Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Conference of State Agriculture & Horticulture Ministers begins in the presence of Agriculture Minister, Fertilizer Minister and Karnataka CM
Let’s work together to bring change in the lives of marginal farmers in villages - Shri Tomar
Central Government committed to easy availability of fertilizers across the country - Dr. Mandaviya
Agriculture is our culture - Shri Bommai
14 JUL 2022 5:30PM by PIB Delhi
The National Conference of State Agriculture and Horticulture Ministers has been organized after two years due to the Corona crisis, in Bangalore. It was inaugurated today in the presence of Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers and Health and Family Welfare, and Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai. This conference has been organized by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare coinciding with the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, in which key issues will be deliberated upon to ensure the development of agriculture and farmers in the country.
The Union Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shobha Karandlaje and Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers and New and Renewable Energy, Shri Bhagwanth Khuba, State Agriculture and Horticulture Ministers including Agriculture Minister of Karnataka, Shri B.C. Patil, Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja, Fertilizer Secretary Smt. Arti Ahuja, DARE Secretary and Director General of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr. Trilochan Mohapatra, Karnataka Chief Secretary Smt. Vandita Sharma and Senior officials of Central and State Governments/Institutions are participating.
Addressing the Inaugural ceremony, Shri Tomar said that the Central and State Governments are working together in the field of agriculture, yet we all bear the important responsibility to solve the challenges facing the agriculture sector, formulate policies and their proper implementation.
“Our country is the largest democracy, where there is diversity of ideology, language, geography and climate, but herein lies the strength of India. There is a need to discuss how this can be used in the interest of the States and the country in the context of agriculture. Agriculture is a very sensitive sector which is connected to crores of farmers. Work needs to be done without any vested interest on how the Centre and States can bring about a change in the lives of small farmers sitting in the villages. Prime Minister Shri Modi has recently said that whatever is happening on the land, that should also reach the lab. This needs to be looked into because till now the focus was on ‘Lab to Land,’” he said.
Shri Tomar said that the country has to depend on the import of fertilizers and the central government is incurring a subsidy of about Rs. 2.5 lakh crore rupees annually in the interest of farmers, so that the burden of rising prices internationally does not fall on our farmers. But there must be an end to this situation at sometime, he said.
“So now in the field of fertilizers also we need to be AatmaNirbhar (self-reliant), there is a need to ‘Make in India’,” said Shri Tomar.
Describing the importance of nano fertiliser, Shri Tomar said that the role of the states is important in promoting it. Due to the hard work of the farmers, the skill of the scientists and the policies of the Centre and States, agriculture in the country has developed better and is becoming sustainable. He asked the Ministers of the States to do their best work during their tenure for faster progress of agriculture.
On this occasion, Union Agriculture Minister Shri Tomar listed out the various topics to be discussed in the two-day conference. These include Digital Agriculture, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, National Agricultural Market (e-NAM) and Farmer Producer Organizations (FPOs), taking Prime Minister Kisan Samman Nidhi to its saturation level, International Year of Nutritional Grain (2023), Rs 1 lakh crore worth of Agricultural Infrastructure Fund, promotion of Natural Farming, New Age Fertilizers and New Technologies developed by ICAR.
In his address, Dr. Mansukh Mandaviya, while explaining the global situation of fertilizers, said that India has to import it in large quantities, the raw material is also very expensive, and yet the central government is giving excessive subsidy. Subsidy on DAP has been hiked from Rs. 512 in 2020-21 to Rs. 2,501 for the 2022-23 Kharif season. DAP price in India is lowest as compared to other countries. Dr. Mandaviya said that as per the directions of the Prime Minister, the burden of increased cost is not being passed on to the farmers and the government is committed to the easy availability of fertilizers across the country, but now there is a dire need to increase the use of nano fertilizers and undertake this as a campaign across the country. Requesting cooperation from the states in this regard, he said that district-wise data of availability of fertilizers should be maintained so that it can be properly managed and distributed. Strict monitoring should also be done that farmers' fertilizers is not diverted to industries anywhere. He said that model outlets will soon be launched across the country.
Karnataka Chief Minister Shri Bommai said that Agriculture is our culture and the mainstay of our country's economy and Indian agriculture sector is ensuring food security. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Modi, many important policies have been formulated and concrete work done in the agriculture sector in the last 8 years and despite having a population of more than 130 crore, our country has become self-sufficient in food production. Mr. Bommai said that a country which is self-sufficient in food production becomes a self-respecting nation. He said that if the farmers get separated from the land then it will be very difficult, so it is important that the farmers remain attached to their land and we must make efforts to strengthen them further. Farmers will have to be strengthened in all aspects, - economically, socially and educationally.
Highlighting the achievements of Karnataka in the agriculture sector, he said that many schemes have been implemented in the state in the interest of agriculture and farmers. Describing the importance of investment in agriculture, he emphasized on ensuring the soil health and adopting best farming practices to increase its fertility. The Chief Minister thanked the Prime Minister, Agriculture Minister, Fertilizers Minister and the Center for their cooperation.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి, ఎరువుల శాఖ మంత్రి కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి సమక్షంలో సమాఖ్య రాష్ట్రాల వ్యవసాయ, ఉద్యానవన శాఖ మంత్రుల జాతీయ సదస్సు ప్రారంభం
గ్రామాల్లో ఉండే సన్నకారు రైతుల జీవితాల్లో మార్పు తీసుకురావడానికి కలిసి పనిచేద్దాం - శ్రీ తోమర్
దేశవ్యాప్తంగా ఎరువులు సులువుగా అందుబాటులోకి రావడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది - డాక్టర్ మాండవ్య
వ్యవసాయం మన సంస్కృతి - కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బొమ్మై
14 JUL 2022 5:30PM by PIB Hyderabad
కరోనా సంక్షోభం కారణంగా రెండేళ్ల విరామం తర్వాత బెంగళూరులో వ్యవసాయ, ఉద్యానవన శాఖ రాష్ట్ర మంత్రుల జాతీయ సదస్సు నిర్వహించారు. దీనిని ఈరోజు కేంద్ర వ్యవసాయ రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, కేంద్ర రసాయనాలు ఎరువులు ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవ్య, కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బసవరాజ్ బొమ్మై సమక్షంలో ప్రారంభించారు. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సదస్సును నిర్వహించింది, దీనిలో దేశంలో రైతుల అభివృద్ధికి హామీ ఇచ్చే కీలక అంశాలపై చర్చించనున్నారు.
కేంద్ర వ్యవసాయ రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు శోభా కరంద్లాజే, శ్రీ కైలాష్ చౌదరి, కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువులు నూతన పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖూబా, కర్ణాటక వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ బి.సి. పాటిల్, కేంద్ర వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా, ఎరువుల కార్యదర్శి శ్రీమతి. ఆర్తి అహుజా, DARE సెక్రటరీ ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ICAR) డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్. త్రిలోచన్ మోహపాత్ర, కర్ణాటక ముఖ్య కార్యదర్శి శ్రీమతి. వందిత శర్మ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/సంస్థల సీనియర్ అధికారులు పాల్గొంటున్నారు.
ప్రారంభ వేడుకలను ఉద్దేశించి శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ, వ్యవసాయ రంగంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి పనిచేస్తున్నా, వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడం, విధానాలను రూపొందించడం వాటిని సక్రమంగా అమలు చేయడం మనందరి ముఖ్యమైన బాధ్యత అని అన్నారు.
"మన దేశం అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యం, ఇక్కడ భావజాలం, భాష, భౌగోళికం వాతావరణ వైవిధ్యం ఉంది, కానీ భారతదేశ బలం వైవిధ్యంలో ఉంది. వ్యవసాయం నేపథ్యంలో రాష్ట్రాలు, దేశ ప్రయోజనాల కోసం దీన్ని ఏ విధంగా ఉపయోగించుకోవాలో చర్చించాల్సిన అవసరం ఉంది. వ్యవసాయం చాలా సున్నితమైన రంగం, ఇది కోట్లాది మంది రైతులు అనుసంధానమైఉన్నారు. గ్రామాల్లో ఉండే చిన్న రైతుల జీవితాల్లో కేంద్రం, రాష్ట్రాలు ఏ విధంగా మార్పు తీసుకువస్తాయనే దానిపై ఎలాంటి స్వార్థం లేకుండా పనులు జరగాలి. భూమిపై ఏం జరిగినా అది ప్రయోగశాలకు కూడా చేరాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ ఇటీవల చెప్పారు. ఇది పరిశీలించాల్సిన అవసరం ఉంది ఎందుకంటే ఇప్పటి వరకు ‘ల్యాబ్ టు ల్యాండ్’పై దృష్టి కేంద్రీకరించింది, ”అని ఆయన అన్నారు.
ఎరువుల దిగుమతులపై దేశం ఆధారపడాల్సి వస్తోందని, కేంద్ర ప్రభుత్వం అంతర్జాతీయంగా పెరుగుతున్న ధరల భారం మన రైతులపై పడకుండా రైతుల ప్రయోజనాల కోసం ఏటా సుమారు రూ. 2.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల సబ్సిడీ భరిస్తుందని అయితే ఈ పరిస్థితికి ఎప్పుడో ముగింపు పలకక తప్పదని ఆయన అన్నారు.
“కాబట్టి ఇప్పుడు ఎరువుల రంగంలో కూడా మనం ఆత్మనిర్భర్ (స్వయం సమృద్ధి)గా ఉండాలి, ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ అవసరం ఉంది అని శ్రీ తోమర్ అన్నారు.
నానో ఎరువుల ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, దానిని ప్రోత్సహించడంలో రాష్ట్రాల పాత్ర ముఖ్యమని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. రైతుల కృషి, శాస్త్రవేత్తల నైపుణ్యం, కేంద్రం, రాష్ట్రాల విధానాల వల్ల దేశంలో వ్యవసాయం మెరుగ్గా అభివృద్ధి చెంది సుస్థిరత సాధిస్తోంది. రాష్ట్ర మంత్రులు తమ హయాంలో వ్యవసాయం వేగంగా అభివృద్ధి చెందేందుకు తమవంతు కృషి చేయాలని ఆయన కోరారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ తోమర్ రెండు రోజుల సదస్సులో చర్చించాల్సిన వివిధ అంశాలను జాబితా చేశారు. వీటిలో డిజిటల్ వ్యవసాయం, ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన, జాతీయ వ్యవసాయ మార్కెట్ (ఇ-నామ్) రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు (FPOలు), ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని దాని సంతృప్త స్థాయికి తీసుకెళ్లడం, అంతర్జాతీయ పోషక ధాన్యాల సంవత్సరం (2023), రూ. 1 లక్ష కోటి విలువైన వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి, సహజ వ్యవసాయం, కొత్త యుగం ఎరువులు ICAR అభివృద్ధి చేసిన కొత్త సాంకేతికతలను ప్రోత్సహించడం ఉన్నాయి.
డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా తన ప్రసంగంలో, ఎరువుల ప్రపంచ పరిస్థితిని వివరిస్తూ, భారతదేశం పెద్ద మొత్తంలో దానిని దిగుమతి చేసుకోవాల్సి ఉందని, ముడిసరుకుల ధరలు పెరిగి చాలా ఖరీదైనవని, అయినప్పటికీ కేంద్ర ప్రభుత్వం అధిక సబ్సిడీ ఇస్తోందని అన్నారు. డీఏపీపై సబ్సిడీని రూ. 2020-21లో 512 నుండి రూ. 2022-23 ఖరీఫ్ సీజన్‌కు 2,501 కు పెంచారు. ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే భారతదేశంలో DAP ధర తక్కువగా ఉంది. డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ ప్రధాని ఆదేశాల మేరకు పెరిగిన ధరల భారం రైతులపై మోపడం లేదని, దేశవ్యాప్తంగా ఎరువులు సులువుగా అందుబాటులోకి రావడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని, అయితే ఇప్పుడు ఆ అవసరం ఎంతైనా ఉందన్నారు. నానో ఎరువుల వినియోగాన్ని పెంచండి దీనిని దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారంగా చేపట్టండి. ఈ విషయంలో రాష్ట్రాల నుండి సహకారం కోరుతూ, ఎరువుల లభ్యత గురించి జిల్లాల వారీగా డేటాను నిర్వహించాలని, తద్వారా వాటిని సక్రమంగా నిర్వహించి పంపిణీ చేయాలని కోరారు. రైతుల ఎరువులను ఎక్కడా పరిశ్రమలకు మళ్లించకుండా పటిష్టమైన పర్యవేక్షణ చేయాలి. త్వరలో దేశవ్యాప్తంగా మోడల్ ఔట్‌లెట్లను ప్రారంభిస్తామని చెప్పారు.
కర్నాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బొమ్మై మాట్లాడుతూ వ్యవసాయం మన సంస్కృతి అని, మన దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు, భారత వ్యవసాయ రంగం ఆహార భద్రతకు భరోసా ఇస్తోందని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో గత 8 ఏళ్లలో వ్యవసాయ రంగంలో అనేక ముఖ్యమైన విధానాలు రూపొందించి పటిష్టమైన పనులు చేశామని, 130 కోట్లకు పైగా జనాభా ఉన్నప్పటికీ మన దేశం ఆహార ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించిందని ఆయన అన్నారు. ఆహారోత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించిన దేశం ఆత్మగౌరవ దేశంగా మారుతుందని బొమ్మై అన్నారు. రైతులు భూమి నుండి వేరైతే చాలా కష్టమవుతుంది, కాబట్టి రైతులు తమ భూమికి అనుబంధంగా ఉండటం ముఖ్యమని, వారిని మరింత బలోపేతం చేయడానికి మనం కృషి చేయాలని ఆయన అన్నారు. రైతులు ఆర్థికంగా, సామాజికంగా, విద్యాపరంగా అన్ని రంగాల్లో బలోపేతం కావాలి అని ఆకాంక్షించారు.
వ్యవసాయరంగంలో కర్ణాటక సాధించిన విజయాలు ఎత్తిచూపుతూ రాష్ట్రంలో వ్యవసాయం, రైతుల ప్రయోజనాల కోసం అనేక పథకాలు అమలుచేశామన్నారు. వ్యవసాయంలో పెట్టుబడి ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, వారు నేల ఆరోగ్యాన్ని నిర్ధారించడం దాని ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ఉత్తమ వ్యవసాయ పద్ధతులు అవలంబించడంపై ఉద్ఘాటించారు. ఇందుకు సహకరించిన ప్రధానమంత్రి, వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి, ఎరువుల శాఖ మంత్రి, కేంద్రానికి ముఖ్యమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.