Ministry of Finance
FAQs on GST applicability on ‘pre-packaged and labelled’ goods
18 JUL 2022 9:12AM by PIB Delhi
The changes relating to GST rate, in pursuance of recommendations made by the GST Council in its 47th meeting, came into effect from today, 18th of July, 2022. One such change is moving from imposition of GST on specified goods when bearing a registered brand or brand in respect of which an actionable claim or enforceable right in a court of law is available to imposition of GST on such goods when “pre-packaged and labelled”.
Certain representations have been received seeking clarification on the scope of this change, particularly in respect of food items like pulses, flour, cereals, etc. (specified items falling under the Chapters 1 to 21 of the Tariff), as has been notified vide notification No. 6/2022-Central Tax (Rate), dated the 13th of July, 2022, and the corresponding notifications for SGST and IGST.
Following are the Frequently asked Questions (FAQ) to clarify certain doubts/queries regarding the GST levy on ‘pre-packaged and labelled’ goods which came into effect from today, 18th of July, 2022:
S. No.
Question
Clarification
1.
What change has been made with respect to packaged and labelled commodity with effect from the 18th July, 2022?
Prior to 18th of July, 2022, GST applied on specified goods when they were put up in a unit container and were bearing a registered brand name or were bearing brand name in respect of which an actionable claim or enforceable right in a court of law is available. With effect from the 18th July 2022, this provision undergoes a change and GST has been made applicable on supply of such "pre-packaged and labelled" commodities attracting the provisions of Legal Metrology Act, as detailed in subsequent questions. For example, items like pulses, cereals like rice, wheat, and flour (aata), etc., earlier attracted GST at the rate of 5% when branded and packed in unit container (as mentioned above). With effect from 18.7.2022, these items would attract GST when “prepackaged and labelled”. Additionally, certain other items such as Curd, Lassi, puffed rice etc. when “prepackaged and labelled” would attract GST at the rate of 5% with effect from the 18th July, 2022.
Essentially, this is a change in modalities of imposition of GST on branded specified goods to “pre-packaged and labelled” specified goods.
[Please refer to notification No. 6/2022-Central Tax (Rate) and corresponding notification under respective SGST Act, IGST Act]
1.
What is the scope of ‘pre- packaged and labelled’ for the purpose of GST levy on food items like pulses, cereals, and flours?
For the purposes of GST, the expression ‘pre- packaged and labelled’ means a ‘pre-packaged commodity’ as defined in clause (l) of section 2 of the Legal Metrology Act, 2009, where the package in which the commodity is pre- packed, or a label securely affixed thereto is required to bear the declarations under the provisions of the Legal Metrology Act and the rules made thereunder.
Clause (l) of section 2 of the Legal Metrology Act reads as below:
(l) “pre-packaged commodity” means a commodity which without the purchaser being present is placed in a package of whatever nature, whether sealed or not, so that the product contained therein has a pre- determined quantity.
Thus, supply of such specified commodity having the following two attributes would
attract GST:
(i) It is pre-packaged; and
(ii) It is required to bear the declarations under the provisions of the Legal Metrology Act, 2009 (1 of 2010) and the rules made thereunder.
However, if such specified commodities are supplied in a package that do not require declaration(s)/compliance(s) under the Legal Metrology Act, 2009 (1 of 2010), and the rules made thereunder, the same would not be treated as pre-packaged and labelled for the purposes of GST levy
In the context of food items (such as pulses, cereals like rice, wheat, flour etc), the supply of specified pre-packaged food articles would fall within the purview of the definition of 'pre-packaged commodity' under the Legal Metrology Act, 2009, and the rules made thereunder, if such pre-packaged and labelled packages contained a quantity upto 25 kilogram [or 25 litre] in terms of rule 3(a) of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, subject to other exclusions provided in the Act and the Rules made thereunder.
1.
What is the scope of this coverage taking into account various exclusion(s) provided under the Legal Metrology Act and the rules made thereunder?
For such commodities (food items- pulses, cereals, flour, etc.), rule 3 (a) of Chapter-II of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, prescribes that package of commodities containing quantity of more than 25 kg or 25 litre do not require a declaration to be made under rule 6 thereof. Accordingly, GST would apply on such specified goods where the pre-packaged commodity is supplied in packages containing quantity of less than or equal to 25 kilogram.
Illustration: Supply of pre-packed atta meant for retail sale to ultimate consumer of 25 Kg shall be liable to GST. However, supply of such a 30 Kg pack thereof shall be exempt from levy of GST.
Thus, it is clarified that a single package of these items [cereals, pulses, flour etc.] containing a quantity of more than 25 Kg/25 litre would not fall in the category of pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST and would therefore not attract GST.
1.
Whether GST would apply to a package that contains multiple retail packages. For example, a package containing 10 retail packs of flour of 10 Kg each?
Yes, if several packages intended for retail sale to ultimate consumer, say 10 packages of 10 Kg each, are sold in a larger pack, then GST would apply to such supply. Such package may be sold by a manufacturer through distributor. These individual packs of 10 Kg each are meant for eventual sale to retail consumer.
However, a package of say rice containing 50 Kg (in one individual package) would not be considered a pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST levy, even if rule 24 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011, mandates certain declarations to be made on such wholesale package.
1.
At what stage would GST apply on such supplies, i.e., whether GST would apply on specified goods sold by manufacturer/producer to wholesale dealer who subsequently sells it to a retailer?
GST would apply whenever a supply of such goods is made by any person, i.e. manufacturer supplying to distributor, or distributor/dealer supplying to retailer, or retailer supplying to individual consumer. Further, the manufacturer/wholesaler/retailer would be entitled to input tax credit on GST charged by his supplier in accordance with the Input Tax Credit provisions in GST.
A supplier availing threshold exemption or composition scheme would be entitled to exemption or composition rate, as the case may be, in usual manner.
1.
Whether tax is payable if such goods are purchased in packages of up to 25 kg/25liters by a retailer, but the retailer sells it in loose quantities in his shop for any reason?
GST applies when such goods are sold in pre- packaged and labelled packs. Therefore, GST would apply when prepackaged and labelled package is sold by a distributor/ manufacturer to such retailer. However, if for any reason, retailer supplies the item in loose quantity from such package, such supply by retailer is not a supply of packaged commodity for the purpose of GST levy.
1.
Whether tax is payable if such packaged commodities are supplied for consumption by industrial consumers or institutional consumers?
Supply of packaged commodity for consumption by industrial consumer or institutional consumer is excluded from the purview of the Legal Metrology Act by virtue of rule 3 (c) of Chapter-II of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. Therefore, if supplied in such manner as to attract exclusion provided under the said rule 3(c),it will not be considered as pre-packaged and labelled for the purposes of GST levy.
1.
‘X’ is a rice miller who sells packages containing 20 kg rice but not making the required declaration under legal metrology Act and the Rules made thereunder (although the said Act and the rules requires him/her to make a declaration), would it still be considered as pre-packaged and labelled and therefore be liable to GST?
Yes, such packages would be considered as pre-packaged and labelled commodity for the purposes of GST as it requires making a declaration under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 (rule 6 thereof). Hence, miller ‘X’ would be required to pay GST on supply of such package(s).
1.
Any other relevant issue?
The Legal Metrology Act and the rules made thereunder prescribe criterion(s) for exclusion (as stated above) and provides certain exemptions under rule 26 of Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. It is reiterated therefore that, if supplied in such manner as to attract exclusion, or such exemption, the item shall not be treated as pre- packaged commodities for the purposes of GST levy.

अर्थ मंत्रालय
सीलबंद आणि लेबले असलेल्या वस्तूंवर वस्तू आणि सेवाकर आकारणीबाबत वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न(FAQ)
18 JUL 2022 2:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 जुलै 2022
जीएसटी परिषदेच्या 47 व्या बैठकीत सुचविण्यात आलेले दरांतील सर्व बदल आज,18 जुलै 2022 पासून लागू होत आहेत. असाच एक बदल म्हणजे नोंदणीकृत ब्रँड किंवा ब्रँड धारण करणाऱ्या विशिष्ट वस्तूंवर जीएसटी आकारण्यापासून होत आहे. ज्या वस्तूंवर किंवा ब्रँडवर कायद्याच्या न्यायालयात कारवाई योग्य दावा किंवा कायद्याच्या न्यायालयात अंमलबजावणी करण्यायोग्य अधिकार उपलब्ध आहे अशा “सीलबंद, लेबले लावलेल्या ” वस्तूंवर जीएसटी आकारण्यात येईल.
या बदलाच्या एकंदर व्याप्तीबद्दल स्पष्टीकरण मागण्यासाठी काही निवेदने प्राप्त झाली आहेत, विशेषत: कडधान्य, पीठ, तृणधान्ये इइत्यादी वस्तूंच्या संदर्भात स्पष्टीकरण मागणारी निवेदन प्राप्त झाली आहेत. (दर शुल्काच्या अध्याय 1 ते 21 च्या अंतर्गत येणार्‍या विशिष्ट वस्तूंच्या) संदर्भात, अधिसूचनेद्वारे सूचित केल्याप्रमाणे. क्र. 6/2022-केंद्रीय कर (दर), दिनांक 13 जुलै 2022, आणि SGST आणि IGST साठी संबंधित अधिसूचना.
आज, 18 जुलै, 2022 पासून लागू झालेल्या ‘सीलबंद आणि लेबल केलेल्या' वस्तूंवर जीएसटी आकारण्याबाबत काही शंका/प्रश्नांचे स्पष्टीकरण देण्यासाठी वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न (FAQ) खालीलप्रमाणे आहेत:
अनु. क्र.
प्रश्न
स्पष्टीकरण
1.
18 जुलै 2022 पासून सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या वस्तूंच्या संदर्भात कोणता बदल करण्यात आला आहे?
18 जुलै 2022 पूर्वी, विशिष्ट वस्तू, ज्यांच्या संदर्भात कायद्याच्या न्यायालयात कारवाई करण्यायोग्य दावा किंवा अंमलबजावणीयोग्य अधिकार उपलब्ध आहे, अशा वस्तू जेव्हा युनिट कंटेनरमध्ये ठेवल्या जात असत आणि नोंदणीकृत ब्रँडचे नाव किंवा ब्रँड धारण करत तेव्हा त्यावर जीएसटी लागू केला जात होता. 18 जुलै 2022 पासून या तरतुदीत बदल करण्यात आला आहे. कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायद्यानुसार अशा "सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या" वस्तूंच्या पुरवठ्यावर जीएसटी लागू करण्यात आला आहे, पुढील प्रश्नांमध्ये तपशीलवार स्पष्टीकरण देण्यात आलेले आहे. उदाहरणार्थ, कडधान्ये, तांदूळ, गहू आणि पीठ (आटा) यासारख्या तृणधान्यांवर (वर नमूद केल्याप्रमाणे) यापूर्वी ब्रँडेड आणि युनिट कंटेनरमध्ये पॅक केल्यावर 5% दराने जीएसटी लागू केला जात होता 18 जुलै 2022 पासून, "सीलबंद केलेले आणि लेबल केलेले" असताना या वस्तूंवर GST लागू होईल. याव्यतिरिक्त, दही, लस्सी, तांदूळ अशा काही वस्तू . "सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या " असतील तर त्यावर 18 जुलै 2022 पासून 5% दराने जीएसटी लागू होईल.
प्रामुख्याने हा बदल हा विशिष्ट ब्रँडेड वस्तूंवर, “सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या” विशिष्ट वस्तूंवर जीएसटी आकारण्याच्या पद्धतींमधील केलेला बदल आहे.
[कृपया सूचना क्रमांक 6/2022-केंद्रीय कर (दर) आणि संबंधित SGST कायदा, IGST कायदा अंतर्गत संबंधित अधिसूचना पहा]
1.
कडधान्ये, तृणधान्ये आणि पीठ यांसारख्या ‘सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या ’खाद्यपदार्थांवर जीएसटी आकारणीसाठी किती व्याप्ती अपेक्षित आहे?
जीएसटी आकारण्याच्या परिभाषेत सांगायचे झाले तर ‘सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या’ वस्तू म्हणजे अशी ‘सीलबंद वस्तू ‘ जी कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायदा, 2009 च्या कलम 2 च्या खंड (एल) मध्ये परिभाषित केली आहे, ज्यानुसार ज्या वेष्टनात ही वस्तू सीलबंद केली आहे त्यावर किवा लेबल लावले आहे त्यावर कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायद्याच्या तरतुदीनुसार आणि नियमानुसार संबंधित स्पष्टीकरण असले पाहिजे,
कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायद्याच्या कलम 2 च्या खंड (एल) मध्ये खालील व्याख्या दिली आहे.
(l) “सीलबंद वस्तू ” म्हणजे अशी वस्तू जी खरेदीदार/ ग्राहक उपस्थित नसताना कोणत्याही स्वरूपाच्या पॅकेजमध्ये ठेवली जाते, मग ती सीलबंद असो किंवा नसो, जेणेकरून त्यामध्ये असलेल्या उत्पादनाचे प्रमाण त्यावर नमूद केल्यानुसार असेल.
अशाप्रकारे, खालील दोन गुणधर्म असलेल्या अशा विशिष्ट वस्तूंच्या पुरवठ्यावर जीएसटी लागू होईल:
(i) जे सीलबंद केलेले आहे; आणि
(ii) कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायदा, 2009 (2010 पैकी 1) आणि त्या अंतर्गत असलेल्या नियमांच्या तरतुदींनुसार संबंधित स्पष्टीकरण असणे आवश्यक आहे.
मात्र जर अशा विशिष्ट वस्तू अशा पॅकेजमध्ये वितरीत केल्या असतील ज्यासाठी कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायदा, 2009 (2010 पैकी 1) आणि त्या अंतर्गत असलेल्या नियमांच्या तरतुदींनुसार संबंधित स्पष्टीकरण/ अनुपालन असणे आवश्यक नाही, अशा वस्तूंना जीएसटी आकारणीच्या दृष्टीने सीलबंद आणि लेबल केलेल्या वस्तू म्हणून ग्राह्य धरले जाणार नाही.
खाद्य पदार्थांच्या बाबतीत (उदाहरणार्थ कडधान्ये, तांदूळ, गहू, पीठ इ.) अशा विशिष्ट खाद्य पदार्थांचा पुरवठा कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायदा, 2009 आणि त्यातील नियमांनुसार ‘सीलबंद वस्तूंच्या 'व्याख्येच्या कक्षेत येईल.
कायदेशीर मेट्रोलॉजी (सीलबंद वस्तू) नियम, 2011 च्या नियम 3(अ) नुसार अशा सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या पॅकेजेसमध्ये 25 किलोग्राम [किंवा 25 लिटर] पर्यंत वजन असल्यास अशा विशिष्ट खाद्य पदार्थांचा पुरवठा कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायदा, 2009 आणि त्यातील नियमान्वये इतर अपवादांवर अवलंबून ‘सीलबंद वस्तूंच्या'व्याख्येच्या कक्षेत येईल.
1.
कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायद्यांतर्गत प्रदान केलेले विविध अपवाद आणि त्याअंतर्गत केलेले नियम लक्षात घेऊन या अंमलबजावणीची व्याप्ती काय आहे?
अशा वस्तूंच्या बाबतीत (अन्नपदार्थ- डाळी, तृणधान्ये, पीठ इत्यादी ) कायदेशीर मेट्रोलॉजी (सीलबंद वस्तू ) नियम, 2011 च्या अध्याय -II च्या नियम 3 (अ),नुसार 25 किलो किंवा 25 लिटरपेक्षा जास्त वजन असलेल्या वस्तूंच्या वेष्टनावर नियम 6 अंतर्गत संबंधित स्पष्टीकरण जाहीर करण्याची आवश्यकता नाही. त्यानुसार, ज्या सीलबंद वस्तूचे वजन 25 किलोग्रॅम किंवा त्यापेक्षा कमी असेल, अशा विशिष्ट वस्तूंवर जीएसटी लागू होईल.
उदाहरणः किरकोळ विक्रीसाठी असलेल्या सीलबंद केलेल्या 25 किलो वजनाच्या पिठाची विक्री अंतिम ग्राहकाला करताना त्यावर जीएसटी आकाराला जाईल . मात्र अशा 30 किलोच्या पॅकवर जीएसटी आकारला जाणार नाही.
अशाप्रकारे, जीएसटी आकारणीच्या दृष्टीकोनातून [तृणधान्ये, कडधान्ये, पीठ इ.] या वस्तूंचे 25 किलो किंवा 25 लिटर पेक्षा जास्त वजन असलेले एकच पॅकेज, सीलबंद केलेल्या आणि लेबल केलेल्या वस्तूंच्या श्रेणीत येणार नाही आणि त्यामुळे त्यावर जीएसटी आकारला जाणार नाही.
1.
किरकोळ विक्रीसाठी अनेक पॅकेजेस असलेल्या पॅकेजवर जीएसटी लागू होईल की नाही. उदाहरणार्थ, प्रत्येकी 10 किलो पिठाचे 10 किरकोळ पॅक असलेले पॅकेज?
होय, अंतिम ग्राहकाला विक्रीसाठी तयार केलेल्या प्रत्येकी 10 किलो पिठाचे 10 किरकोळ पॅक एका मोठ्या पॅकमध्ये विक्रीला ठेवले असतील, तर अशा पुरवठ्यावर जीएसटी आकाराला जाईल. कारखानदाराकडून वितरकाला असे पॅकेज विकले असण्याची शक्यता आहे. कारण प्रत्येकी 10 किलो वजनाचे हे वैयक्तिक पॅक किरकोळ ग्राहकांना अंतिम विक्री करण्याकरता तयार केलेले असतात.
मात्र उदाहरण द्यायचे झाले तर समजा तांदळाचे 50 किलोचे पोते जे एकाच पॅकेजमध्ये ठेवले आहे ते जीएसटी आकारणीच्या दृष्टीने सीलबंद आणि लेबल लावलेली वस्तू म्हणून ग्राह्य धरता येणार नाही, जरी कायदेशीर मेट्रोलॉजी (सीलबंद वस्तू ) नियम, 2011 च्या नियम 24 नुसार, अशा घाऊक पॅकेजवर काही घोषणा करणे अनिवार्य असले, तरी ते जीएसटी आकारणीच्या दृष्टीने सीलबंद आणि लेबल लावलेली वस्तू म्हणून ग्राह्य धरता येणार नाही.
1.
अशा प्रकारच्या पुरवठ्यावर नेमक्या कोणत्या टप्प्यात जीएसटी आकारला जाईल? म्हणजे कारखानदार किंवा उत्पादकाने घाऊक विक्रेत्याला वस्तू विकल्यावर ती वस्तू तो अंतिमतः किरकोळ विक्रेत्याला विकतो अशा प्रसंगी विशिष्ट वस्तूंवर नेमक्या कोणत्या टप्प्यात जीएसटी आकारला जाईल?
अशा वस्तूंचा पुरवठा कोणत्याही व्यक्तीने केल्यावर जीएसटी लागू होईल, म्हणजे वितरकाला पुरवठा करणारा कारखानदार ,किंवा किरकोळ विक्रेत्याला पुरवठा करणारा वितरक/मध्यस्थ किंवा वैयक्तिक ग्राहकांना पुरवठा करणारा किरकोळ विक्रेता अशा कोणत्याही व्यक्तीने पुरवठा केल्यास जीएसटी लागू होईल. त्यानंतर कारखानदार किंवा घाऊक विक्रेता किंवा किरकोळ विक्रेता जीएसटी मधील इनपुट टॅक्स क्रेडिट तरतुदींनुसार त्याच्या पुरवठादाराकडून आकारलेल्या जीएसटीवर इनपुट टॅक्स क्रेडिटसाठी पात्र असेल.
उलाढाल मर्यादा सवलत किंवा संयुक्त कर योजनेचा लाभ घेणारा पुरवठादार नेहमीच्या रीतीने, सवलत किंवा संयुक्त कर दरासाठी पात्र असेल.
1.
किरकोळ विक्रेत्याने अशा वस्तू 25 किलो किंवा 25 लिटर पर्यंतच्या पॅकेजमध्ये खरेदी केल्या असतील,मात्र त्याने कोणत्याही कारणास्तव त्याच्या दुकानात त्या वस्तू त्याहून कमी प्रमाणात विकल्या तर कर भरावा लागेल का?
जेव्हा अशा वस्तू सीलबंद आणि लेबल केलेल्या स्वरुपात विकल्या जातात तेव्हा जीएसटी आकारला जातो. त्यामुळे ज्यावेळी वितरक किंवा कारखानदार किरकोळ विक्रेत्याला सीलबंद आणि लेबल केलेल्या वस्तू विकतो, तेव्हा जीएसटी आकारला जाईल. मात्र कोणत्याही कारणाने किरकोळ विक्रेत्याने अशा प्रकारच्या पॅकेजमधून सुट्ट्या स्वरुपात पदार्थांची विक्री केली तर किरकोळ विक्रेत्याकडून असा पुरवठा हा जीएसटी आकारणीच्या उद्देशाने पॅकेज केलेल्या वस्तूंचा पुरवठा म्हणून ग्राह्य धरला जाणार नाही.
1.
अशा पॅकेज केलेल्या वस्तू औद्योगिक ग्राहक किंवा संस्थात्मक ग्राहकांच्या वापरासाठी पुरवल्या गेल्यास कर देय आहे का?
स्पष्टीकरण : कायदेशीर मेट्रोलॉजी (सीलबंद वस्तू) नियम, 2011 च्या अध्याय-II च्या नियम 3 (क) नुसार औद्योगिक ग्राहक किंवा संस्थात्मक ग्राहकांच्या वापरासाठी सीलबंद केलेल्या वस्तूंचा पुरवठा कायदेशीर मेट्रोलॉजी कायद्याच्या कक्षेतून वगळण्यात आला आहे. म्हणून,जर अशा वस्तूंचा पुरवठा केला असेल तर वरील नियम 3(क) अंतर्गत असलेल्या अपवादानुसार, जीएसटी आकारणीच्या उद्देशाने ते सीलबंद केलेले आणि लेबल केलेले मानले जाणार नाही.
1.
‘क्ष’ ही व्यक्ती भात गिरणी चालविते आणि प्रत्येकी 20 किलो तांदूळ भरलेली पॅकेट्स विकते. मात्र या बाबत कायदेशीर वजनमापे विषयक कायदे आणि त्याअंतर्गत येणारे नियम यांच्यानुसार या विक्री व्यवहारांसंदर्भात आवश्यक घोषणापत्र जमा करत नाही. (सदर कायद्याखाली त्याने/तिने असे घोषणापत्र जमा करणे अनिवार्य असूनही) तर अशा परिस्थितीत या विक्री व्यवहारातील तांदळाची पॅकेट्स आधी सीलबंद करून नाव घालण्यात आलेली मानण्यात येऊन त्याविषयीच्या कायद्यानुसार वस्तू आणि सेवा कर भरण्यास पात्र असतील का?
होय, अशी पॅकेट्स आधी सीलबंद करून नाव घालण्यात आलेला व्यापारी माल समजण्यात येईल आणि त्यावर वस्तू आणि सेवा कर लागू असेल. याचे कारण असे आहे की अशा पॅकेट्सची माहिती कायदेशीर वजनमापे विषयक कायदे (सीलबंद व्यापारी माल) नियम, 2011 (नियम 6 अन्वये) जाहीर करणे बंधनकारक आहे. म्हणून भातगिरणीचालक ‘क्ष’ ला अशा पॅकेट्सच्या विक्रीसाठी केलेल्या पुरवठा व्यवहारावर वस्तू आणि सेवा कर भरावा लागेल.
1.
इतर काही संबंधित समस्या?
वर उल्लेख केल्यानुसार कायदेशीर वजनमापे विषयक कायदे आणि नियम यांच्या अंतर्गत वस्तू आणि सेवा करातून संपूर्ण सूट मिळण्यासाठी विशिष्ट निकष ठरविण्यात आले आहेत. त्यानुसार, वजनमापे विषयक कायदे (सीलबंद व्यापारी माल) नियम, 2011 मधील नियम क्रमांक 26 मध्ये नुसार काही गोष्टींसाठी वस्तू आणि सेवा करात सवलत देण्याची तरतूद ठेवण्यात आली आहे. वस्तू आणि सेवा करात संपूर्ण सूट अथवा सवलत मिळण्यासाठी ठरविण्यात आलेल्या निकषानुसार जर वस्तूंचा पुरवठा करण्यात आला तर अशा बाबतीत त्या वस्तू अथवा माल वस्तू आणि सेवा कर लावण्याच्या वेळी आधी सीलबंद करून नाव घालण्यात आलेला व्यापारी माल समजण्यात येणार नाही.