Ministry of Cooperation
Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amit Shah attended the National Conference of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) as the Chief Guest, in New Delhi today
16 JUL 2022 6:30PM by PIB Delhi
When Agriculture and Rural Development Banks were established nine decades ago, agriculture was based on nature and luck, agriculture and rural development banks transformed agriculture making it based on hardwork rather than luck
We do not have a unified database on the cooperative sector, and unless there is a database, one cannot think of expansion of this sector and expansion can happen only when you know where to expand, Ministry of Cooperation under the guidance of Shri Narendra Modi is creating a database of the cooperative sector
Under the leadership of Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is working towards making PACS multidimensional, and we have also shared Model Bye-Laws with the States for discussion
Increasing the expanse of cooperatives, we are adding new activities in PACS by changing 70-80 years old laws
The Cooperative sector can only convert 70 crore poor of the country into partners in the process of inclusive development
Many banks undertook reforms but those reforms remained limited to banks, their benefit was not available to the entire sector, bank specific reforms cannot change the sector, if reforms are established in this sector, then the cooperative sector will automatically be strong
Agriculture and Rural Development Banks should not only work for banking, but it should also be their goal to supplement/reimburse, the purpose for which banks were created
Members of all banks who are attending this conference should also discuss the sector’s best practices, if any reforms or changes are needed to bring about new diversification within the banking sector, the doors of the Ministry of Cooperation are open for you 24x7
Do not limit yourselves to banking, it is also the responsibility of ARDBs to communicate with farmers in villages and make them aware on how to expand agriculture, increase yield, make agriculture comfortable and make the farmer prosperous
The objectives of NABARD can be fulfilled only when every single penny with them is utilised for finance and refinance in rural development and agriculture and this cannot be possible unless we promote long-term finance, infrastructure and micro irrigation within the agriculture sector
After independence, 64 lakh hectares of land became cultivable in 70 years, but under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, 64 lakh hectares of agricultural land increased in the last 8 years, agricultural exports have crossed US $50 billion for the first time, it is the empathy of the government under the leadership of Shri Narendra Modi towards farmers’ welfare
India ranks second in the world in agricultural activities with 394 million acres of land, and if we connect this land with the irrigation system, then our farmers can fulfill the food supply requirements of the country as well as the world
If we revive the spirit of cooperatives and our goals and remain dedicated to these goals, make efforts to achieve the target, then surely in the coming days, cooperatives will have a huge role in fulfilling Shri Narendra Modi's dream of a US $5 trillion dollar economy
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah attended the National Conference of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) as the Chief Guest, in New Delhi today. On this occasion, the Union Minister of State for Cooperation and North Eastern Affairs Shri B.L. Verma, Secretary, Ministry of Cooperation, President of NCUI and Chairman of IFFCO Shri Dileep Sanghani, President of International Cooperative Alliance - Asia-Pacific Region and Chairman of KRIBHCO Dr. Chandra Pal Singh Yadav and many other dignitaries were present.
On this occasion, the country's first Union Minister of Cooperation said the dimension of cooperatives is very important for agricultural development and without this we cannot fulfill Prime Minister Narendra Modi's vision of doubling farmers' income. The history of Agriculture and Rural Development Banks in India is almost nine decades old. Agricultural credit has two pillars, short term and long term. Before 1920, the agricultural sector was completely based on aerial farming, when rains came, there was a good harvest. In the 1920s, the introduction of long-term loans to the farmer began, which led to the realization of the farmer's dream of creating infrastructure for agriculture in his farm. Only and only the Agriculture and Rural Development Banks worked to change the country's agriculture from being luck based to becoming labour based. At that time, this dimension of the cooperative sector made a major start in the direction of making the farmer self-reliant. Shri Shah said that if we look at this journey of the last 90 years, then we see that we have not been able to reach the bottom most level of the agriculture and farming system. He said there are many obstacles but unless and until long-term financing is not increased, agricultural development is not possible according to the vision of the Prime Minister. There are many large States where banks have collapsed and this aspect also needs to be considered. Diverting surplus funds towards non-agricultural use does not serve the purpose. The objectives of NABARD are fulfilled only when all available money is spent on rural development and agriculture. But this is not possible unless we promote long term finance, infrastructure and micro-irrigation in agriculture.
Shri Amit Shah said the job of agriculture and rural development banks is not just to finance, but to expand activities. Whatever obstacles are there in expansion of work, we have to find ways and then only will we be able to achieve the goal of agricultural development. He said that we should not only run banks but also try to work towards the fulfilment of the objectives of banking. Co-operatives were set up to achieve the objective of long term finance. By creating new cooperative societies, medium and long term loans have to be provided to farmers.
The Union Home and Cooperation Minister said speedy loans will also have to be provided as well as recovery of loans. Services will also have to be expanded, dialogue will have to be undertaken to increase the percentage of irrigated land, yield, production, make farmers prosperous and bring awareness amongst farmers. He said that it is not enough just to hold a postion in an institution in cooperatives, but it is necessary to worry about what one can do during ones tenure, to achieve the purpose for which these services have been started since 1924. He said these banks have financed more than three lakh tractors, but there are more than 8 crore tractors in the country. We have given medium and long term finance to about 5.2 lakh farmers out of 13 crore farmers. Many new reforms have been undertaken by banks which are welcome but reforms must not be bank specific, they should be for the entire sector. If a bank does a good job, then it is the job of the federation to inform all banks about this and take it forward. Bank specific reforms cannot change the sector, but if reforms take place in the sector, then the sector will automatically change and if the sector changes, then the cooperative will become very strong. Many areas like wells, pump sets, tractors, land development, horticulture, poultry, fisheries are included in the work cooperatives undertake, but it is our responsibility to expand them and we have to move them forward, then the purpose with which a cooperative unit was established for will be achieved. Members of all banks who are attending this conference today, should also discuss best practices of the sector, if any reforms or changes are needed to bring in new diversification within the banking sector, the doors of the Ministry of Cooperation are open for you 24x7.
Shri Amit Shah said that especially in agriculture finance, whether short-term or long-term, the country has become paralyzed in a way. In many places the activity goes on very well, but in many States it is very scattered. We have to revive it and the helpless farmer who has become the victim of inadequacy has to be taken on the path of economic development through proper handholding by the cooperative sector. There is no dearth of capital but our financing system and our infrastructure have collapsed, they have to be revived and every state bank will have to identify such areas in their State. He said that I would like that NABARD should also form a wing of extension and expansion in this direction, so that farmers who want medium and long term finance can get such finance. The need of the hour is to make institutional coverage adequate. He said long term finance should always be more than short term finance; only then will the sector develop. The higher the long term finance, the better the system will be and the short term finance will automatically increase. 25 years back we had 50 percent of long term finance and after 25 years this share has come down to 25 percent, we should worry about this development. In Assam, Maharashtra, Madhya Pradesh, Orissa, the entire infrastructure has collapsed. At present, only 13 States have agricultural and rural development banks running relatively in line with the expectations of the government.
The Union Cooperation Minister said the country is seventh in the world in the availability of agricultural land and in terms of agricultural activity we are second only to America. That is why NABARD was established. If we make 39.4 crore acres of land completely irrigated, then the Indian farmer will be able eradicate hunger not only in the country, but also in the world. But if it has to be irrigated and there is a shortage of water, then we have to go towards the micro irrigation system and if holdings have become small, then we have to irrigate them by taking help of cooperative societies. He request that banks should be revived and the government, NABARD and the Federation should work on this. In the coming days, I am also going to convene a joint meeting of NABARD, the Federation and the Department of Cooperation on how to create a strong system of long term finance in each State. For this the federation will also have to play its role.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister
Narendra Modi, the Ministry of Cooperation Department has taken many steps. A very big step has just been taken that all PACS will be computerized at a cost of Rs. 2,500 crore. PACS, District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD will go online for accounting and this will help in running PACS with transparency. It will be of great benefit. We have also taken an in-principle decision to set up a cooperative university in terms of training as well. At present, all units with a turnover of more than Rs. 100 crore will be able to buy on the GEM platform. With this our procurement will also be cheap, there will be transparency and corruption will be stopped. There is no cooperative database in the country and unless there is a database, one cannot think of expansion. We do not have any database of how many coastal States do not have fishermen's cooperative societies. We do not have any database on how many cooperatives are working in the country. There is also no database of how many villages are deprived of the benefits of PACS. We have also started the work of creating this database and it is going to be a huge benefit. Expansion can happen only when one knows where expansion is to be done. Basic work has also been started by the Ministry of Cooperation, Government of India. The government has sent model bye laws of PACS and I request all the activists associated with the cooperative movement that you must send us your suggestions with your practical experience for the preparation of the model bye laws of PACS. We want to make PACS multi-functional. They can take the work of gas distribution, storage, can take shops for cheaper grains, can also take petrol pumps, can also become FPOs, can also become communication centres, can also distribute water from taps. When computerized, then a system will also be created to include all these dimensions. But if it has to be made multi-dimensional, multipurpose, then the model bye laws made 70-80 years ago will have to be changed. We do not have to reduce the element of cooperatives in them, but we have worked to add the new activities that can be added to PACS.
The Union Cooperation Minister said Amul is also doing primary work for marketing of natural farming products. We have also thought of forming a multi-state cooperatives for marketing of handicrafts. IFFCO and KRIBHCO have been given responsibility for seed reform, a multistate cooperative export house will also be established for export and the Government of India is taking an initiative and before August 15, we will work to take it to the ground. Shri Narendra Modi has also approved a large increase in the budgetary allocation of the Cooperation Ministry.
Shri Amit Shah said the government led by ShribNarendra Modi has done a lot of work in agriculture. Out of these, I definitely want to speak about MSP. Paddy procurement has increased by about 8 percent, earlier in 2013-14, 475 lakh metric tonnes of paddy was procured, today 896 lakh metric tonnes of paddy is procured and beneficiary farmers have increased from 76 lakhs to 1.31 crore. Wheat procurement has increased by 72 percent, earlier used to buy 251 lakh metric tonnes and today it is 433 lakh metric tonnes. Kisan Credit Card, promotion of organic farming, promotion of natural farming, export of agriculture has crossed US $ 50 billion for the first time, 64 lakh hectares of land has been increased in just 8 years under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana compared to the earlier 64 lakh hectare in last 70 years. As the government's investment in agriculture infrastructure increases, so does the potential of cooperatives, especially cooperatives in agriculture finance. Mechanization of agriculture has also started, a budget of about Rs. 6,800 crore has been spent on 10,000 FPOs and digital transactions have also increased to a large extent in mandis.
The Union Cooperation Minister said the government cannot expand the cooperative sector, but only cooperatives can expand the sector. The government can provide facilities, but to revive the spirit of cooperatives and keep this spirit growing into the future, it is our responsibility to establish this type of cooperative sector. No matter how much money government puts in, cooperatives will not grow, but if we revive the spirit of cooperation and remain dedicated to the goals, make efforts to achieve the goals, then surely cooperatives will have a bigger role in the realization of Shri Narendra Modi’s vision of a US $ 5 trillion economy. He said if there is any sector which can make 70 crore poor of the country a partner in the process of inclusive development, then it is the cooperative sector.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ (ಎಆರ್ ಡಿಬಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
16 JUL 2022 6:30PM by PIB Bengaluru
ಒಂಬತ್ತು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗ, ಕೃಷಿಯು ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಆಧರಿಸಿತ್ತು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದವು, ಇದು ಅದೃಷ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿತು.
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಏಕೀಕೃತ ದತ್ತಾಂಶ ಇಲ್ಲ, ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಈ ವಲಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸಾಧ್ಯ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನುರಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಚರ್ಚೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾದರಿ ಉಪವಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ವಿಸ್ತಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾ, ನಾವು 70-80 ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ದೇಶದ 70 ಕೋಟಿ ಬಡವರನ್ನು ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು.
ಅನೇಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡವು, ಆದರೆ ಆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು, ಅವುಗಳ ಲಾಭವು ಇಡೀ ವಲಯಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದರೆ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಾರದು, ಆದರೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಯಾವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ / ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವುದು ಅವರ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಸಹ ಈ ವಲಯದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತರಲು ಯಾವುದೇ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಥವಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಾಗಿಲುಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ 24×7 ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬೇಡಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈತನನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಎಆರ್ ಡಿಬಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಯಾಪೈಸೆಯನ್ನೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮರುಹಣಕಾಸಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಈಡೇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ನಾವು ಉತ್ತೇಜಿಸದ ಹೊರತು ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 64 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿ ಕೃಷಿಯೋಗ್ಯವಾಯಿತು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 64 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 50 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ದಾಟಿದೆ, ಇದು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾನುಭೂತಿಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು 394 ದಶಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಹುದು.
ನಾವು ಸಹಕಾರಿಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿ ಉಳಿದರೆ, ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಯುಎಸ್ $ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ (ಎಆರ್ ಡಿಬಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎನ್.ಸಿ.ಯು.ಐ.ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಇಫ್ಕೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ದಿಲೀಪ್ ಸಂಘಾನಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ - ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ವಲಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಕೆ.ಆರ್.ಐ.ಬಿ.ಎಚ್.ಸಿ.ಓ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಚಂದ್ರಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಆಯಾಮವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಇಲ್ಲದೆ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾವು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಇತಿಹಾಸವು ಸುಮಾರು ಒಂಬತ್ತು ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಸಾಲವು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಎಂಬ ಎರಡು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 1920 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವೈಮಾನಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿತ್ತು, ಮಳೆ ಬಂದಾಗ, ಉತ್ತಮ ಫಸಲು ಇತ್ತು. 1920 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ರೈತನಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ತನ್ನ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ರೈತನ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅದೃಷ್ಟದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಆಧಾರಿತವಾಗಲು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಈ ಆಯಾಮವು ರೈತನನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆರಂಭವನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಕಳೆದ 90 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಅಡೆತಡೆಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸದ ಹೊರತು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಕುಸಿದಿರುವ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣವನ್ನು ಕೃಷಿಯೇತರ ಬಳಕೆಗೆ ತಿರುಗಿಸುವುದು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಿಲ್ಲ. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಣವನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶಗಳು ಈಡೇರುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸದ ಹೊರತು ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ಶಾ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಕೆಲಸವು ಕೇವಲ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವುದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲಸದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಈಡೇರಿಕೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸಿನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರೈತರಿಗೆ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತ್ವರಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಲಗಳ ವಸೂಲಾತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ನೀರಾವರಿ ಭೂಮಿಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣ, ಇಳುವರಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ರೈತರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಂವಾದವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಸಾಲದು, ಆದರೆ 1924 ರಿಂದ ಈ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಯಾವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಆ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಬ್ಬರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮೂರು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು 13 ಕೋಟಿ ರೈತರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5.2 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಸಾಲ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ, ಅವು ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಆದರೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿರಬಾರದು, ಅವು ಇಡೀ ವಲಯಕ್ಕೆ ಇರಬೇಕು. ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಈ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಒಕ್ಕೂಟದ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಡೆದರೆ, ವಲಯವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಲಯವು ಬದಲಾದರೆ, ಸಹಕಾರಿ ಬಹಳ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಾವಿಗಳು, ಪಂಪ್ ಸೆಟ್ ಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರುಗಳು, ಭೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಕೋಳಿ ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ನಂತರ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂದು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸದಸ್ಯರು, ಈ ವಲಯದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಬೇಕು. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತರಲು ಯಾವುದೇ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅಥವಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಾಗಿಲುಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ 24×7 ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಹಣಕಾಸು, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಅಥವಾ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನವಾಗಿರಲಿ, ದೇಶವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ತುಂಬಾ ಚದುರಿಹೋಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಪಕತೆಗೆ ಬಲಿಪಶುವಾದ ಅಸಹಾಯಕ ರೈತನನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಹಿಡಿತದ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ಬಂಡವಾಳದ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಕುಸಿದಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿ ನಬಾರ್ಡ್ ಸಹ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಒಂದು ಘಟಕವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು ಬಯಸುವ ರೈತರು ಅಂತಹ ಹಣಕಾಸು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸುಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ಆಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಾದಷ್ಟೂ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. 25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾವು 50 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಈ ಪಾಲು ಶೇಕಡಾ 25 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ನಾವು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕು. ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಕುಸಿದಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೇವಲ 13 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾತ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಏಳನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅಮೆರಿಕದ ನಂತರ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಬಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು 39.4 ಕೋಟಿ ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೀರಾವರಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿದರೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೂ ಹಸಿವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅದು ನೀರಾವರಿಗೆ ಒಳಪಡಬೇಕಾದರೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಡೆಗೆ ಹೋಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಿಡುವಳಿಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ನಬಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಫೆಡರೇಷನ್ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕೋರಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಲವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಬಾರ್ಡ್, ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಸಹ ನಾನು ಕರೆಯಲಿದ್ದೇನೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟವು ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಈಗಷ್ಟೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ಅಕೌಂಟಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಗೆ ಹೋಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ತರಬೇತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ತಾತ್ವಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸಹ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಗಳು ಜಿಇಎಂ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಖರೀದಿಯೂ ಅಗ್ಗವಾಗಲಿದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಹಕಾರಿ ದತ್ತಾಂಶ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಎಷ್ಟು ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮೀನುಗಾರರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದತ್ತಾಂಶ ಇಲ್ಲ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಸಹಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದತ್ತಾಂಶ ಇಲ್ಲ. ಎಷ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದರ ದತ್ತಾಂಶ ಸಹ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸಾಧ್ಯ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೂಲಭೂತ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಮಾದರಿ ಉಪ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಮಾದರಿ ಉಪ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನಮಗೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಬಹು-ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ಅನಿಲ ವಿತರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅಗ್ಗದ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಎಫ್ ಪಿಒಗಳಾಗಬಹುದು, ಸಂವಹನ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಬಹುದು, ನಲ್ಲಿಗಳಿಂದ ನೀರನ್ನು ಸಹ ವಿತರಿಸಬಹುದು. ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಂಡಾಗ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇದನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮದ, ಬಹುಪಯೋಗಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, 70-80 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಿದ ಮಾದರಿ ಉಪವಿಧಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅವುಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಅಂಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಸೇರಿಸಬಹುದಾದ ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಅಮುಲ್ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಫ್ಕೋ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಬ್ಕೋಗಳಿಗೆ ಬೀಜ ಸುಧಾರಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ರಫ್ತಿಗಾಗಿ ಬಹುರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರ ಮೊದಲು, ನಾವು ಅದನ್ನು ನೆಲಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಯವ್ಯಯ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಿಂದೆ 2013-14ರಲ್ಲಿ 475 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು 896 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿ ರೈತರು 76 ಲಕ್ಷದಿಂದ 1.31 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದ್ದಾರೆ. ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ಶೇಕಡಾ 72 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಈ ಮೊದಲು 251 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದು 433 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಕೃಷಿಯ ರಫ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 50 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ದಾಟಿದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇವಲ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 64 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಳೆದ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ 64 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಸಹಕಾರಿಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿಯ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, 10,000 ಎಫ್.ಪಿ.ಓ.ಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 6,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಸಹ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಹಕಾರಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಈ ವಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬೆಳೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಈ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಎಷ್ಟೇ ಹಣ ಹಾಕಿದರೂ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬೆಳೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದ್ದರೆ, ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ದೇಶದ 70 ಕೋಟಿ ಬಡವರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ವಲಯವಿದ್ದರೆ ಅದು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.