Ministry of Commerce & Industry
Assessment of States/UTs based on implementation of Business Reforms Action Plan for the year 2020 declared
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers
Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category.
We are implementing responsive reforms by nudging the states and UTs: Smt. Nirmala Sitharaman
Ease of Doing Business now being seen across the country in spirit of competitive and collaborative federalism: Shri Piyush Goyal
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Delhi
Andhra Pradesh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Punjab, Tamil Nadu and Telangana are the Top Achievers based on implementation of Business Reforms Action Plan. Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Uttarakhand and Uttar Pradesh figure under the Achievers category. While Assam, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, Kerala, Rajasthan and West Bengal have been placed in the Aspirers category, Andaman & Nicobar, Bihar, Chandigarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli,
Delhi, Jammu & Kashmir, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Puducherry and Tripura have been clubbed under the Emerging Business Ecosystems category.
Smt. Nirmala Sitharaman, Hon’ble Minister of Finance and Corporate Affairs, announced the assessment of States/UTs under Business Reforms Action Plan (BRAP) 2020, the 5th edition of the BRAP exercise in New Delhi today.The announcements were made in the august presence of Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT and Senior Government officials of State and UT administration.
Speaking after release of assessment report, Smt. Sitharaman said that the nature of reforms had undergone change since 1991. “The reforms now taking place are responsive reforms. Unlike the reforms of 1991, which were given to us for implementation, there is no compulsion now. The objective is to see what will bring out improvement in systems and ensure better lives for us. An element of nudge has been brought into every layer of the government. Nudging can not be by the government only and the industry has a big role to play there,’, the Finance Minister said. The Finance Minister appreciated the changes brought in the assessment framework of implementation under the Business Reforms Action Plan over years.
Speaking at the event, Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister for Commerce & Industry said that the assessment has evolved from evidence-based to 100% feedback in multilingual format. He said that the purpose of this BRAP exercise is to infuse a culture of learning from each other’s best practices and improve upon the business climate in each State/UT with a unified objective for India to emerge as a most favoured Investment Destination across the globe
“When Hon’ble Prime Minister gave the thrust in 2014 to improving the ease of doing business, one of his major thrust areas was that while we are working at the international level for improving our ranking, we must involve all the stakeholders including the States and UTs in our effort to get them on board so that people really feel the difference and change in their ecosystem, which will lead to ease of living,” Shri Goyal said.
“The process started in 2014 has started bearing fruit as we go along. Rather than ease of doing business being limited to a few areas, few cities and few businesses, we are seeing it being reflected across the country through the spirit of competitive federalism and also of collaboration”, the Commerce & Industry minister added.
Secretary, DPIIT Shri Anurag Jain said that the difference between various states/UTs was so small that it did not make sense to rank them but rather put them in various categories.
The BRAP 2020 includes 301 reform points covering 15 business regulatory areas such as Access to Information, Single Window System, Labour, Environment, Land Administration & Transfer of Land and Property, Utility Permits and others. 118 new reforms were included to further augment the reform process. Sectoral reforms with 72 action points spread across 9 sectors namely Trade License, Healthcare, Legal Metrology, Cinema Halls, Hospitality, Fire NOC, Telecom, Movie Shooting and Tourism were introduced for the first time to expand the scope of reform agenda.
The broader aim is to boost investor confidence, foster business friendly climate and augment Ease of Doing Business across the country by introducing an element of healthy competition through a system of assessing states based on their performance in the implementation of Business Reforms Action Plan. In a departure from the previous years, where States/UTs were ranked, this year they have been placed under the four categories viz. Top Achievers, Achievers, Aspirers and Emerging Business Ecosystems. The objective of assessing the States/UTs is not to create a hierarchy amongst States/UTs but to rather create an enabling framework wherein learnings can be shared amongst States/UTs which in turn will lead to a nationwide spill over of good practices.The assessment gives full weightage to the feedback obtained from actual users/respondents at the ground level, who provided their feedback about the effective implementation of reforms.
DPIIT since 2014 has been assessing States/UTs based on their performance in implementation of prescribed reforms in Business Reforms Action Plan (BRAP) exercise. Till date, assessment of States/UTs have been released for the years 2015, 2016, 2017-18 and 2019.
It is commendable to note the endeavour of the States/UTs in implementing the reforms and with that spirit, DPIIT has assessed and grouped States/UTs into broad category-wise segmentation to recognize and identify the exemplary reform measures undertaken by the States/UTs to improve business environment.
(All names in Alphabetical Order)
The States/UTs under the Top Achievers category in BRAP 2020 are:
Andhra Pradesh
Gujarat
Haryana
Karnataka
Punjab
Tamil Nadu
Telangana
The States/UTs under the Achievers category in BRAP 2020 are:
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Maharashtra
Odisha
Uttarakhand
Uttar Pradesh
The States under the Aspirers category in BRAP 2020 are:
Assam
Chhattisgarh
Goa
Jharkhand
Kerala
Rajasthan
West Bengal
The States under the Emerging Business Ecosystems category in BRAP 2020 are:
Andaman & Nicobar
Bihar
Chandigarh
Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
Delhi
Jammu & Kashmir
Manipur
Meghalaya
Nagaland
Puducherry
Tripura
Feedback could not be obtained for Sikkim, Mizoram, Arunachal Pradesh, Lakshadweep and Ladakh due to insufficient User Data

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2020ನೇ ಸಾಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್‌, ಹರಿಯಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಪಂಜಾಬ್‌, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ಅಗ್ರ ಸಾಧಕರು.
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್‌ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಾಧಕರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌.
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಯುಕ್ತ ತತ್ವದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌.
30 JUN 2022 1:27PM by PIB Bengaluru
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್‌, ಹರಿಯಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಪಂಜಾಬ್‌, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಗ್ರ ಸಾಧಕರು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್‌ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಚೀವರ್ಸ್‌(ಸಾಧಕರ) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ. ಅಸ್ಸಾಂ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ , ಗೋವಾ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಕೇರಳ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳ ವರ್ಗದಡಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ. ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌, ಬಿಹಾರ, ಚಂಡೀಗಢ, ದಮನ್‌ ಮತ್ತು ದಿಯು, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ದೆಹಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌, ತ್ರಿಪುರಾವನ್ನು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್‌ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಿ.ಆರ್‌.ಎ.ಪಿ. ಅಭ್ಯಾಸದ 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಾದ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಬಿ.ಆರ್‌.ಎ.ಪಿ) 2020ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌, ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್‌ ಜೈನ್‌ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತದ ಸರ್ಕಾರಿ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಘೋಷಣೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌, 1991 ರಿಂದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸ್ವರೂಪವು ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ‘‘ ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. 1991ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳಂತೆ, ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಈಗ ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಾಯವಿಲ್ಲ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ತರುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತೇಜನವು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ಅಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಂದಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌ ಅವರು, ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಬಹುಭಾಷಿಕ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತವಾಗಿ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬಿ.ಆರ್‌.ಎ.ಪಿ. ಅಭ್ಯಾಸದ ಉದ್ದೇಶವು ಪರಸ್ಪರರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ತುಂಬುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ತಾಣದಲ್ಲಿ ಏಕೀಕೃತ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
‘‘ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು 2014ರಲ್ಲಿ ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದಾಗ, ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು, ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಯಾಂಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌ ಹೇಳಿದರು.
‘‘2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಾವು ಸುಲಭದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಕೆಲವು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಬದಲು, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಹುಮಾನ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ,’’ ಎಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್‌ ಜೈನ್‌ ಅವರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಎಷ್ಟು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಶ್ರೇಣಿಗೊಳಿಸುವುದು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಲ್ಲ ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವುದು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯತೆ, ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ, ಪರಿಸರ, ಭೂ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಯುಟಿಲಿಟಿ ಪರವಾನಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ 15 ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 301 ಸುಧಾರಣಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಿಆರ್‌ಎಪಿ 2020 ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 118 ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪಾರ ಪರವಾನಗಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ, ಸಿನೆಮಾ ಹಾಲ್ಸ್‌, ಹಾಸ್ಪಿಟಾಲಿಟಿ, ಫೈರ್‌ ಎನ್‌ಒಸಿ, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೂಟಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಎಂಬ 9 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 72 ಕಾರ್ಯ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವಲಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು.
ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಅಂಶವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ವಿಶಾಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಪಡೆದಿದ್ದವು, ಈ ವರ್ಷ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಗ್ರ ಸಾಧಕರು, ಸಾಧಕರು, ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವ್ಯವಹಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಉದ್ದೇಶವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಅನುಕೂಲಕರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸೋರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಬಳಕೆದಾರರು / ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕರಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
2014 ರಿಂದ ಡಿಪಿಐಐಟಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಬಿ.ಆರ್‌.ಎ.ಪಿ.) ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 2015, 2016, 2017-18 ಮತ್ತು 2019 ನೇ ಸಾಲಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಡಿಪಿಐಐಟಿ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಅನುಕರಣೀಯ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವಿಶಾಲ ವರ್ಗವಾರು ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕರಿಸಿದೆ.
(ಎಲ್ಲಾ ಹೆಸರುಗಳು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ವರ್ಣಮಾಲೆಯ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿವೆ)
ಬಿಆರ್‌ಎಪಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಸಾಧಕರ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ,
ಗುಜರಾತ್‌,
ಹರ್ಯಾಣ,
ಕರ್ನಾಟಕ,
ಪಂಜಾಬ್‌,
ತಮಿಳುನಾಡು,
ತೆಲಂಗಾಣ.
ಬಿಆರ್‌ಎಪಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಸಾಧಕರ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ,
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ,
ಒಡಿಶಾ,
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್‌,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ.
ಬಿಆರ್‌ಎಪಿ 2020 ರಲ್ಲಿ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳ ವರ್ಗ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು:
ಅಸ್ಸಾಂ,
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ,
ಗೋವಾ,
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌,
ಕೇರಳ,
ರಾಜಸ್ಥಾನ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ.
ಬಿಆರ್‌ಎಪಿ 2020 ರಲ್ಲಿಉದಯೋನ್ಮುಖ ವ್ಯವಹಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಬರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌,
ಬಿಹಾರ,
ಚಂಡೀಗಢ,
ದಮನ್‌ ದಿಯು,
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್‌ ಹವೇಲಿ,
ದೆಹಲಿ,
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ,
ಮಣಿಪುರ,
ಮೇಘಾಲಯ,
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌,
ಪುದುಚೇರಿ,
ತ್ರಿಪುರಾ.
ಸಾಕಷ್ಟು ಬಳಕೆದಾರರ ಡೇಟಾ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್‌ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ