Ministry of Communications
Department of Telecom issues advisory to public on proper use of wireless jammer, booster
Warns e-commerce platforms on illegal facilitation & sale of wireless jammers
04 JUL 2022 12:26PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, on 1st July, 2022 issued an advisory to the general public on the proper use of Wireless jammer and booster/ repeaters (https://dot.gov.in/spectrummanagement/advisory-proper-use-wireless-jammer-and-boosterrepeater).
It has been stated that the use of cellular signal jammer, GPS blocker or other signal jamming device is generally illegal, except specifically permitted by Government of India. The detailed guidelines in this regard are available at https://cabsec.gov.in/others/jammerpolicy/. Private sector organizations and/ or private individuals cannot procure/ use jammers in India.
It has also been stated that it is unlawful to advertise, sell, distribute, import or otherwise market signal jamming devices in India, except as permitted under the guidelines mentioned above.
With regards to signal booster/ repeater it has been stated that it is unlawful to possess, sale, and/ or use mobile signal repeater/ booster by any individual/ entity other than the licensed Telecom Service Providers.
Earlier, vide Notice dated 21 January, 2022 (https://dot.gov.in/spectrummanagement/notice-e-commerce-companies-regard-illegal-facilitation-sale-signal-jammers), the DoT warned all e-commerce companies from selling or facilitating the sale of wireless jammers on their online platforms. A copy of the above Notice was also circulated to Ministry of Commerce, Department of Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT), Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), CBIC/ Customs, for appropriate actions.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ વિભાગે વાયરલેસ જામર, બૂસ્ટરના યોગ્ય ઉપયોગ અંગે જાહેર જનતાને સલાહ આપી
ગેરકાયદેસર સુવિધા અને વાયરલેસ જામરના વેચાણ પર ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મને ચેતવણી આપી છે
04 JUL 2022 12:26PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT), સંચાર મંત્રાલય, 1લી જુલાઇ, 2022ના રોજ વાયરલેસ જામર અને બૂસ્ટર/ રીપીટર્સના યોગ્ય ઉપયોગ અંગે સામાન્ય જનતા માટે એક એડવાઈઝરી જારી કરી (https://dot.gov.in/spectrummanagement/advisory-proper -વાયરલેસ-જામર-અને-બૂસ્ટરરીપીટરનો ઉપયોગ કરો).
એવું જણાવવામાં આવ્યું છે કે સેલ્યુલર સિગ્નલ જામર, જીપીએસ બ્લોકર અથવા અન્ય સિગ્નલ જામિંગ ઉપકરણનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે ગેરકાયદેસર છે, સિવાય કે ભારત સરકાર દ્વારા વિશેષ રીતે પરવાનગી આપવામાં આવી હોય. આ સંદર્ભે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા https://cabsec.gov.in/others/jammerpolicy/ પર ઉપલબ્ધ છે. ખાનગી ક્ષેત્રની સંસ્થાઓ અને/અથવા ખાનગી વ્યક્તિઓ ભારતમાં જામરની ખરીદી/ઉપયોગ કરી શકતા નથી.
એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે ઉપર દર્શાવેલ માર્ગદર્શિકા હેઠળ પરવાનગી અપાયા સિવાય, ભારતમાં સિગ્નલ જામિંગ ઉપકરણોની જાહેરાત, વેચાણ, વિતરણ, આયાત અથવા અન્યથા માર્કેટ સિગ્નલ જામિંગ કરવું ગેરકાનૂની છે.
સિગ્નલ બૂસ્ટર/રીપીટરના સંદર્ભમાં એવું જણાવવામાં આવ્યું છે કે લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ સિવાયની કોઈપણ વ્યક્તિ/એકમતિ દ્વારા મોબાઈલ સિગ્નલ રીપીટર/બૂસ્ટર ધરાવવું, વેચાણ કરવું અને/અથવા તેનો ઉપયોગ કરવો ગેરકાનૂની છે.
અગાઉ, 21 જાન્યુઆરી, 2022 (https://dot.gov.in/spectrummanagement/notice-e-commerce-companies-regard-illegal-facilitation-sale-signal-jammers)ની નોટિસ દ્વારા, DoT એ તમામ ઈ-કોમર્સને ચેતવણી આપી હતી. કંપનીઓ તેમના ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પર વાયરલેસ જામરના વેચાણ અથવા વેચાણની સુવિધા આપે છે. ઉપરોક્ત સૂચનાની એક નકલ વાણિજ્ય મંત્રાલય, ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT), ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય (MeitY), CBIC/ કસ્ટમ્સને પણ યોગ્ય કાર્યવાહી માટે મોકલવામાં આવી હતી.