ‌రుగుతుంది.