Ministry of Commerce & Industry
Assessment of States/UTs based on implementation of Business Reforms Action Plan for the year 2020 declared
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers
Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category.
We are implementing responsive reforms by nudging the states and UTs: Smt. Nirmala Sitharaman
Ease of Doing Business now being seen across the country in spirit of competitive and collaborative federalism: Shri Piyush Goyal
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Delhi
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers based on implementation of Business Reforms Action Plan. Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category. While Assam, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, Kerala, Rajasthan and West Bengal have been placed in the Aspirers category, Andaman & Nicobar, Bihar, Chandigarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli,
Delhi, Jammu & Kashmir, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Puducherry and Tripura have been clubbed under the Emerging Business Ecosystems category.
Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs, announced the assessment of States/UTs under Business Reforms Action Plan (BRAP) 2020, the 5th edition of the BRAP exercise in New Delhi today.The announcements were made in the august presence of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT and Senior Government officials of State and UT administration.
Speaking after release of assessment report, Smt. Sitharaman said that the nature of reforms had undergone change since 1991. “The reforms now taking place are responsive reforms. Unlike the reforms of 1991, which were given to us for implementation, there is no compulsion now. The objective is to see what will bring out improvement in systems and ensure better lives for us. An element of nudge has been brought into every layer of the government. Nudging can not be by the government only and the industry has a big role to play there,’, the Finance Minister said. The Finance Minister appreciated the changes brought in the assessment framework of implementation under the Business Reforms Action Plan over years.
Speaking at the event, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister for Commerce & Industry said that the assessment has evolved from evidence-based to 100% feedback in multilingual format. He said that the purpose of this BRAP exercise is to infuse a culture of learning from each other’s best practices and improve upon the business climate in each State/UT with a unified objective for India to emerge as a most favoured Investment Destination across the globe
“When Hon’ble Prime Minister gave the thrust in 2014 to improving the ease of doing business, one of his major thrust areas was that while we are working at the international level for improving our ranking, we must involve all the stakeholders including the States and UTs in our effort to get them on board so that people really feel the difference and change in their ecosystem, which will lead to ease of living,” Shri Goyal said.
“The process started in 2014 has started bearing fruit as we go along. Rather than ease of doing business being limited to a few areas, few cities and few businesses, we are seeing it being reflected across the country through the spirit of competitive federalism and also of collaboration”, the Commerce & Industry minister added.
Secretary, DPIIT Shri Anurag Jain said that the difference between various states/UTs was so small that it did not make sense to rank them but rather put them in various categories.
The BRAP 2020 includes 301 reform points covering 15 business regulatory areas such as Access to Information, Single Window System, Labour, Environment, Land Administration & Transfer of Land and Property, Utility Permits and others. 118 new reforms were included to further augment the reform process. Sectoral reforms with 72 action points spread across 9 sectors namely Trade License, Healthcare, Legal Metrology, Cinema Halls, Hospitality, Fire NOC, Telecom, Movie Shooting and Tourism were introduced for the first time to expand the scope of reform agenda.
The broader aim is to boost investor confidence, foster business friendly climate and augment Ease of Doing Business across the country by introducing an element of healthy competition through a system of assessing states based on their performance in the implementation of Business Reforms Action Plan. In a departure from the previous years, where States/UTs were ranked, this year they have been placed under the four categories viz. Top Achievers, Achievers, Aspirers and Emerging Business Ecosystems. The objective of assessing the States/UTs is not to create a hierarchy amongst States/UTs but to rather create an enabling framework wherein learnings can be shared amongst States/UTs which in turn will lead to a nationwide spill over of good practices.The assessment gives full weightage to the feedback obtained from actual users/respondents at the ground level, who provided their feedback about the effective implementation of reforms.
DPIIT since 2014 has been assessing States/UTs based on their performance in implementation of prescribed reforms in Business Reforms Action Plan (BRAP) exercise. Till date, assessment of States/UTs have been released for the years 2015, 2016, 2017-18 and 2019.
It is commendable to note the endeavour of the States/UTs in implementing the reforms and with that spirit, DPIIT has assessed and grouped States/UTs into broad category-wise segmentation to recognize and identify the exemplary reform measures undertaken by the States/UTs to improve business environment.
(All names in Alphabetical Order)
The States/UTs under the Top Achievers category in BRAP 2020 are:
Andhra Pradesh
Gujarat
Haryana
Karnataka
Punjab
Tamil Nadu
Telangana
The States/UTs under the Achievers category in BRAP 2020 are:
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Maharashtra
Odisha
Uttarakhand
Uttar Pradesh
The States under the Aspirers category in BRAP 2020 are:
Assam
Chhattisgarh
Goa
Jharkhand
Kerala
Rajasthan
West Bengal
The States under the Emerging Business Ecosystems category in BRAP 2020 are:
Andaman & Nicobar
Bihar
Chandigarh
Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
Delhi
Jammu & Kashmir
Manipur
Meghalaya
Nagaland
Puducherry
Tripura
Feedback could not be obtained for Sikkim, Mizoram, Arunachal Pradesh, Lakshadweep and Ladakh due to insufficient User Data

വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
2020-ലെ BRAP റിപ്പോർട്ട് പുറത്തിറക്കി; അഭിലാഷയുക്ത സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വിഭാഗത്തിൽ കേരളം മുന്നിൽ .
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി , ജൂൺ 30 ,2022
ബിസിനസ് പരിഷ്‌കരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കിയത് ആധാരമാക്കി സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും വിലയിരുത്തുന്ന 2020-ലെ BRAP റിപ്പോർട്ട് പുറത്തിറക്കി . ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, കർണാടക, പഞ്ചാബ്, തമിഴ്‌നാട്, തെലങ്കാന എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളാണ് ബിസിനസ് പരിഷ്‌കരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതി (Business Reforms Action Plan) നടപ്പിലാക്കിയതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മികച്ച നേട്ടം കൈവരിച്ച (Top Achievers) സംസ്ഥാനങ്ങൾ. ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഒഡീഷ, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നിവ നേട്ടം കൈവരിച്ച (Achievers) സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വിഭാഗത്തിൽ മുന്നിലെത്തി. അസം, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ഗോവ, ജാർഖണ്ഡ്, കേരളം, രാജസ്ഥാൻ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നിവ അഭിലാഷയുക്ത (Aspirers) സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വിഭാഗത്തിലും ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ, ബിഹാർ, ചണ്ഡിഗഡ്, ദാമൻ & ദിയു, ദാദ്ര & നഗർ ഹവേലി,ഡൽഹി, ജമ്മു & കശ്മീർ, മണിപ്പൂർ, മേഘാലയ, നാഗാലാൻഡ്, പുതുച്ചേരി, ത്രിപുര എന്നിവ വളർന്നു വരുന്ന ബിസിനസ് ആവാസവ്യവസ്ഥ (Emerging Business Ecosystems) വിഭാഗത്തിലും മുന്നിലെത്തി.
ബിസിനസ് പരിഷ്‌കരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതി (BRAP 2020) നടപ്പിലാക്കുന്നത് ആധാരമാക്കി സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും വിലയിരുത്തുന്ന BRAP റിപ്പോർട്ടിന്റെ അഞ്ചാമത്തെ പതിപ്പ്, കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമനാണ് പ്രകാശനം ചെയ്തത്.വാണിജ്യ-വ്യവസായ ഭക്ഷ്യ പൊതുവിതരണ ടെക്‌സ്‌റ്റൈൽസ് മന്ത്രി ശ്രീ പീയൂഷ് ഗോയൽ, DPIIT സെക്രട്ടറി ശ്രീ അനുരാഗ് ജെയിൻ, സംസ്ഥാന-കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ ഉന്നത ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവരുടെ സാന്നിധ്യത്തിലായിരുന്നു പ്രഖ്യാപനം.
1991 മുതൽ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനസ്വഭാവം കാര്യമായ പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായതായി, വിലയിരുത്തൽ റിപ്പോർട്ട് പുറത്തിറക്കിയ ശേഷം ശ്രീമതി സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. “ഇപ്പോൾ നടക്കുന്ന പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ പ്രതിക്രിയാപരമാണ്. 1991-ലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ പോലെ നിബന്ധിതമല്ല. സംവിധാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും, മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിതം ഉറപ്പാക്കുകയുമാണ് ലക്ഷ്യം. എല്ലാ തലങ്ങളിലും പ്രോത്സാഹനം കൊണ്ടു വരാൻ ഗവൺമെന്റിനായിട്ടുണ്ട്. പരിഷ്ക്കരണങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം ഗവൺമെന്റിന് മാത്രമായി കഴിയുന്നതല്ല മറിച്ച്, വ്യവസായത്തിനും അവിടെ വലിയ പങ്ക് നിർവ്വഹിക്കാനുണ്ട്,' ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ബിസിനസ് പരിഷ്‌കരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴിൽ നടപ്പിലാക്കുന്ന വിലയിരുത്തൽ ചട്ടക്കൂടിൽ കൊണ്ടുവന്ന കാലികമായ മാറ്റങ്ങളെ ധനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു.
ബഹുഭാഷാ രൂപത്തിലും 100% പ്രതികരണങ്ങളും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളവയും എന്ന നിലയിലേക്ക് മൂല്യനിർണ്ണയം വികസിച്ചതായി ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച കേന്ദ്ര വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ പറഞ്ഞു. സംസ്ഥാന / കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ മികച്ച രീതികൾ പരസ്പരം പഠിക്കുന്ന ഒരു സംസ്കാരം വളർത്തിയെടുക്കുകയും ബിസിനസ്സ് അന്തരീക്ഷം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യയെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഏറ്റവും പ്രിയപ്പെട്ട നിക്ഷേപ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുക എന്ന ഏകീകൃത ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ബിസിനസ് പരിഷ്‌കരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കിയതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
“2014-ൽ, ബിസിനസ്സ് സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള നടപടിക്രമങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകിയപ്പോൾ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രധാന പ്രേരണകളിലൊന്ന്, നമ്മുടെ റാങ്കിംഗ് മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ, സംസ്ഥാന-കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഭാഗഭാക്കാക്കണം എന്നതാണ്. ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ വ്യത്യാസവും പരിവർത്തനവും ജീവിതം സുഗമമാക്കുമെന്നും ”ശ്രീ ഗോയൽ പറഞ്ഞു.
“2014-ൽ ആരംഭിച്ച പ്രക്രിയ മുന്നോട്ട് പോയതോടെ ഫലം ദൃശ്യമാകാൻ തുടങ്ങി. ഏതാനും മേഖലകളിലും കുറച്ച് നഗരങ്ങളിലും കുറച്ച് ബിസിനസ് സംരംഭങ്ങളിലും മാത്രമായി ഒതുങ്ങി നിന്ന ബിസിനസ്സ് സുഗമമാക്കൽ പ്രക്രിയ പരിമിതികൾ മറികടന്ന്, മത്സരാധിഷ്ഠിത ഫെഡറലിസത്തിന്റെയും സഹകരണത്തിന്റെയും സത്ത ഉൾക്കൊണ്ട് രാജ്യത്തുടനീളം പ്രതിഫലിക്കുന്നതായി" വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വിവിധ സംസ്ഥാന- കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം വളരെ നേർത്തയതിനാൽ അവയെ റാങ്ക് ചെയ്യുന്നതിൽ അർത്ഥമില്ലെന്നും വ്യത്യസ്ത വിഭാഗങ്ങളായി തിരിക്കുന്നതാണ് ഉചിതമെന്നും DPIIT സെക്രട്ടറി ശ്രീ അനുരാഗ് ജെയിൻ പറഞ്ഞു.
BRAP 2020-ൽ 301 പരിഷ്കരണ ബിന്ദുക്കൾ ഉൾപ്പെടുന്നു.വിവരങ്ങളുടെ ലഭ്യത , ഏകജാലക സംവിധാനം, തൊഴിൽ, പരിസ്ഥിതി, മേഖലാ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, ഒരു സാധാരണ ബിസിനസ് പ്രക്രിയയിലുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന മറ്റ് പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ 15 ബിസിനസ് നിയന്ത്രണ മേഖലകൾ പരിഷ്കരണ ബിന്ദുക്കളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
BRAP 2020-ൽ ആദ്യമായി മേഖലാ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതിൽ വ്യാപാര ലൈസൻസ്, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ലീഗൽ മെട്രോളജി, സിനിമാ ഹാളുകൾ, ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി, ഫയർ NOC, ടെലികോം, സിനിമാ ഷൂട്ടിംഗ്, വിനോദ സഞ്ചാരം എന്നിങ്ങനെ 9 മേഖലകളിലായി 72 പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു.
വ്യവസായ- ആഭ്യന്തര വ്യാപാര പ്രോത്സാഹന വകുപ്പ് (DPIIT), 2014 മുതൽ, രാജ്യത്തുടനീളം ഒരു നിക്ഷേപ-സൗഹൃദ ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ബിസിനസ് പരിഷ്‌കാരങ്ങൾക്കായിബിസിനസ് പരിഷ്‌കരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതി (BRAP) റിപ്പോർട്ട് പുറത്തിറക്കി വരുന്നു. സംസ്ഥാന-കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെ മൂല്യനിർണ്ണയത്തിന്റെ 4 പതിപ്പുകൾ ഇതുവരെ പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. 2020 ലെ മൂല്യനിർണ്ണയ പതിപ്പാണ് ഏറ്റവും പുതിയത്.
സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളും നടപ്പിലാക്കിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം സംബന്ധിച്ച് ബിസിനസ് സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രതികരണങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്ന ഒരു ഫീഡ്‌ബാക്ക് അധിഷ്ഠിത സംവിധാനം DPIIT ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും വിലയിരുത്തുന്നത് അതത് സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ യഥാർത്ഥ ഉപയോക്താക്കളിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച പ്രതികരണങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ്.
ബിസിനസ് സൗഹൃദ പദ്ധതിയുടെ (Ease of Doing Business program) സ്ഥാപന വത്കൃത സംവിധാനമാണ് DPIIT. ബിസിനസ്സ് നിയന്ത്രണ അന്തരീക്ഷം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി DPIIT സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയുംഭരണകൂടങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും തടസ്സങ്ങൾ മറികടക്കുന്നതിനുള്ള യോജിച്ച സമീപനം സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.