Prime Minister's Office
PM addresses the closing ceremony of the Centenary celebrations of the Bihar Legislative Assembly
“Big and bold decisions have been taken in this Vidhan Sabha building”
“This Assembly is an example of how equal participation and equal rights are pursued in democracy to social life”
“The concept of democracy in India is as ancient as this nation and as our culture”
“Bihar always remained steadfast in its commitment for protecting democracy and democratic values”
“The more prosperous Bihar gets, the more powerful India's democracy will be. The stronger Bihar becomes, the more capable India will be”
“Rising above the distinction of party-politics, our voice should be united for the country”
“The democratic maturity of our country is displayed by our conduct”
“The country is constantly working on new resolutions while taking forward the democratic discourse”
“Next 25 years are the years of walking on the path of duty for the country”
“The more we work for our duties, the stronger our rights will get. Our loyalty to duty is the guarantee of our rights”
12 JUL 2022 7:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of the Centenary celebrations of the Bihar Legislative Assembly in Patna today. The Prime Minister inaugurated Shatabdi Smriti Stambh which has been built to commemorate 100 years of Bihar Vidhan Sabha. He also laid the foundation stone of the Vidhan Sabha museum. Different galleries in the museum will demonstrate the history of democracy in Bihar and the evolution of the current civic structure. It will also have a Conference Hall with more than 250 people capacity. The Prime Minister also laid the foundation stone of the Vidhan Sabha guest house on the occasion. Governor of Bihar, Shri Phagu Chauhan, and Chief Minister Shri Nitish Kumar were among those present on the occasion
Addressing the gathering, the Prime Minister said It is the nature of Bihar that the one who loves Bihar, Bihar returns that love manifold. “Today I have also got the privilege of being the first Prime Minister of the country to visit the Bihar Vidhan Sabha Complex. I bow to the people of Bihar for this affection”, he said. The Prime Minister said that the Shatabdi Smriti Stambh will inspire myriad aspirations of Bihar.
Recalling the glorious history of the Bihar Assembly, the Prime Minister said big and bold decisions have been taken in the Vidhan Sabha building here one after the other. Before independence, Governor Satyendra Prasanna Sinha had appealed from this assembly to encourage indigenous industries and the adoption of Swadeshi Charkha. After independence, the Zamindari Abolition Act was passed in this assembly. Taking this tradition forward, Nitish ji's government passed an act like Bihar Panchayati Raj making Bihar the first state where women were given 50 per cent reservation in Panchayats, he recalled. “This Assembly is an example of how equal participation and equal rights are pursued in democracy to social life”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister underlined the ancient roots of Indian democracy and said “for decades, attempts have been made to tell us that India got democracy due to foreign rule and foreign thinking. But, when any person says this, he tries to cover up the history of Bihar and the heritage of Bihar. When large parts of the world were taking their first steps towards civilization and culture, a sophisticated democracy was operating in Vaishali. When the understanding of democratic rights was beginning to develop in other regions of the world, republics like Lichchavi and Vajjisangh were at their peak. “The concept of democracy in India is as ancient as this nation is, as ancient as our culture. India considers democracy as a means of equality and equality. India believes in the idea of ​​co-existence and harmony. We believe in truth, we believe in cooperation, we believe in harmony and we believe in the cohesive power of society”, the Prime Minister elaborated.
The Prime Minister reiterated that mother of democracy in the world is India. India is the mother of Democracy. And the glorious heritage of Bihar and the historical documents present in Pali are living proof of this. No one can erase or hide this splendour of Bihar, he insisted. “This building has strengthened Indian democracy for the last hundred years, hence it deserves our homage. This building is associated with that consciousness which did not allow dissipation of democratic value even during the period of slavery”, he added.
The Prime Minister recalled the assertion of independence in governance by Sri Babu against the Britishers. Bihar always remained steadfast in its commitment for protecting democracy and democratic values. Shri Modi mentioned that Bihar gave independent India's first President in the form of Dr Rajendra Prasad. Leaders like Loknayak Jayaprakash, Karpoori Thakur and Babu Jagjivan Ram came from this land. Even when there was an attempt to crush the Constitution in the country, Bihar came to the fore and blew a trumpet of protest against it. “The more prosperous Bihar is, the more powerful India's democracy will be. The stronger Bihar is, the more capable India will be”, the Prime Minister pointed out.
The Prime Minister continued “the Amrit Mahotsav of Azadi and this historic occasion of 100 years of Bihar Legislative Assembly has also brought a message of introspection and self-analysis for all of us, for every public representative. The more we strengthen our democracy, the more strength we will get for our freedom and our rights.”
In the context of changing needs of the 21st century and resolutions of New India in the 75th year of Independence, the Prime Minister said, “as MPs of the country, as MLAs of the state, it is also our responsibility that we together defeat every challenge being faced by democracy. Rising above the distinction of party-politics, our voice should be united for the country and its interest,”.
Stressing that “the democratic maturity of our country is displayed by our conduct”, the Prime Minister emphasized that “Let the Houses of Assemblies become the centre of positive dialogue on the subjects related to the public.” On the performance of the Parliament, he said “In the last few years there has been a record increase in the attendance of MPs in the Parliament and in the productivity of the Parliament. In the last budget session also, the productivity of the Lok Sabha was 129 percent. In Rajya Sabha also 99 percent productivity was recorded. That is, the country is constantly working on new resolutions, taking forward the democratic discourse.”
Marking the 21st century as the century of India the Prime Minister said “for India, this century is the century of duties. We have to reach the golden goal of New India in this century, in the next 25 years. Our duties will take us to these goals. Therefore, these 25 years are the years of walking on the path of duty for the country.” Shri Modi elaborated “we should not consider our duties as separate from our rights. The more we work for our duties, the stronger our rights will get. Our loyalty to duty is the guarantee of our rights.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બિહાર વિધાનસભાની શતાબ્દી ઉજવણીના સમાપન સમારોહને સંબોધન કર્યું
"આ વિધાનસભા ભવનમાં મોટા અને સાહસિક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે"
"આ વિધાનસભા એ એક ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે લોકશાહીમાં સમાન સહભાગિતા અને સમાન અધિકારો સામાજિક જીવનમાં અનુસરવામાં આવે છે"
"ભારતમાં લોકશાહીનો ખ્યાલ આ રાષ્ટ્ર અને આપણી સંસ્કૃતિ જેટલો જ પ્રાચીન છે"
"બિહાર હંમેશા લોકશાહી અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યોનાં રક્ષણ માટે તેની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહ્યું છે"
“બિહાર જેટલું વધુ સમૃદ્ધ થશે, ભારતની લોકશાહી તેટલી વધુ શક્તિશાળી હશે. બિહાર જેટલું મજબૂત બનશે તેટલું ભારત વધુ સક્ષમ બનશે”
"પક્ષીય-રાજનીતિના ભેદથી ઉપર ઉઠીને આપણો અવાજ દેશ માટે સંગઠિત થવો જોઈએ"
"આપણા દેશની લોકશાહી પરિપક્વતા આપણાં આચરણ દ્વારા પ્રદર્શિત થાય છે"
"લોકશાહી વિવરણને આગળ વધારતા દેશ સતત નવા સંકલ્પો પર કામ કરી રહ્યો છે"
"આગામી 25 વર્ષ દેશ માટે કર્તવ્ય પથ પર ચાલવાનાં વર્ષ છે"
“આપણે જેટલો વધુ આપણાં કર્તવ્યો માટે પરિશ્રમ કરીએ છીએ, તેટલા આપણા અધિકારો વધુ મજબૂત થશે. આપણી કર્તવ્ય નિષ્ઠા જ આપણા અધિકારોની ગૅરંટી છે”
12 JUL 2022 7:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​પટનામાં બિહાર વિધાનસભાની શતાબ્દી ઉજવણીના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ શતાબ્દી સ્મૃતિ સ્તંભનું ઉદ્ઘાટન કર્યું જે બિહાર વિધાનસભાનાં 100 વર્ષની યાદગીરીમાં બનાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે વિધાનસભા મ્યુઝિયમનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. મ્યુઝિયમમાં અલગ-અલગ ગૅલેરીઓ બિહારમાં લોકશાહીના ઈતિહાસ અને વર્તમાન નાગરિક માળખાના વિકાસનું નિદર્શન કરશે. તેમાં 250થી વધુ લોકોની ક્ષમતા ધરાવતો કૉન્ફરન્સ હૉલ પણ હશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે વિધાનસભા ગેસ્ટ હાઉસનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી ફાગુ ચૌહાણ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર સહિતના મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારનો સ્વભાવ છે કે જે બિહારને સ્નેહ કરે છે, બિહાર તે પ્રેમ અનેક ગણો કરીને પાછો આપે છે. “આજે મને બિહાર વિધાનસભા સંકુલની મુલાકાત લેનાર દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી બનવાનું સૌભાગ્ય પણ મળ્યું છે. હું બિહારના લોકોને આ સ્નેહ માટે નમન કરું છું,” એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શતાબ્દી સ્મૃતિ સ્તંભ બિહારની અનેક આકાંક્ષાઓને પ્રેરણા આપશે.
બિહાર વિધાનસભાના ગૌરવવંતા ઈતિહાસને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અહીંની વિધાનસભા સંકુલમાં એક પછી એક મોટા અને સાહસિક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. આઝાદી પહેલા રાજ્યપાલ શ્રી સત્યેન્દ્ર પ્રસન્ના સિંહાએ આ વિધાનસભામાંથી સ્વદેશી ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સ્વદેશી ચરખાને અપનાવવાની અપીલ કરી હતી. આઝાદી પછી, આ વિધાનસભામાં જમીનદારી નાબૂદી કાયદો પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ પરંપરાને આગળ વધારતા, નીતીશ જીની સરકારે બિહાર પંચાયતી રાજ જેવો કાયદો પસાર કરીને બિહારને પહેલું રાજ્ય બનાવ્યું કે જ્યાં મહિલાઓને પંચાયતોમાં 50 ટકા અનામત આપવામાં આવી હતી, એમ તેમણે યાદ કર્યું. "આ વિધાનસભા એ એક ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે લોકશાહીમાં સમાન સહભાગિતા અને સમાન અધિકારોનું સામાજિક જીવનમાં અનુસરણ કરવામાં આવે છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય લોકશાહીનાં પ્રાચીન મૂળને રેખાંકિત કરતાં કહ્યું હતું કે "દશકોથી, આપણને એમ કહેવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતને લોકશાહી વિદેશી શાસન અને વિદેશી વિચારસરણીને કારણે મળી છે. પરંતુ, જ્યારે કોઈ પણ વ્યક્તિ આવું કહે છે, ત્યારે તે બિહારના ઈતિહાસ અને બિહારની વિરાસત પર ઢાંકપિછોડો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. જ્યારે વિશ્વના મોટા ભાગો સભ્યતા અને સંસ્કૃતિ તરફ તેમનાં પ્રથમ પગલાં માંડી રહ્યા હતા, ત્યારે વૈશાલીમાં એક અત્યાધુનિક લોકશાહી કાર્યરત હતી. જ્યારે લોકશાહી અધિકારોની સમજ વિશ્વના અન્ય પ્રદેશોમાં વિકસિત થવાની શરૂઆત હતી, ત્યારે લિચ્છવી અને વજ્જિસંઘ જેવાં પ્રજાસત્તાકો તેની ટોચ પર હતા. “ભારતમાં લોકશાહીનો ખ્યાલ આ દેશ જેટલો પ્રાચીન છે, આપણી સંસ્કૃતિ જેટલો પ્રાચીન છે. ભારત લોકશાહીને સમતા અને સમાનતાનું માધ્યમ માને છે. ભારત સહઅસ્તિત્વ અને સંવાદિતાના વિચારમાં માને છે. આપણે સત્યમાં માનીએ છીએ, આપણે સહકારમાં માનીએ છીએ, આપણે સંવાદિતામાં માનીએ છીએ અને આપણે સમાજની સંગઠિત શક્તિમાં માનીએ છીએ”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ વિગતવાર જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે વિશ્વમાં લોકશાહીની જનની ભારત છે. ભારત લોકશાહીની માતા છે. અને બિહારનો ભવ્ય વારસો અને પાલીમાં હાજર ઐતિહાસિક દસ્તાવેજો તેનો જીવંત પુરાવો છે. બિહારના આ વૈભવને કોઈ ભૂંસી કે છુપાવી શકશે નહીં, એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. “આ ઇમારતે છેલ્લાં સો વર્ષથી ભારતીય લોકશાહીને મજબૂત બનાવી છે, તેથી તે આપણી બિરદાવલીને પાત્ર છે. આ ઈમારત એ ચેતના સાથે જોડાયેલી છે જેણે ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન પણ લોકતાંત્રિક મૂલ્યને ખતમ થવા દીધાં ન હતાં”, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ અંગ્રેજો સામે શ્રી બાબુ દ્વારા શાસનમાં સ્વતંત્રતાના દાવાને યાદ કર્યો. બિહાર લોકશાહી અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યોની રક્ષા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતામાં હંમેશા અડગ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે બિહારે સ્વતંત્ર ભારતના પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદનાં રૂપમાં આપ્યા હતા. લોકનાયક જયપ્રકાશ, કર્પૂરી ઠાકુર અને બાબુ જગજીવન રામ જેવા નેતાઓ આ ભૂમિમાંથી આવ્યા હતા. દેશમાં જ્યારે બંધારણને કચડી નાખવાનો પ્રયાસ થયો ત્યારે પણ બિહારે સામે આવીને તેના વિરોધનું રણશિંગુ ફૂંક્યું. “બિહાર જેટલું સમૃદ્ધ હશે, ભારતની લોકશાહી તેટલી વધુ શક્તિશાળી હશે. બિહાર જેટલું મજબૂત હશે તેટલું વધુ સક્ષમ ભારત હશે”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ચાલુ રાખ્યું “આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ અને બિહાર વિધાનસભાનાં 100 વર્ષનો આ ઐતિહાસિક પ્રસંગ પણ આપણા બધા માટે, દરેક જનપ્રતિનિધિ માટે આત્મનિરીક્ષણ અને આત્મવિશ્લેષણનો સંદેશ લઈને આવ્યો છે. આપણે આપણી લોકશાહીને જેટલી વધુ મજબૂત બનાવીશું, આપણી સ્વતંત્રતા અને આપણા અધિકારો માટે આપણે એટલી જ વધુ તાકાત મેળવીશું.
21મી સદીની બદલાતી જરૂરિયાતો અને સ્વતંત્રતાનાં 75મા વર્ષમાં નવા ભારતના સંકલ્પોના સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, “દેશના સાંસદો તરીકે, રાજ્યના ધારાસભ્યો તરીકે, એ પણ આપણી જવાબદારી છે કે આપણે સાથે મળીને લોકશાહી સામે પડકારનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે એ દરેક પડકારને હરાવીએ. પક્ષીય-રાજનીતિના ભેદથી ઉપર ઉઠીને આપણો અવાજ દેશ અને તેના હિત માટે એકજૂટ હોવો જોઈએ.”
"આપણા દેશની લોકતાંત્રિક પરિપક્વતા આપણાં આચરણ દ્વારા પ્રદર્શિત થાય છે" એના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "વિધાનસભાઓનાં ગૃહોને જનતા સાથે સંબંધિત વિષયો પર હકારાત્મક સંવાદનું કેન્દ્ર બનવા દો." સંસદની કામગીરી અંગે તેમણે કહ્યું, “છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં સંસદમાં સાંસદોની હાજરી અને સંસદની ઉત્પાદકતામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. ગયાં બજેટ સત્રમાં પણ લોકસભાની ઉત્પાદકતા 129 ટકા હતી. રાજ્યસભામાં પણ 99 ટકા ઉત્પાદકતા નોંધાઈ હતી. એટલે કે, દેશ લોકશાહી વિવરણને આગળ લઈ જઈને સતત નવા સંકલ્પો પર કામ કરી રહ્યો છે.
21મી સદીને ભારતની સદી તરીકે ચિહ્નિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે “ભારત માટે આ સદી કર્તવ્યોની સદી છે. આપણે આ સદીમાં, આગામી 25 વર્ષમાં નવા ભારતનાં સુવર્ણ લક્ષ્ય સુધી પહોંચવાનું છે. આપણી ફરજો આપણને આ લક્ષ્યો સુધી લઈ જશે. તેથી, 25 વર્ષ દેશ માટે કર્તવ્ય પથ પર ચાલવાનાં વર્ષો છે. શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે “આપણે આપણી ફરજોને આપણા અધિકારોથી અલગ ન ગણવી જોઈએ. આપણે આપણી ફરજો માટે જેટલું કામ કરીએ તેટલા આપણા અધિકારો વધુ મજબૂત થશે. કર્તવ્ય નિષ્ઠા એ આપણા અધિકારોની ગૅરંટી છે.”