Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce notifies rules for Work from Home for Special Economic Zones
WFH allowed for a maximum period of one-year; may be extended to maximum 50% of total employees including contractual employees
Development Commissioners of SEZs empowered to extend it beyond one-year and for more than 50% of total employees
Notification provides a transition period of 90 days to SEZ units to seek approval, whose employees are already WFH
Notification, a boon to large number of IT/ITES employees working in SEZs; Addresses a long-pending demand of the industry;
19 JUL 2022 4:38PM by PIB Delhi
The Department of Commerce has notified a new Rule, namely Rule 43A - Work from Home in Special Economic Zones Rules, 2006 across all Special Economic Zones. The notification was issued on demand from the industry for making a provision for a country wide uniform Work From Home (WFH) policy across all Special Economic Zones. The Department of Commerce thereafter held several rounds of discussions with various stakeholders before firming up the notification.
The notification under Rule 43A provides work from home for following category of employees of a unit in SEZ:
i. Employees of IT/ITeS SEZ units
ii.Employees, who are temporarily incapacitated
iii.Employees, who are travelling
iv.Employees, who are working offsite
As per the new notification, WFH may be extended to maximum 50% of total employees including contractual employees of the unit. There is flexibility granted to Development Commissioner (DC) of SEZs to approve a higher number of employees (more than 50%) for any bona-fide reason to be recorded in writing.
Work From Home is now allowed for a maximum period of one-year. However, same may further be extended for a period of one year at a time by the DC on the request of units. In respect of SEZ units whose employees are already working from home, the notification has provided a transition period of 90 days to seek approval.
SEZ Units will provide equipment and secured connectivity for the purpose of WFH to perform authorized operations of the units and the permission to take out the equipment is co-terminus with the permission granted to an employee.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਲਈ ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ ਲਈ ਨਿਯਮ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਮਿਆਦ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਇਸ ਨੂੰ ਠੇਕੇ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਐੱਸਈਜ਼ੈਡਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡਬਲਿਊਐੱਫਐੱਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਅਧਿਸੂਚਨਾ, ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ; ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੰਗ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ;
19 JUL 2022 4:38PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਿਯਮ 43ਏ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, - ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਨਿਯਮ, 2006 ਵਿੱਚ ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ । ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ (ਡਬਲਿਊਐੱਫਐੱਚ) ਨੀਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤੇ।
ਨਿਯਮ 43ਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ:
i. ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਆਈਟੀ/ਆਈਟੀਈਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀ
ii. ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜੋ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ
iii. ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
iv. ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਨਵੀਂ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਡਬਲਯੂਐੱਫਐੱਚ ਨੂੰ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਠੇਕੇ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਲ ਕਾਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਰਕ ਫਰੌਮ ਹੋਮ ਦੀ ਹੁਣ ਅਧਿਕਤਮ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈਣ ਲਈ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਐੱਫਐੱਚ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਐੱਸਈਜ਼ੈਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਤਾਂਕਿ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਕੇ ਹੈ ।