Ministry of Information & Broadcasting
Third Annual Conference of Indian Information Service Officers begins at Vigyan Bhavan
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur calls for adopting the ‘5-C Mantra for Government Communication’
Government Communication Crucial For Realisation Of National Goals under ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ : Anurag Singh Thakur
16 JUL 2022 4:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur inaugurated the Third Annual Conference of Indian Information Service Officers at Vigyan Bhavan. The Secretary, Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra and Principal Director General, Shri Jaideep Bhatnagar, Shri Satyendra Prakash, Shri Venudhar Reddy and Shri Mayank Kumar Aggarwal were present on this occasion. Senior Officers of the Indian Information Service from all over the country are participating in the two-day Conference.
In his keynote address, Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur outlined the five key features that need to define Government Communication. These include - Citizen-Centric and Compassionate, Co-creating with Target Audience, Collaboration, Contemplation, and Continuous Capacity Enhancement. Elaborating on this, he said that all communication needs to be relevant and easy to understand, keeping the citizens in mind. Further, he underlined the importance of collaborating with all stakeholders including Government bodies, institutions and the private sector. He added that as communication is a fast-changing field with upcoming challenges like fake news, it is important for communicators to be agile and adaptable, as seen during the recent COVID pandemic.
VJM0.jpeg)
Shri Anurag Singh Thakur lauded the role of IIS Officers in undertaking transformational initiatives such as expansion of Fact Check Unit to counter fake news and accessibility initiatives for Divyangjan, among others. He also put forth ideas and initiatives to further improve the efficacy of Government communication to benefit the last mile, highlighting the importance of new media technologies, institution building and coordinating with State governments. He exhorted all Officers to recognize the importance of their role as communicators to 130 crore people. The Union Minister underlined the importance of synchronized communication and art of story telling to enhance the public outreach. He told that institution building , mentoring and motivation of the officials are equally important..
JR2R.jpeg)
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra said that communication during the COVID-19 pandemic reassured the public, and was successful in removing fear from their minds. It also ensured wide awareness amongst the people about welfare initiatives like Vaccination and Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. He noted that compared to many other countries, Vaccine Hesitancy was almost non-existent in India, enabling it to come close to achieving the 200 crore vaccine dose milestone.
Principal Director General Shri Jaideep Bhatnagar in his remarks said that the prime focus of the Service is to work towards empowerment and accessibility, citizen centric 24x7 engagement, behavioural change communication and combating fake and mischievous news. He observed that the role has evolved and expanded significantly in light of the information explosion in recent years, leading to a re-imagination and inclusion of new processes and tools.
Recognizing that the field of communication is inherently dynamic, the two-day Conference will deliberate on emerging challenges and a roadmap for cutting-edge communication in the future. Sessions over the two days will focus on ‘Communication for India@2047’, 'Skill & Capacity Building', ‘Projecting India Abroad with Focus on G20’, ‘Evolving Role of Government Communication’ delivered by prominent speakers viz. Shri Abhishek Singh, CEO MyGov; Dr. R. Balasubramaniam and Shri Hemang Jani, Capacity Building Commission, Shri Arindam Bagchi, JS (XP) MEA and Shri Amitabh Kant, India’s Sherpa to G-20 respectively.
The Keynote Address on the second day of the Conference will be delivered by Minister for Railways, Communications, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw, while the Valedictory Session will be addressed by Union Minister of State for Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ 5-ਸੀ ਮੰਤਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ: ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
16 JUL 2022 4:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਦੀਪ ਭਟਨਾਗਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਯੇਂਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਣੁਧਰ ਰੇੱਡੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਕੁਮਾਰ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ, ਲਕਸ਼ਿਤ ਦਰਸ਼ਕਾਂ/ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਸਿਰਜਣ, ਸਹਿਯੋਗ, ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸੰਵਾਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਕਾਵਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਸਮੁੱਚੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਰਜੀ ਖਬਰ ਜਿਹੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼-ਤਰਾਰ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਫਰਜੀ ਖਬਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਜਿਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਮੀਡੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁਚਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰਿਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਮੁੱਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕੀਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਕਾਲਿਕ ਸੰਪ੍ਰੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਗੱਲ ਕਹਿਣ ਦੀ ਕਲਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਸ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਤੋਂ ਡਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝਿਝਕ ਲਗਭਗ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ 200 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਦੀਪ ਭਟਨਾਗਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ, ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ 24x7 ਜੁੜਾਵ, ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਬੰਧੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਫਰਜੀ ਤੇ ਭ੍ਰਾਮਕ ਖਬਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਵਿਸਫੋਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਖੇਤਰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ‘2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਰ’, ‘ਕੌਸਲ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’, ‘ਜੀ20 ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਨਾ’, ‘ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੋਈ ਭੂਮਿਕਾ’ ਜਿਹੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗਾਵ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯੋਗ ਦੇ ਡਾ. ਆਰ. ਬਾਲਾਸੁਬ੍ਰਮਣਯਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮਾਂਗ ਜਾਨੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਕਸਪੀ) ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਿੰਦਮ ਬਾਗਚੀ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੇਰਪਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਜਿਹੇ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ।