Ministry of Women and Child Development
National Commission for Women organises Capacity Building Training Programme for Women Traders of Manipur
05 JUL 2022 5:14PM by PIB Delhi
National Commission for Women organized a one-day ‘Capacity Building Training Programme’ for Women Traders of Manipur in collaboration with the State Commission for Women for holistic development of women traders and to create more entrepreneurial opportunities for them. Shri N Biren Singh, Chief Minister, Manipur, Shri Heikham Dingo Singh, Minister, Social Welfare, Manipur and Chairperson, NCW, Ms Rekha Sharma graced the occasion.
Ima Keithel of Manipur is said to be the largest all-women market in Asia with large number of women manning the stalls in these markets. In pursuance to the Commission’s programmes in North-eastern states, NCW conducted this one-day training programme for women traders of three Ima Keithels to improve their livelihood, social security and overall quality of life.
Shri N Biren Singh, CM Manipur participated as the Chief Guest in the programme and encouraged women participants. He appreciated the NCW programme for empowerment of women. He said that seven Ima markets have been constructed and one more will be constructed soon.
In her address, Chairperson, NCW, Ms Rekha Sharma said that women are present in all the sectors of Manipur and have proven that they can handle everything and anything. “We want women of Manipur to sell their products in the e-market as well. Women here must not limit themselves to Manipur. The world is changing and women must be aware of the technology so that their products can reach anywhere in the world. We will give them wings to fly and train them in e-commerce and other technology so that the world comes to know about these products,” said Ms Sharma.
The Commission invited eminent people from different government departments and the banking sector as resource persons to inform and educate the women on important topics such as e-commerce, banking, tax laws etc. The training programme was divided into three technical sessions. The first session was on 'Knowledge of Relevant Banking Schemes and How to Use Online Banking'. The second session was on the topic 'Knowledge of Tax Laws/GST Laws and Tax Compliances and the third session was on 'E-Commerce Demonstration'.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మ‌ణిపూర్ మ‌హిళా వ్యాపారుల కోసం సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణ శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించిన జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్‌
05 JUL 2022 5:14PM by PIB Hyderabad
మ‌హిళా వ్యాపారుల స‌మ‌గ్ర అభివృద్ధికి, వారికి మ‌రిన్ని వ్య‌వ‌స్థాప‌క అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించ‌డం కోసం రాష్ట్ర మ‌హిళా క‌మిష‌న్ స‌హ‌కారంతో మ‌ణిపూర్ మ‌హిళా వ్యాపారుల కోసం జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్ ఒక రోజు సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణ శిక్ష‌ణా కార్య‌క‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో మ‌ణిపూర్ ముఖ్య‌మంత్రి బీరేన్ సింగ్‌, రాష్ట్ర సాంఘిక సంక్షేమ శాఖ మంత్రి
హీఖం డింగో సింగ్‌, జాతీయ మ‌హిళా కమిష‌న్ చైర్‌ప‌ర్స‌న్ రేఖా శ‌ర్మ పాల్గొన్నారు.
మ‌హిళ‌లు పెద్ద సంఖ్య‌లో స్టాళ్ళ‌ను నిర్వ‌హించే మ‌ణిపూర్‌లోని ఇమా కీథెల్ ఆసియాలోనే అతి పెద్ద మ‌హిళా మార్కెట్‌గా ప్ర‌సిద్ధికెక్కింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌లో క‌మిష‌న్ నిర్వ‌హిస్తున్న కార్య‌క్ర‌మాల‌కు అనుగుణంగా మూడు ఇమా కీథెళ్ళ‌కు చెందిన మ‌హిళా వ్యాపారుల కోసం జాతీయ మ‌హిళా కార్య‌క్ర‌మం వారి జీవ‌నోపాధి, సామాజిక భ‌ద్ర‌త‌ను, మొత్తంగా వారి జీవ‌న నాణ్య‌త‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి ఈ ఒక్క‌రోజు శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించింది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్న మ‌ణిపూర్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ ఎన్ బీరేన్ సింగ్ ఇందులో పాల్గొన్న మ‌హిళ‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించారు. మ‌హిళా సాధికార‌త కోసం జాతీయ‌ మ‌హిళా క‌మిష‌న్ నిర్వ‌హించిన కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. నేటి వ‌ర‌కూ ఏడు ఇమా మార్కెట్ల నిర్మాణం జ‌రిగింద‌ని, త్వ‌ర‌లోనే మ‌రిన్ని మార్కెట్ల నిర్మాణం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, మ‌హిళ‌లు మ‌ణిపూర్‌లోని అన్ని రంగాల‌లోనూ భాగ‌స్వాములుగా ఉండ‌డ‌మే కాక తాము దేనినైనా, ఏదైనా చేసుకోగ‌ల‌మ‌ని రుజువు చేసుకున్నార‌ని జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్ చైర్మ‌న్ రేఖా శ‌ర్మ చెప్పారు. ఇ- మార్కెట్ల‌లో కూడా మ‌ణిపూర్ మ‌హిళ‌లు త‌మ ఉత్ప‌త్తుల‌ను విక్ర‌యించాల‌ని తాము కోరుకుంటామ‌ని ఆమె అన్నారు. మ‌హిళ‌లు త‌మ‌ను తాము మ‌ణిపూర్‌కు ప‌రిమితం చేసుకోకూడ‌ద‌ని, ప్ర‌పంచం మారుతోంద‌ని, ప్ర‌పంచంలో ఏ మైల‌కైనా త‌మ ఉత్ప‌త్తులు చేరుకునేలా చేసేందుకు మ‌హిళ‌లు సాంకేతిక ప‌ట్ల అవ‌గాహ‌న క‌లిగి ఉండాల‌ని చెప్పారు. మేం వారు ఎగ‌ర‌డానికి రెక్క‌ల‌ను ఇవ్వ‌డ‌మే కాక‌, ఈ ఉత్ప‌త్తుల గురించి ప్ర‌పంచం తెలుసుకునేలా ఇ-కామ‌ర్స్, ఇత‌ర సాంకేతిక‌త‌ల‌లో శిక్ష‌ణ ఇస్తామ‌ని రేఖా శ‌ర్మ వివ‌రించారు.
వివిధ ప్ర‌భుత్వ విభాగాల‌కు చెందిన ప్ర‌ముఖ వ్య‌క్తుల‌నే కాక‌, ఇ- కామ‌ర్స్‌, బ్యాంకింగ్‌, ప‌న్ను చ‌ట్టాలు త‌దిత‌ర ముఖ్య అంశాల గురించి మ‌హిళ‌ల‌కు చెప్పి, బోధించేందుకు బ్యాంకింగ్ రంగానికి చెందిన వారిని రిసోర్స్ ప‌ర్స‌న్లుగా క‌మిష‌న్ ఆహ్వానించింది. ఈ శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మం మూడు సాంకేతిక సెష‌న్లుగా విభ‌జించారు. తొలి సెష‌న్ - సంబంధిత బ్యాంకింగ్ ప‌థ‌కాలు, ఆన్‌లైన్ బ్యాంకింగ్‌ను ఉప‌యోగించ‌డం ఎలా అన్న‌దానిపై కాగా, రెండ‌వ సెష‌న్ - ప‌న్ను చ‌ట్టాలు/ జిఎస్టీ చ‌ట్టాలు, ప‌న్ను వ‌ర్తింపు అన్న అంశం కాగా, మూడ‌వ సెష‌న్ ఇ- కామ‌ర్స్ డెమాన్‌స్ట్రేష‌న్ అన్న అంశంపై నిర్వ‌హించారు.