Ministry of Cooperation
Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amit Shah attended the National Conference of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) as the Chief Guest, in New Delhi today
16 JUL 2022 6:30PM by PIB Delhi
When Agriculture and Rural Development Banks were established nine decades ago, agriculture was based on nature and luck, agriculture and rural development banks transformed agriculture making it based on hardwork rather than luck
We do not have a unified database on the cooperative sector, and unless there is a database, one cannot think of expansion of this sector and expansion can happen only when you know where to expand, Ministry of Cooperation under the guidance of Shri Narendra Modi is creating a database of the cooperative sector
Under the leadership of Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is working towards making PACS multidimensional, and we have also shared Model Bye-Laws with the States for discussion
Increasing the expanse of cooperatives, we are adding new activities in PACS by changing 70-80 years old laws
The Cooperative sector can only convert 70 crore poor of the country into partners in the process of inclusive development
Many banks undertook reforms but those reforms remained limited to banks, their benefit was not available to the entire sector, bank specific reforms cannot change the sector, if reforms are established in this sector, then the cooperative sector will automatically be strong
Agriculture and Rural Development Banks should not only work for banking, but it should also be their goal to supplement/reimburse, the purpose for which banks were created
Members of all banks who are attending this conference should also discuss the sector’s best practices, if any reforms or changes are needed to bring about new diversification within the banking sector, the doors of the Ministry of Cooperation are open for you 24x7
Do not limit yourselves to banking, it is also the responsibility of ARDBs to communicate with farmers in villages and make them aware on how to expand agriculture, increase yield, make agriculture comfortable and make the farmer prosperous
The objectives of NABARD can be fulfilled only when every single penny with them is utilised for finance and refinance in rural development and agriculture and this cannot be possible unless we promote long-term finance, infrastructure and micro irrigation within the agriculture sector
After independence, 64 lakh hectares of land became cultivable in 70 years, but under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, 64 lakh hectares of agricultural land increased in the last 8 years, agricultural exports have crossed US $50 billion for the first time, it is the empathy of the government under the leadership of Shri Narendra Modi towards farmers’ welfare
India ranks second in the world in agricultural activities with 394 million acres of land, and if we connect this land with the irrigation system, then our farmers can fulfill the food supply requirements of the country as well as the world
If we revive the spirit of cooperatives and our goals and remain dedicated to these goals, make efforts to achieve the target, then surely in the coming days, cooperatives will have a huge role in fulfilling Shri Narendra Modi's dream of a US $5 trillion dollar economy
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah attended the National Conference of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) as the Chief Guest, in New Delhi today. On this occasion, the Union Minister of State for Cooperation and North Eastern Affairs Shri B.L. Verma, Secretary, Ministry of Cooperation, President of NCUI and Chairman of IFFCO Shri Dileep Sanghani, President of International Cooperative Alliance - Asia-Pacific Region and Chairman of KRIBHCO Dr. Chandra Pal Singh Yadav and many other dignitaries were present.
On this occasion, the country's first Union Minister of Cooperation said the dimension of cooperatives is very important for agricultural development and without this we cannot fulfill Prime Minister Narendra Modi's vision of doubling farmers' income. The history of Agriculture and Rural Development Banks in India is almost nine decades old. Agricultural credit has two pillars, short term and long term. Before 1920, the agricultural sector was completely based on aerial farming, when rains came, there was a good harvest. In the 1920s, the introduction of long-term loans to the farmer began, which led to the realization of the farmer's dream of creating infrastructure for agriculture in his farm. Only and only the Agriculture and Rural Development Banks worked to change the country's agriculture from being luck based to becoming labour based. At that time, this dimension of the cooperative sector made a major start in the direction of making the farmer self-reliant. Shri Shah said that if we look at this journey of the last 90 years, then we see that we have not been able to reach the bottom most level of the agriculture and farming system. He said there are many obstacles but unless and until long-term financing is not increased, agricultural development is not possible according to the vision of the Prime Minister. There are many large States where banks have collapsed and this aspect also needs to be considered. Diverting surplus funds towards non-agricultural use does not serve the purpose. The objectives of NABARD are fulfilled only when all available money is spent on rural development and agriculture. But this is not possible unless we promote long term finance, infrastructure and micro-irrigation in agriculture.
Shri Amit Shah said the job of agriculture and rural development banks is not just to finance, but to expand activities. Whatever obstacles are there in expansion of work, we have to find ways and then only will we be able to achieve the goal of agricultural development. He said that we should not only run banks but also try to work towards the fulfilment of the objectives of banking. Co-operatives were set up to achieve the objective of long term finance. By creating new cooperative societies, medium and long term loans have to be provided to farmers.
The Union Home and Cooperation Minister said speedy loans will also have to be provided as well as recovery of loans. Services will also have to be expanded, dialogue will have to be undertaken to increase the percentage of irrigated land, yield, production, make farmers prosperous and bring awareness amongst farmers. He said that it is not enough just to hold a postion in an institution in cooperatives, but it is necessary to worry about what one can do during ones tenure, to achieve the purpose for which these services have been started since 1924. He said these banks have financed more than three lakh tractors, but there are more than 8 crore tractors in the country. We have given medium and long term finance to about 5.2 lakh farmers out of 13 crore farmers. Many new reforms have been undertaken by banks which are welcome but reforms must not be bank specific, they should be for the entire sector. If a bank does a good job, then it is the job of the federation to inform all banks about this and take it forward. Bank specific reforms cannot change the sector, but if reforms take place in the sector, then the sector will automatically change and if the sector changes, then the cooperative will become very strong. Many areas like wells, pump sets, tractors, land development, horticulture, poultry, fisheries are included in the work cooperatives undertake, but it is our responsibility to expand them and we have to move them forward, then the purpose with which a cooperative unit was established for will be achieved. Members of all banks who are attending this conference today, should also discuss best practices of the sector, if any reforms or changes are needed to bring in new diversification within the banking sector, the doors of the Ministry of Cooperation are open for you 24x7.
Shri Amit Shah said that especially in agriculture finance, whether short-term or long-term, the country has become paralyzed in a way. In many places the activity goes on very well, but in many States it is very scattered. We have to revive it and the helpless farmer who has become the victim of inadequacy has to be taken on the path of economic development through proper handholding by the cooperative sector. There is no dearth of capital but our financing system and our infrastructure have collapsed, they have to be revived and every state bank will have to identify such areas in their State. He said that I would like that NABARD should also form a wing of extension and expansion in this direction, so that farmers who want medium and long term finance can get such finance. The need of the hour is to make institutional coverage adequate. He said long term finance should always be more than short term finance; only then will the sector develop. The higher the long term finance, the better the system will be and the short term finance will automatically increase. 25 years back we had 50 percent of long term finance and after 25 years this share has come down to 25 percent, we should worry about this development. In Assam, Maharashtra, Madhya Pradesh, Orissa, the entire infrastructure has collapsed. At present, only 13 States have agricultural and rural development banks running relatively in line with the expectations of the government.
The Union Cooperation Minister said the country is seventh in the world in the availability of agricultural land and in terms of agricultural activity we are second only to America. That is why NABARD was established. If we make 39.4 crore acres of land completely irrigated, then the Indian farmer will be able eradicate hunger not only in the country, but also in the world. But if it has to be irrigated and there is a shortage of water, then we have to go towards the micro irrigation system and if holdings have become small, then we have to irrigate them by taking help of cooperative societies. He request that banks should be revived and the government, NABARD and the Federation should work on this. In the coming days, I am also going to convene a joint meeting of NABARD, the Federation and the Department of Cooperation on how to create a strong system of long term finance in each State. For this the federation will also have to play its role.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister
Narendra Modi, the Ministry of Cooperation Department has taken many steps. A very big step has just been taken that all PACS will be computerized at a cost of Rs. 2,500 crore. PACS, District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD will go online for accounting and this will help in running PACS with transparency. It will be of great benefit. We have also taken an in-principle decision to set up a cooperative university in terms of training as well. At present, all units with a turnover of more than Rs. 100 crore will be able to buy on the GEM platform. With this our procurement will also be cheap, there will be transparency and corruption will be stopped. There is no cooperative database in the country and unless there is a database, one cannot think of expansion. We do not have any database of how many coastal States do not have fishermen's cooperative societies. We do not have any database on how many cooperatives are working in the country. There is also no database of how many villages are deprived of the benefits of PACS. We have also started the work of creating this database and it is going to be a huge benefit. Expansion can happen only when one knows where expansion is to be done. Basic work has also been started by the Ministry of Cooperation, Government of India. The government has sent model bye laws of PACS and I request all the activists associated with the cooperative movement that you must send us your suggestions with your practical experience for the preparation of the model bye laws of PACS. We want to make PACS multi-functional. They can take the work of gas distribution, storage, can take shops for cheaper grains, can also take petrol pumps, can also become FPOs, can also become communication centres, can also distribute water from taps. When computerized, then a system will also be created to include all these dimensions. But if it has to be made multi-dimensional, multipurpose, then the model bye laws made 70-80 years ago will have to be changed. We do not have to reduce the element of cooperatives in them, but we have worked to add the new activities that can be added to PACS.
The Union Cooperation Minister said Amul is also doing primary work for marketing of natural farming products. We have also thought of forming a multi-state cooperatives for marketing of handicrafts. IFFCO and KRIBHCO have been given responsibility for seed reform, a multistate cooperative export house will also be established for export and the Government of India is taking an initiative and before August 15, we will work to take it to the ground. Shri Narendra Modi has also approved a large increase in the budgetary allocation of the Cooperation Ministry.
Shri Amit Shah said the government led by ShribNarendra Modi has done a lot of work in agriculture. Out of these, I definitely want to speak about MSP. Paddy procurement has increased by about 8 percent, earlier in 2013-14, 475 lakh metric tonnes of paddy was procured, today 896 lakh metric tonnes of paddy is procured and beneficiary farmers have increased from 76 lakhs to 1.31 crore. Wheat procurement has increased by 72 percent, earlier used to buy 251 lakh metric tonnes and today it is 433 lakh metric tonnes. Kisan Credit Card, promotion of organic farming, promotion of natural farming, export of agriculture has crossed US $ 50 billion for the first time, 64 lakh hectares of land has been increased in just 8 years under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana compared to the earlier 64 lakh hectare in last 70 years. As the government's investment in agriculture infrastructure increases, so does the potential of cooperatives, especially cooperatives in agriculture finance. Mechanization of agriculture has also started, a budget of about Rs. 6,800 crore has been spent on 10,000 FPOs and digital transactions have also increased to a large extent in mandis.
The Union Cooperation Minister said the government cannot expand the cooperative sector, but only cooperatives can expand the sector. The government can provide facilities, but to revive the spirit of cooperatives and keep this spirit growing into the future, it is our responsibility to establish this type of cooperative sector. No matter how much money government puts in, cooperatives will not grow, but if we revive the spirit of cooperation and remain dedicated to the goals, make efforts to achieve the goals, then surely cooperatives will have a bigger role in the realization of Shri Narendra Modi’s vision of a US $ 5 trillion economy. He said if there is any sector which can make 70 crore poor of the country a partner in the process of inclusive development, then it is the cooperative sector.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో సాగు స్థితిగతులను మార్చేసిన వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకులు
ఎ.ఆర్.డి.బి.ల జాతీయ సదస్సులో
ముఖ్య అతిథి కేంద్రమంత్రి అమిత్ షా ప్రకటన..
9దశాబ్దాల కింద అదృష్టంపైన మాత్రమే
ఆధారపడిన వ్యవసాయం...
వ్యవసాయాన్ని శ్రమ ఆధారంగా మార్చిన
వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకులు..
సమీకృత డాటాబేస్ లేనిదే
సహకార రంగం విస్తృతి సాధ్యం కాదు.
మోదీ ప్రభుత్వ సారథ్యంలో ఈ డాటాబేస్‌ను
సృష్టిస్తున్న సహకార రంగం..
పి.ఎ.సి.ఎస్.ల బహుముఖ వృద్ధికి
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కృషి..
70-80ఏళ్ల బై-లాస్‌ మార్పుతో పి.ఎ.సి.ఎస్.లకు
కొత్త విధులను జోడిస్తున్నాం..
70శాతం పేదలను సమ్మిళిత అభివృద్ధిలో
భాగస్వాములను చేయగలిగేది సహకార రంగమే..
సంస్కరణలు బ్యాంకులకే పరిమితం కాకుండా,
సహకార రంగానికి వర్తింపజేసినపుడే
సహకారోద్యమం బలోపేతమవుతుంది...
సదస్సుకు హాజరైన వారంతా సహకార రంగం
ఉత్తమ విధానాలపై చర్చ జరపాలి..
బ్యాంకింగ్ సంస్కరణలపై సూచనలు ఉంటే
స్వీకరించడానికి సహకార శాఖ సిద్ధంగా ఉంది...
నాబార్డ్ ప్రతి రూపాయీ వ్యవసాయం,
గ్రామీణాభివృద్ధికే ఉపయోగపడాలి...
ఇందుకు దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక సహాయం,
మౌలిక సదుపాయాలు, సూక్ష్మ సేధ్యం అవసరం...
స్వాతంత్ర్యం తర్వాత గత 70ఏళ్లలో
6
16 JUL 2022 6:30PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకుల (ఎ.ఆర్.డి.బి.ల) జాతీయ సదస్సులో కేంద్ర హోమ్, సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. కేంద్ర సహకార, ఈశాన్య రాష్ట్రాల వ్యవహారాల సహాయమంత్రి బి.ఎల్. వర్మ,కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖకార్యదర్శి, భారత జాతీయ సహకార సంఘాల యూనియన్ (ఎన్.సి.యు.ఐ.) అధ్యక్షుడు, ఇఫ్కో చైర్మన్ దిలీప్ సంఘానీ, అంతర్జాతీయ సహకార కూటమి ఆసియా పసిఫిక్ ప్రాంతీయ అధ్యక్షుడు, కృషక్ భారతి సహకార సంఘం (క్రిభ్‌కో) చైర్మన్ డాక్టర్ చంద్రపాల్ సింగ్ యాదవ్, పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోమ్, సహకారశాఖ మంత్రి అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, వ్యవసాయ అభివృద్ధికి సహకారసంఘాల విస్తృతి చాలా ముఖ్యమని, సహకార సంఘాల విస్తరణ లేకుండా, రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కలలను సాకారం చేయజాలమని అన్నారు. దేశంలో వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకుల పురోగతికి దాదాపు 9 దశాబ్దాల చరిత్ర ఉందన్నారు. స్వల్పకాలిక, దీర్ఘకాలిక రుణాలు వ్యవసాయ రుణ వ్యవస్థకు రెండు మూలస్తంభాలని అన్నారు. 1920వ సంవత్సరానికి ముందు కాలంలో వ్యవసాయ రంగం పూర్తిగా వర్షాలపైనే ఆధారపడి ఉండేదని, వర్షాలు వచ్చినపుడు మాత్రమే వ్యవసాయం మంచి దిగుబడిని ఇచ్చేదని అన్నారు. 1920వ పడిలో రైతులకు దీర్ఘకాలిక రుణాల సదుపాయం ప్రారంభమైందని, దీనితో తన పొలంలోనే మౌలిక సదుపాయాలను నెలకొల్పుకోవాలన్న రైతుల కలలు సాకారం కావడం మొదలైందని అన్నారు. కేవలం వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకులు మాత్రమే దేశ వ్యవసాయ రంగాన్ని మార్చివేశాయని, దీనితో అదృష్టం ప్రాతిపదికన జరిగే వ్యవసాయం, శ్రమ ఆధారిత వ్యవసాయంగా మారిందని అన్నారు. రైతులను స్వావలంబన సాధించేలా మార్చడంలో సహకార రంగం విస్తృతి ఎంతగానో దోహదపడిందని అన్నారు. వ్యవసాయ రంగం అభివృద్ధికి ఎన్నో అడ్డంకులు ఉన్నాయని, దీర్ఘకాలిక రుణ వ్యవస్థను పెంపొందించనిదే వ్యవసాయాభివృద్ధి సాధ్యం కాదన్నది ప్రధానమంత్రి భావన అని అన్నారు. బ్యాంకులు దెబ్బతిన్న పెద్ద రాష్ట్రాలు కూడా ఉన్నాయని, ఈ అంశాన్ని కూడా మనం పరిశీలించవలసిన అవసరం ఉందని అమిత్ షా అన్నారు. వ్యవసాయేతర వినియోగంకోసం అదనపు నిధులను అభివృద్ధి చేయడం వల్ల ఎలాంటి ఉపయోగం ఉండబోదన్నారు. అందుబాటులోని నిధులన్నింటినీ గ్రామీణాభివృద్ధి, వ్యవసాయ రంగాలపై ఖర్చుపెట్టినప్పుడే జాతీయ వ్యవసాయ గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకు (నాబార్డ్) లక్ష్యాలు నెరవేరుతాయని అన్నారు. వ్యవసాయంలో దీర్ఘకాలిక రుణ వ్యవస్థ, మౌలిక సదుపాయాలు, సూక్ష్మ సాగు వంటి విధానాలను ప్రోత్సహించనిదే నాబార్డ్ లక్ష్యాలు పూర్తిగా నెరవేరబోవని ఆయన అన్నారు.
వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకుల పని కేవలం రుణసదుపాయం అందించడంతోనే పూర్తికాబోదని, అవి తమ కార్యకలాపాలను మరింత విస్తృతం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని అమిత్ షా అన్నారు. విస్తరణ ప్రక్రియలో ఎలాంటి అడ్డంకులు ఎదురైనా వారిని తొలగించే మార్గాలను మనం అన్వేషించాలని అప్పుడే వ్యవసాయ అభివృద్ధి లక్ష్యాన్ని సాధించగలమని ఆయన అన్నారు. మనం బ్యాంకులను నిర్వహించడం మాత్రమే కాక, బ్యాంకింగ్ లక్ష్యాలను నెరవేర్చేందుకు కూడా పనిచేయాలని అన్నారు.
దీర్ఘకాలిక రుణాల లక్ష్యాలను సాధించేందుకే సహకార సంఘాలను రూపొందించారని, కొత్త సహకార సంఘాలను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా, రైతులందిరికీ మధ్యకాలిక, దీర్ఘకాలిక రుణాలను అందించాల్సి ఉందని ఆయన సూచించారు.
సత్వర రుణమంజూరీ వ్యవస్థను, రుణాల వసూలు వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరం ఉందని అమిత్ షా అన్నారు. సహకార రంగంలో సేవలను మరింత విస్తృతం చేయాలని, సేద్యపునీటి సదుపాయంతో సాగయ్యే భూమి శాతాన్ని, దిగుబడిని, ఉత్పాదనను పెంచే అంశంపై మరింత విపులంగా చర్చించాలని, రైతులను సుసంపన్నం చేయాలని, సహకార రుణాలపై రైతులకు అవగాన కల్పించాలని ఆయన సూచించారు. సహకార సంఘాల్లో కేవలం పదవిలో ఉన్నంత మాత్రాన సరిపోదని, 1924లో సహకార సంఘాలను ఎందుకు స్థాపించారో ఆ లక్ష్యాలను సాధించే విషయమై శ్రద్ధగా ఆలోచించాలని అన్నారు. బ్యాంకులు 3 లక్షల ట్రాక్టర్ల కొనుగోళ్లకు రుణం అందించాయని, దేశంలో 8లక్షలకుపైగా ట్రాక్టర్లు ఉన్నాయని అన్నారు. 13కోట్ల మంది రైతుల్లో 5.2లక్షల మంది రైతులకు మాత్రమే మనం మధ్యకాలిక, దీర్ఘకాలిక రుణాలు అందించామన్నారు. బ్యాంకులు ఎన్నో సంస్కరణలు చేపట్టాయని, అయితే వ్యవసాయ రంగానికి పూర్తిగా ప్రయోజనం అందించేలా సంస్కరణలు ఉండాలని అన్నారు.
ఏదైనా బ్యాంకు మంచిపనిచేసిన పక్షంలో సహకార సమాఖ్య దాన్ని గురించి అన్నిబ్యాంకులకు ఆ సమాచారాన్ని తెలియజేసి, ముందుకు తీసుకెళ్లాలన్నారు. బ్యాంకింగ్ రంగానికే ప్రయోజనం కలిగించేలా సంస్కరణలు ఉండాలని అప్పుడే సహకార రంగం మరింత బలోపేతమనవుతుందన్నారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార రంగాల పరిధిలోకి బావులు, పంపుసెట్లు, భూమి అభివృద్ధి, ఉద్యానవన సాగు, పౌల్ట్రీ, మత్స్య పరిశ్రమ వంటి వాటిని చేర్చారని, అయితే ఈ వ్యవస్థను విస్తరింపచేడయం మన బాధ్యత అని అన్నారు. అప్పుడే సహకార సంఘాల లక్ష్యం నెరవేరుతుందన్నారు. ఈ రోజు ఈ సదస్సుకు హాజరవుతున్న బ్యాంకు సభ్యులంతా సహకార రంగం ఉత్తమ విధానాలపై చర్చించాలని, బ్యాంకింగ్ రంగంలో ఏవైనా సంస్కరణలు అసరమైనపక్షంలో, అందుకు సంబంధించిన సూచనలను స్వీకరించడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ తలుపులు ఎప్పుడూ తెరిచే ఉంటాయని అన్నారు.
దేశంలో వ్యవసాయ రుణాల వ్యవస్థ ఒక విధంగా దెబ్బతిని ఉందని, చాలా వరకు ప్రాంతాల్లో వ్యవస్థ కార్యకలాపాలు చక్కగా సాగుతున్నప్పటికీ, పలు రాష్ట్రాల్లో ఇది చెల్లాచెదురైందని అన్నారు. ఆయా ప్రాంతాల్లో పరిస్థితిని చక్కదిద్ది, నిస్సహాయంగా ఉన్న రైతులను ఆర్థికాభివృద్ధి బాటలో నిలిపాల్సి ఉందని, ఇందుకోసం సహకార రంగాన్ని సమర్థవంతంగా నిర్వహించాలని అమిత్ షా అభిప్రాయపడ్డారు. సహకార రంగంలో పెట్టుబడికి ఎలాంటి నిధుల లోపం లేదని, రుణాల వ్యవస్థను, మన మౌలిక సదుపాయాలను పునరుద్ధరించవలసి ఉందని, ఈ కార్యకలాపాలు సమస్యాత్మక ప్రాంతాలను ప్రతి స్టేట్ బ్యాంకు గుర్తించాల్సిన అవసరం ఉందని అన్నారు. రైతులు, తమకు అవసరమైన మధ్యకాలిక, దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక సహాయం పొందేందుకు వీలుగా నాబార్డ్ కూడా రుణాల వ్యవస్థ విస్తరణ విభాగాన్ని రూపొందించాలన్నది తన అభిప్రాయమని అన్నారు. అవసరమైన మేరకు సంస్థాగత రుణాల వ్యవస్థను వర్తింపజేయడం ఇప్పటి ఆవశ్యకత అని అన్నారు. స్వల్పకాలిక పరపతి వ్యవస్థ కంటే దీర్ఘకాలిక పరపతి వ్యవస్థకు ఎప్పటికీ ఎక్కువ స్థాయిలో ప్రాధాన్యం ఉండాలని అన్నారు. దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక వ్యవస్థ పెరిగేకొద్దీ వ్యవస్థ మెరుగవుతూ వస్తుందని, దీనితో స్వల్పకాలిక రుణ వ్యవస్థ కూడా దానంతట అదే పెరుగుతూ వస్తుందని అన్నారు.
పాతికేళ్ల కిందట దీర్ఘకాలిక రుణాల వాటా 50శాతం ఉండేదని, ప్రస్తుతం ఇపుడు ఈ వాటా 25శాతానికి తగ్గిందని, ఇది ఆందోళనకరమైన పరిణామమని అన్నారు. అస్సాం, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా రాష్ట్రాల్లో వ్యవస్థ పూర్తిగా కుప్పకూలిపోయిందని అన్నారు. ప్రస్తుతం దేశంలోని 13రాష్ట్రాల్లోని వ్యవసాయ, గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకులు మాత్రమే ప్రభుత్వ ఆశయాలు, ప్రమాణాల మేరకు పనిచేస్తున్నాయని అన్నారు.
వ్యవసాయ భూమి అందుబాటు విషయంలో ప్రపంచంలో భారతదేశం స్థానం ఏడవ స్థానంసో ఉందని, వ్యవసాయ కార్యకలాపాల్లో మాత్రం మనం అమెరికా తర్వాతి స్థానంలో అంటే రెండవ స్థానంలో ఉన్నామని అన్నారు. ఈ పరిస్థితుల్లోనే నాబార్డ్ ఏర్పాటైందని, మనం 39.4కోట్ల ఎకరాల భూమిని పూర్తిగా సేద్యపునీటి సదుపాయం కల్పిస్తే, రైతులు దేశంలోనే కాక, ప్రపంచం ఆకలి బాధలను నిర్మూలించగలుగుతారని అమిత్ షా అన్నారు. ఒక వేళ సేద్యపునీటి వ్యవస్థకు తగినంత నీటి సదుపాయం లేని పక్షంలో సూక్ష్మ నీటిపారుదల వ్యవస్థ దిశగా ముందుకు సాగాల్సి ఉందని, భూమి కమతాలు చిన్నవిగా మారిన పక్షంలో సహకార సంఘాల సహాయంతో సాగునీటిని సదుపాయాన్ని కల్పించాలని అన్నారు. మన అసరాలకు తగినట్టుగా బ్యాంకులను పునర్‌వ్యవసస్థీకరించాల్సి ఉందని, ప్రభుత్వం, నాబార్డ్, సహకార సమాఖ్య ఈ దిశగా తగిన కృషి చేయాలని అన్నారు. ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ బలమైన దీర్ఘకాలిక రుణాల వ్యవస్థను ఎలా ఏర్పాటు చేయాలన్న అంశంపై రానున్న రోజుల్లో నాబార్డ్, సమాఖ్య, సహకార శాఖలతో ఒక ఉమ్మడి సమావేశాన్ని తాను ఏర్పాటు చేయబోతున్నానని అమిత్ షా చెప్పారు. ఇందుకోసం సహకార సమాఖ్య కీలకపాత్ర పోషించాల్సి ఉందన్నారు.
సహకార వ్యవస్థ అభివృద్ధి కోసం ప్రదానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో పలు చర్యలు తీసుకున్నట్టు కేంద్రమంత్రి అమిత్ షా చెప్పారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ, సహకార సంఘాలను (పి.ఎ.సి.ఎస్.లను) అన్నింటినీ రూ. 2,500కోట్లతో కంప్యూటరీకరించేందుకు చర్యలు తీసుకోవడం చాలా గొప్ప విషయమని అన్నారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలు, జిల్లాల సహకార బ్యాంకులు, రాష్ట్రస్థాయి సహకార బ్యాంకులు, నాబార్డ్‌ల అక్కౌంటింగ్ వ్యవస్థలు ఆన్‌లైన్‌లో అనుసంధానం కాబోతున్నాయని దీనితో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలను పారదర్శకంగా నిర్వహించడానికి వీలవుతుందని, ఇది చాలా ప్రయోజనకరమని అన్నారు. ఒక సహకార విశ్వవిద్యాలయం నెలకొల్పాలని సూత్రప్రాయంగా ఒక నిర్ణయం తీసుకున్నామని అన్నారు. ప్రస్తుతం రూ. వంద కోట్ల కంటే ఎక్కువ వ్యాపారం చేసే యూనిట్లన్నీ జి.ఇ.ఎం. వేదికపై కొనుగోళ్లు జరపగలుగుతున్నాయని, దీనితో ఉత్పాదనల సేకరణ ప్రక్రియ కూడా చవుకగా మారుతుందని, దీనితో అవినీతిని కూడా నిర్మూలించినట్టవుతుందని అన్నారు.
దేశంలో సహకార సంఘాలకు సంబంధించిన సమాచార వ్యవస్థ (డాటాబేస్) లేదని, డాటాబేస్ లేనిదే విస్తరణ కార్యకలాపాల గురించి ఆలోచించడం సాధ్యంకాదని అన్నారు. తీరప్రాంతాల్లోని రాష్ట్రాల్లో మత్స్యకార్మికులకు సహకార సంఘాలు అందుబాటులో లేవన్నది తెలుసుకునే డాటాబేస్ మనకు లేదని అన్నారు. దేశంలో ఎన్ని సహకార సంఘాలు పనిచేస్తున్నాయో, ఎన్ని గ్రామాలు ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలకు నోచుకోలేదో.. అన్న సమాచారం తెలిపే డాటాబేస్ కూడా మనకు అందుబాటులో లేదని అన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో ఎంతో ప్రయోజనకరమైన ఈ డాటాబేస్‌ను ఏర్పాటుచేసే ప్రక్రియను తాము ప్రారంభించామన్నారు. విస్తరణ ప్రక్రియ ఎక్కడ అవసరమో తెలిసినపుడే విస్తరణ జరిగే అవకాశం ఉంటుందని, ఇందుకు సంబంధించిన మౌలికపరమైన కార్యకలాపాలను కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిందని అన్నారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలకోసం నమూనా నిబంధనల తయారీకి ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోందని, సహకార ఉద్యమంలో పాలుపంచుకునే వారంతా తమ అనుభవాల ఆధారంగా తగిన సూచనలను ప్రభుత్వానికి పంపించాలని తాను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నట్టు అమిత్ షా చెప్పారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాలను బహముఖ ప్రయోజనాల సంస్థలుగా తీర్చిదిద్దాలన్నది తమ అభిమతమని అన్నారు. గ్యాస్ పంపిణీ, నిల్వ, చవుక ధాన్యాలకోసం దుకాణాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడం వంటి కార్యకలాపాలను పి.ఎ.సి.ఎస్.లు చేపట్టవచ్చని వ్యవసాయ ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలుగా అవి మారవచ్చని, కమ్యూనికేషన్ కేంద్రాలుగా రూపుదిద్దుకోవచ్చని, కుళాయిల ద్వారా నీటి సరఫరాను చేపట్టవచ్చని ఆయన అన్నారు. కంప్యూటర్ సదుపాయంతో అనుసంధానించిన పక్షంలో ఈ కార్యకలాపాలన్నీ చేపట్టవచ్చని అన్నారు. ఎప్పుడో 70-80 ఏళ్ల కింద రూపొందించిన నిబంధనలను, బై-లాస్‌ను పూర్తిగా మార్చవలసిన అవసరం ఉందన్నారు. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార సంఘాల్లో సహకార స్ఫూర్తిని తాము ఏమాత్రం తగ్గించడం లేదని, ఆ సంఘాలకు కొత్త కార్యకలాపాలను, విధులను జోడించేందుకు తాము కృషి చేస్తున్నామని అన్నారు.
సహజ వ్యవసాయ ఉత్పాదనలను మార్కెటింగ్‌కు సంబంధించిన ప్రాథమిక పనులను అమూల్ సంస్థ కూడా నిర్వర్తిస్తోందని అమిత్ షా అన్నారు. చేతి పని వస్తువులను, హస్తకళా ఖండాల మార్కెటింగ్ కోసం బహుళ విధుల రాష్ట్ర సహకార సంఘాలను ఏర్పాటు చేసే విషయం తాము యోచించామని అన్నారు. విత్తన సంస్కరణలకు సంబంధించిన బాధ్యతలను భారతీయ వ్యవసాయ ఎరువుల సహకార సంఘానికి (ఇఫ్కోకు), క్రిబ్కోకు అప్పగించామని, ఎగుమతులకోసం బహుళ రాష్ట్రాల సహకార ఎగుమతుల సంస్థ ఏర్పాటు కాబోతున్నదని, ఇందుకు సంబంధించి భారత ప్రభుత్వం ఆగస్టు 15వ తేదీలోగా చర్యలు తీసుకుంటుందని అన్నారు. ఇది వాస్తవ రూపం దాల్చేలా తాము తగిన చర్యలు తీసుకుంటామన్నారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖకు భారీ స్థాయిలో కేటాయింపును పెంచాలన్న ప్రతిపాదనకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇప్పటికే ఆమోదం తెలిపారని అన్నారు. వ్యవసాయాభివృద్ధి కోసం నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలో ప్రభుత్వం ఎంతో కృషి చేసిందని, ఈ నేపథ్యంలో కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.పి.) గురించి తాను తప్పనిసరిగా ప్రస్తావించాల్సి వస్తుందని అమిత్ షా అన్నారు.
దేశంలో వరిధాన్యం సేకరణ దాదాపు 8శాతం పెరిగిందని, 2014-15వ సంవత్సరంలో 475లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిధాన్య సేకరణ జరగ్గా, ఇపుడు 896 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిధాన్యం సేకరణ జరిగిందని, లబ్ధి పొందిన రైతుల సంఖ్య కూడా 76లక్షలనుంచి కోటీ 31లక్షలకు పెరిగిందని అన్నారు. గోధుమల సేకరణ 72శాతం పెరిగిందని, ఇంతకుముందు 251లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు కొనుగోలు చేయగా, ఈరోజున 433లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధులను కొనుగోలు చేసినట్టు తెలిపారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు, సేంద్రియ వ్యవసాయానికి, సహజ వ్యవసాయానికి ఇతోధిక ప్రోత్సాహం లభిస్తోందని, వ్యవసాయ ఎగుమతులు వంటివి తొలిసారిగా 50 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల స్థాయికి చేరాయని అన్నారు.
‘‘ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయీ యోజన’’ పథకంకిందగత ఎనిమిదేళ్లలో వ్యవసాయ భూమి విస్తీర్ణం 64లక్షల హెక్టార్లు పెరిగిందన్నారు. గతంలో 70ఏళ్లలో పెరిగిన వ్యసాయ భూమి విస్తీర్ణం కేవలం 64లక్షల హెక్టార్లు మాత్రమేనని అన్నారు. వ్యవసాయ మౌలిక సదపాయాల్లో ప్రభుత్వ పెట్టుబడి పెరిగేకొద్దీ, సహకార సంఘాల సామర్థ్యం, ప్రత్యేకించి వ్యవసాయ పరపతిలో సహకార సంఘాల సామర్థ్యం పెరుగుతుందని ఆయన అన్నారు. దేశంలో వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ కూడా ప్రారంభమైందని, 10,000వరకూ వ్యవసాయ ఉత్పత్తిదార్ల సంఘాల (ఎఫ్.పి.ఒ.,)కోసం రూ. 6,800కోట్ల బడ్జెట్‌ను ఖర్చు పెట్టారని, మండీల్లో డిజిటల్ లావాదేవీలు భారీస్థాయిలో పెరిగాయని అమిత్ షా అన్నారు. సహకార రంగాన్ని ప్రభుత్వం మాత్రమే విస్తరించడం సాధ్యంకాదని, సహకార సంఘాలు కూడా తమంత తాముగా ఆ పనిచేయాల్సి ఉంటుందని అమిత్ షా అన్నారు. ప్రభుత్వం సదుపాయాలను మాత్రమే ఏర్పాటు చేయగలదని, సహకార సంఘాల స్ఫూర్తిని పునరుద్ధరించడం, భవిష్యత్తులో అదే స్ఫూర్తిని పెంపొందించేలా చేయడం, ఇలాంటి సహకార రంగాన్ని సృష్టించడం మన బాధ్యతేనని అన్నారు. సహకార స్ఫూర్తిని పునరుద్ధరించి, సహకార లక్ష్యాల సాధనకోసం అంకిత భావంతో కృషిని కొనసాగించినపుడు, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కలలుగన్న 5 ట్రిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల స్థాయికి ఆర్థికవ్యవస్థను చేర్చడంలో సహకార సంఘాలు మరింత గొప్ప పాత్ర పోషిస్తాయని అన్నారు. దేశంలోని 70కోట్ల మంది పేదలను సమ్మిళిత అభివృద్ధి ప్రక్రియలో భాగస్వాములను చేయగలిగే సామర్థ్యం కలిగినది సహకార రంగం మాత్రమేనని కేంద్ర హోమ్, సహకారశాఖల మంత్రి అమిత్ షా అన్నారు.