Ministry of Women and Child Development
Measures to prevent cyber crimes against children
20 JUL 2022 2:41PM by PIB Delhi
As per the information received from Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), in line with the recommendations of the report of the adhoc Committee of the Rajya Sabha to Study the Alarming Issue of Pornography on Social Media and its effect on children and society as a whole, the Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 which inter alia requires –
(i) the intermediaries to adopt a robust grievance redressal mechanism including time-bound disposal of grievances;
(ii) the Intermediaries to convey their terms and conditions which must include communication to users not to host, display, upload, modify, publish, transmit, update or share any information that is inter alia harmful, obscene, harm minors in any way or is otherwise unlawful;
(iii) significant social media intermediaries providing primarily messaging services to enable identification of the first originator of the information; and
(iv) significant Social media Intermediary (SSMI) to endeavour to deploy technology based measures to proactively identify child sexual abuse material.
To strengthen the mechanism to deal with cyber crimes including crimes against children in a comprehensive and coordinated manner, MeitY through a program, namely, Information Security Education & Awareness (ISEA), has been creating awareness among users highlighting the importance of following the ethics while using Internet and advising them not to share rumors/fake news. A dedicated website for information security awareness (https://www.infosecawareness.in) provides all the relevant awareness material.
Further, The Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 was amended in 2019 to make punishment more stringent. In the amendment the definition of child pornography has been included under Section 2(da). Section 14 of the Act was amended for more strict punishment for using child for pornographic purposes. Further Section 15 was also amended and more stringent punishment was introduced for storing or possessing of pornographic material involving child for transmitting or propagating or displaying or distributing in any manner at any time except for the purpose of reporting or for use as evidence in the Court.
The Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Rules, 2020 further stipulates that suitable material and information may be disseminated by the respective Governments in all public places such as panchayat bhavans, community centers, schools and colleges, bus terminals, railway stations, places of congregation, airports, taxi stands, cinema halls and such other prominent places and also be disseminated in suitable form in virtual spaces such as internet and social media.
The Ministry of Home Affairs is also implementing a scheme, namely Cyber Crime Prevention against women and Children (CCPWC) under Nirbhaya Fund with a total outlay of Rs. 223.19 crore. Under CCPWC, MHA has provided grant to States / UTs to set up cyber forensic cum training laboratories, hiring of Junior Cyber Consultant and training capacity building to provide hands-on training to Law Enforcement Agencies (LEAs) investigators, prosecutors and judicial officers. 28 States / UTs have set up Cyber Forensic Training Laboratory. More than 19000 Police personnel, Prosecutors, and Judicial officers have been trained.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
બાળકો સામેના સાયબર ગુનાઓને રોકવા માટેના પગલાં
20 JUL 2022 2:41PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) તરફથી પ્રાપ્ત માહિતી મુજબ, સોશિયલ મીડિયા પર પોર્નોગ્રાફીના ભયજનક મુદ્દા અને બાળકો અને સમાજ પર તેની અસરનો અભ્યાસ કરવા માટે રાજ્યસભાની એડહોક સમિતિના અહેવાલની ભલામણોને અનુરૂપ એકંદરે, સરકારે ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) નિયમો, 2021 ને સૂચિત કર્યા છે જે અન્ય બાબતો સાથે જરૂરી છે -
(i) મધ્યસ્થીઓ ફરિયાદોના સમયબદ્ધ નિકાલ સહિત મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ અપનાવે છે;
(ii) મધ્યસ્થીઓ તેમના નિયમો અને શરતો જણાવે છે જેમાં વપરાશકર્તાઓને કોઈપણ રીતે હાનિકારક, અશ્લીલ, નુકસાનકારક હોય તેવી કોઈપણ માહિતી હોસ્ટ, પ્રદર્શિત, અપલોડ, સંશોધિત, પ્રકાશિત, પ્રસારિત, અપડેટ અથવા શેર ન કરવા માટે સંદેશાવ્યવહારનો સમાવેશ થવો જોઈએ અથવા અન્યથા ગેરકાનૂની છે;
(iii) માહિતીના પ્રથમ પ્રવર્તકની ઓળખને સક્ષમ કરવા માટે મુખ્યત્વે મેસેજિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરતી નોંધપાત્ર સામાજિક મીડિયા મધ્યસ્થીઓ; અને
(iv) નોંધપાત્ર સામાજિક મીડિયા મધ્યસ્થી (SSMI) બાળ લૈંગિક દુર્વ્યવહાર સામગ્રીને સક્રિય રીતે ઓળખવા માટે ટેક્નોલોજી આધારિત પગલાં જમાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
બાળકો સામેના ગુનાઓ સહિત સાયબર ગુનાઓ સાથે વ્યાપક અને સંકલિત રીતે વ્યવહાર કરવા માટે મિકેનિઝમને મજબૂત કરવા, MeitY એક કાર્યક્રમ, એટલે કે, માહિતી સુરક્ષા શિક્ષણ અને જાગરૂકતા (ISEA) દ્વારા, નૈતિકતાનું પાલન કરવાના મહત્વને પ્રકાશિત કરતા વપરાશકર્તાઓમાં જાગૃતિ ફેલાવી રહ્યું છે. ઈન્ટરનેટનો ઉપયોગ કરવો અને તેમને અફવા/ફેક ન્યૂઝ શેર ન કરવાની સલાહ આપવી. માહિતી સુરક્ષા જાગૃતિ માટે એક સમર્પિત વેબસાઇટ (https://www.infosecawareness.in) તમામ સંબંધિત જાગરૂકતા સામગ્રી પ્રદાન કરે છે.
વધુમાં, ધી પ્રોટેક્શન ઓફ ચિલ્ડ્રન ફ્રોમ સેક્સ્યુઅલ ઓફેન્સીસ (POCSO) એક્ટ, 2012 માં 2019 માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો જેથી સજાને વધુ કડક બનાવવામાં આવે. સુધારામાં કલમ 2(da) હેઠળ બાળ પોર્નોગ્રાફીની વ્યાખ્યાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. અશ્લીલ હેતુઓ માટે બાળકનો ઉપયોગ કરવા બદલ વધુ કડક સજા માટે કાયદાની કલમ 14માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. આગળની કલમ 15 માં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો અને કોર્ટમાં રિપોર્ટિંગના હેતુ સિવાય અથવા પુરાવા તરીકે ઉપયોગ કરવા સિવાય કોઈપણ સમયે પ્રસારિત કરવા અથવા પ્રચાર કરવા અથવા પ્રદર્શિત કરવા અથવા વિતરણ કરવા માટે બાળક સાથે સંકળાયેલી અશ્લીલ સામગ્રી સંગ્રહિત કરવા અથવા રાખવા માટે વધુ કડક સજા દાખલ કરવામાં આવી હતી.
જાતીય અપરાધોથી બાળકોનું રક્ષણ (POCSO) નિયમો, 2020 વધુમાં જણાવે છે કે પંચાયત ભવનો, સામુદાયિક કેન્દ્રો, શાળાઓ અને કોલેજો, બસ ટર્મિનલ, રેલ્વે સ્ટેશનો, સ્થળો જેવા તમામ જાહેર સ્થળોએ સંબંધિત સરકારો દ્વારા યોગ્ય સામગ્રી અને માહિતીનો પ્રસાર કરવામાં આવશે. મંડળ, એરપોર્ટ, ટેક્સી સ્ટેન્ડ, સિનેમા હોલ અને આવા અન્ય અગ્રણી સ્થાનો અને ઇન્ટરનેટ અને સોશિયલ મીડિયા જેવા વર્ચ્યુઅલ સ્પેસમાં પણ યોગ્ય સ્વરૂપમાં પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રાલય નિર્ભયા ફંડ હેઠળ મહિલાઓ અને બાળકો સામે સાયબર ક્રાઈમ પ્રિવેન્શન (CCPWC) નામની યોજના પણ અમલમાં મૂકી રહ્યું છે જેની કુલ રકમ રૂ. 223.19 કરોડ છે. CCPWC હેઠળ, MHA એ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સાયબર ફોરેન્સિક કમ તાલીમ પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપવા, જુનિયર સાયબર કન્સલ્ટન્ટની ભરતી કરવા અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEAs) તપાસકર્તાઓ, ફરિયાદીઓ અને ન્યાયિક અધિકારીઓને હાથથી તાલીમ આપવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ માટે ગ્રાન્ટ પ્રદાન કરી છે. 28 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સાયબર ફોરેન્સિક તાલીમ પ્રયોગશાળાની સ્થાપના કરી છે. 19000 થી વધુ પોલીસ કર્મચારીઓ, ફરિયાદી અને ન્યાયિક અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.