Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at NIIO Seminar 'Swavlamban' in New Delhi
18 JUL 2022 8:23PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh Ji, Shri Ajay Bhatt Ji, Chief of Naval Staff, Vice Chief of Naval Staff, Defence Secretary, President of SIDM, all colleagues associated with industry and academia, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The goal of self-reliance in the Indian armed forces is very essential for the India of the 21st century. I think this is a very important step to organize the first ‘Swavlamban’ seminar for a self-reliant navy, and for this I congratulate all of you very much and I wish you all the best.
Friends,
Joint exercises in military preparedness, especially in the Navy, play a major role. This seminar is also a kind of joint exercise. In this joint exercise for self-reliance, every stakeholder, including the Navy, Industry, MSMEs, academies, i.e. people from across the world and representatives of the government, are contemplating about the goal of coming together. The goal of this joint exercise is maximum exposure for all the participants, greater understanding towards each other and adoption of the best practices. Therefore, the goal of this joint exercise is very important. The resolution to develop 75 indigenous technologies for the Navy by August 15 next year is a huge step in itself, and your efforts, experiences and knowledge will definitely help in realising it. Today, when India is celebrating 75 years of its independence through the Amrit Mahotsav, the achievement of such goals will provide further impetus to our goal of self-reliance. By the way, I would also say that the development of 75 indigenous technologies is, in a way a first step. We have to keep working to increase this number continuously. Your goal should be that the Navy should be at an unprecedented height when India celebrates 100 years of its independence.
Friends,
Our seas and coastal borders are great custodians of our economic self-reliance and also provide impetus to it. Therefore, the role of the Indian Navy is continuously increasing. Hence, it is very important for the Navy to be self-supporting not only for itself but also for the growing needs of the country. I am sure the essence of this seminar will go a long way in making our forces self-reliant.
Friends,
At a time when we are discussing a self-reliant future in the defence sector, it is also necessary that we learn lessons from what happened in the past decades. This will help us in paving the way for the future. When we look back, we find we had a rich maritime heritage. India's rich trade route has been a part of this legacy. Our ancestors were able to dominate the ocean because they had very good knowledge about the direction of the wind and space sciences. The knowledge of our ancestors regarding the direction of the wind during different seasons, and how to get to the destination by utilising the wind’s direction was a great strength.
A lot of people in the country are not aware that the defence sector of India used to be very strong, even before independence. At the time of independence, there were 18 ordnance factories in the country where different types of military equipment including artillery guns were made. We were an important defence equipment supplier during World War II. Our Howitzers and machine guns made at the Ishapore Rifle Factory were considered the best at that time. We used to export a lot. But what led us to become the world's biggest importer in this field? If we look back, the First and the Second World War caused a lot of destruction. Major countries of the world were hit by many crises, but they tried to turn those crises into opportunities. To capture a huge global market, they found a way in the manufacture of armaments as an approach towards the wars. They became manufacturers and big suppliers in the world of defence. Even though they suffered in the wars, but they found a new way out. We also faced a huge crisis during the Corona period. We were at the bottom as far as arrangements were concerned. We did not have PPE kits, vaccines were a far-fetched dream. But exactly like the countries that created an opportunity from the First and Second World War and paved a way towards becoming major defence powers, India also did everything which never happened before, like developing vaccines and other equipment during the Corona period. I am giving you an example because it is not that we don’t have potential or talent. It is also not wise to equip our soldiers with the same weapons which soldiers of ten other countries have. Maybe they have better talent, they have good training, or they make better use of those weapons. But for how long will I keep taking the risk? Why would my young soldier carry the same weapons? He must have the weapons which he had not even imagined. This temperament is not just to prepare soldiers, but it also depends on what kinds of weapons are given to him. And that's why Aatma Nirbhar Bharat is not just an economic activity; we need to change it completely.
Friends,
In the first one and a half decades after independence, we did not build new ordnance factories. In fact, old factories also lost their capabilities. After the 1962 war, there were some changes in the policies under compulsion and work began on augmenting ordnance factories. But research, innovation and development were not emphasised while setting up these factories. The world at that time was relying on the private sector for new technology and innovations, but unfortunately, the defence sector in our country was kept under the government domain. I come from Gujarat and I have spent a long time in Ahmedabad. Many of you must have worked on the coasts of Gujarat at one point. There were huge chimneys and mills all around Ahmedabad. Ahmedabad used to be dubbed as the Manchester of India because of its textiles. But what happened? There was no innovation, technology was not upgraded and there was no technology transfer. As a result, huge chimneys came crashing down. We have seen all this in front of our eyes. It is not so that if it happens in one place, it will not happen in another place. And therefore, innovation is a must and that too indigenous innovation. There can be no innovation from imported goods. There are many opportunities for our youth in foreign countries, but at that time there were limited opportunities for them in the country. As a result, the Indian Army, once the world's leading military power, had to depend on foreign countries for even a simple weapon like a rifle. And gradually, it became a habit. If one is used to a mobile phone of a foreign make, he will prefer that to a better mobile phone irrespective of the availability in the country. It becomes a habit and we need to organize a psychological seminar to come out of that mindset. The root of the problem is psychological. Hold a seminar of psychologists to find out how Indians can get rid of foreign products. As drug addicts need training sessions to get rid of drugs, we need similar training across the board. If we have self-confidence in ourselves, we can enhance the potential of weapons in our hands.
Friends,
There was another problem as most of the defence deals became questionable. There are so many lobbies in this field. If one lobby is preferred, then other lobbies would gear up against that deal, and abusing politicians is very common in our country. As a result, the deals would get stuck for two to four years and our armed forces were made to wait for decades for modern weapons and equipment.
Friends,
Dependence on foreign countries for every small need related to defence is not just a serious threat to our country's self-respect but also strategically, besides causing economic loss. After 2014, we started work on mission mode to get the country out of this situation. Learning from the approach of the past decades, today we are developing a new defence ecosystem with the efforts of all. Today defence R&D has been opened to the private sector, academia, MSMEs and start-ups. We have strengthened our public sector defence companies by organizing them in different sectors. Today we are also ensuring how to link our premier institutions like IITs with defence research and innovation. The problem in our country is that no defence related courses are taught in our technical universities or technical or engineering colleges. Whenever there is a need, it is provided from outside. Where is the need to study here? That is, the scope was very limited. We have constantly tried to bring changes in this regard. Efforts are being made to give maximum opportunities to our youth and start-ups by providing them with the cutting edge facilities of DRDO and ISRO. We removed the silos to accelerate the development of missile systems, submarines, Tejas fighter jets, etc which were running many years behind their targets. I am happy that the wait for the commissioning of the country's first indigenously built aircraft carrier is also going to end very soon. Be it Naval Innovation and Indigenization Organization, iDEX or TDAC, all these are going to give impetus to colossal resolutions of self-reliance.
Friends,
In the last eight years, we have not only increased the defence budget, we have also ensured that this budget is used in the development of the defence manufacturing ecosystem in the country itself. Today, a major part of the budget earmarked for the purchase of defence equipment is being spent in procurement from Indian companies. And we must realize this as you are a family man and understand the importance of a family. If you don’t give love and respect to your child at home, how can you expect your neighbours to love them? If you keep calling him useless every day, how can you expect your neighbour to call him good? If we do not respect our indigenous weapons, then how can we expect the world to respect our weapons? It is not possible. We have to start with ourselves. And BrahMos is an example of this indigenous technology. India developed BrahMos and today the world is in a queue to embrace BrahMos, friends. We should be proud of everything that we develop. And I would congratulate the Indian armed forces for preparing a list of more than 300 weapons and equipment which will be made in India and will not be imported. I congratulate all the comrades of the three services for this decision.
Friends,
The results of such efforts are now visible. In the last 4-5 years, our defence imports have come down by about 21 percent. In such a short time, we have not only saved money, but created an alternative. Today we are moving fast from the biggest defence importer to a major exporter. Though no comparison can be made between apples and other fruits, I want to share the potential of the people of India. I had touched upon a small topic during the Corona period. At that time, I did not want to talk about issues which could burden the country. Therefore, I questioned the decision to import toys. It was a small issue. Why don’t we buy our own toys? Why can’t we sell our toys abroad? Our toy makers have a cultural tradition. It was a small issue. I organized a few seminars and virtual conferences and encouraged them a little. You will be surprised to see the results in such a short time. Look at the strength and self-respect of my country and the desire of common citizens. Children used to call their friends to know if they had any foreign toys in their house. This feeling was developed in them when there were so many challenges during the Corona period. One child was calling another to check whether he was keeping foreign-made toys or not. Such was the result that the import of toys came down by 70 percent within two years. Look at the temperament of society and the potential of our toy makers of the country. The exports of our toys grew by 70% that is a difference of 114%. Such a huge difference! What I mean to say is that toys can’t be compared. Therefore, I said earlier that apples can’t be compared with other fruits. I am comparing the power of the common human being of India and that can be useful for our toy makers. And that same power can also be useful for the military power of my country. We should have this trust in our countrymen. Our defence exports have grown 7 times in the last eight years. Not long ago, every countryman became proud when he came to know that we exported defence equipment worth Rs 13,000 crores last year. And importantly, the private sector’s stake is 70 percent in this regard.
Friends,
In the 21st century, it is necessary to pay attention to another aspect along with the modernization of the armed forces and self-reliance in defence equipment. You are aware that now the threats to national security have become widespread and the methods of warfare are also changing. Earlier the defence meant land, sea and sky. Now this scope is moving towards space, cyber space, economic and social space. Today every system is being converted into a weapon. Be it rare earth or crude oil, everything is being weaponised. The attitude of the entire world is changing. Now more than one-on-one fights, wars are becoming invisible, more deadly. Now we cannot formulate our defence policies and strategies keeping the past in mind. Now we have to move forward by anticipating the future challenges. We have to change ourselves according to what is happening around us, the new changes and our new fronts in the future. And this goal of self-reliance is also going to help the country a lot.
Friends,
We have to pay attention to another important aspect for the protection of our country. We also have to intensify our war against forces challenging India's self-confidence and self-reliance. As India is establishing itself on the global stage, there are constant attacks through misinformation, disinformation, etc. Information has also been made a weapon. Keeping faith in ourselves, we have to thwart every effort of the forces that are harming India's interests, be it in the country or abroad. National defence is no longer limited to borders, but is much broader. Therefore, it is equally necessary to make every citizen aware of it. वयं राष्ट्रे जागृयाम (we should be alert in the interest of the nation) -- this assertion should reach the masses. It is also necessary. Just as we are moving forward with the whole of the government approach for ‘Aatma Nirbhar Bharat’, similarly the whole of the nation approach is the need of the hour for the defence of the nation. This collective national consciousness of the people of India is the strong basis of security and prosperity. Once again, I congratulate the Ministry of Defence, our defense forces, their leadership for this initiative and their efforts to move forward. When I was visiting some stalls, it felt good that our retired navy colleagues have also put in their time, experience and energy in these innovations so that our Navy and defence forces could become strong. I think this is a great effort and I especially congratulate those who have worked in mission mode even after their retirement. You are being honored for your efforts and deserve to be congratulated. Thanks a lot! Many congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూ ఢిల్లీలో ఎన్ఐఐఒ సదస్సు ‘స్వావలంబన్‌’ను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 JUL 2022 8:23PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జీ, శ్రీ అజయ్ భట్ జీ, చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్, డిఫెన్స్ సెక్రటరీ, SIDM ప్రెసిడెంట్, పరిశ్రమ మరియు విద్యారంగానికి సంబంధించిన సహచరులందరూ, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
భారత సైన్యంలో స్వావలంబన లక్ష్యం 21వ శతాబ్దపు భారతదేశానికి చాలా చాలా అవసరం. స్వావలంబన కలిగిన నౌకాదళం కోసం మొదటి స్వావలంబన సదస్సును నిర్వహించడానికి, ఇది చాలా ముఖ్యమైన విషయం మరియు ఒక ముఖ్యమైన దశ అని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దీని కోసం నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. .
మిత్రులారా,
ఉమ్మడి కార్యకలాపాలు సాధారణంగా సైనిక సంసిద్ధతలో మరియు ముఖ్యంగా నౌకాదళంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ సెమినార్ కూడా ఒక రకమైన ఉమ్మడి ప్రదర్శన. స్వావలంబన కోసం ఈ ఉమ్మడి కసరత్తులో, నౌకాదళం, పరిశ్రమలు, ఎమ్ ఎస్ ఎమ్ ఈ లు, అకాడమీలు మొదలైనవాటితో సహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు మరియు ప్రభుత్వ ప్రతినిధులతో సహా అన్ని వాటాదారులు కలిసి వచ్చే లక్ష్యం గురించి ఆలోచిస్తారు. ఈ ఉమ్మడి వ్యాయామం యొక్క లక్ష్యం పాల్గొనే వారందరికీ ఒకరినొకరు బాగా అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు ఉత్తమ పద్ధతులను అవలంబించడానికి గరిష్ట అవకాశాన్ని సృష్టించడం. అందువలన, ఈ ఉమ్మడి ప్రదర్శన యొక్క ప్రయోజనం చాలా ముఖ్యమైనది. వచ్చే ఏడాది ఆగస్టు 15 నాటికి నేవీ కోసం 75 స్వదేశీ సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయాలనే సంకల్పం దానిలోనే ఒక పెద్ద అడుగు. మీ ప్రయత్నాలు, అనుభవాలు మరియు జ్ఞానం అది జరగడానికి ఖచ్చితంగా సహాయపడతాయి. నేడు, భారతదేశం అమృత్ మహోత్సవ్ ద్వారా 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటున్నందున, అటువంటి లక్ష్యాల సాధన మన స్వావలంబన లక్ష్యానికి మరింత ఊపునిస్తుంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, 75 స్వదేశీ సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడం ఒక విధంగా మొదటి అడుగు అని చెప్పొచ్చు. ఈ సంఖ్యను నిరంతరం పెంచేందుకు కృషి చేయాలి. భారతదేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, నౌకాదళాన్ని అపూర్వమైన శిఖరాలకు చేరుకోవడమే మీ లక్ష్యం. ఈ సంఖ్యను నిరంతరం పెంచేందుకు కృషి చేయాలి. భారతదేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, నౌకాదళాన్ని అపూర్వమైన శిఖరాలకు చేరుకోవడమే మీ లక్ష్యం. ఈ సంఖ్యను నిరంతరం పెంచేందుకు కృషి చేయాలి. భారతదేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, నౌకాదళాన్ని అపూర్వమైన శిఖరాలకు చేరుకోవడమే మీ లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
మన సముద్రాలు మరియు తీర సరిహద్దులు మన ఆర్థిక స్వావలంబనకు గొప్ప రక్షకులు. మరియు అది స్ఫూర్తినిస్తుంది. అందుకే, భారత నౌకాదళం పాత్ర నిరంతరం పెరుగుతోంది. అందువల్ల, నౌకాదళం తనకు తానుగా మాత్రమే కాకుండా దేశం యొక్క పెరుగుతున్న అవసరాలకు కూడా మద్దతునివ్వడం చాలా ముఖ్యం. ఈ సెమినార్ యొక్క సారాంశం మన బలగాలను స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడంలో చాలా దోహదపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన భవిష్యత్తు గురించి మనం చర్చిస్తున్నప్పుడు, గత దశాబ్దాల నుండి పాఠాలు నేర్చుకోవడం అవసరం. ఇది భవిష్యత్తుకు బాటలు వేసేందుకు మనకు తోడ్పడుతుంది. మనం వెనక్కి తిరిగి చూస్తే, మనకు గొప్ప సముద్ర వారసత్వం ఉంది. భారతదేశం యొక్క గొప్ప వాణిజ్య మార్గాలు ఈ సంప్రదాయంలో భాగం. మన పూర్వీకులు గాలి దిశ మరియు ఖగోళ శాస్త్రంపై మంచి జ్ఞానం ఉన్నందున సముద్రంపై ఆధిపత్యం చెలాయించారు. వివిధ సీజన్లలో గాలి దిశను తెలుసుకోవడం మరియు గమ్యాన్ని చేరుకోవడానికి గాలి దిశను ఎలా ఉపయోగించుకోవాలో తెలుసుకోవడం మన పూర్వీకుల గొప్ప బలం.
స్వాతంత్య్రానికి ముందు కూడా భారత రక్షణ రంగం చాలా పటిష్టంగా ఉండేదని దేశంలోని చాలా మందికి తెలియదు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు, దేశంలో ఫిరంగి తుపాకీలతో సహా వివిధ రకాల సైనిక పరికరాలను తయారు చేసే 18 ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీలు ఉన్నాయి. రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో మేము రక్షణ పరికరాలకు ప్రధాన సరఫరాదారుగా ఉన్నాము. ఇషాపూర్ రైఫిల్ ఫ్యాక్టరీలో తయారైన మా హోవిట్జర్లు మరియు మెషిన్ గన్‌లు అప్పట్లో అత్యుత్తమమైనవిగా పరిగణించబడ్డాయి. మనం ఎక్కువగా ఎగుమతి చేసేవాళ్లం. అయితే ఈ రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద దిగుమతిదారుగా అవతరించడానికి మనల్ని ఏది దారి తీసింది? పునరాలోచనలో, మొదటి మరియు రెండవ ప్రపంచ యుద్ధాలు చాలా విధ్వంసం కలిగించాయి. ప్రపంచంలోని ప్రధాన దేశాలు అనేక సంక్షోభాలను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ ఆ సంక్షోభాలను అవకాశాలుగా మార్చుకోవడానికి ప్రయత్నించాయి. పెద్ద ప్రపంచ మార్కెట్‌ను స్వాధీనం చేసుకోవడానికి, వారు యుద్ధాలకు ఒక విధానంగా ఆయుధ ఉత్పత్తిలో ఒక మార్గాన్ని కనుగొన్నారు. వారు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రక్షణ తయారీదారు మరియు సరఫరాదారు అయ్యారు. వారు యుద్ధాలలో బాధపడినప్పటికీ, వారు కొత్త మార్గాన్ని కనుగొన్నారు. కరోనా సమయంలో మనం కూడా పెద్ద సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్నాం. ఏర్పాట్లకు సంబంధించినంత వరకు మేము క్రింద ఉన్నాము. మాకు PPE కిట్‌లు లేవు మరియు వ్యాక్సిన్‌లు ఒక సుదూర కల. కానీ మొదటి మరియు రెండవ ప్రపంచ యుద్ధాలను సద్వినియోగం చేసుకుని, రక్షణాత్మక శక్తులుగా మారడానికి మార్గం సుగమం చేసిన దేశాల మాదిరిగా, కరోనా యుగంలో వ్యాక్సిన్‌లు మరియు ఇతర సాధనాలను అభివృద్ధి చేయడం వంటి మునుపెన్నడూ జరగని పనులను భారతదేశం చేసింది. మాకు సామర్థ్యం లేదా నైపుణ్యాలు లేనందున నేను మీకు ఉదాహరణ ఇవ్వడం లేదు. పది దేశాల సైనికుల వద్ద ఉన్న ఆయుధాలనే మన సైనికులకు సమకూర్చడం తెలివైన పని కాదు. బహుశా వారికి మంచి నైపుణ్యాలు ఉండవచ్చు, బహుశా వారికి మెరుగైన శిక్షణ ఉండవచ్చు లేదా వారు ఆ ఆయుధాలను బాగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. అయితే నేను ఎంతకాలం రిస్క్ తీసుకుంటాను? నా యువ సైనికుడు అదే ఆయుధాలను ఎందుకు తీసుకెళ్లాలి? అతని వద్ద అనూహ్యమైన ఆయుధాలు ఉండాలి. సైనికులను సిద్ధం చేయడమే కాదు, వారికి ఎలాంటి ఆయుధాలు ఇచ్చారనేది కూడా ముఖ్యం. అందుకే ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కేవలం ఆర్థిక కార్యకలాపం మాత్రమే కాదు; దాన్ని మనం పూర్తిగా మార్చుకోవాలి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన మొదటి ఒకటిన్నర దశాబ్దంలో మనం కొత్త ఫ్యాక్టరీలు నిర్మించలేదు, పాత ఫ్యాక్టరీలు కూడా తమ సామర్థ్యాలను కోల్పోయాయి. 1962 యుద్ధం తరువాత, బలవంతంగా విధానాలలో కొంత మార్పు వచ్చింది మరియు దాని ఆయుధ కర్మాగారాలను పెంచే పని ప్రారంభమైంది. కానీ ఇది కూడా పరిశోధన, ఆవిష్కరణ మరియు అభివృద్ధిపై దృష్టి పెట్టలేదు. ఆ సమయంలో ప్రపంచం కొత్త టెక్నాలజీ, కొత్త ఆవిష్కరణల కోసం ప్రైవేట్ రంగంపై ఆధారపడి ఉంది, కానీ దురదృష్టవశాత్తు రక్షణ రంగాన్ని పరిమిత ప్రభుత్వ వనరులు, ప్రభుత్వ ఆలోచనల కింద ఉంచారు. నేను గుజరాత్ నుండి వచ్చాను, అహ్మదాబాద్ చాలా కాలంగా నా పని ప్రదేశం. ఒకప్పుడు, మీరు గుజరాత్‌లో, సముద్ర తీరంలో, పెద్ద పెద్ద చిమ్నీలు మరియు మిల్లుల పరిశ్రమలో పనిచేసి ఉంటారని మరియు భారతదేశంలోని మాంచెస్టర్‌లో దాని గుర్తింపు, అహ్మదాబాద్ బట్టల రంగంలో పెద్ద పేరు అని మీరు అనవచ్చు. ఏమైంది? ఇన్నోవేషన్ లేదు, టెక్నాలజీ అప్ గ్రేడేషన్ లేదు, సాంకేతికత బదిలీ జరగలేదు. ఇలాంటి ఎత్తైన పొగ గొట్టాలు నేలకొరిగాయి, మిత్రులారా, మనం మన కళ్ళ ముందు చూశాము. ఒక చోట జరిగితే మరో చోట జరగదు, అలా కాదు. మరియు అందుకే ఆవిష్కరణ నిరంతరం అవసరం మరియు అది కూడా వినూత్నంగా ఉంటుంది. విక్రయించదగిన వస్తువుల నుండి ఎటువంటి ఆవిష్కరణ ఉండదు. మన యువతకు విదేశాల్లో అవకాశాలు ఉన్నా, ఆ సమయంలో దేశంలో అవకాశాలు చాలా తక్కువగా ఉండేవి. ఫలితంగా ఒకప్పుడు ప్రపంచంలోనే అగ్రగామి సైనిక శక్తిగా వెలుగొందుతున్న భారత సైన్యం రైఫిల్ వంటి సాధారణ ఆయుధం కోసం కూడా విదేశాలపై ఆధారపడాల్సి వచ్చింది. ఆపై అది అలవాటైపోయింది, ఒక్కసారి మొబైల్ ఫోన్ అలవాటు అయిపోతుంది, ఇండియా చాలా బాగుంది అని ఎవరైనా ఎంత చెప్పినా సరే, దాన్ని అక్కడే వదిలేయాలని అనిపిస్తుంది. ఇప్పుడు అలవాటైపోయింది, ఆ అలవాటు నుంచి బయటపడాలంటే ఓ విధంగా సైకలాజికల్ సెమినార్ కూడా చేయాల్సి ఉంటుంది. ఇబ్బంది అంతా సైకలాజికల్ సార్. ఒకసారి సైకాలజిస్టులను పిలిపించి, భారతీయ విషయాలపై ఉన్న అనుబంధాన్ని ఎలా వదిలించుకోవచ్చో సెమినార్ చేయండి. డ్రగ్స్ బానిసలను డ్రగ్స్ నుండి వదిలించుకోవడానికి మనం శిక్షణ ఇస్తున్నట్లే, ఇక్కడ కూడా ఈ శిక్షణ అవసరం. మనపై మనకు విశ్వాసం ఉంటే మన చేతిలో ఉన్న ఆయుధం శక్తిని పెంచుకోవచ్చు, ఆ శక్తిని మన ఆయుధం సృష్టించగలదు మిత్రులారా.
మిత్రులారా,
చాలా వరకు రక్షణ ఒప్పందాలు సందేహాస్పదంగా ఉండటంతో, మరొక సమస్య తలెత్తింది. ఈ రంగంలో అనేక ఒత్తిళ్లు ఉన్నాయి. ఇందులో ఒక వర్గానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తే, ఆ ఒప్పందానికి వ్యతిరేకంగా ఇతర వర్గాలు ర్యాలీ చేయడం, రాజకీయ నాయకుల దుర్వినియోగం మన దేశంలో సర్వసాధారణం. ఫలితంగా, రెండు నుండి నాలుగు సంవత్సరాల పాటు ఒప్పందాలు నిలిచిపోయాయి మరియు ఆధునిక ఆయుధాలు మరియు పరికరాల కోసం మన సాయుధ దళాలు దశాబ్దాలుగా వేచి ఉండవలసి వచ్చింది.
మిత్రులారా,
ప్రతి చిన్న రక్షణ అవసరాలకు విదేశాలపై ఆధారపడడం మన దేశ ఆత్మగౌరవానికి మాత్రమే కాకుండా వ్యూహాత్మక మరియు ఆర్థిక నష్టానికి కూడా తీవ్రమైన ముప్పు. 2014 తర్వాత, ఈ పరిస్థితి నుండి దేశాన్ని గట్టెక్కించడానికి మేము మిషన్ మోడల్‌పై పని చేయడం ప్రారంభించాము. గత దశాబ్దాల విధానం నుండి నేర్చుకుంటూ, ఈ రోజు మనం అందరి ప్రయత్నాలతో కొత్త రక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము. నేడు డిఫెన్స్ R&D రంగం ప్రైవేట్ రంగం, విద్యాసంస్థలు, MSMEలు మరియు స్టార్టప్‌లకు తెరవబడింది. మేము మా ప్రభుత్వ రంగ రక్షణ సంస్థలను వివిధ రంగాలలో నిర్వహించడం ద్వారా బలోపేతం చేసాము. ఐఐటీల వంటి మా ఫ్లాగ్‌షిప్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లను డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ మరియు ఇన్నోవేషన్‌లకు ఎలా అనుసంధానం చేయవచ్చో ఈ రోజు మనం నిర్ధారిస్తున్నాము. మన దేశంలోని సమస్య ఏమిటంటే, మన సాంకేతిక విశ్వవిద్యాలయాలు లేదా సాంకేతిక మరియు ఇంజనీరింగ్ కళాశాలల్లో రక్షణ సంబంధిత కోర్సులు బోధించబడవు. అవసరం వచ్చినప్పుడల్లా బయటి నుంచి ఇస్తారు. ఇక్కడ ఎక్కడ చదువుకోవాలి? అంటే, పరిధి చాలా పరిమితం. ఈ విషయంలో మార్పులు తీసుకురావడానికి నిరంతరం ప్రయత్నించాం. DRDO మరియు ISRO యొక్క అత్యాధునిక సౌకర్యాలను అందించడం ద్వారా మన యువత మరియు స్టార్టప్‌లకు గరిష్ట అవకాశాలను అందించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. క్షిపణి వ్యవస్థలు, జలాంతర్గాములు, తేజస్ ఫైటర్ జెట్‌లు మొదలైన వాటి అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి మేము అడ్డంకులను తొలగించాము. దేశం యొక్క మొట్టమొదటి స్వదేశీంగా నిర్మించిన విమాన వాహక నౌక ప్రారంభం కోసం వేచి ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నావల్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇండిజనైజేషన్ ఆర్గనైజేషన్, IDEX లేదా టి.డి.ఎ.సి. ఇవన్నీ స్వావలంబన యొక్క బలమైన నిర్ణయాలకు ఆజ్యం పోస్తాయి.
మిత్రులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో, మేము రక్షణ బడ్జెట్‌ను పెంచడమే కాకుండా, ఈ బడ్జెట్‌ను దేశ రక్షణ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థ అభివృద్ధికి ఉపయోగించాలని కూడా నిర్ధారించాము. రక్షణ పరికరాల కొనుగోళ్లకు కేటాయించిన బడ్జెట్‌లో ఎక్కువ భాగం నేడు భారతీయ కంపెనీల సేకరణకే ఖర్చు చేస్తున్నారు. మేము దీన్ని అర్థం చేసుకోవాలి మరియు మీరు కుటుంబ సభ్యుడిగా ఉన్నందున కుటుంబం ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవాలి. మీరు ఇంట్లో మీ పిల్లలకు ప్రేమ మరియు గౌరవం ఇవ్వకపోతే, మీ ఇరుగుపొరుగు వారిని ప్రేమిస్తారని మీరు ఎలా ఆశించగలరు? మీరు అతన్ని ప్రతిరోజూ పనికిరానివారు అని పిలుస్తుంటే, మీ పొరుగువాడు అతన్ని మంచిగా పిలుస్తాడని మీరు ఎలా ఆశించగలరు? మన స్వదేశీ ఆయుధాలను మనం గౌరవించకపోతే.. ప్రపంచం మన ఆయుధాలను గౌరవిస్తుందని మనం ఎలా ఆశించగలం? ఇది సాధ్యం కాదు. మనతో మనం ప్రారంభించాలి. ఈ స్వదేశీ సాంకేతికతకు బ్రహ్మోస్ ఉదాహరణ. భారతదేశం బ్రహ్మోస్‌ను అభివృద్ధి చేసింది మరియు నేడు ప్రపంచం బ్రహ్మోస్‌ను స్వీకరించడానికి క్యూ కడుతోంది మిత్రులారా. మనం అభివృద్ధి చేసిన ప్రతిదానికీ గర్వపడాలి. భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన 300 కంటే ఎక్కువ దిగుమతి కాని ఆయుధాలు మరియు పరికరాల జాబితాను రూపొందించినందుకు భారత సాయుధ దళాలను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నందుకు మూడు సర్వీసుల్లో ఉన్న నా స్నేహితులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. మనం అభివృద్ధి చేసిన ప్రతిదానికీ గర్వపడాలి. భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన 300 కంటే ఎక్కువ దిగుమతి కాని ఆయుధాలు మరియు పరికరాల జాబితాను రూపొందించినందుకు భారత సాయుధ దళాలను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నందుకు మూడు సర్వీసుల్లో ఉన్న నా స్నేహితులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. మనం అభివృద్ధి చేసిన ప్రతిదానికీ గర్వపడాలి. భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన 300 కంటే ఎక్కువ దిగుమతి కాని ఆయుధాలు మరియు పరికరాల జాబితాను రూపొందించినందుకు భారత సాయుధ దళాలను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నందుకు మూడు సర్వీసుల్లో ఉన్న నా స్నేహితులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
అలాంటి ప్రయత్నాల ఫలితాలు ఇప్పుడు కనిపిస్తున్నాయి. గత నాలుగైదేళ్లలో మన రక్షణ దిగుమతులు దాదాపు 21 శాతం తగ్గాయి. మేము ఇంత తక్కువ సమయంలో డబ్బు ఆదా చేయడమే కాదు, మేము ప్రత్యామ్నాయాన్ని సృష్టించాము. నేడు మనం అతిపెద్ద రక్షణ దిగుమతిదారు నుండి ప్రధాన ఎగుమతిదారుగా వేగంగా మారుతున్నాము. నేను ఇతర పండ్లతో యాపిల్‌ను పోల్చలేనప్పటికీ, నేను భారతదేశంలోని ప్రజల సామర్థ్యాన్ని పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. కరోనా సమయంలో నేను ఒక చిన్న అంశాన్ని ప్రస్తావించాను. ఆ సమయంలో దేశంపై భారం పడే అంశాల గురించి మాట్లాడదలుచుకోలేదు. కాబట్టి, బొమ్మల దిగుమతి నిర్ణయాన్ని నేను ప్రశ్నించాను. అది చిన్న సమస్య. మన బొమ్మలు మనం ఎందుకు కొనకూడదు? మన బొమ్మలను విదేశాల్లో ఎందుకు అమ్మలేకపోతున్నాం? మన బొమ్మల తయారీదారులకు సాంస్కృతిక వారసత్వం ఉంది. అది చిన్న సమస్య. నేను కొన్ని సెమినార్లు మరియు వర్చువల్ కాన్ఫరెన్స్‌లను నిర్వహించాను మరియు వాటిని కొంచెం ప్రచారం చేసాను. ఇంత తక్కువ సమయంలో ఫలితాలు చూస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. నా దేశం యొక్క బలం మరియు ఆత్మగౌరవం మరియు సాధారణ పౌరుల ఆకాంక్షలను చూడండి. ఇంట్లో విదేశీ బొమ్మలు ఉన్నాయా అని పిల్లలు తమ స్నేహితులకు ఫోన్ చేసి చూసేవారు. కరోనా కాలంలో అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నప్పుడు వారిలో ఈ భావన ఏర్పడింది. విదేశాల్లో తయారు చేసిన బొమ్మలు ఉన్నాయో లేదో తెలుసుకోవడానికి ఒక పిల్లవాడు మరొకరికి ఫోన్ చేస్తున్నాడు. రెండేళ్లలో బొమ్మల దిగుమతులు 70 శాతం పడిపోయాయి. సమాజం యొక్క స్వభావం మరియు మన దేశపు బొమ్మల తయారీదారుల నైపుణ్యాలను చూడండి. మా బొమ్మల ఎగుమతులు 70% పెరిగాయి, ఇది 114% తేడా. ఇంత పెద్ద తేడా! నా ఉద్దేశ్యం బొమ్మలను పోల్చలేము. కాబట్టి, ఆపిల్‌ను ఇతర పండ్లతో పోల్చలేమని నేను ముందే చెప్పాను. నేను భారతదేశంలోని సాధారణ పురుషుల బలాన్ని పోల్చాను; ఇది మా బొమ్మల తయారీదారులకు ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. అదే శక్తి నా దేశ సైనిక శక్తికి ఉపయోగపడుతుంది. ఈ నమ్మకం మన దేశ ప్రజలలో ఉండాలి. గత ఎనిమిదేళ్లలో మన రక్షణ ఎగుమతులు 7 రెట్లు పెరిగాయి. గత సంవత్సరం 13, రూ.000 కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలు ఎగుమతి అయ్యాయని తెలిసి ప్రతి పౌరుడు గర్వపడ్డాడు. మరీ ముఖ్యంగా ఈ విషయంలో ప్రైవేట్ రంగం వాటా 70 శాతం.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దంలో సాయుధ బలగాల ఆధునీకరణ, రక్షణ పరికరాల స్వావలంబనతో పాటు మరో అంశం కూడా దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది. జాతీయ భద్రతకు ముప్పులు ఇప్పుడు విస్తృతంగా ఉన్నాయని మరియు యుద్ధ పద్ధతులు మారుతున్నాయని మీకు తెలుసు. పూర్వపు రక్షణ భూమి, సముద్రం మరియు గాలితో కూడి ఉండేది. ఇప్పుడు ఈ స్కోప్ అంతరిక్షం, సైబర్ స్పేస్ మరియు ఆర్థిక మరియు సామాజిక ప్రదేశంలోకి కదులుతోంది. నేడు అన్ని వ్యవస్థలూ ఆయుధం అవుతున్నాయి. అరుదైన మట్టి అయినా, ముడిచమురు అయినా.. అన్నీ ఆయుధాలుగా తయారవుతున్నాయి. యావత్ ప్రపంచం వైఖరి మారుతోంది. ఇప్పుడు బహుళ పోరాటాలు, యుద్ధాలు కనిపించవు మరియు మరింత ఘోరమైనవి. ఇప్పుడు మనం గతాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని మన రక్షణ విధానాలు మరియు వ్యూహాలను రూపొందించలేము. ఇప్పుడు మనం ముందున్న సవాళ్లను ముందే ఊహించి ముందుకు సాగాలి. మన చుట్టూ ఏమి జరుగుతుందో, కొత్త మార్పులు మరియు భవిష్యత్తులో మన కొత్త ఫ్రంట్‌లను బట్టి మనల్ని మనం మార్చుకోవాలి. ఈ స్వావలంబన లక్ష్యం దేశానికి ఎంతో ఉపకరిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మన దేశ రక్షణ కోసం మనం మరో ముఖ్యమైన విషయం కూడా చూసుకోవాలి. భారతదేశం యొక్క ఆత్మవిశ్వాసం మరియు స్వావలంబనను సవాలు చేసే శక్తులపై యుద్ధం మరింత ఉధృతం కావాలి. భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్థిరపడుతుండగా, తప్పుడు సమాచారం ద్వారా నిరంతరం దాడులు జరుగుతూనే ఉన్నాయి. విజ్ఞానం కూడా ఆయుధంగా ఉంది, మనపై మనం విశ్వాసం ఉంచుకుని, భారతదేశ ప్రయోజనాలకు హాని కలిగించే అన్ని శక్తుల ప్రయత్నాలను స్వదేశంలో లేదా విదేశాలలో మనం ఓడించాలి. దేశ రక్షణ ఇప్పుడు సరిహద్దులకే పరిమితం కాకుండా చాలా విస్తృతమైనది. కావున ప్రతి పౌరుడు దాని గురించి తెలుసుకోవడం కూడా అంతే అవసరం.
वयं राष्ट्रे जागृयाम (దేశ ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మనం అప్రమత్తంగా ఉండాలి). ఈ నినాదం ప్రజలకు చేరాలి. ఇది ముఖ్యమైనది. ' ప్రభుత్వం 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' యొక్క పూర్తి విధానంతో మనం ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, జాతి యొక్క మొత్తం విధానం దేశ రక్షణకు ఈ సమయం లో అవసరం. భారతదేశ ప్రజల ఈ సమష్టి జాతీయ స్పృహ భద్రత మరియు శ్రేయస్సు యొక్క బలమైన పునాది. ఈ చొరవ కోసం రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, మన రక్షణ దళాలు మరియు వారి నాయకత్వాన్ని మరియు దానిని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి వారు చేస్తున్న కృషిని నేను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. నేను కొన్ని స్టాల్స్‌ను సందర్శించినప్పుడు, మా రిటైర్డ్ నావికా సహచరులు తమ సమయాన్ని, అనుభవాన్ని మరియు శక్తిని ఈ ఆవిష్కరణకు వెచ్చించినట్లు అనిపించింది, ఇది మన నేవీ మరియు డిఫెన్స్ దళాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇది గొప్ప ప్రయత్నం అని నేను భావిస్తున్నాను. పదవీ విరమణ తర్వాత కూడా మిషన్ మోడ్‌లో పనిచేసిన వారికి కూడా నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను మరియు వారందరినీ సన్మానించే ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి, అందుకే మీరందరూ కూడా అభినందనలకు అర్హులు. చాలా ధన్యవాదాలు!
అనేక అనేక అభినందనలు.