Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Food and Public Distribution to organize National Conference on Food and Nutrition Security on 05th July
The Conference to focus on dissemination of best practices under Public Distribution System (PDS) and to strengthen nutritional security
Discussion on Food Fortification, Diversification of Food basket, Crop Diversification, integrated Annavitran Portal 2.0, Reforms in PDS and Storage sector
Shri Piyush Goyal, Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Commerce & Industry and Textiles to address the conference
03 JUL 2022 11:07AM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution is organizing a one-day National Conference on -Food and Nutrition Security in India on Tuesday, 5th July 2022 in New Delhi. The conference is aimed at facilitating cross learning, disseminating best practices for schemes under Public Distribution System (PDS) and strengthening the focus on nutritional security.
Shri Piyush Goyal, Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Commerce & Industry and Textiles will address the conference in presence of Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti, Minister of State (CA,F&PD) and Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State (CA, F&PD). The conference would also be graced by Ministers of Food & Civil Supplies of States/UTs.
The key highlights of the conference would include the discussion on the Food Fortification, Diversification of Food basket, Crop Diversification, integrated Annavitran Portal 2.0, Reforms in PDS and Storage sector. Best practices being followed in some of the states will also be shared for wide replication.
The conference will serve as a platform to reflect upon the challenges and opportunities in the true spirit of cooperative federalism for achieving the transformation of the food and nutrition security ecosystem in the country.
India’s Targeted Public Distribution System, under the National Food Security Act, 2013 (NFSA) is the largest public food-security program in the world. This system manages the food security requirements of around 80 crore beneficiaries across India, through the country wide network of more than 5.33 lakh fair price shops. The food security response of the Government through Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) combined with One Nation One Ration Card (ONORC) during COVID-19 pandemic served as a lifeline for the people and is being hailed globally as a shining example for its efficiency and sensitivity towards poor and vulnerable sections of the society.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜುಲೈ 05 ರಂದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿರುವ ಸಮಾವೇಶ
ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಆಹಾರ ಕಣಜದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಸಮಗ್ರ ಅನ್ನವಿತರಣೆ ಪೋರ್ಟಲ್ 2.0, ಪಿಡಿಎಸ್ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಚರ್ಚೆ
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
03 JUL 2022 11:07AM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು 2022ರ ಜುಲೈ 5ರ ಮಂಗಳವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಒಂದು ದಿನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದ್ದು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳನ್ನು ಪಸರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರೀಕ ಪೂರೈಕೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರುಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾಧ್ವಿ ನಿರಂಜನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರೀಕ ಪೂರೈಕೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಹಾಗೂ ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಆಹಾರ ಕಣಜದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಸಮಗ್ರ ಅನ್ನವಿತರಣೆ ಪೋರ್ಟಲ್ 2.0, ಪಿಡಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಪುನರಾವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನೈಜ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 (ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಹಾರ-ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 5.33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ) ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ (ಓ.ಎನ್.ಓ.ಆರ್.ಸಿ.) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಬಡ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅದರ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜ್ವಲಂತ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.