Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
No hotels or restaurants can add service charge automatically or by default in the food bill: Consumer Affairs Ministry
Central Consumer Protection Authority (CCPA) issues guidelines for preventing unfair trade practices and violation of consumer rights with regard to levying of service charge in hotels and restaurants
Consumer may lodge a complaint on the National Consumer Helpline (NCH) against the service charged
Complaint can also be filed electronically through e-daakhil portal for speedy and effective redressal
04 JUL 2022 5:11PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued guidelines for preventing unfair trade practices and violation of consumer rights with regard to levying of service charge in hotels and restaurants.
The guidelines issued by CCPA stipulate that hotels or restaurant shall not add service charge automatically or by default in the food bill. No collection of service charge shall be done by any other name. No hotel or restaurant shall force a consumer to pay service charge and shall clearly inform the consumer that service charge is voluntary, optional and at consumer’s discretion. No restriction on entry or provision of services based on collection of service charge shall be imposed on consumers. Service charge shall not be collected by adding it along with the food bill and levying GST on the total amount. The guidelines can be accessed by clicking on the link.
If any consumer finds that a hotel or restaurant is levying service charge in violation to the guidelines, a consumer may make a request to the concerned hotel or restaurant to remove service charge from the bill amount. Also, the consumer may lodge a complaint on the National Consumer Helpline (NCH), which works as an alternate dispute redressal mechanism at the pre-litigation level by calling 1915 or through the NCH mobile app.
A number of complaints have been registered in the National Consumer Helpline (NCH) by consumers with regard to levying of service charge. The issues raised by consumers include restaurants making service charge compulsory and adding it in the bill by default, suppressing that paying such charge is optional and voluntary and embarrassing consumers in case they resist paying service charge.
Various cases relating to levying of service charge have also been decided by consumer commissions in favor of consumers, holding the same as an unfair trade practice and in violation of consumer rights.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯಾವುದೇ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಬಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸೇರಿಸುವಂತಿಲ್ಲ: ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವ ಸಂಬಂಧ ಅನುಚಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ
ಗ್ರಾಹಕರು ತಮಗೆ ವಿಧಿಸಿದ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕದ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಗೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಚ್) ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು
ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇ-ದಾಖಿಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕವೂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು
04 JUL 2022 5:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಅನುಚಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ʻಸಿಸಿಪಿಎʼ ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಬಿಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಸರಿನಿಂದಲೂ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕದ ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಹೋಟೆಲ್ ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವಂತೆ ಗ್ರಾಹಕನನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಬಾರದು. ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ಪಾವತಿಯು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ, ಐಚ್ಛಿಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿವೇಚನೆಗೆ ಬಿಟ್ಟದ್ದು ಎಂದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು. ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕದ ಸಂಗ್ರಹದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಅಥವಾ ಒದಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ. ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬಿಲ್‌ ಜೊತೆಗೆ ಅದನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ವಿಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಈ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಹೋಟೆಲ್ ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಹಕರ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ಬಿಲ್ ಮೊತ್ತದಿಂದ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ತೆಗೆಯುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಹೋಟೆಲ್ ಅಥವಾ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗೆ ವಿನಂತಿಸಬಹುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಾಹಕರು 1915 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಗೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಚ್) ದೂರು ನೀಡಬಹುದು. ಅಥವಾ ಎನ್ಸ್‌ಸಿಎಚ್ ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಾಂಶದ ಮೂಲಕವೂ ದೂರು ನೀಡಲು ಅವಕಾಶವಿದ್ದು, ವ್ಯಾಜ್ಯ-ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟದಲ್ಲೇ ವಿವಾದದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಇದೊಂದು ಪರ್ಯಾಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿʼಗೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಚ್) ಹಲವಾರು ದೂರುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಬಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವುದು, ಅಂತಹ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವುದು ಐಚ್ಛಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಮರೆಮಾಚುವುದು ಹಾಗೂ ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರು ನಿರಾಕರಿಸಿದರೆ ಅವರನ್ನು ಮುಜುಗರಕ್ಕೀಡುಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದವು ಗ್ರಾಹಕರು ದೂರಿನಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಸೇವಾ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಆಯೋಗಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ಪರವಾಗಿ ತೀಪು ನೀಡಿವೆ. ಅದನ್ನು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಲ್ಲದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿವೆ.