પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રાકૃતિક ખેતી સંમેલનને સંબોધન કર્યું
“ગુજરાત અમૃત કાળના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાના દેશના સંકલ્પોમાં મોખરે છે”
“પ્રાકૃતિક ખેતીનું સુરત મોડલ સંપૂર્ણ દેશ માટે આદર્શ બની શકે છે”
“‘સબ કા પ્રયાસ’ નવા ભારતની વિકાસની સફર તરફ દોરી જાય છે”
“આપણા ગામડાઓએ દર્શાવ્યું છે કે, તેઓ પરિવર્તન લાવી શકે છે અને સાથે સાથે પરિવર્તનનું નેતૃત્વ પણ કરી શકે છે”
“ભારત પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિની દ્રષ્ટિએ કૃષિ આધારિત દેશ છે”
“જ્યારે આપણે અત્યારે પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ અગ્રેસર થયા છીએ, ત્યારે વૈશ્વિક સ્તરે ઊભી થયેલી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવાનો ઉચિત સમય છે”
“જ્યારે ખેડૂતો પ્રાકૃતિક કૃષિના પ્રમાણિત ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે, ત્યારે તેમને આ ઉત્પાદનોની સારી કિંમત મળે છે”
10 JUL 2022 12:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે નેચરલ ફાર્મિંગ કોન્ક્લેવ (રાષ્ટ્રીય પ્રાકૃતિક ખેતી સંમેલન)ને સંબોધન કર્યું હતું. ગુજરાતના સુરતમાં આયોજિત આ સંમેલનમાં હજારો ખેડૂતો અને અન્ય તમામ હિતધારકોની ભાગીદારી જોવા મળી છે, જેમણે સુરતમાં પ્રાકૃતિક ખેતીની સ્વીકાર્યતાને સફળગાથા બનાવી છે. આ સંમેલનમાં ગુજરાતના રાજ્યપાલ અને મુખ્યમંત્રી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો કાર્યક્રમ એ બાબતનો સંકેત છે કે, દેશના અમૃતકાળના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાના દેશના સંકલ્પો તરફ ગુજરાતે કેવી રીતે નેતૃત્વ લીધું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “સુરતમાં પ્રાકૃતિક ખેતી સાથે દરેક પંચાયતમાં 75 ખેડૂતોને જોડવા માટેની સફળતાની ગાથા સંપૂર્ણ દેશ માટે ઉદાહરણરૂપ બનવા જઈ રહી છે.” તેમણે પ્રાકૃતિક ખેતી તરફની દિશામાં અગ્રેસર થવા માટે સરપંચોની ભૂમિકાને બિરદાવી હતી અને ખેડૂતોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “આઝાદીના 75મા વર્ષ સાથેના સંબંધમાં દેશમાં ઘણા લક્ષ્યાંકો પાર પાડવાની કામગીરી શરૂ થઈ છે, જે આગામી સમયમાં મોટા પરિવર્તનો માટે આધારરૂપ બનશે. દેશની પ્રગતિ અને ઝડપનો આધાર જ ‘સબ કા પ્રયાસ’નું હાર્દ છે, જે અમારી આ વિકાસલક્ષી સફરને આગળ વધારે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કારણે ગ્રામપંચાયતોને ગરીબો અને સમાજના વંચિત વર્ગો માટે વિવિધ કલ્યાણકારક પ્રોજેક્ટમાં ચાવીરૂપ ભૂમિકા સુપરત કરવામાં આવી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓએ દરેક પંચાયતમાંથી 75 ખેડૂતોની પસંદગી કરવામાં સહિયારી ભૂમિકા ભજવી હતી તથા તેમને તાલીમ અને અન્ય સંસાધનો પૂરાં પાડ્યાં હતાં. પરિણામે એવી સ્થિતિ ઊભી થઈ છે કે, 550 પંચાયતોમાં 40 હજારથી વધારે ખેડૂતો પ્રાકૃતિક ખેતીમાં સંકળાયેલા છે. આ બહુ સારી શરૂઆત છે અને અતિ પ્રોત્સાહનજનક પ્રતિસાદ છે. પ્રાકૃતિક ખેતીનું સુરત મોડલ સંપૂર્ણ દેશ માટે મોડલ બની શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે લોકોની ભાગીદારીની તાકાત સાથે વિવિધ મોટા પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવે છે, ત્યારે આ તમામ પ્રોજેક્ટની સફળતા દેશના લોકો દ્વારા સુનિશ્ચિત થાય છે. આ માટે શ્રી મોદીએ જલ જીવન અભિયાનનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેમાં લોકોને ચાવીરૂપ અને આગળ પડતી ભૂમિકા સુપરત કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “એ જ રીતે ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશનની અસાધારણ સફળતા દેશનો એ લોકોને જવાબ છે, જેઓ સામાન્ય રીતે કહે છે કે, ગામડામાં પરિવર્તન લાવવું સરળ નથી. આપણા ગામડાઓએ દર્શાવ્યું છે કે, ગામડાઓમાં પરિવર્તન લાવી શકાય છે એટલું જ નહીં તેઓ પરિવર્તનનું નેતૃત્વ પણ કરી શકે છે.” પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પ્રાકૃતિક ખેતી સાથે સંબંધિત જન આંદોલનને આગામી દિવસોમાં મોટી સફળતા હાંસલ થશે. આ આંદોલન સાથે શરૂઆત સાથે સંકળાયેલા હશે એ ખેડૂતોને મોટા ફાયદા થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આપણા જીવન, આપણા સ્વાસ્થ્ય, આપણા સમાજ પર ભાર મૂકીને આ ત્રણેય પરિબળોને આપણી કૃષિ વ્યવસાયના અભિન્ન અંગો ગણાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભારત કૃષિ આધારિત અર્થતંત્ર અને સંસ્કૃતિ ધરાવે છે. એટલે આપણી કૃષિ પ્રક્રિયાઓ અદ્યતન બનશે, તેમ આપણા ખેડૂતો પ્રગતિ કરશે, તેઓ વધુને વધુ સમૃદ્ધ થશે. આ રીતે આપણો દેશ સમૃદ્ધ થશે.” તેમણે ખેડૂતોને યાદ અપાવ્યું હતું કે, પ્રાકૃતિક ખેતી એટલે સમૃદ્ધિ તેમજ આપણી ધરતી માતાની સેવા અને એનો આદર. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “જ્યારે તમે પ્રાકૃતિક ખેતી કરો છો, ત્યારે તમે ધરતી માતાની સેવા કરો છો, જમીનની ફળદ્રુપતા રક્ષણ કરો છો અને એની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરો છો જ્યારે તમે પ્રાકૃતિક ખેતી કરો છો, ત્યારે તમે ધરતી માતા અને પર્યાવરણની સેવા કરો છો. જ્યારે તમે પ્રાકૃતિક ખેતીમાં સામેલ થાવ છો, ત્યારે તમને ગૌમાતાની સેવા કરવાની તક પણ મળે છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સંપૂર્ણ દુનિયા પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી વિશે વાત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ એક એવું ક્ષેત્ર છે, જેમાં ભારત સદીઓથી દુનિયાનું નેતૃત્વ કરે છે. એટલે અત્યારે આપણે પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ અગ્રેસર થવાનો અને એમાંથી ઊભી થયેલી વૈશ્વિક તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવાનો ઉચિત સમય છે.” શ્રી મોદીએ ‘પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના’ જેવી યોજનાઓ સ્વરૂપે પ્રાકૃતિક કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારે લીધેલા વિવિધ પગલાં વિશે વાત કરી હતી, જે પરંપરાગત કૃષિ માટે સંસાધનો અને તાલીમ પ્રદાન કરે છે. લાખો ખેડૂતોના લાભ માટે આ યોજના અંતર્ગત સમગ્ર દેશમાં 30 હજાર ક્લસ્ટર્સ ઊભા કરવામાં આવ્યાં છે. ‘પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના’હેઠળ 10 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રાકૃતિક કૃષિ એક અલગ અભિયાન સ્વરૂપે નમામિ ગંગે સાથે જોડાયેલ છે, જેને ગંગા નદીના કિનારાને સમાંતર પ્રાકૃતિક કૃષિ ઊભી કરવા હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાકૃતિક ખેતીના ઉત્પાદનોનું પ્રમાણપત્ર મેળવવા માટે ગુણવત્તાની ખાતરી માટેની વ્યવસ્થા વિશે પણ જાણકારી આપી હતી. તેમણે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ખેડૂતો પ્રમાણિત ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે, ત્યારે આ ઉત્પાદનોને વધારે સારી કિંમતો મળે છે.
ભારતમાં લોકપ્રિય સંસ્કૃતિ અને ગ્રંથોમાં છૂપાયેલા પ્રાકૃતિક ખેતીના જ્ઞાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્થાઓને, એનજીઓ (બિનસરકારી સંસ્થાઓ) અને નિષ્ણાતોને પ્રાચીન જ્ઞાન પર વધારે સંશોધન કરવા અને આધુનિક સમયની જરૂરિયાતોને આધારે ખેડૂતો સુધી આ જ્ઞાન કેવી પહોંચાડી શકાય એના વિશે વિનંતી કરી હતી. તેમણે એવો વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દરેક પંચાયતમાં 75 ખેડૂતો દ્વારા પ્રાકૃતિક ખેતી હાથ ધરવાની શરૂઆતથી ટૂંક સમયમાં પ્રાકૃતિક ખેડૂતોમાં મોટો વધારો થશે, કારણ કે આ રસાયણ-મુક્ત પ્રાકૃતિક ઉત્પાદનો માટેની માગ વધશે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાત પંચાયત મહાસંમેલનને માર્ચ, 2022માં સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે દરેક ગામડામાં ઓછામાં ઓછા 75 ખેડૂતોને પ્રાકૃતિક કૃષિ અપનાવવા માટે પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીના વિઝનથી પ્રેરિત સુરત જિલ્લાએ જિલ્લામાં ખેડૂત જૂથો, ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, તલાટીઓ, કૃષિ ઉત્પાદન વેચાણ મંડળીઓ (એપીએમસી), સહકારી બેંકો વગેરે વિવિધ હિતધારકો અને સંસ્થાઓએ સહિયારા અને સંકલિત પ્રયાસ હાથ ધર્યા હતા, જેથી ખડૂતોને પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવવામાં મદદ મળે. પરિણામે દરેક ગ્રામ પંચાયતમાં ઓછામાં ઓછા 75 ખેડૂતોની ઓળખ થઈ હતી તથા તેમને પ્રાકૃતિક કૃષિ હાથ ધરવા પ્રેરિત કરવામાં આવ્યા હતા અને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. પરિણામે જિલ્લામાં 90 વિવિધ ક્લસ્ટરમાં 41,000થી વધારે ખેડૂતોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
PM addresses Natural Farming Conclave
“Gujarat is leading the country’s resolution of achieving the goals of the Amrit Kaal”
“The Surat Model of natural farming can become a model for the entire country”
“‘Sabka Prayas’ is leading the development journey of New India”
“Our villages have shown that villages can not only bring change but can also lead the change”
“India has been an agriculture based country by nature and culture”
“Now is the time when we move forward on the path of natural farming and take full advantage of the global opportunities”
“Certified natural farming products are fetching good prices when farmers export them”
10 JUL 2022 12:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a Natural Farming Conclave today via video conferencing. The conclave, organised in Surat, Gujarat, is witnessing participation of thousands of farmers and all other stakeholders who have made adoption of Natural farming in Surat a success story. The conclave was also attended by the Governor and Chief Minister Gujarat.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that today’s programme is an indication of how Gujarat is leading the country’s resolution of achieving the goals of the Amrit Kaal. “Success of Surat in connecting 75 farmers in every panchayat with natural farming is going to become an example for the entire country”, the Prime Minister said. He highlighted the role of Sarpanches and congratulated the farmers for moving ahead in the direction of a natural way of farming.
The Prime Minister said “In connection with 75 years of independence, the country has started working on many goals which will become the basis for major changes in the times to come. The basis of progress and speed of the country is the spirit of ‘Sabka Prayas’, which is leading this development journey of ours.” That is why, he said that Gram Panchayats have been given a key role in the welfare projects for the poor and the deprived.
He said that local bodies played a concerted role in selecting 75 farmers from every panchayat and hand-holded them with training and other resources. This has led to a situation where more than 40 thousand farmers in 550 panchayats have become involved in natural farming. This is a great beginning and is very encouraging. The Surat Model of natural farming can become a model for the entire country, he said.
The Prime Minister remarked that when big projects are undertaken with the power of people’s participation then their success is ensured by the people of the country themselves. Shri Modi gave the example of the Jal Jeevan Mission where people were given a key role in the project. Similarly “The extraordinary success of the Digital India Mission is also the country's answer to those who used to say that bringing change in the village is not easy. Our villages have shown that villages can not only bring change but can also lead the change.” The Prime Minister expressed confidence that Jan Andolan (People’s movement) regarding natural farming will also be a huge success in the coming days. Farmers who will get involved early with this movement will reap great benefit, he said.
The Prime MInister emphasized “at the basis of our life, our health, our society is our agriculture system. India has been an agriculture based country by nature and culture. Therefore, as our farmer progresses, as our agriculture progresses and prospers, so will our country progress.” He reminded the farmers that natural farming is a means of prosperity as well as respecting and serving our mother earth. “When you do natural farming, you serve Mother Earth, protect the quality of the soil, its productivity. When you do natural farming you are serving nature and the environment. When you join natural farming, you also get the privilege of serving Gaumata”, he added.
The Prime Minister pointed out that the entire world is talking about a sustainable lifestyle. “This is one area where India has led the world for centuries, therefore, now is the time when we move forward on the path of natural farming and take full advantage of the global opportunities that are emerging”, he said. Shri Modi also talked about the measures taken by the government for promoting natural farming in the form of schemes like ‘Paramparagat Krishi Vikas Scheme’ that are providing resources and training for traditional farming. 30 thousand clusters have been created all over the country under the scheme for the benefit of the lakhs of farmers. 10 lakh hectares will be covered under the ‘Paramparagat Krishi Vikas Scheme’. Natural farming, the Prime MInister said, has been linked with the Namami Gange project as a separate campaign has been undertaken to create a natural farming corridor along the Ganga river.
The Prime Minister also informed about the quality assurance system for certification of produce of natural farming. He also said that certified products are fetching good prices when farmers export them.
Recalling the natural farming knowledge hidden in the scriptures and popular culture of India, the Prime Minister requested the institutions, NGOs and experts to do research on the ancient knowledge and how that can be communicated to farmers as per the demands of the modern times. He also expressed confidence that the beginning of 75 farmers taking up natural farming in every panchayat will soon increase manifold as demand for this chemical-free natural product is bound to increase. .
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister in his address at Gujarat Panchayat Mahasammelan in March, 2022 had exhorted at least 75 farmers in each village to adopt the Natural way of farming. Guided by this vision of Prime Minister, Surat District undertook a concerted and coordinated effort to sensitise and motivate different stakeholders and institutions like farmer groups, elected representatives, talathis, Agriculture Produce Marketing Committees (APMCs), Cooperatives, Banks etc, in the district to help farmers in adoption of Natural Farming. Consequently, at least 75 farmers were identified in each Gram Panchayat and were motivated and trained to undertake Natural Farming. The farmers were trained in 90 different clusters resulting in the training of more than 41,000 farmers across the district.