Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Deoghar Airport
12 JUL 2022 4:44PM by PIB Delhi
Governor of Jharkhand Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Hemant Soren ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Jyotiraditya Scindia ji, Ministers of the Government of Jharkhand, MP Nishikant ji, other MPs and MLAs, ladies and gentlemen,
Everyone feels pleased after visiting Baba Dham. Today all of us are privileged to give an impetus to the development of Jharkhand from Deoghar. With the blessings of Baba Baidyanath, today projects worth more than 16,000 crores have been either inaugurated or their foundation stones have been laid. These are going to give a lot of impetus to Jharkhand's modern connectivity, energy, health, faith and tourism. We had dreamt of Deoghar Airport and Deoghar AIIMS for a long time. This dream is also being realized now.
Friends,
These projects will not only make life easier for lakhs of people of Jharkhand, many new opportunities will be created for business, trade, tourism, employment and self-employment. I congratulate and extend my best wishes to all the people of Jharkhand for all these development projects. These projects are being launched in Jharkhand, but many areas of Bihar and West Bengal, apart from Jharkhand, will also be directly benefited. In a way, these projects will also give impetus to the development of eastern India.
Friends,
The country has been working with this approach of development of the nation through the development of the states for the last eight years. The same spirit has been paramount in the last eight years in our endeavor to connect Jharkhand with highways, railways, airways and waterways. The 13 highway projects that have been either inaugurated or their foundation stones have been laid will strengthen Jharkhand's connectivity with Bihar and West Bengal as well as with the rest of the country. The four-lane highway being built between Mirzachowki and Farakka will provide modern facilities to the entire Santhal Pargana. The Ranchi-Jamshedpur highway will now significantly reduce both the travel time and the cost of transport between the state’s capital and the industrial city. There will be better access to Chhattisgarh from the Palma Gumla section and transporting petroleum products to Jharkhand from Paradip Port and Haldia will also become easier and cheaper. The expansion in the rail network today has also opened avenues for new trains across the region and making rail transport faster. All these facilities will have a positive impact on the industrial development of Jharkhand.
Friends,
I was privileged to lay the foundation stone of Deoghar airport four years ago. Despite the difficulties in the wake of Corona, rapid progress was made on this project and today Jharkhand is getting a second airport. Deoghar airport will be able to handle about five lakh passengers every year. This will make it easier for many people to have ‘darshan’ of Baba.
Friends,
As Jyotiraditya ji was mentioning that our government launched the UDAN scheme with this thinking that even those wearing Hawai Chappals could enjoy air travel. Today the benefits of the efforts of the government are visible across the country. Under the UDAN scheme, more than 70 new places have been either connected with airports, heliports or water aerodromes in the last five-six years. Today, ordinary citizens are enjoying the air travel facility on more than 400 new routes. So far one crore passengers have used air travel at very low cost under the UDAN scheme. There are millions of them who saw the airport for the first time and boarded the plane for the first time. My poor and middle class brothers and sisters, who once depended on buses and railways for commuting, have now learned to wear a seat belt in airplanes. I am happy that today the flight from Deoghar to Kolkata has started. Efforts are also on to start flights for Ranchi, Patna and Delhi at the earliest. After Deoghar, work is underway on the construction of airports in Bokaro and Dumka. That is, connectivity in Jharkhand is going to be better in the near future.
Friends,
Along with connectivity, the central government is also emphasizing on better facilities at important places related to faith and spirituality of the country. In Baba Baidyanath Dham too, modern facilities have been expanded under the PRASAD scheme. When work is done with a holistic approach, then every section of the society and sector gets new means of income in the form of tourism. Such modern facilities in the tribal area are going to change the fate of this area.
Friends,
The country’s efforts towards a gas-based economy have also benefited Jharkhand greatly in the last eight years. The gas-based life and industry was considered impossible here given the kind of infrastructure that was in place in eastern India. But the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana is changing the old image. We are making a number of new landmark decisions to turn scarcity into opportunities. The inauguration of the Bokaro-Angul section today will expand the city gas distribution network in 11 districts of Jharkhand and Odisha. This will not only provide cheaper gas from pipes in the homes, CNG based transport, electricity, and many industries, including fertilizers, steel, food processing, cold storage etc. will also get impetus.
Friends,
We are following the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. New avenues of development, employment and self-employment are being discovered by investing in infrastructure. We have laid emphasis on aspiration for development by focusing on aspirational districts. Today many districts of Jharkhand are getting the benefit as a result of this. Our government is paying special attention to the areas considered difficult, to the tribal areas surrounded by forests and mountains. Most of the 18,000 villages which received electricity after so many decades of independence were from inaccessible areas. The share of rural, tribal and inaccessible areas was the highest even in the areas which were deprived of good roads. Work on mission mode has begun to provide gas and water connections in the inaccessible areas in the last eight years. We all have seen how earlier better health facilities were limited to big cities only. Now the modern facilities of AIIMS are available to large tribal areas of Bihar and West Bengal along with Jharkhand. All these projects are proof that when we take steps for the convenience of the people, then the wealth of the nation is created and new opportunities for development are also created. This is true development. Together we have to accelerate the pace of such development. Once again, I congratulate Jharkhand very much. I wish you all the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દેવઘર એરપોર્ટના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JUL 2022 4:44PM by PIB Ahmedabad
ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી હેમંત સોરેન જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી, ઝારખંડ સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદ નિશિકાંતજી, અન્ય સાંસદો અને ધારાસભ્યો, મહિલાઓ અને સજ્જનો,
બાબાના ધામમાં આવીને દરેકનું મન ખુશ થઈ જાય છે. આજે આપણને સૌને દેવઘરથી ઝારખંડના વિકાસને વેગ આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. બાબા વૈદ્યનાથના આશીર્વાદથી આજે 16 હજાર કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ ઝારખંડની આધુનિક કનેક્ટિવિટી, ઊર્જા, આરોગ્ય, વિશ્વાસ અને પર્યટનને ઘણું પ્રોત્સાહન આપશે. આપણે બધાએ લાંબા સમયથી દેવઘર એરપોર્ટ અને દેવઘર AIIMSનું સપનું જોયું છે. આ સપનું પણ હવે સાકાર થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ પ્રોજેક્ટ્સ ઝારખંડના લાખો લોકોનું જીવન સરળ બનાવશે એટલું જ નહીં, વેપાર-વ્યવસાય, પ્રવાસન, રોજગાર-સ્વ-રોજગાર માટે ઘણી નવી તકો ઊભી થશે. હું આ તમામ વિકાસ પ્રોજેક્ટ માટે ઝારખંડના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું, હું ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ આપું છું. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઝારખંડમાં શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે, પરંતુ ઝારખંડ સિવાય બિહાર અને પશ્ચિમ બંગાળના ઘણા વિસ્તારોને પણ સીધો ફાયદો થશે. એટલે કે આ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્વ ભારતના વિકાસને પણ વેગ આપશે.
સાથીઓ,
રાજ્યોના વિકાસથી રાષ્ટ્રનો વિકાસ થાય, દેશ છેલ્લા 8 વર્ષથી આ વિચાર સાથે કામ કરી રહ્યો છે. છેલ્લા 8 વર્ષોમાં ઝારખંડને હાઈવે, રેલ્વે, એરવેઝ, વોટરવે દ્વારા જોડવાના પ્રયાસમાં એ જ ભાવના સર્વોપરી રહી છે. 13 હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સ કે જેનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તે ઝારખંડની બિહાર અને પશ્ચિમ બંગાળ સાથે તેમજ દેશના અન્ય ભાગો સાથે જોડાણને મજબૂત કરશે. મિર્ઝાચોકી અને ફરક્કા વચ્ચે બનાવવામાં આવી રહેલ ફોર લેન હાઈવે સમગ્ર સંથાલ પરગણાને આધુનિક સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. રાંચી-જમશેદપુર હાઇવે હવે રાજધાની અને ઔદ્યોગિક શહેર વચ્ચે મુસાફરીનો સમય અને પરિવહન ખર્ચ બંનેમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. પાલમા ગુમલા સેક્શનથી છત્તીસગઢ સુધી વધુ સારી રીતે પ્રવેશ મળશે, પારાદીપ પોર્ટ અને હલ્દિયાથી પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો ઝારખંડમાં લાવવાનું પણ સરળ અને સસ્તું બનશે. આજે રેલ નેટવર્કના વિસ્તરણે સમગ્ર પ્રદેશમાં નવી ટ્રેનો પણ ખોલી છે, જેનાથી રેલ પરિવહન ઝડપી બન્યું છે. આ તમામ સુવિધાઓ ઝારખંડના ઔદ્યોગિક વિકાસ પર હકારાત્મક અસર કરશે.
સાથીઓ,
મને ચાર વર્ષ પહેલા દેવઘર એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ કરવાનો મોકો મળ્યો હતો. કોરોનાની મુશ્કેલીઓ છતાં તેના પર ઝડપથી કામ થયું અને આજે ઝારખંડને બીજું એરપોર્ટ મળી રહ્યું છે. દેવઘર એરપોર્ટ દર વર્ષે લગભગ 5 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરી શકશે. આનાથી ઘણા લોકો માટે બાબાના દર્શન કરવામાં સરળતા રહેશે.
સાથીઓ,
હમણાં જ જ્યોતિરાદિત્યજી કહેતા હતા કે હવાઈ ચપ્પલ પહેરનાર પણ હવાઈ મુસાફરીનો આનંદ માણી શકે છે, આ વિચાર સાથે અમારી સરકારે ઉડાન યોજના શરૂ કરી. આજે દેશભરમાં સરકારના પ્રયાસોના ફાયદા દેખાઈ રહ્યા છે. UDAN યોજના હેઠળ, છેલ્લા 5-6 વર્ષોમાં, તેના દ્વારા એરપોર્ટ, હેલીપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમ સાથે 70થી વધુ નવા સ્થળોને જોડવામાં આવ્યા છે. આજે સામાન્ય નાગરિકોને 400 થી વધુ નવા રૂટ પર હવાઈ મુસાફરીની સુવિધા મળી રહી છે. UDAN યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 1 કરોડ મુસાફરોએ ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે હવાઈ મુસાફરી કરી છે. તેમાંના લાખો એવા છે જેમણે પહેલીવાર એરપોર્ટ જોયું, પહેલીવાર પ્લેનમાં ચડ્યા. મારા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના ભાઈઓ અને બહેનો, જેઓ એક સમયે ક્યાંક મુસાફરી કરવા માટે બસ અને રેલ્વે પર આધાર રાખતા હતા, તેઓ હવે ખુરશીનો પટ્ટો બાંધતા શીખી ગયા છે. મને ખુશી છે કે આજે દેવઘરથી કોલકાતાની ફ્લાઈટ શરૂ થઈ છે. રાંચી, પટના અને દિલ્હી માટે વહેલામાં વહેલી તકે ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરવાના પ્રયાસો ચાલુ છે. દેવઘર પછી બોકારો અને દુમકામાં પણ એરપોર્ટ બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. એટલે કે ઝારખંડમાં કનેક્ટિવિટી આવનારા સમયમાં સતત અને વધુ સારી રહેવાની છે.
સાથીઓ,
કનેક્ટિવિટી સાથે કેન્દ્ર સરકાર દેશની આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતા સાથે જોડાયેલા મહત્વના સ્થળો પર સુવિધાઓ ઉભી કરવા પર પણ ભાર આપી રહી છે. બાબા બૈદ્યનાથ ધામમાં પણ પ્રસાદ યોજના હેઠળ આધુનિક સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. આમ, જ્યારે સર્વગ્રાહી વિચારસરણી સાથે કામ કરવામાં આવે છે, ત્યારે સમાજના દરેક વર્ગને, દરેક ક્ષેત્રને પ્રવાસન સ્વરૂપે આવકના નવા માધ્યમો મળે છે. આદિવાસી વિસ્તારમાં આવી આધુનિક સુવિધાઓ આ વિસ્તારનું ભાગ્ય બદલી નાખનારી છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 8 વર્ષમાં ઝારખંડને સૌથી મોટો ફાયદો ગેસ આધારિત અર્થવ્યવસ્થા તરફ આગળ વધવાના પ્રયાસોથી થયો છે. પૂર્વ ભારતમાં જે પ્રકારનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હતું તેના કારણે અહીં ગેસ આધારિત જીવન અને ઉદ્યોગ અશક્ય માનવામાં આવતું હતું. પરંતુ પ્રધાનમંત્રી ઊર્જા ગંગા યોજના જૂની તસવીર બદલી રહી છે. અમે અછતને તકોમાં ફેરવવા માટે ઘણા નવા સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણયો લઈ રહ્યા છીએ. બોકારો-અંગુલ વિભાગનું આજે ઉદ્ઘાટન ઝારખંડ અને ઓડિશાના 11 જિલ્લાઓમાં સિટી ગેસ વિતરણ નેટવર્કનું વિસ્તરણ કરશે. આનાથી ઘરોમાં પાઈપોથી સસ્તો ગેસ જ નહીં, સીએનજી આધારિત પરિવહન, વીજળી, ખાતર, સ્ટીલ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ વગેરે પણ ઘણા ઉદ્યોગોને વેગ આપશે.
સાથીઓ,
અમે સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મંત્રને અનુસરી રહ્યા છીએ. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરીને વિકાસના નવા રસ્તા, રોજગાર-સ્વ-રોજગારની શોધ થઈ રહી છે. અમે વિકાસની આકાંક્ષા પર ભાર મૂક્યો છે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આજે ઝારખંડના ઘણા જિલ્લાઓને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. અમારી સરકાર મુશ્કેલ ગણાતા વિસ્તારો, જંગલો, પર્વતોથી ઘેરાયેલા આદિવાસી વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન આપી રહી છે. આઝાદીના આટલા દાયકાઓ પછી જે 18 હજાર ગામડાઓમાં વીજળી પહોંચી તેમાંથી મોટાભાગના દુર્ગમ વિસ્તારોના હતા. જે વિસ્તારો સારા રસ્તાઓથી વંચિત હતા તેમાં પણ ગ્રામ્ય, આદિવાસી, દુર્ગમ વિસ્તારોનો હિસ્સો સૌથી વધુ હતો. છેલ્લા 8 વર્ષમાં દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ગેસ કનેક્શન, પાણીનું કનેક્શન આપવા માટે મિશન મોડ પર કામ શરૂ થયું છે. આપણે બધાએ જોયું છે કે કેવી રીતે અગાઉ પણ વધુ સારી આરોગ્ય સુવિધાઓ માત્ર મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત હતી. હવે જુઓ કે AIIMSની આધુનિક સુવિધાઓ હવે ઝારખંડની સાથે બિહાર અને પશ્ચિમ બંગાળના વિશાળ આદિવાસી વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ છે. આ તમામ પ્રોજેક્ટો એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે આપણે લોકોની સુવિધા માટે પગલાં લઈએ છીએ ત્યારે દેશની સંપત્તિ પણ બને છે અને વિકાસની નવી તકો પણ ઊભી થાય છે. આ સાચો વિકાસ છે. આપણે સાથે મળીને આવા વિકાસની ગતિને વેગ આપવી પડશે. ફરી એકવાર હું ઝારખંડને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર !