Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Deoghar Airport
12 JUL 2022 4:44PM by PIB Delhi
Governor of Jharkhand Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Hemant Soren ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Jyotiraditya Scindia ji, Ministers of the Government of Jharkhand, MP Nishikant ji, other MPs and MLAs, ladies and gentlemen,
Everyone feels pleased after visiting Baba Dham. Today all of us are privileged to give an impetus to the development of Jharkhand from Deoghar. With the blessings of Baba Baidyanath, today projects worth more than 16,000 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid. These are going to give a lot of impetus to Jharkhand's modern connectivity, energy, health, faith and tourism. We had dreamt of Deoghar Airport and Deoghar AIIMS for a long time. This dream is also being realized now.
Friends,
These projects will not only make life easier for lakhs of people of Jharkhand, many new opportunities will be created for business, trade, tourism, employment and self-employment. I congratulate and extend my best wishes to all the people of Jharkhand for all these development projects. These projects are being launched in Jharkhand, but many areas of Bihar and West Bengal, apart from Jharkhand, will also be directly benefited. In a way, these projects will also give impetus to the development of eastern India.
Friends,
The country has been working with this approach of development of the nation through the development of the states for the last eight years. The same spirit has been paramount in the last eight years in our endeavor to connect Jharkhand with highways, railways, airways and waterways. The 13 highway projects that have been either inaugurated or their foundation stones have been laid will strengthen Jharkhand's connectivity with Bihar and West Bengal as well as with the rest of the country. The four-lane highway being built between Mirzachowki and Farakka will provide modern facilities to the entire Santhal Pargana. The Ranchi-Jamshedpur highway will now significantly reduce both the travel time and the cost of transport between the state’s capital and the industrial city. There will be better access to Chhattisgarh from the Palma Gumla section and transporting petroleum products to Jharkhand from Paradip Port and Haldia will also become easier and cheaper. The expansion in the rail network today has also opened avenues for new trains across the region and making rail transport faster. All these facilities will have a positive impact on the industrial development of Jharkhand.
Friends,
I was privileged to lay the foundation stone of Deoghar airport four years ago. Despite the difficulties in the wake of Corona, rapid progress was made on this project and today Jharkhand is getting a second airport. Deoghar airport will be able to handle about five lakh passengers every year. This will make it easier for many people to have ‘darshan’ of Baba.
Friends,
As Jyotiraditya ji was mentioning that our government launched the UDAN scheme with this thinking that even those wearing Hawai Chappals could enjoy air travel. Today the benefits of the efforts of the government are visible across the country. Under the UDAN scheme, more than 70 new places have been either connected with airports, heliports or water aerodromes in the last five-six years. Today, ordinary citizens are enjoying the air travel facility on more than 400 new routes. So far one crore passengers have used air travel at very low cost under the UDAN scheme. There are millions of them who saw the airport for the first time and boarded the plane for the first time. My poor and middle class brothers and sisters, who once depended on buses and railways for commuting, have now learned to wear a seat belt in airplanes. I am happy that today the flight from Deoghar to Kolkata has started. Efforts are also on to start flights for Ranchi, Patna and Delhi at the earliest. After Deoghar, work is underway on the construction of airports in Bokaro and Dumka. That is, connectivity in Jharkhand is going to be better in the near future.
Friends,
Along with connectivity, the central government is also emphasizing on better facilities at important places related to faith and spirituality of the country. In Baba Baidyanath Dham too, modern facilities have been expanded under the PRASAD scheme. When work is done with a holistic approach, then every section of the society and sector gets new means of income in the form of tourism. Such modern facilities in the tribal area are going to change the fate of this area.
Friends,
The country’s efforts towards a gas-based economy have also benefited Jharkhand greatly in the last eight years. The gas-based life and industry was considered impossible here given the kind of infrastructure that was in place in eastern India. But the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana is changing the old image. We are making a number of new landmark decisions to turn scarcity into opportunities. The inauguration of the Bokaro-Angul section today will expand the city gas distribution network in 11 districts of Jharkhand and Odisha. This will not only provide cheaper gas from pipes in the homes, CNG based transport, electricity, and many industries, including fertilizers, steel, food processing, cold storage etc. will also get impetus.
Friends,
We are following the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. New avenues of development, employment and self-employment are being discovered by investing in infrastructure. We have laid emphasis on aspiration for development by focusing on aspirational districts. Today many districts of Jharkhand are getting the benefit as a result of this. Our government is paying special attention to the areas considered difficult, to the tribal areas surrounded by forests and mountains. Most of the 18,000 villages which received electricity after so many decades of independence were from inaccessible areas. The share of rural, tribal and inaccessible areas was the highest even in the areas which were deprived of good roads. Work on mission mode has begun to provide gas and water connections in the inaccessible areas in the last eight years. We all have seen how earlier better health facilities were limited to big cities only. Now the modern facilities of AIIMS are available to large tribal areas of Bihar and West Bengal along with Jharkhand. All these projects are proof that when we take steps for the convenience of the people, then the wealth of the nation is created and new opportunities for development are also created. This is true development. Together we have to accelerate the pace of such development. Once again, I congratulate Jharkhand very much. I wish you all the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦੇਵਘਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 JUL 2022 4:44PM by PIB Chandigarh
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਸ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਸੋਰੇਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਨਿਸ਼ੀਕਾਂਤ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਬਾਬਾ ਧਾਮ ਆ ਕੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮਨ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਵਘਰ ਤੋਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਵੈਦ੍ਯਨਾਥ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਬਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਵਘਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਵਘਰ ਏਮਸ, ਇਸ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਹੁਣ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ, ਇਹ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ highways, railways, airways, waterways, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੀ ਸੋਚ, ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 13 ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਿਰਜ਼ਾਚੌਕੀ ਤੋਂ ਫਰੱਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਫੋਰਲੇਨ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਸੰਥਾਲ ਪਰਗਨਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਰਾਂਚੀ-ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਹਾਈਵੇਅ ਤੋਂ ਹੁਣ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਇਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਿਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਖਰਚ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਪਾਲਮਾ ਗੁਮਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਲਿਆਉਣਾ ਵੀ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਸਤਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਅੱਜ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਰੇਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਵਘਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਦੂਸਰਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਵਘਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋ ਪਾਏਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਜੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਉਠਾ ਸਕੇ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਹੈਲੀਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡੋਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ’ਤੇ ਅੱਜ ਆਮ ਤੋਂ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੱਖਾਂ ਐਸੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇਖਿਆ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ’ਤੇ ਚੜ੍ਹੇ। ਕਿਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਬੱਸ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਹੁਣ ਕੁਰਸੀ ਦੀ ਪੇਟੀ ਬੰਨ੍ਹਣਾ, ਇਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਵਘਰ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਲਈ ਫਲਾਈਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਂਚੀ, ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਫਲਾਈਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ, ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਵਘਰ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਬੋਕਾਰੋ ਅਤੇ ਦੁਮਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਿਰੰਤਰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਬੈਦ੍ਯਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਦੋਂ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਕਦੀਰ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਇੱਥੇ ਅਸੰਭਵ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੁਰਾਣੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਬੋਕਾਰੋ-ਆਂਗੁਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, CNG ਅਧਾਰਿਤ ਯਾਤਾਯਾਤ ਨੂੰ, ਬਿਜਲੀ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ, ਸਟੀਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਆਕਾਂਖੀ(ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮਝੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ, ਜੰਗਲਾਂ, ਪਹਾੜਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਨ। ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀ। ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਸਨ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਏਮਸ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੁਣ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !