Election Commission
Strict adherence to election procedures is ECI’s Hallmark: CEC
Pre-defined SOPs for safe, secure and time bound dispatch of election material to State Assemblies for Presidential Election 2022
ECI appoints senior officers as Observers for Election to the Office of President of India, 2022
12 JUL 2022 3:09PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today started the distribution and dispatch of designated ballot boxes, ballot papers, special pens, and other sealed election materials to the State Legislative Assembly Secretariats including the National Capital Territory of Delhi and UT of Puducherry for the conduct of Presidential Election 2022 scheduled on July 18, 2022. This two-day exercise at Nirvachan Sadan, New Delhi for dispatch of election materials to States/UT in a time bound and secured manner is being undertaken under the supervision of Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey.
The Commission mandates the collection of the materials from the ECI Headquarters at Delhi by Assistant Returning Officers (AROs) including one senior officer from the office of the Chief Electoral Officer. Once they reach Delhi, officials are also assisted at the help desk at the Delhi Airport manned by the officials of the Election Commission of India, Civil Aviation, Delhi Police, and CISF. Ballot boxes along with other essential election materials are handed over to the AROs under appropriate security and safety measures after complete inspection at Nirvachan Sadan, New Delhi. Delhi Police teams escort the AROs while they come to collect the election material. The AROs return to their respective States/UTs on the same day as the collection of the election materials. During the transportation, the Ballot Boxes fly on a separate air ticket in the front row of aircrafts beside the seat of the officer transporting the materials under personal supervision.
While speaking to the AROs from the states, CEC Shri Rajiv Kumar emphasized that strict adherence to procedures by the ECI teams has become its hallmark in delivering error free elections time and again. He added that a set of well-defined instructions and Standard Operating Procedures that are required to be followed thoroughly to complete every electoral process account for ECI’s robustness for conducting elections. He asked the officials to be vigilant and ensure strict adherence to protocols and guidelines for transportation and storage of election materials including ballot boxes and ballot papers.
Once the officers with ballot boxes reach the state capitals, these are stored in previously sanitised and properly sealed strong rooms under strict Videography monitoring. Ballot papers for Presidential Election are also stored and sealed along with. After the poll is over, the polled and sealed Ballot boxes and other election material have to be transported back to the Office of Returning Officer that is Rajya Sabha Secretariat by the next available flight. The boxes and other documents are carried personally in the aircraft cabins - never out of sight of accompanying officers.
The Commission has already issued specific guidelines for conduct of polls and AROs and Observers are trained as such. A workshop for the RO, AROs & CEOs was also organized on June 13, 2022 at Vigyan Bhawan to brief them on all aspects of election procedure for the conduct of Presidential elections. The Commission has also appointed 37 Observers for overseeing the arrangements of polling and counting during elections and a briefing meeting of these Observers was also organized on 11th July 2022. The Observers are senior IAS Officers of the rank of Additional Secretary/Joint Secretary, Government of India. The Commission has deployed one Observer for overseeing polling at each of the 30 places of poll in the State/UT Legislative Assemblies and 2 observers for Parliament House. The designated Observers will take stock of election arrangements made for security and transportation of ballot boxes and election material by the ROs and AROs and ensure free and fair elections. The Observers deputed at Parliament House will also oversee the counting process of votes on 21st July 2022.

ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓનું ચુસ્તપણે પાલન એ ECIનો હોલમાર્ક છે: CEC
રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી 2022 માટે રાજ્ય વિધાનસભાઓને ચૂંટણી સામગ્રીના સલામત, સુરક્ષિત અને સમયબદ્ધ રવાનગી માટે પૂર્વ નિર્ધારિત SOPs
ECIએ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ કાર્યાલય, 2022ની ચૂંટણી માટે નિરીક્ષકો તરીકે વરિષ્ઠ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી
12 JUL 2022 3:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે આજે રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીના આયોજન માટે રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ દિલ્હી અને યુટી ઓફ પુડુચેરી સહિત રાજ્ય વિધાનસભા સચિવાલયોમાં 18 જુલાઈ, 2022ના રોજ સુનિશ્ચિત થયેલ રાષ્ટ્રપતિ પદની ચૂંટણી માટે નિયુક્ત મતપેટીઓ, મતપત્રો, ખાસ પેન અને અન્ય સીલબંધ ચૂંટણી સામગ્રીઓનું વિતરણ અને રવાનગી શરૂ કર્યા છે. 2022 છે. નિર્વાચન સદન, નવી દિલ્હી ખાતે આ બે દિવસીય કવાયત મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર અને ઈલેક્શન કમિશનર શ્રી અનુપ ચંદ્ર પાંડેની દેખરેખ હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સમયમર્યાદામાં અને સુરક્ષિત રીતે ચૂંટણી સામગ્રી મોકલવા માટે હાથ ધરવામાં આવી છે.
કમિશન મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીની ઓફિસમાંથી એક વરિષ્ઠ અધિકારી સહિત સહાયક રિટર્નિંગ ઓફિસર્સ (એઆરઓ) દ્વારા દિલ્હી ખાતેના ECI મુખ્યાલયમાંથી સામગ્રી એકત્ર કરવાનું ફરજિયાત કરે છે. એકવાર તેઓ દિલ્હી પહોંચ્યા પછી, ભારતના ચૂંટણી પંચ, નાગરિક ઉડ્ડયન, દિલ્હી પોલીસ અને CISFના અધિકારીઓ દ્વારા સંચાલિત દિલ્હી એરપોર્ટ પર હેલ્પ ડેસ્ક પર અધિકારીઓને પણ મદદ કરવામાં આવે છે. નિર્વાચન સદન, નવી દિલ્હી ખાતે સંપૂર્ણ નિરીક્ષણ કર્યા પછી યોગ્ય સુરક્ષા અને સલામતીના પગલાં હેઠળ અન્ય આવશ્યક ચૂંટણી સામગ્રીઓ સાથે મતપેટીઓ ARO ને સોંપવામાં આવે છે. દિલ્હી પોલીસની ટીમો AROsને એસ્કોર્ટ કરે છે જ્યારે તેઓ ચૂંટણી સામગ્રી એકત્રિત કરવા આવે છે. એઆરઓ ચૂંટણી સામગ્રીના સંગ્રહના દિવસે જ તેમના સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પાછા ફરે છે. પરિવહન દરમિયાન, મતપેટીઓ વ્યક્તિગત દેખરેખ હેઠળ સામગ્રીનું પરિવહન કરતા અધિકારીની સીટની બાજુમાં એરક્રાફ્ટની આગળની હરોળમાં અલગ એર ટિકિટ પર ઉડે છે.
રાજ્યોના AROs સાથે વાત કરતી વખતે, CEC શ્રી રાજીવ કુમારે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ECI ટીમો દ્વારા પ્રક્રિયાઓનું ચુસ્તપણે પાલન એ વારંવાર ભૂલ મુક્ત ચૂંટણીઓ યોજવી એ તેનો હોલમાર્ક બની ગઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ચૂંટણીઓ યોજવા માટે ECI ની મજબૂતી માટે દરેક ચૂંટણી પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત સૂચનાઓ અને માનક સંચાલન પ્રક્રિયાઓનું સંપૂર્ણ પાલન કરવું જરૂરી છે. તેમણે અધિકારીઓને જાગ્રત રહેવા અને મતપેટીઓ અને બેલેટ પેપર સહિત ચૂંટણી સામગ્રીના પરિવહન અને સંગ્રહ માટે પ્રોટોકોલ અને માર્ગદર્શિકાનું કડક પાલન સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું હતું.
એકવાર મતપેટીઓ સાથેના અધિકારીઓ રાજ્યની રાજધાનીઓમાં પહોંચ્યા પછી, આને કડક વિડિયોગ્રાફી મોનિટરિંગ હેઠળ અગાઉ સેનિટાઈઝ્ડ અને યોગ્ય રીતે સીલબંધ સ્ટ્રોંગ રૂમમાં સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટેના બેલેટ પેપર પણ સાથે સંગ્રહિત અને સીલ કરવામાં આવે છે. મતદાન સમાપ્ત થયા પછી, મતદાન અને સીલબંધ બેલેટ બોક્સ અને અન્ય ચૂંટણી સામગ્રીને આગામી ઉપલબ્ધ ફ્લાઈટ દ્વારા રાજ્યસભા સચિવાલયના રિટર્નિંગ ઓફિસરની ઓફિસમાં પરત લઈ જવી પડશે. બોક્સ અને અન્ય દસ્તાવેજો વ્યક્તિગત રીતે એરક્રાફ્ટ કેબિનમાં લઈ જવામાં આવે છે - ક્યારેય સાથેના અધિકારીઓની નજરથી દૂર નથી.
આયોગે ચૂંટણીના સંચાલન માટે પહેલાથી જ ચોક્કસ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે અને એઆરઓ અને નિરીક્ષકોને તે પ્રમાણે તાલીમ આપવામાં આવી છે. 13 જૂન, 2022 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આરઓ, એઆરઓ અને સીઈઓ માટે એક વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેથી તેઓને રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણીઓ કરવા માટેની ચૂંટણી પ્રક્રિયાના તમામ પાસાઓ વિશે માહિતી આપી શકાય. પંચે ચૂંટણી દરમિયાન મતદાન અને મતગણતરીની વ્યવસ્થા પર દેખરેખ રાખવા માટે 37 નિરીક્ષકોની પણ નિમણૂક કરી છે અને 11મી જુલાઈ 2022ના રોજ આ નિરીક્ષકોની સંક્ષિપ્ત બેઠકનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. નિરીક્ષકો ભારત સરકારના અધિક સચિવ/સંયુક્ત સચિવના રેન્કના વરિષ્ઠ IAS અધિકારીઓ છે. આયોગે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વિધાનસભાઓમાં મતદાનના 30 સ્થળોએ મતદાનની દેખરેખ માટે એક નિરીક્ષક અને સંસદ ભવન માટે 2 નિરીક્ષકો તૈનાત કર્યા છે. નિયુક્ત નિરીક્ષકો આરઓ અને એઆરઓ દ્વારા મતપેટીઓ અને ચૂંટણી સામગ્રીની સુરક્ષા અને પરિવહન માટે કરવામાં આવેલી ચૂંટણી વ્યવસ્થાનો સ્ટોક લેશે અને મુક્ત અને ન્યાયી ચૂંટણી સુનિશ્ચિત કરશે. સંસદ ભવનમાં નિયુક્ત નિરીક્ષકો 21મી જુલાઈ 2022ના રોજ મત ગણતરી પ્રક્રિયાની પણ દેખરેખ રાખશે.