Ministry of Cooperation
Union Minister of Home and Cooperation, Shri Amit Shah attended the National Conference of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) as the Chief Guest, in New Delhi today
16 JUL 2022 6:30PM by PIB Delhi
When Agriculture and Rural Development Banks were established nine decades ago, agriculture was based on nature and luck, agriculture and rural development banks transformed agriculture making it based on hardwork rather than luck
We do not have a unified database on the cooperative sector, and unless there is a database, one cannot think of expansion of this sector and expansion can happen only when you know where to expand, Ministry of Cooperation under the guidance of Shri Narendra Modi is creating a database of the cooperative sector
Under the leadership of Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is working towards making PACS multidimensional, and we have also shared Model Bye-Laws with the States for discussion
Increasing the expanse of cooperatives, we are adding new activities in PACS by changing 70-80 years old laws
The Cooperative sector can only convert 70 crore poor of the country into partners in the process of inclusive development
Many banks undertook reforms but those reforms remained limited to banks, their benefit was not available to the entire sector, bank specific reforms cannot change the sector, if reforms are established in this sector, then the cooperative sector will automatically be strong
Agriculture and Rural Development Banks should not only work for banking, but it should also be their goal to supplement/reimburse, the purpose for which banks were created
Members of all banks who are attending this conference should also discuss the sector’s best practices, if any reforms or changes are needed to bring about new diversification within the banking sector, the doors of the Ministry of Cooperation are open for you 24x7
Do not limit yourselves to banking, it is also the responsibility of ARDBs to communicate with farmers in villages and make them aware on how to expand agriculture, increase yield, make agriculture comfortable and make the farmer prosperous
The objectives of NABARD can be fulfilled only when every single penny with them is utilised for finance and refinance in rural development and agriculture and this cannot be possible unless we promote long-term finance, infrastructure and micro irrigation within the agriculture sector
After independence, 64 lakh hectares of land became cultivable in 70 years, but under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, 64 lakh hectares of agricultural land increased in the last 8 years, agricultural exports have crossed US $50 billion for the first time, it is the empathy of the government under the leadership of Shri Narendra Modi towards farmers’ welfare
India ranks second in the world in agricultural activities with 394 million acres of land, and if we connect this land with the irrigation system, then our farmers can fulfill the food supply requirements of the country as well as the world
If we revive the spirit of cooperatives and our goals and remain dedicated to these goals, make efforts to achieve the target, then surely in the coming days, cooperatives will have a huge role in fulfilling Shri Narendra Modi's dream of a US $5 trillion dollar economy
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah attended the National Conference of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) as the Chief Guest, in New Delhi today. On this occasion, the Union Minister of State for Cooperation and North Eastern Affairs Shri B.L. Verma, Secretary, Ministry of Cooperation, President of NCUI and Chairman of IFFCO Shri Dileep Sanghani, President of International Cooperative Alliance - Asia-Pacific Region and Chairman of KRIBHCO Dr. Chandra Pal Singh Yadav and many other dignitaries were present.
On this occasion, the country's first Union Minister of Cooperation said the dimension of cooperatives is very important for agricultural development and without this we cannot fulfill Prime Minister Narendra Modi's vision of doubling farmers' income. The history of Agriculture and Rural Development Banks in India is almost nine decades old. Agricultural credit has two pillars, short term and long term. Before 1920, the agricultural sector was completely based on aerial farming, when rains came, there was a good harvest. In the 1920s, the introduction of long-term loans to the farmer began, which led to the realization of the farmer's dream of creating infrastructure for agriculture in his farm. Only and only the Agriculture and Rural Development Banks worked to change the country's agriculture from being luck based to becoming labour based. At that time, this dimension of the cooperative sector made a major start in the direction of making the farmer self-reliant. Shri Shah said that if we look at this journey of the last 90 years, then we see that we have not been able to reach the bottom most level of the agriculture and farming system. He said there are many obstacles but unless and until long-term financing is not increased, agricultural development is not possible according to the vision of the Prime Minister. There are many large States where banks have collapsed and this aspect also needs to be considered. Diverting surplus funds towards non-agricultural use does not serve the purpose. The objectives of NABARD are fulfilled only when all available money is spent on rural development and agriculture. But this is not possible unless we promote long term finance, infrastructure and micro-irrigation in agriculture.
Shri Amit Shah said the job of agriculture and rural development banks is not just to finance, but to expand activities. Whatever obstacles are there in expansion of work, we have to find ways and then only will we be able to achieve the goal of agricultural development. He said that we should not only run banks but also try to work towards the fulfilment of the objectives of banking. Co-operatives were set up to achieve the objective of long term finance. By creating new cooperative societies, medium and long term loans have to be provided to farmers.
The Union Home and Cooperation Minister said speedy loans will also have to be provided as well as recovery of loans. Services will also have to be expanded, dialogue will have to be undertaken to increase the percentage of irrigated land, yield, production, make farmers prosperous and bring awareness amongst farmers. He said that it is not enough just to hold a postion in an institution in cooperatives, but it is necessary to worry about what one can do during ones tenure, to achieve the purpose for which these services have been started since 1924. He said these banks have financed more than three lakh tractors, but there are more than 8 crore tractors in the country. We have given medium and long term finance to about 5.2 lakh farmers out of 13 crore farmers. Many new reforms have been undertaken by banks which are welcome but reforms must not be bank specific, they should be for the entire sector. If a bank does a good job, then it is the job of the federation to inform all banks about this and take it forward. Bank specific reforms cannot change the sector, but if reforms take place in the sector, then the sector will automatically change and if the sector changes, then the cooperative will become very strong. Many areas like wells, pump sets, tractors, land development, horticulture, poultry, fisheries are included in the work cooperatives undertake, but it is our responsibility to expand them and we have to move them forward, then the purpose with which a cooperative unit was established for will be achieved. Members of all banks who are attending this conference today, should also discuss best practices of the sector, if any reforms or changes are needed to bring in new diversification within the banking sector, the doors of the Ministry of Cooperation are open for you 24x7.
Shri Amit Shah said that especially in agriculture finance, whether short-term or long-term, the country has become paralyzed in a way. In many places the activity goes on very well, but in many States it is very scattered. We have to revive it and the helpless farmer who has become the victim of inadequacy has to be taken on the path of economic development through proper handholding by the cooperative sector. There is no dearth of capital but our financing system and our infrastructure have collapsed, they have to be revived and every state bank will have to identify such areas in their State. He said that I would like that NABARD should also form a wing of extension and expansion in this direction, so that farmers who want medium and long term finance can get such finance. The need of the hour is to make institutional coverage adequate. He said long term finance should always be more than short term finance; only then will the sector develop. The higher the long term finance, the better the system will be and the short term finance will automatically increase. 25 years back we had 50 percent of long term finance and after 25 years this share has come down to 25 percent, we should worry about this development. In Assam, Maharashtra, Madhya Pradesh, Orissa, the entire infrastructure has collapsed. At present, only 13 States have agricultural and rural development banks running relatively in line with the expectations of the government.
The Union Cooperation Minister said the country is seventh in the world in the availability of agricultural land and in terms of agricultural activity we are second only to America. That is why NABARD was established. If we make 39.4 crore acres of land completely irrigated, then the Indian farmer will be able eradicate hunger not only in the country, but also in the world. But if it has to be irrigated and there is a shortage of water, then we have to go towards the micro irrigation system and if holdings have become small, then we have to irrigate them by taking help of cooperative societies. He request that banks should be revived and the government, NABARD and the Federation should work on this. In the coming days, I am also going to convene a joint meeting of NABARD, the Federation and the Department of Cooperation on how to create a strong system of long term finance in each State. For this the federation will also have to play its role.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister
Narendra Modi, the Ministry of Cooperation Department has taken many steps. A very big step has just been taken that all PACS will be computerized at a cost of Rs. 2,500 crore. PACS, District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD will go online for accounting and this will help in running PACS with transparency. It will be of great benefit. We have also taken an in-principle decision to set up a cooperative university in terms of training as well. At present, all units with a turnover of more than Rs. 100 crore will be able to buy on the GEM platform. With this our procurement will also be cheap, there will be transparency and corruption will be stopped. There is no cooperative database in the country and unless there is a database, one cannot think of expansion. We do not have any database of how many coastal States do not have fishermen's cooperative societies. We do not have any database on how many cooperatives are working in the country. There is also no database of how many villages are deprived of the benefits of PACS. We have also started the work of creating this database and it is going to be a huge benefit. Expansion can happen only when one knows where expansion is to be done. Basic work has also been started by the Ministry of Cooperation, Government of India. The government has sent model bye laws of PACS and I request all the activists associated with the cooperative movement that you must send us your suggestions with your practical experience for the preparation of the model bye laws of PACS. We want to make PACS multi-functional. They can take the work of gas distribution, storage, can take shops for cheaper grains, can also take petrol pumps, can also become FPOs, can also become communication centres, can also distribute water from taps. When computerized, then a system will also be created to include all these dimensions. But if it has to be made multi-dimensional, multipurpose, then the model bye laws made 70-80 years ago will have to be changed. We do not have to reduce the element of cooperatives in them, but we have worked to add the new activities that can be added to PACS.
The Union Cooperation Minister said Amul is also doing primary work for marketing of natural farming products. We have also thought of forming a multi-state cooperatives for marketing of handicrafts. IFFCO and KRIBHCO have been given responsibility for seed reform, a multistate cooperative export house will also be established for export and the Government of India is taking an initiative and before August 15, we will work to take it to the ground. Shri Narendra Modi has also approved a large increase in the budgetary allocation of the Cooperation Ministry.
Shri Amit Shah said the government led by ShribNarendra Modi has done a lot of work in agriculture. Out of these, I definitely want to speak about MSP. Paddy procurement has increased by about 8 percent, earlier in 2013-14, 475 lakh metric tonnes of paddy was procured, today 896 lakh metric tonnes of paddy is procured and beneficiary farmers have increased from 76 lakhs to 1.31 crore. Wheat procurement has increased by 72 percent, earlier used to buy 251 lakh metric tonnes and today it is 433 lakh metric tonnes. Kisan Credit Card, promotion of organic farming, promotion of natural farming, export of agriculture has crossed US $ 50 billion for the first time, 64 lakh hectares of land has been increased in just 8 years under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana compared to the earlier 64 lakh hectare in last 70 years. As the government's investment in agriculture infrastructure increases, so does the potential of cooperatives, especially cooperatives in agriculture finance. Mechanization of agriculture has also started, a budget of about Rs. 6,800 crore has been spent on 10,000 FPOs and digital transactions have also increased to a large extent in mandis.
The Union Cooperation Minister said the government cannot expand the cooperative sector, but only cooperatives can expand the sector. The government can provide facilities, but to revive the spirit of cooperatives and keep this spirit growing into the future, it is our responsibility to establish this type of cooperative sector. No matter how much money government puts in, cooperatives will not grow, but if we revive the spirit of cooperation and remain dedicated to the goals, make efforts to achieve the goals, then surely cooperatives will have a bigger role in the realization of Shri Narendra Modi’s vision of a US $ 5 trillion economy. He said if there is any sector which can make 70 crore poor of the country a partner in the process of inclusive development, then it is the cooperative sector.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કો (એઆરડીબી)નાં રાષ્ટ્રીય સંમેલનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
16 JUL 2022 6:30PM by PIB Ahmedabad
9 દાયકા પહેલા જ્યારે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કોની શરૂઆત થઇ ત્યારે દેશની ખેતી પ્રકૃતિ અને ભાગ્ય પર આધારિત હતી, કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કોએ તેને નસીબમાંથી પરિશ્રમના આધારે પરિવર્તિત કરવાનું કામ કર્યું
સહકારી ક્ષેત્ર પાસે કોઇ યુનિફાઇડ ડેટાબેઝ નથી, અને જ્યાં સુધી ડેટાબેઝ ન હોય ત્યાં સુધી તમે આ ક્ષેત્રને વિસ્તૃત કરવાનું વિચારી શકતા નથી અને વિસ્તરણ પણ ત્યારે થઈ શકે છે જ્યારે તમે જાણો છો કે ક્યાં વિસ્તૃત કરવું, મોદીજીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ, સહકારિતા મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રનો ડેટાબેઝ બનાવવાનું કામ શરૂ કર્યું છે
મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં સહકારિતા મંત્રાલય પીએસીએસને બહુઆયામી બનાવવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યું છે, અને અમે આ માટે રાજ્યોને મૉડેલ પેટાકાયદા બનાવીને ચર્ચા માટે પણ મોકલ્યા છે
સહકારિતાનાં તત્વને વધારતાં, અમે 70-80 વર્ષ જૂના કાયદાઓમાં ફેરફાર કરીને પીએસીએસમાં નવી નવી પ્રવૃત્તિઓ ઉમેરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ
જો કોઈ પણ ક્ષેત્ર દેશના 70 કરોડ ગરીબ લોકોને સમાન વિકાસ, સમાવેશી વિકાસની પ્રક્રિયામાં ભાગીદાર બનાવી શકે છે, તો તે આપણું સહકારી ક્ષેત્ર જ બનાવી શકે છે
ઘણી બૅન્કોએ નવા નવા સુધારા કર્યા છે પરંતુ તે સુધારા બૅન્કો સુધી જ સીમિત રહ્યા છે, તેનો લાભ સમગ્ર ક્ષેત્રને મળ્યો નથી, બૅન્ક-વિશિષ્ટ સુધારા આ ક્ષેત્રને બદલી શકતા નથી, જો આ ક્ષેત્રમાં સુધારા આવશે તો સહકારી ક્ષેત્ર આપોઆપ મજબૂત બનશે
કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કોએ માત્ર બૅન્કિંગની દ્રષ્ટિએ જ કામ ન કરવું જોઈએ, પરંતુ જે ઉદ્દેશો સાથે આ બૅન્કોની રચના કરવામાં આવી હતી તે પરિપૂર્ણ કરવાની દિશામાં કામ કરવું એ આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ
આજે આ સંમેલનમાં આવેલા તમામ બૅન્કોના સભ્યો પણ આ ક્ષેત્રની શ્રેષ્ઠ રીતો પર ચર્ચા કરે, જો બિઝનેસમાં બૅન્કિંગની અંદર નવી વિવિધતા લાવવા માટે કોઈ સુધારા અથવા પરિવર્તનની જરૂર હોય, તો સહકારિતા મંત્રાલયના દરવાજા તમારા માટે 24x7 ખુલ્લા છે
આપ માત્ર બેન્કિંગ સુધી સીમિત ન રહો... એઆરડીબીની એ પણ જવાબદારી છે કે તેઓ ખેડૂતો સાથે ગામડે-ગામડે સંવાદ કરે, જેથી તેઓ ખેતીને વિસ્તારવા, ઉપજમાં વધારો કરવા, કૃષિને સરળ બનાવવા અને ખેડૂતને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે જાગૃત થાય
નાબાર્ડના ઉદ્દેશો ત્યારે જ પૂર્ણ થઈ શકે છે જ્યારે ઉપલબ્ધ એક એક પાઇ ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિનાં ક્ષેત્રમાં જ ફાયનાન્સ અને રિફાયનાન્સ થાય અને જ્યાં સુધી આપણે કૃષિ ક્ષેત્રની અંદર લાંબા ગાળાનું ફાયનાન્સ, માળખાગત સુવિધા અને સૂક્ષ્મ-સિંચાઈને પ્રોત્સાહન ન આપીએ ત્યાં સુધી આ શક્ય બની શકે નહીં
આઝાદી પછી 70 વર્ષમાં 64 લાખ હેક્ટર જમીન ખેતીલાયક બની, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના હેઠળ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં 64 લાખ હેક્ટર ખેતીની જમીન વધી, કૃષિ નિકાસ પહેલીવાર 50 અબજ ડૉલરને પાર પહોંચી ગઈ છે, આ મોદી સરકારની ખેડૂતોનાં કલ્યાણ પ્રત્યેની નિષ્ઠાને દર્શાવે છે
39.4 કરોડ એકર જમીન સાથે કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે અને જો આપણે આ આખી જમીનને સિંચાઈ વ્યવસ્થા સાથે જોડીએ તો ભારતનો ખેડૂત દેશની સાથે સાથે સમગ્ર વિશ્વનો અન્ન પુરવઠો પૂરો પાડી શકે છે
જો આપણે સહકારની ભાવનાને પુનર્જીવિત કરીશું, આપણા લક્ષ્યોને પુનર્જીવિત કરીશું અને લક્ષ્યો પ્રત્યે સમર્પિત રહીશું, લક્ષ્ય પ્રાપ્તિ માટે પુરુષાર્થ કરીશું, તો ચોક્કસપણે આગામી દિવસોમાં મોદીજીના 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનાં અર્થતંત્રનાં સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવામાં કો-ઓપરેટિવની બહુ મોટી ભૂમિકા હશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કો (એઆરડીબી)નાં રાષ્ટ્રીય સંમેલનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકારિતા અને ઉત્તર પૂર્વ બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી બી.એલ. વર્મા, સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ, એનસીયુઆઈના અધ્યક્ષ અને ઇફ્કોના ચેરમેન શ્રી દિલીપ સંઘાણી, આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી જોડાણ- એશિયા-પેસિફિક રિજનના અધ્યક્ષ અને કૃભકોના ચેરમેન ડો. ચંદ્રપાલ સિંહ યાદવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે દેશના પ્રથમ કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કૃષિના વિકાસ માટે સહકારિતાનું પરિમાણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તેના વિના, આપણે ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાની પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની પરિકલ્પનાને પૂર્ણ કરી શકતા નથી. કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કોનો ઇતિહાસ ભારતમાં લગભગ ૯ દાયકા જૂનો છે. કૃષિ ધિરાણના બે સ્તંભ છે, ટૂંકા ગાળા અને લાંબા ગાળાના. ૧૯૨૦ના દાયકા પહેલાં આ દેશનું કૃષિ ક્ષેત્ર સંપૂર્ણપણે આકાશી ખેતી પર આધારિત હતું, જ્યારે વરસાદ પડ્યો ત્યારે સારો પાક થતો હતો. ૧૯૨૦ના દાયકાથી ખેડૂતને લાંબા ગાળાનું ધિરાણ આપવાનું શરૂ થયું, જેના કારણે ખેડૂતનું પોતાના ખેતરમાં ખેતી માટેનું માળખું ઊભું કરવાનું સ્વપ્ન સાકાર થવાની શરૂઆત થઈ. દેશની ખેતીને નસીબમાંથી પરિશ્રમના આધારે પરિવર્તિત કરવાની કામગીરી માત્ર ને માત્ર કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કો દ્વારા જ કરાઇ. એ વખતે સહકારી ક્ષેત્રના આ પરિમાણે ખેડૂતને આત્મનિર્ભર બનાવવાની દિશામાં બહુ મોટી શરૂઆત કરી હતી. "જો તમે છેલ્લાં 90 વર્ષની યાત્રા પર નજર નાખો, તો આપણે જોઈશું કે કૃષિ અને કૃષિ વ્યવસ્થાને અનુરૂપ, આપણે તેને નીચે સુધી પહોંચાડી શક્યા નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમાં ઘણી અડચણો છે પરંતુ જ્યાં સુધી તેઓ તેને પાર નહીં કરે અને લાંબા ગાળાના નાણાંમાં વધારો નહીં કરે ત્યાં સુધી દેશના પ્રધાનમંત્રીજીની કલ્પના મુજબ કૃષિ વિકાસ અશક્ય છે. એવા ઘણા મોટા રાજ્યો છે જ્યાં બૅન્કો પડી ભાંગી છે અને આના પર પણ વિચાર કરવાની જરૂર છે. વધારાના ભંડોળને બિન-કૃષિ ઉપયોગો તરફ વાળવાથી હેતુઓ પૂરા થતા નથી. નાબાર્ડના ઉદ્દેશો ત્યારે જ પૂરા થાય છે જ્યારે ઉપલબ્ધ તમામ નાણાં ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિનાં ક્ષેત્રોમાં જ લાગે. પરંતુ જ્યાં સુધી કૃષિનાં ક્ષેત્રમાં આપણે લાંબા ગાળાનાં નાણાં, માળખાગત સુવિધાઓ અને સૂક્ષ્મ સિંચાઈને પ્રોત્સાહન ન આપીએ ત્યાં સુધી તે શક્ય નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કોનું કામ માત્ર નાણાં આપવાનું નથી પરંતુ પ્રવૃત્તિઓને વિસ્તૃત કરવાનું છે. કાર્યનાં વિસ્તરણમાં આપણે જે પણ અવરોધો છે, આપણે તેમનો માર્ગ શોધવો પડશે અને ત્યારે જ, આપણે કૃષિ વિકાસનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે આપણે માત્ર બૅન્ક જ ન ચલાવીએ, પરંતુ બૅન્ક બનાવવાના ઉદ્દેશોને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં પણ કામ કરવાનો પ્રયાસ કરીએ. સહકારનાં આ ક્ષેત્રની સ્થાપના લાંબા ગાળાના નાણાંના ઉદ્દેશને પ્રાપ્ત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. નવી સહકારી મંડળીઓ બનાવીને આપણે ખેડૂતને મધ્યમ અને લાંબા ગાળાની લોન આપવી પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે ઋણ વસૂલાતની દિશાને પણ વેગ આપવો પડશે. સેવાઓનો પણ વિસ્તાર કરવો પડશે, પોતપોતાનાં કાર્યક્ષેત્રોમાં કાર્યશાળાઓ, સંવાદ કરીને ખેડૂતોમાં ઇરિગ્રેટેડ લેન્ડની ટકાવારી, ઉપજ, ઉત્પાદનમાં વધારો, ખેડૂતને સમૃદ્ધ બનાવવવા અને જાગૃતિ લાવવા માટે પરિસંવાદ કરવા પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સહકારિતા ક્ષેત્રમાં કોઇ સંસ્થાનું પદ સંભાળવું પૂરતું નથી, પરંતુ ૧૯૨૪થી આ સેવાઓ જે હેતુ માટે શરૂ થઈ છે તે હેતુ સિદ્ધ કરવા માટે હું મારા કાર્યકાળ દરમિયાન શું કરી શકું તેની ચિંતા કરવી જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ બૅન્કો દ્વારા ત્રણ લાખથી વધુ ટ્રૅક્ટરોને નાણાં આપવામાં આવ્યા છે, પરંતુ દેશમાં 8 કરોડથી વધુ ટ્રૅક્ટર છે. 13 કરોડ ખેડૂતોમાંથી અમે લગભગ 5.2 લાખ ખેડૂતોને મધ્યમ અને લાંબા ગાળાનું ધિરાણ આપણે આપ્યું છે. બૅન્કો દ્વારા ઘણા નવા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે જે આવકાર્ય છે, પરંતુ સુધારણા બૅન્ક ચોક્કસ ન રહે, તે સમગ્ર ક્ષેત્ર માટે હોવા જોઈએ. જો કોઈ બૅન્ક સારું કામ કરે છે, તો તે ફેડરેશનનું કામ છે કે તે તમામ બૅન્કોને જાણ કરે અને તેને આગળ વધારવાનું કામ કરે. બેન્ક ચોક્કસ સુધારા ક્ષેત્રને બદલી શકે તેમ નથી, પરંતુ જો આ ક્ષેત્રમાં સુધારા થશે તો ક્ષેત્ર આપોઆપ બદલાઈ જશે અને જો સેક્ટર બદલાશે તો સહકારિતા ખૂબ જ મજબૂત બનશે. કુવા, પંપ સેટ, ટ્રેક્ટર, જમીન વિકાસ, બાગાયત, પોલ્ટ્રી, મત્સ્યપાલન જેવાં અનેક ક્ષેત્રો તમારા કામની અંદર સમાવિષ્ટ છે, પરંતુ તેનો વિસ્તાર કરવો એ આપણી જવાબદારી છે અને આપણે તેને આગળ વધારવા પડશે, ત્યારે જ આ સહકારી એકમ જે ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ થયું છે તે હેતુઓ પૂર્ણ થશે. આજે જે પણ બૅન્કોના સભ્યો આ સંમેલનમાં આવ્યા છે, તેઓ આ ક્ષેત્રની શ્રેષ્ઠ રીતો પર પણ કરે, જો બિઝનેસમાં બૅન્કિંગની અંદર નવી વિવિધતા લાવવા માટે કોઈ સુધારા અથવા પરિવર્તનની જરૂર છે, તો સહકારિતા મંત્રાલયના દરવાજા તમારા માટે 24x7 ખુલ્લા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ખાસ કરીને કૃષિ ધિરાણમાં, પછી તે ટૂંકા ગાળાનું હોય કે લાંબા ગાળાનું, એક અર્થમાં દેશ લકવાગ્રસ્ત થઈ ગયો છે. ઘણી જગ્યાએ પ્રવૃત્તિ ખૂબ જ સારી રીતે ચાલી રહી છે અને ઘણા રાજ્યોમાં તે ખૂબ જ વેરવિખેર થઈ ગઈ છે. આપણે તેને પુનર્જીવિત કરવા પડશે અને જે ખેડૂત લાચારીથી અપૂરતાનો ભોગ બન્યો છે તેણે સહકારી ક્ષેત્રને પોતાની આંગળી પકડાવીને આર્થિક વિકાસના માર્ગે ચલાવવાનું કામ કરવું કરવાનું છે. મૂડીની કોઈ કમી નથી, આપણી નાણાસહાયની વ્યવસ્થા અને આપણું આંતરમાળખું ભાંગી પડ્યું છે, તેને પુનર્જીવિત કરવું પડશે અને દરેક રાજ્યની બૅન્કે તેનાં રાજ્યનાં આવા ક્ષેત્રોને ઓળખવાં પડશે. તેમણે કહ્યું કે "હું ઇચ્છું છું કે નાબાર્ડ આ દિશામાં એક્સ્ટેન્શન અને એક્સપાન્સનની એક પાંખ બનાવે જેથી દેશના જે ખેડૂતો મધ્યમ-ગાળાના અને લાંબા ગાળાના નાણાં ઇચ્છે છે તેઓ તે મેળવી શકે. સંસ્થાગત કવરેજને પર્યાપ્ત બનાવવું એ સમયની જરૂરિયાત છે. તેમણે કહ્યું કે લાંબા ગાળાનું ફાઇનાન્સ હંમેશાં ટૂંકા ગાળાનાં ફાઇનાન્સ કરતા વધારે હોવું જોઈએ, તો જ આ ક્ષેત્રનો વિકાસ થાય છે. લાંબા ગાળાનું ફાઇનાન્સ જેટલું વધારે હશે, તેટલી જ વધારે વ્યવસ્થા દુરસ્ત થશે અને ટૂંકા ગાળાનાં ફાઇનાન્સમાં આપોઆપ વધારો થશે. 25 વર્ષ પહેલાં આપણે ત્યાં લોંગ ટર્મ ફાઇનાન્સનો એગ્રિકલ્ચર ફાઇનાન્સમાં 50 ટકા હિસ્સો હતો અને 25 વર્ષ પછી આ હિસ્સો ઘટીને 25 ટકા થયો છે, આપણે તેના વિશે ચિંતા કરવી જોઈએ. આસામ, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશામાં આપણું આખું માળખું ધરાશાયી થયું છે. હાલમાં માત્ર 13 રાજ્યોમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બૅન્કો અપેક્ષાકૃત દ્રષ્ટિએ કાર્યરત છે અને તે સરકારની અપેક્ષા મુજબ ચાલી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણો દેશ ખેતીની જમીનની ઉપલબ્ધતાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં સાતમા સ્થાને છે અને કૃષિ પ્રવૃત્તિની દ્રષ્ટિએ, આપણે 39.4 કરોડ એકર જમીન સાથે અમેરિકા પછી બીજા સ્થાને છીએ. આટલો મોટો વિસ્તાર વિકાસ કરવા માટે આપણી સમક્ષ છે અને તેથી જ નાબાર્ડની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. જો આપણે આ 39.4 કરોડ એકર જમીન પૂરી રીતે સિંચાઈયુક્ત કરી દઈએ તો ભારતના ખેડૂતો માત્ર ભારત જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વની ભૂખને ઠારવા માટે પૂરતા છે. પરંતુ તેમાં સિંચાઈ કરવી હોય અને પાણીની તંગી હોય તો માઈક્રો ઇરિગેશન સિસ્ટમમાં જવું પડે અને જોતવાનું પણ નાનું થયું હોય તો સહકારી મંડળીમાંથી પણ આપણે તેને ઇરિગેટ કરવાની છે. તેમણે કહ્યું કે મારો આગ્રહ છે કે આ બધી બૅન્કો પુનર્જીવિત થાય અને સરકાર, નાબાર્ડ અને ફેડરેશનો આ માટે કામ કરે. આગામી દિવસોમાં હું નાબાર્ડ, ફેડરેશન અને સહકારિતા વિભાગની એક સંયુક્ત બેઠક પણ બોલાવવા જઈ રહ્યો છું, જેમાં દરેક રાજ્યમાં લાંબા ગાળાનાં નાણાંની મજબૂત વ્યવસ્થા કેવી રીતે ઊભી કરી શકાય. આ માટે ફેડરેશને પણ પોતાની ભૂમિકા નિભાવવી પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં સહકારિતા વિભાગે અનેક પગલાં લીધાં છે. હમણાં-હમણાં એક ખૂબ જ મોટું પગલું લેવામાં આવ્યું છે કે ૨૫૦૦ કરોડના ખર્ચે તમામ પેકસને કમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ કરવામાં આવશે. પેક્સ, ડિસ્ટ્રિક્ટ કોઓપરેટિવ બૅન્ક, સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બૅન્ક અને નાબાર્ડ તમામ એકાઉન્ટિંગની દ્રષ્ટિએ ઓનલાઇન થશે અને એનાથી પારદર્શિતા સાથે પીએસીએસ ચલાવવામાં આ મોટો ફાયદો થશે. અમે હવે તાલીમની દ્રષ્ટિએ સહકારિતા યુનિવર્સિટી બનાવવાનો પણ સૈદ્ધાંતિક નિર્ણય લીધો છે. જીઇએમ પ્લેટફોર્મ પર 100 કરોડથી વધારે ટર્નઓવર ધરાવતા તમામ એકમો પ્રાયોગિક સ્તરે ખરીદી શકશે. તેનાથી આપણી ખરીદી પણ સસ્તી થશે, પારદર્શિતા પણ આવશે અને ભ્રષ્ટાચાર પણ બંધ થશે. દેશમાં કોઈ સહકારી ડેટાબેઝ જ નથી અને જ્યાં સુધી ડેટાબેઝ ન હોય ત્યાં સુધી તમે વિસ્તરણ વિશે વિચારી શકતા જ નથી. આ દેશના કેટલા દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં માછીમારોની સહકારી મંડળીઓ નથી, તેનો કોઈ ડેટાબેઝ આપણી પાસે નથી. આ દેશમાં કેટલા સિંચાઈમાં કામ કરે છે એવી કેટલી કો-ઓપરેટિવ છે, આપણી પાસે કોઈ ડેટાબેઝ નથી. કેટલા ગામો પેક્સના લાભથી વંચિત છે તેનો પણ ડેટાબેઝ નથી. અમે આ ડેટા બેઝ બનાવવાનું કામ પણ શરૂ કરી દીધું છે અને તેનો બહુ મોટો ફાયદો થવાનો છે. વિસ્તરણ ફક્ત ત્યારે જ થઈ શકે છે જો તમે જાણતા હોવ કે વિસ્તરણ ક્યાં કરવાનું છે. આ પાયાનું કામ પણ ભારત સરકારનાં સહકારિતા મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પી.એ.સી.એસ.ના મૉડેલ પેટા કાયદા સરકાર દ્વારા મોકલવામાં આવ્યા છે અને હું તમામ સહકારી ચળવળ સાથે સંકળાયેલા તમામ કાર્યકરોને વિનંતી કરું છું કે તમે તમારા સૂચનો અને વ્યવહારિક અનુભવનો સાર અમને પીએસીએસના મૉડેલ પેટાકાયદા માટે જરૂરથી મોકલે. અમે પેક્સ બહુઆયામી બનાવવા માગીએ છીએ. તે ગેસ વિતરણ, સ્ટોરેજનું કામ કરશે, સસ્તા અનાજની દુકાન પણ આપણે લઈ શકીએ, પેટ્રોલ પંપ પણ લઈ શકીએ, એફપીઓ પણ બનાવી શકીએ, કોમ્યુનિકેશન સેન્ટર પણ બનાવી શકીએ, નળમાંથી પાણી વિતરણનું કામ પણ પૈક્સ કરી શકે. જ્યારે કમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ થઈ જશે, ત્યારે આ તમામ પરિમાણોને સમાવિષ્ટ કરવા માટે એક વ્યવસ્થા પણ બનાવવામાં આવશે. પરંતુ જો તેને બહુઆયામી, બહુહેતુક બનાવવું હોય તો 70-80 વર્ષ પહેલા જે મૉડેલ પેટાકાયદાઓ બનાવવામાં આવ્યા હતા તેને બદલવા પડશે. તેમાં સહકારિતાનું તત્વ ઘટાડવાનું નથી, પરંતુ આજને અનુરૂપ પેક્સમાં કઈ કઈ નવી પ્રવૃત્તિઓ જોડી શકાય છે, એ જોડવાનું કામ અમે કર્યું છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમૂલ પ્રાકૃતિક કૃષિ ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગ માટે પણ પ્રાથમિક કામગીરી કરી રહ્યું છે. અમે હસ્તકળાના માર્કેટિંગ માટે પણ મલ્ટિ-સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ બનાવવાનું વિચાર્યું છે. ઇફ્કો અને કૃભકોને બિયારણ સુધારણાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે, નિકાસ માટે પણ એક મલ્ટિસ્ટેટ કોઓપરેટિવ્સનું એક્સપોર્ટ હાઉસ બનશે અને આ માટે પણ ભારત સરકાર પહેલ કરી રહી છે અને 15 ઑગસ્ટ પહેલાં અમે તેને જમીન પર ઉતારવાનું કામ કરીશું. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સહકારિતા વિભાગ માટે અંદાજપત્રીય ફાળવણીમાં પણ ખાસ્સો એવો વધારો કર્યો છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નરેન્દ્ર મોદી સરકારે કૃષિ ક્ષેત્રે ઘણું કામ કર્યું છે. આમાંથી મારે એમએસપી વિશે જરૂર કહેવું જોઈએ, જે તમારી સાથે જોડાયેલી છે. ડાંગરની ખરીદીમાં આશરે 88 ટકાનો વધારો થયો છે, અગાઉ 2013-14માં 475 લાખ મેટ્રિક ટન ડાંગરની ખરીદી કરવામાં આવી હતી, આજે 896 લાખ મેટ્રિક ટન ડાંગરની ખરીદી કરવામાં આવે છે અને લાભાર્થી ખેડૂતો 76 લાખથી વધીને 1 કરોડ 31 લાખ થયા છે. ઘઉંની ખરીદીમાં 72 ટકાનો વધારો થયો છે, અગાઉ 251 લાખ મેટ્રિક ટનની ખરીદી કરવામાં આવી હતી અને આજે 433 લાખ મેટ્રિક ટનની ખરીદીએ છે. તે બતાવે છે કે સરકાર સંપૂર્ણપણે આપણી સાથે છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, સજીવ ખેતીને પ્રોત્સાહન, પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન, કૃષિ નિકાસ પ્રથમ વખત 50 અબજ ડૉલરને પાર થઈ છે, પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના હેઠળ માત્ર 8 વર્ષમાં 64 લાખ હેક્ટર ભૂમિને વધારાઈ છે, અગાઉનાં 70 વર્ષમાં 64 લાખ હેક્ટર અને આ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં 64 લાખ હૅક્ટર. કૃષિ આંતરમાળખામાં સરકારનું રોકાણ જેટલું વધારે વધે છે, તેટલી જ આપણા સહકારી એકમોની, ખાસ કરીને કૃષિ ધિરાણની સહકારી મંડળીની સંભાવનાઓ વધતી જાય છે. કૃષિનું યાંત્રિકરણ પણ શરૂ થઈ ગયું છે, 10,000 એફપીઓ પર આશરે 6800 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ ખર્ચ કરવામાં આવ્યું છે અને ખૂબ મોટા પ્રમાણમાં મંડીઓમાં ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં પણ વધારો થયો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, કોઈ પણ સરકાર સહકારી ક્ષેત્રને વધારી શકે નહીં, પરંતુ માત્ર કોઓપરેટિવ જ આ ક્ષેત્રમાં વધારો કરી શકે છે. સરકાર તો તમને સુવિધા આપી શકે છે, પરંતુ આ ક્ષેત્રમાં સહકારિતાની ભાવનાને પુનર્જીવિત કરવી અને વર્ષોવર્ષ સુધી સતત વધતું રહે, આ પ્રકારનું સહકારી ક્ષેત્ર શરૂ કરવું એ આપણી જવાબદારી છે. સરકાર ગમે તેટલા પૈસા મૂકે તો પણ કોઓપરેટિવ વધશે નહીં, પરંતુ જો આપણે સહકારની ભાવનાને, આપણાં લક્ષ્યોને પુનર્જીવિત કરીશું અને લક્ષ્યો પ્રત્યે સમર્પિત રહીશું, લક્ષ્યની પ્રાપ્તિ માટે પુરુષાર્થ કરીશું, તો ચોક્કસપણે આગામી દિવસોમાં મોદીજીનાં 5 ટ્રિલિયન ડૉલરની અર્થવ્યવસ્થાનાં સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવામાં સહકારિતાની બહુ મોટી ભૂમિકા રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો દેશના 70 કરોડ ગરીબ લોકોને કોઈ પણ ક્ષેત્ર સમાન વિકાસ, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિની પ્રક્રિયામાં ભાગીદાર બનાવી શકે છે, તો તે આપણું સહકારિતા ક્ષેત્ર જ કરી શકે છે.