Ministry of Finance
GST compensation to States for loss of revenue arising on account of implementation of GST for a period of five years
19 JUL 2022 6:03PM by PIB Delhi
As per section 18 of the Constitution (One Hundred and First Amendment) Act, 2016, Parliament shall, by law, on the recommendation of the Goods and Services Tax Council, provide for compensation to the States for loss of revenue arising on account of implementation of the goods and services tax for a period of five years. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that the issue of compensation to States/UTs and augmenting resources under GST were discussed in detail in the 45th GST Council meeting held in Lucknow. Consequent to the decision of the Council, two Group of Ministers (GoMs), namely GoM on GST System Reforms and GoM on Rate Rationalization have been constituted. GoM on Rate Rationalization has submitted its interim report, recommending certain inverted duty corrections and pruning of exemptions, which was discussed and considered in the last GST Council meeting held at Chandigarh.
As a result, the Minister stated, the continued reforms in GST undertaken by Centre and States, on the recommendations of the GST Council, buoyancy in GST revenue has been achieved in the recent months. The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2022-23 has been ₹1.51 lakh crore against the average monthly collection of ₹1.10 lakh crore in the first quarter of the last Financial year showing an increase of 37%, the Minister stated.
The Minister stated that a few States have requested for extension of payment of GST compensation beyond transition period of five years.
The Minister further stated that as per Section 7 of the GST (Compensation to States) Act, 2017, the States are required to be compensated for loss of revenue due to implementation of GST (w.e.f. 01.07.2017) for 5 years’ period. During transition period, the States’ revenues are protected at 14% growth rate per annum over the base year revenue (2015-16). Accordingly, the States are being compensated for any shortfall against their protected revenue. The details of GST compensation due and released to States/ UTs for the year 2017-18 to 2022-23 is as per ANNEXURE.

अर्थ मंत्रालय
जीएसटी च्या अंमलबजावणीमुळे राज्यांना होणारी महसूल तूट भरुन काढण्यासाठी दिली जाणारी नुकसानभरपाई पाच वर्षांसाठी
19 JUL 2022 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जुलै 2022
भारतीय संविधानाच्या 18 वे कलम 2016 मधील तरतुदीनुसार, (एकशे एकवी घटनादुरुस्ती), वस्तू आणि सेवा कर परिषदेच्या शिफारसीनुसार, इतर करांच्या ऐवजी जीएसटी म्हणजेच वस्तू आणि सेवा कराची अंमलबजावणी सुरू झाल्यामुळे, राज्यांना महसुलात होणारे नुकसान भरून काढण्यासाठी, कायद्यान्वये, संसद सर्व राज्यांना पांच वर्षांसाठी नुकसान भरपाई देण्यास बांधील होती. अशी माहिती, केंद्रीय अर्थराज्य मंत्री पंकज चौधरी यांनी आज राज्यसभेत एक प्रश्नाला उत्तर देतांना दिली.
लखनौ इथे झालेल्या जीएसटी परिषदेच्या 45 व्या बैठकीत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना दिली जाणारी नुकसानभरपाई आणि जीएसटी अंतर्गत स्त्रोतांची व्यवस्था करण्याबद्दल विस्तृत चर्चा झाली, अशी माहितीही चौधरी यांनी दिली. या परिषदेत झालेल्या निर्णयाचा परिणाम म्हणून, जीएसटी व्यवस्थेतील सुधारणा आणि जीएसटी दरांचे सुसूत्रीकरण अशा दोन विषयांवर दोन मंत्रीगटांची स्थापना करण्यात आली आहे. यापैकी दर सूसूत्रीकरण विषयक मंत्रीगटाने आपला अंतरिम अहवाल सादर केला असून, त्यात इनव्हरटेड कर (खरेदी मालावर आकाराला जाणारा कर, पुरवठ्यावरील करांपेक्षा अधिक असणे) आणि सवलतींच्या बाबतीत काही काटछाट करण्याबाबतच्या शिफारसी केल्या आहेत. या शिफारसीवर, चंडीगढ इथे झालेल्या जीएसटी परिषदेच्या बैठकीत चर्चा करण्यात आली होती.
याचाच परिणाम म्हणून, जीएसटी परिषदेच्या शिफारसींच्या आधारावर, केंद्र आणि राज्यांनी मिळून जीएसटी मध्ये सुधारणा करणे सुरू ठेवले. यामुळेच, गेल्या काही महिन्यात, जीएसटी संकलनात मोठी वाढ झालेली दिसली. आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या पहिल्या तिमाहीत, जीएसटी संकलन 1.51 लाख कोटी रुपये इतके विक्रमी झाले आहे. गेल्या वर्षी, याच कालावधीत, हे संकलन 1.10 लाख कोटी रुपये एवढे होते ज्यात आता 37 % वाढ झाली आहे, अशी माहितीही चौधरी यांनी दिली आहे.
काही राज्यांनी पांच वर्षांच्या पलीकडे नुकसानभरपाईच्या कालावधीला मुदतवाढ द्यावी, अशी विनंती केली होती, अशी माहितीही चौधरी यांनी दिली.
जीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 7 नुसार, (राज्यांना नुकसानभरपाई)राज्यांना जीएसटी मुळे होणारा महसूल तोटा भरून काढण्यासाठी, एक जुलै 2017 पासून पांच वर्षे नुकसानभरपाई द्यावी. या संक्रमणाच्या काळात, राज्यांचा महसूल, मूलभूत वर्ष 2015-16 गृहीत धरून, तेव्हापासून दरवर्षी 14 % असेल असा अंदाज बांधण्यात आला होता. त्यानुसार, जर एखाद्या राज्याचा विकासदर 14 टक्के एवढा नसेल, तर, त्यांना मूलभूत वर्षांच्या आधारावर, तीही नुकसान भरपाई देण्यात आली. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना, 2017-18 पासून ते 2022-23 पर्यंतच्या देय असलेली तसेच देण्यात आलेल्या नुकसान भरपाईची सविस्तर आकडेवारी परिशिष्टात जोडली आहे.