Prime Minister's Office
PM addresses the closing ceremony of the Centenary celebrations of the Bihar Legislative Assembly
“Big and bold decisions have been taken in this Vidhan Sabha building”
“This Assembly is an example of how equal participation and equal rights are pursued in democracy to social life”
“The concept of democracy in India is as ancient as this nation and as our culture”
“Bihar always remained steadfast in its commitment for protecting democracy and democratic values”
“The more prosperous Bihar gets, the more powerful India's democracy will be. The stronger Bihar becomes, the more capable India will be”
“Rising above the distinction of party-politics, our voice should be united for the country”
“The democratic maturity of our country is displayed by our conduct”
“The country is constantly working on new resolutions while taking forward the democratic discourse”
“Next 25 years are the years of walking on the path of duty for the country”
“The more we work for our duties, the stronger our rights will get. Our loyalty to duty is the guarantee of our rights”
12 JUL 2022 7:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of the Centenary celebrations of the Bihar Legislative Assembly in Patna today. The Prime Minister inaugurated Shatabdi Smriti Stambh which has been built to commemorate 100 years of Bihar Vidhan Sabha. He also laid the foundation stone of the Vidhan Sabha museum. Different galleries in the museum will demonstrate the history of democracy in Bihar and the evolution of the current civic structure. It will also have a Conference Hall with more than 250 people capacity. The Prime Minister also laid the foundation stone of the Vidhan Sabha guest house on the occasion. Governor of Bihar, Shri Phagu Chauhan, and Chief Minister Shri Nitish Kumar were among those present on the occasion
Addressing the gathering, the Prime Minister said It is the nature of Bihar that the one who loves Bihar, Bihar returns that love manifold. “Today I have also got the privilege of being the first Prime Minister of the country to visit the Bihar Vidhan Sabha Complex. I bow to the people of Bihar for this affection”, he said. The Prime Minister said that the Shatabdi Smriti Stambh will inspire myriad aspirations of Bihar.
Recalling the glorious history of the Bihar Assembly, the Prime Minister said big and bold decisions have been taken in the Vidhan Sabha building here one after the other. Before independence, Governor Satyendra Prasanna Sinha had appealed from this assembly to encourage indigenous industries and the adoption of Swadeshi Charkha. After independence, the Zamindari Abolition Act was passed in this assembly. Taking this tradition forward, Nitish ji's government passed an act like Bihar Panchayati Raj making Bihar the first state where women were given 50 per cent reservation in Panchayats, he recalled. “This Assembly is an example of how equal participation and equal rights are pursued in democracy to social life”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister underlined the ancient roots of Indian democracy and said “for decades, attempts have been made to tell us that India got democracy due to foreign rule and foreign thinking. But, when any person says this, he tries to cover up the history of Bihar and the heritage of Bihar. When large parts of the world were taking their first steps towards civilization and culture, a sophisticated democracy was operating in Vaishali. When the understanding of democratic rights was beginning to develop in other regions of the world, republics like Lichchavi and Vajjisangh were at their peak. “The concept of democracy in India is as ancient as this nation is, as ancient as our culture. India considers democracy as a means of equality and equality. India believes in the idea of ​​co-existence and harmony. We believe in truth, we believe in cooperation, we believe in harmony and we believe in the cohesive power of society”, the Prime Minister elaborated.
The Prime Minister reiterated that mother of democracy in the world is India. India is the mother of Democracy. And the glorious heritage of Bihar and the historical documents present in Pali are living proof of this. No one can erase or hide this splendour of Bihar, he insisted. “This building has strengthened Indian democracy for the last hundred years, hence it deserves our homage. This building is associated with that consciousness which did not allow dissipation of democratic value even during the period of slavery”, he added.
The Prime Minister recalled the assertion of independence in governance by Sri Babu against the Britishers. Bihar always remained steadfast in its commitment for protecting democracy and democratic values. Shri Modi mentioned that Bihar gave independent India's first President in the form of Dr Rajendra Prasad. Leaders like Loknayak Jayaprakash, Karpoori Thakur and Babu Jagjivan Ram came from this land. Even when there was an attempt to crush the Constitution in the country, Bihar came to the fore and blew a trumpet of protest against it. “The more prosperous Bihar is, the more powerful India's democracy will be. The stronger Bihar is, the more capable India will be”, the Prime Minister pointed out.
The Prime Minister continued “the Amrit Mahotsav of Azadi and this historic occasion of 100 years of Bihar Legislative Assembly has also brought a message of introspection and self-analysis for all of us, for every public representative. The more we strengthen our democracy, the more strength we will get for our freedom and our rights.”
In the context of changing needs of the 21st century and resolutions of New India in the 75th year of Independence, the Prime Minister said, “as MPs of the country, as MLAs of the state, it is also our responsibility that we together defeat every challenge being faced by democracy. Rising above the distinction of party-politics, our voice should be united for the country and its interest,”.
Stressing that “the democratic maturity of our country is displayed by our conduct”, the Prime Minister emphasized that “Let the Houses of Assemblies become the centre of positive dialogue on the subjects related to the public.” On the performance of the Parliament, he said “In the last few years there has been a record increase in the attendance of MPs in the Parliament and in the productivity of the Parliament. In the last budget session also, the productivity of the Lok Sabha was 129 percent. In Rajya Sabha also 99 percent productivity was recorded. That is, the country is constantly working on new resolutions, taking forward the democratic discourse.”
Marking the 21st century as the century of India the Prime Minister said “for India, this century is the century of duties. We have to reach the golden goal of New India in this century, in the next 25 years. Our duties will take us to these goals. Therefore, these 25 years are the years of walking on the path of duty for the country.” Shri Modi elaborated “we should not consider our duties as separate from our rights. The more we work for our duties, the stronger our rights will get. Our loyalty to duty is the guarantee of our rights.”

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్‌ శాసనసభ శతాబ్ది వేడుకల ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
“ఈ విధానసభా భవనంలో కీలక.. సాహసోపేత నిర్ణయాలెన్నో తీసుకోబడ్డాయి”;
“ప్రజాస్వామ్యం నుంచి సామాజిక జీవితం దాకా సమాన
భాగస్వామ్యం.. హక్కుల అనుసరణకు ఈ సభ ఒక ఉదాహరణ”;
“మన సంస్కృతి… వారసత్వంలాగానే భారతదేశంలో
ప్రజాస్వామ్య భావన కూడా ఎంతో ప్రాచీనమైనది”;
“ప్రజాస్వామ్యం.. ప్రజాస్వామ్య విలువల పరిరక్షణపై
బీహార్‌ సదా తన నిబద్ధతను దృఢంగా ప్రకటిస్తోంది”;
“బీహార్ ఎంత సంపన్నమైతే భారత ప్రజాస్వామ్యం అంత శక్తిమంతం
అవుతుంది; బీహార్ ఎంత బలపడుతుందో భారత్ అంత సమర్థంగా ఉంటుంది”;
“దేశం కోసం మనం పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా ఏకాభిప్రాయంతో నడవాలి”;
“మన ప్రవర్తన ద్వారానే మన దేశ ప్రజాస్వామ్య పరిపక్వత ప్రస్ఫుటమవుతుంది”;
“ప్రజాస్వామ్య పథాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తూ దేశం
నిరంతరం కొత్త సంకల్పాల దిశగా కృషి చేస్తోంది”;
“రాబోయే 25 ఏళ్లు దేశం కోసం మనం కర్తవ్య పథంలో సాగే కాలం”;
“విధి నిర్వహణలో మనం ఎంత ఎక్కువగా కృషిచేస్తే మన హక్కులు
అంతగా బలపడతాయి; మన కర్తవ్య నిబద్ధతే మన హక్కులకు హామీ”
12 JUL 2022 7:57PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ పాట్నాలో నిర్వహించిన బీహార్ శాసనసభ శతాబ్ది ఉత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు. బీహార్ విధానసభ వందేళ్లు పూర్తిచేసుకున్న నేపథ్యంలో నిర్మించిన ‘శతాబ్ది స్మృతి ధ్వజం’ను ఆయన ప్రారంభించారు. అలాగే విధానసభ మ్యూజియానికి శంకుస్థాపన చేశారు. ఇందులోని వివిధ గ్యాలరీలు బీహార్‌లో ప్రజాస్వామ్య చరిత్రను, ప్రస్తుత పౌరక్రమం నిర్మాణ పరిణామాల విశేషాలను ప్రదర్శిస్తాయి. దీంతోపాటు 250 మందికిపైగా సభికులతో సమాలోచనకు అనువైన సమావేశ మందిరం కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంటుంది. కాగా, విధానసభ అతిథిగృహ నిర్మాణానికి కూడా ప్రధాని శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో బీహార్ గవర్నర్ శ్రీ ఫగు చౌహాన్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్ తదితరులు పాల్గొన్నారు. అనంతరం ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ- ఈ రాష్ట్రాన్ని ప్రేమించేవారికి ఆ ప్రేమను తిరిగి బహుళంగా అందించడం బీహార్‌ సహజ స్వభావమని అభివర్ణించారు. “బీహార్ విధానసభ ప్రాంగణాన్ని సందర్శించిన దేశ తొలి ప్రధానిగా చరిత్రకెక్కే అవకాశం నాకు ఇవాళ దక్కింది. ఈ సందర్భంగా నాపై ఎంతో ప్రేమాదరణలు చూపిన బీహార్‌ ప్రజలకు నమస్కరిస్తున్నాను” అని ఆయన పేర్కొన్నారు. శతాబ్ది స్మృతి ధ్వజం బీహార్ అసంఖ్యాక ఆకాంక్షలకు స్ఫూర్తినిస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
బీహార్ శాసనసభ ఉజ్వల చరిత్రను ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేసుకుంటూ- ఈ సభా భవనంలో ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా కీలక, సాహసోపేత నిర్ణయాలెన్నో తీసుకున్నారని గుర్తుచేశారు. స్వాతంత్ర్యానికి ముందు, గవర్నర్ సత్యేంద్ర ప్రసన్న సిన్హా ఈ సభ నుంచే స్వదేశీ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించాలని, స్వదేశీ చరఖాను వినియోగించాలని విజ్ఞప్తి చేశారని తెలిపారు. స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ అసెంబ్లీలోనే జమీందారీ రద్దు చట్టం ఆమోదించబడిందని పేర్కొన్నారు. ఈ సంప్రదాయాన్ని అనుసరిస్తూ నితీష్ కుమార్‌ ప్రభుత్వం ‘బీహార్ పంచాయతీరాజ్ చట్టాన్ని ఆమోదించి, పంచాయతీలలో మహిళలకు 50 శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించిన తొలి రాష్ట్రంగా బీహార్‌ను అగ్రస్థానంలో నిలిపారని ఆయన గుర్తు చేశారు. “ప్రజాస్వామ్యం నుంచి సామాజిక జీవితం దాకా సమాన భాగస్వామ్యం.. హక్కుల అనుసరణకు ఈ సభ ఒక ఉదాహరణ” అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
భారత ప్రజాస్వామ్య ప్రాచీన మూలాల గురించి ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. మరియు “విదేశీయుల పాలన, వారి ఆలోచనా విధానల వల్లనే భారతదేశానికి ప్రజాస్వామ్యం పరిఢవిల్లిందని చెప్పడానికి దశాబ్దాలుగా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. కానీ, ఎవరైనా ఇలా చెబుతున్నారంటే- బీహార్ చరిత్రను, వారసత్వాన్ని మరుగుపరచేందుకు వారు ప్రయత్నిస్తున్నారని అర్థం. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో అధికశాతం నాగరికత, సంస్కృతి వైపు తప్పటడగులు వేస్తున్న సమయంలోనే వైశాలిలో ఆధునిక ప్రజాస్వామ్యం వర్ధిల్లుతోంది. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లో ప్రజాస్వామ్య హక్కులపై అవగాహన మొదలైన నాటికే ‘లిచ్ఛవి, వజ్జిసంఘ్’ వంటి గణతంత్రాలు పతాకస్థాయికి చేరాయి” అని గుర్తుచేశారు. అలాగే “ఈ నేల.. మన సంస్కృతి ఎంత ప్రాచీనమో భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్య భావన కూడా అంత ప్రాచీనమైనది. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యాన్ని సమానత్వం, సమాన హక్కులకు ఉపకరణంగా పరిగణిస్తుంది. భారతదేశం సహజీవనం, సామరస్య భావనను విశ్వసిస్తుంది. మనం సత్యాన్ని నమ్ముతాం.. సహకారాన్ని విశ్వసిస్తాం.. సామరస్యాన్ని విశ్వసిస్తాం… సమాజ సంఘటిత శక్తిని మనమంతా విశ్వసిస్తాం” అని ప్రధానమంత్రి ఉద్ఘాటించారు.
ప్రపంచ ప్రజాస్వామ్యానికి భారతదేశం తల్లి వంటిదని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి జన్మభూమి అని, బీహార్ ఉజ్వల వారసత్వంతోపాటు ‘పాలి’లోగల చారిత్రక పత్రాలు దీనికి సజీవ సాక్ష్యాలని పేర్కొన్నారు. బీహార్‌లో వివకసించిన ఈ వైభవాన్ని ఎవరూ చెరిపివేయలేరని, మరుగుపరచడం అసాధ్యమని చెప్పారు. “ఈ భవనం వందేళ్లుగా భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసింది.. కాబట్టి ఇది మన నివాళికి అర్హమైనది. ఈ భవనం బానిసత్వ కాలంలోనూ ప్రజాస్వామ్య విలువలు చెదరనివ్వకుండా నిత్యచైతన్యంతో మనుగడ సాగించింది” అని ఆయన చెప్పారు. బ్రిటీష‌ర్ల‌కు వ్య‌తిరేకంగా శ్రీ‌బాబు స్వ‌తంత్ర ప‌రిపాల‌న‌లో ప్ర‌క‌టించిన విష‌యాన్ని ప్ర‌ధాన మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. ప్రజాస్వామ్యం, ప్రజాస్వామ్య విలువల పరిరక్షణ కోసం బీహార్ సదా దృఢమైన నిబద్ధత ప్రకటించిందని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. డాక్టర్ బాబూ రాజేంద్ర ప్రసాద్ రూపంలో స్వతంత్ర భారతదేశానికి తొలి రాష్ట్రపతిని ఇచ్చింది బీహార్‌ రాష్ట్రమేనని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. లోక్‌నాయక్‌ జయప్రకాష్‌, కర్పూరీ ఠాకూర్‌, బాబూ జగ్జీవన్‌రామ్‌ లాంటి నేతలు ఈ నేలనుంచే వచ్చారని, దేశంలో రాజ్యాంగాన్ని తుంగలో తొక్కే ప్రయత్నం జరిగినప్పుడు కూడా బీహార్‌ దాన్ని వ్యతిరేకిస్తూ నిరసన గళం వినిపించిందని చెప్పారు. “బీహార్ ఎంత సంపన్నంగా ఉంటే, భారత ప్రజాస్వామ్యం అంత శక్తిమంతంగా ఉంటుంది. బీహార్ ఎంత దృఢం ఉంటే, భారతదేశం మరింత సమర్థంగా ఉంటుంది” అని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు.
ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగం కొనసాగిస్తూ- “స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం నేపథ్యంలో బీహార్‌ శాసనసభ శతాబ్ది వంటి చారిత్రక సందర్భం మనందరికీ.. ముఖ్యంగా ప్రతి ప్రజా ప్రతినిధికీ ఆత్మపరిశీలన, స్వీయ-విశ్లేషణ సందేశాన్ని వినిపించింది. ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఎంతగా బలోపేతం చేసుకుంటే, మన స్వేచ్ఛతోపాటు హక్కులకూ అంత బలం లభిస్తుంది” అన్నారు. మారుతున్న 21వ శతాబ్దపు అవసరాలు, 75వ స్వాతంత్య్ర సంవ‌త్స‌రంలో నవ భారత సంబంధిత సంకల్పలాల నేపథ్యంలో ప్ర‌ధానమంత్రి- “దేశంలో ఎంపీలుగా, రాష్ట్రాల్లో ఎమ్మెల్యేలుగా ప్రజాస్వామ్యానికి ఎదురయ్యే ప్రతి సవాలునూ సమష్టిగా ఎదుర్కొనడం మన కర్తవ్యం. దేశం, దాని ప్రయోజనాల కోసం పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా మనమంతా గళం కలిపి ఏకాభిప్రాయంతో నడవాలి” అన్నారు. అంతేకాకుండా- “మన ప్రవర్తన ద్వారానే మన దేశ ప్రజాస్వామ్య పరిపక్వత ప్రస్ఫుటం అవుతుంది” అని ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అలాగే “ప్రజలకు సంబంధించిన అంశాలపై సానుకూల చర్చకు సభలు కేంద్రంగా మారేలా చూద్దాం” అని పిలుపునిచ్చారు. పార్లమెంట్ పనితీరుపై ఆయన మాట్లాడుతూ- “కొన్నేళ్లుగా సమావేశాలకు ఎంపీల హాజరు, పార్లమెంట్‌ ఉత్పాదకత రికార్డు స్థాయిలో పెరిగాయి. గత బడ్జెట్ సమావేశాల సందర్భంగానూ లోక్‌సభ ఉత్పాదకత 129 శాతంగా నమోదైంది. అదేవిధంగా రాజ్యసభలోనూ 99 శాతం ఉత్పాదకత కనిపించింది. అంటే- దేశం నిరంతరం కొత్త సంకల్పాలను నెరవేర్చడానికి కృషి చేస్తోంది. ప్రజాస్వామ్య పయనాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తోంది” అని పేర్కొన్నారు.
21వ శతాబ్దాన్ని భారత శతాబ్దంగా ప్రధానమంత్రి అభివర్ణించారు. “భారతదేశానికి ఇది కర్తవ్యాల శతాబ్దం. ఈ శతాబ్దంలో.. అంటే- రాబోయే 25 ఏళ్లలో మనం నవ భారతం సృష్టి దిశగా స్వర్ణ సంకల్పాన్ని సాధించాలి. మన విధి నిర్వహణే మనల్ని ఈ లక్ష్యాలవైపు నడిపిస్తుంది. కాబట్టి రాబోయే 25 ఏళ్లు దేశం కోసం మనం కర్తవ్య నిబద్ధత పథంలో నడిచే కాలం” అని శ్రీ మోదీ విశదీకరించారు. “మన విధులను హక్కులనుంచి వేరుగా పరిగణించరాదు. విధి నిర్వహణలో మనమెంత ఎక్కువగా కృషిచేస్తే మన హక్కులు అంతగా బలపడతాయి. మన కర్తవ్య నిబద్ధతే మన హక్కులకు హామీ” అని స్పష్టం చేశారు.