Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
22nd National Fish Farmers Day celebrated
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Sanjeev Kumar Balyan and Dr.L. Murugan address the event
Ministers release posters on Domestic Fish Consumption and sustainable production
Interaction with progressive fish farmers under PMMSY scheme organized
30 States and UTs participate
10 JUL 2022 7:40PM by PIB Delhi
National Fisheries Development Board, Union Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, celebrated the 22ndNational Fish Farmers Day today in a hybrid mode at NFDB Hyderabad. The program was graced virtually by Dr. Sanjeev Kumar Balyan, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying.
More than 1000 fish farmers, aquapreneurs & fisher folks, professionals, officials and scientists from across the nation participated in the event. During the event, 4 posters as an outreach on Domestic Fish Consumption and sustainable production were released. Poster on“Fish for Motherhood” & “Fish Nutrients and their Wellness Benefits” were released by Dr. Sanjeev Kumar Balyan and posters on “Sustainable Fishing Practices” & “State Fishes of India” were released by Dr.L. Murugan.
Addressing the event, Dr. L. Murugansaid that the country stands second in fish production through aquaculture. This is due to the contribution made by the scientists through development of breeding technologies for different fish species and culture of improved fish varieties. He added that Hon’ble Prime Minister is promoting local for vocal.The country’s fisheries exports were not effected even during Covid pandemic, due to various measures taken by the Government. He said that the country has a vast untapped fisheries potential. Realising the potential of the fisheries sector, the Government has launched the PMMSY, FIDF and KCC for benefit of the fishers and fish farmers in the country. To promote seaweed cultivation the Government of India sanctioned Seaweed Park in Tamil Nadu and fishing harbours are being modernized across the country, the Minister highlighted.
Dr. Sanjeev Kumar Balyan in his address said that government is implementing the flagship scheme of PMMSY for benefit of fishers and fish farmers in the country with a highest outlay of Rs.20050 crore. He said that farmers should utilize the scheme, increase the fish production and productivity, and improve their socio-economic status. There is need to increase awareness of health benefits of fish among the consumers and NFDB has developed nice posters on this aspect.
Shri Jatindra Nath Swain, Secretary Department of Fisheries launched the NFDB Lab project on “Assessment of pathogenic microorganisms along with nutrient and residual contaminant profiling in fish and aqua Feeds”. Onthe occasion NFDB and State Bank of India signed MOU to facilitate FIDF & Entrepreneur Models scheme.
Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries) highlighted that there is a steady increase in share of fisheries in the country’s GDP. About 2.8 crore people are dependent on fisheries in the country. During the program, the dignitariesinteracted with progressive fish farmers under PMMSY scheme.Fish farmers availing quality seed from NFFBB gave feedback on growth performance of improved seed varieties. North East fish farmers shared their prospects in fisheries sector.
Nearly 30 States/UTs participated virtually in groups with more than 500 participants.
National Fish Farmer’s Day is celebrated on 10th July every year to demonstrate solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholders throughout the country. Every year, this annual event is celebrated to commemorate Professor Dr. Hiralal Chaudhury and his colleague Dr. Alikunhi for their contribution in achieving the successful induced breeding of major carps on 10th July,1957 at Angul in Odisha for the first time in the country through administration of carp pituitary hormone extract in the breeding of major carps. The technology was later on standardized and fine-tuned by developing synthetic hormone for quality seed production across the country. This pioneering work of induced breeding over the years has transformed the growth of aquaculture sector from traditional to intensive aquaculture practices and led to success of modern aquaculture industry.
The Government of India is in the forefront in transforming the fisheries sector and bring about economic revolution through Blue Revolution in the country. The sector envisioned to increase the farmers’ income through enhancement of production and productivity, improving the quality and reduction of waste.
Taking into account the Centrally Sponsored Scheme “Blue Revolution” - Integrated Development and Management of Fisheries which was launched in 2016 had made vital contributions towards the development of the sector and during 2020, Hon’ble Prime Minister launched the “Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with a budget of over Rs. 20,050 crores for a period of five years. PMMSY aims to achieve fish production of 22 MMT from the current 13.76 MMT by 2024-25 and to create an additional employment opportunity to about 55 lakh people through this sector. Also the scheme provides thrust for infusing new and emerging technologies in fisheries and aquaculture while creating a conducive environment for private sector participation, development of entrepreneurship, business models, promotion of ease of doing business, innovations and innovative project activities including start-ups, incubators etc.
Meanwhile, the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) scheme started in 2018-19 with a budget of Rs. 7,522.48 crores, which is also continuing presently. FIDF will specifically cater to creation of fisheries infrastructure facilities both in marine and inland fisheries sectors to augment the fish production to achieve the target. Projects under the FIDF is eligible for loan up to 80% of the estimated/actual project cost.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా 22వ జాతీయ చేపల రైతుల దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నారు
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్ ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు
దేశీయ చేపల వినియోగం స్థిరమైన ఉత్పత్తిపై మంత్రులు పోస్టర్లను విడుదల చేశారు
పీఎంఎఎస్వై పథకం కింద ప్రగతిశీల చేపల రైతులతో పరస్పర చర్య నిర్వహించారు
30 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పాల్గొంటాయి
10 JUL 2022 7:40PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్, కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, 22వ జాతీయ చేపల రైతుల దినోత్సవాన్ని ఈరోజు హైబ్రిడ్ పద్ధతిలో ఎన్ఎఫ్డీబీహైదరాబాద్‌లో జరుపుకుంది. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్ కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక పాడి పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మురుగన్ వర్చువల్‌గా హాజరయ్యారు. దేశవ్యాప్తంగా 1000 మందికి పైగా చేపల పెంపకందారులు, ఆక్వాప్రెన్యర్లు & మత్స్యకారులు, నిపుణులు, అధికారులు శాస్త్రవేత్తలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా దేశీయ చేపల వినియోగం స్థిరమైన ఉత్పత్తికి సంబంధించి నాలుగు పోస్టర్‌లను విడుదల చేశారు. "మాతృత్వం కోసం చేపలు" & "చేప పోషకాలు వాటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు" అనే పోస్టర్‌ను డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్ విడుదల చేశారు "సస్టైనబుల్ ఫిషింగ్ ప్రాక్టీసెస్" & "స్టేట్ ఫిష్ ఆఫ్ ఇండియా" పోస్టర్‌లను డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్‌ ఎల్‌.మురుగన్‌ మాట్లాడుతూ ఆక్వాకల్చర్‌ ద్వారా చేపల ఉత్పత్తిలో మనదేశం రెండో స్థానంలో ఉందన్నారు. వివిధ చేప జాతుల కోసం బ్రీడింగ్ టెక్నాలజీల అభివృద్ధి, మెరుగైన చేపల రకాల సంస్కృతి ద్వారా శాస్త్రవేత్తలు అందించిన సహకారం దీనికి కారణమని చెప్పారు. మన ప్రధానమంత్రి స్థానికతకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారని ఆయన అన్నారు. ప్రభుత్వం తీసుకున్న వివిధ చర్యల కారణంగా కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో కూడా దేశం మత్స్య ఎగుమతులు ప్రభావితం కాలేదు. దేశంలో అపారమైన మత్స్య సంపద ఉందని ఆయన అన్నారు. మత్స్య రంగం సామర్థ్యాన్ని గ్రహించి, దేశంలోని మత్స్యకారుల ప్రయోజనాల కోసం ప్రభుత్వం పీఎంఎఎస్వై, ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ పథకం కేసీసీలను ప్రారంభించింది. సముద్రపు పాచి సాగును ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం తమిళనాడులో సీవీడ్ పార్కును మంజూరు చేసిందని, దేశవ్యాప్తంగా ఫిషింగ్ హార్బర్‌లను ఆధునీకరిస్తున్నామని మంత్రి వివరించారు.
డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్ ప్రసంగిస్తూ దేశంలో అత్యధికంగా రూ.20050 కోట్లతో మత్స్యకారుల, జాలర్ల ప్రయోజనాల కోసం ప్రభుత్వం పీఎంఎఎస్వై ప్రధాన పథకాన్ని అమలు చేస్తోందన్నారు. ఈ పథకాన్ని రైతులు సద్వినియోగం చేసుకొని చేపల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత పెంచి తమ అభివృద్ధిని పెంచుకోవాలని అన్నారు. జాలర్ల సామాజిక-ఆర్థిక స్థితి మరింత మెరుగుపడాలని ఆకాంక్షించారు. వినియోగదారులలో చేపల ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి అవగాహన పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని, ఎన్ఎఫ్డీబీఈ అంశంపై చక్కని పోస్టర్‌లను అభివృద్ధి చేసిందని ప్రశంసించారు. ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్ సెక్రటరీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ "చేపలు ఆక్వా ఫీడ్స్‌లో పోషకాలు అవశేష కలుషిత ప్రొఫైలింగ్‌తో పాటు వ్యాధికారక సూక్ష్మజీవుల అంచనా"పై ఎన్ఎఫ్డీబీల్యాబ్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఎన్ఎఫ్డీబీ, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ పథకం & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ మోడల్స్ స్కీమ్‌ను సులభతరం చేయడానికి ఎంఓయూపై సంతకాలు చేశాయి. దేశ జిడిపిలో మత్స్య సంపద వాటా క్రమంగా పెరుగుతోందని జాయింట్ సెక్రటరీ (ఇన్ ల్యాండ్ ఫిషరీస్) సాగర్ మెహ్రా హైలైట్ చేశారు.
దేశంలో దాదాపు 2.8 కోట్ల మంది మత్స్య సంపదపై ఆధారపడి ఉన్నారు. కార్యక్రమంలో, ప్రముఖులు పీఎంఎఎస్వై పథకం కింద ప్రగతిశీల చేపల పెంపకందారులతో సంభాషించారు. ఎన్ఎఫ్ఎఫ్బీబీ నుండి నాణ్యమైన విత్తనాన్ని పొందుతున్న మత్స్య రైతులు మెరుగైన విత్తన రకాల వృద్ధి పనితీరుపై అభిప్రాయాన్ని అందించారు. ఈశాన్య చేపల రైతులు మత్స్య రంగంలో తమ అవకాశాలను పంచుకున్నారు. దాదాపు 30 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు 500 కంటే ఎక్కువ మంది వర్చువల్ పద్ధతిలో పాల్గొన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు సంబంధిత వాటాదారులందరికీ సంఘీభావం తెలిపేందుకు ప్రతి సంవత్సరం జూలై 10న జాతీయ మత్స్య రైతు దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. దేశంలోనే తొలిసారిగా ఒడిశాలోని అంగుల్‌లో 10 జూలై, 1957న ప్రధాన కార్ప్‌ల విజయవంతమైన ప్రేరిత సంతానోత్పత్తిని సాధించడంలో చేసిన కృషికి గానూ ప్రతి సంవత్సరం, ప్రొఫెసర్ డాక్టర్. హీరాలాల్ చౌదరి , ఆయన సహచరుడు డాక్టర్ అలీకున్హి స్మారకార్థం ఈ వార్షిక కార్యక్రమం జరుపుకుంటారు. ప్రధాన కార్ప్స్ పెంపకంలో కార్ప్ పిట్యూటరీ హార్మోన్ సారం పరిపాలన కీలకం. ఈ సాంకేతికత తర్వాత దేశవ్యాప్తంగా నాణ్యమైన విత్తనోత్పత్తి కోసం సింథటిక్ హార్మోన్‌ను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ప్రమాణీకరిస్తారు. సంవత్సరాలుగా ప్రేరేపిత పెంపకం ఆక్వాకల్చర్ రంగం వృద్ధిని సాంప్రదాయ నుండి సమర్థమైన ఆక్వాకల్చర్ పద్ధతులకు మార్చింది. ఆధునిక ఆక్వాకల్చర్ పరిశ్రమ విజయానికి దారితీసింది. దేశంలో నీలి విప్లవం ద్వారా మత్స్య రంగాన్ని మార్చడంలో ఆర్థిక విప్లవం తీసుకురావడంలో భారత ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉంది. ఉత్పత్తి ఉత్పాదకతను పెంపొందించడం, నాణ్యతను మెరుగుపరచడం వ్యర్థాలను తగ్గించడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ఈ రంగం పనిచేస్తోంది. 2016లో ప్రారంభించబడిన కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం “బ్లూ రెవల్యూషన్” - సమీకృత అభివృద్ధి, మత్స్యపరిశ్రమ నిర్వహణను పరిగణనలోకి తీసుకుని, 2020లో ప్రధాన “ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన”ను (పీఎంఎఎస్వై) ప్రారంభించారు. బడ్జెట్‌తో రూ. ఐదేళ్ల కాలానికి 20,050 కోట్లు ఈ పథకం కోసం కేటాయించారు. పీఎంఎఎస్వై 2024–-25 నాటికి ప్రస్తుతం 13.76 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల నుండి 22 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల చేపల ఉత్పత్తిని సాధించడం, ఈ రంగం ద్వారా దాదాపు 55 లక్షల మందికి అదనపు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యం, వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధి, వ్యాపార నమూనాలు, వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడం, ఆవిష్కరణలు స్టార్ట్-అప్‌లు, ఇంక్యుబేటర్లతో సహా వినూత్న ప్రాజెక్ట్ కార్యకలాపాలకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడంతోపాటు మత్స్య ఆక్వాకల్చర్‌లో కొత్త అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలను అందించడానికి ఈ పథకం ఊపును అందిస్తుంది. ఇదిలా ఉండగా, ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (ఎఫ్ఐడీఎఫ్) పథకం కింద 2018-–19లో రూ. 7,522.48 కోట్లు కేటాయించారు. ఇది ప్రస్తుతం కూడా కొనసాగుతోంది. లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి చేపల ఉత్పత్తిని పెంపొందించడానికి సముద్ర లోతట్టు మత్స్య రంగాలలో మత్స్య మౌలిక సదుపాయాల కల్పనను ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ పథకం ప్రత్యేకంగా అందిస్తుంది. ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ పథకం కింద ప్రాజెక్ట్‌లు అంచనా/వాస్తవ ప్రాజెక్ట్ వ్యయంలో 80 శాతం వరకు రుణం పొందేందుకు అర్హులు.