Ministry of Power
NTPC inks Statement of Intent with NITI Aayog to develop Net Zero GHG emissions Roadmap for NTPC
21 JUL 2022 4:01PM by PIB Delhi
NTPC Ltd signed a Statement of Intent (SoI) with NITI Aayog yesterday to develop the Net Zero GHG emissions Roadmap for NTPC. Paving the pathway towards greening the power sector of the country, the SoI seeks to formalize a framework of cooperation between the parties to facilitate NTPC to strategies on diversification of its generation mix to eventually reduce its carbon footprint and support India's endeavor towards achieving net zero by 2070.
As the Government of India has announced the ‘Panchamrit’ goals during CoP 26, NITI Aayog is working on the development of different scenarios/ pathways for achieving Net Zero by 2070. With 17% of the installed generation capacity of the country, NTPC meets around 24% of the country’s power requirement. With this collaboration, NTPC would be able to utilize the expertise of NITI Aayog’s energy team for:
• Development of Net Zero GHG emissions Roadmap for NTPC to align with Government of India’s ‘Panchamrit’ goals
• Emissions and energy (portfolio mix) modeling including development of scenarios for 2030, 2037, 2047 and 2070
• Assistance in the establishment of the Carbon Management Unit (CMU) in NTPC to integrate all GHG reduction initiatives under one umbrella

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਕਸ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
21 JUL 2022 4:01PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਕਸ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਐੱਮਓਆਈ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਓਆਈ ਪੱਖ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਤਾਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਰਬਨ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਓਪੀ 26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਪੰਚਾਮ੍ਰਤ’ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ਾ/ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 17% ਸਥਾਪਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਗਭਗ 24% ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਊਰਜਾ ਟੀਮ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਪੰਚਾਮ੍ਰਤ’ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਈ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
• 2030,2037, 2047 ਅਤੇ 2070 ਲਈ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਤ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ (ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਮਿਕਸ) ਮੌਡਲਿੰਗ
• ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈ (ਸੀਐੱਮਯੂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਤਾਕਿ ਜੀਐੱਚਜੀ ਕਟੌਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।