Ministry of Finance
CGST Mumbai South Commissionerate busts Rs. 185 Crore fake GST invoice racket
23 JUL 2022 6:46PM by PIB Mumbai
Officers of CGST Mumbai South Commissionerate have busted a fake GST invoice racket, which was used to pass on fake GST Input Tax Credit (ITC) of around Rs. 22 crore on bogus invoices of Rs 185 Crores. The Commissionerate has arrested two persons involved in the tax evasion racket. One of them, is the proprietor of Aditya Enterprises, a Walkasehwar based firm, had lent his identity for creation and use of this firm, in lieu of monetary benefits. The second person is his friend who used to operate this firm for receiving and issuing fake GST invoices.
Acting on a specific input, the anti-evasion wing of CGST Mumbai South Commissionerate initiated an investigation against the firm. During investigation the declared business address was found to be a residential premises with no trace of any business activity. Investigation also revealed that this firm had fraudulently claimed input tax credit of Rs. 11.01 Crore and passed on input tax credit of Rs. 10.96 Crore. Bogus invoices of around Rs. 185 Crore were issued for availing and passing on of this tax credit, without any supply or receipt of goods, in gross violation of provisions of the CGST Act, 2017. A network of more than 250 business entities, which are spread across different states and cities including Delhi, Mumbai, Kanpur, Thane and Navi Mumbai, is involved in this tax fraud. Further investigation and tax recovery action is under progress.
Based on material evidence gathered during the investigation and admission of their role in this tax fraud, both the accused persons were arrested on 22.07.2022 under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017. They were produced before the Hon’ble Additional Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade. The Magistrate has remanded them to judicial custody for 14 days.
During the financial year 2021-22, the CGST Mumbai South Commissionerate had detected GST evasion of Rs. 949 Crore, recovered Rs. 18 Crore and arrested 9 tax evaders. This is the fifth arrest by the officers of CGST Mumbai South Commissionerate, in the current financial year.
CGST officers are using data analysis and network analysis tools to identify and trace the potential fraudsters. This case is a part of the special drive launched by the CGST Mumbai Zone against the tax fraudsters and fake ITC networks. The CGST officers will intensify this drive against the tax evaders in the coming days.

अर्थ मंत्रालय
वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या दक्षिण मुंबई आयुक्तालयाने केला 185 कोटी रुपयांच्या बनावट वस्तू आणि सेवा कराच्या पावत्या तयार करणाऱ्या टोळीचा पर्दाफाश
23 JUL 2022 9:17PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या दक्षिण मुंबई आयुक्तालयाच्या अधिकार्‍यांनी बनावट वस्तू आणि सेवा कराच्या पावत्या तयार करणाऱ्या टोळीचा पर्दाफाश केला आहे. या टोळीने सुमारे 22 कोटी रुपयांचा वस्तू आणि सेवा करावरचा इनपुट टॅक्स क्रेडिट बुडवण्यासाठी 185 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या तयार केल्या होत्या. आयुक्तालयाने करचोरीमध्ये सहभागी असलेल्या दोघांना अटक केली आहे. त्यापैकी एक जण आदित्य एंटरप्रायझेस या वाळकेश्वर स्थित आस्थापनेचा मालक आहे. त्याने आर्थिक फायद्यांच्या बदल्यात ही आस्थापना तयार करण्यासाठी आणि वापरण्यासाठी आपली ओळख वापरण्यास मान्यता दिली होती. दुसरी व्यक्ती त्याचा मित्र आहे जो बनावट वस्तू आणि सेवा कर पावत्या प्राप्त करण्यासाठी आणि जारी करण्यासाठी ही आस्थापना चालवत असे.
एका विशिष्ट स्रोताकडून मिळालेल्या माहितीनुसार कारवाई करत वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या दक्षिण मुंबई आयुक्तालयाच्या चोरीविरोधी शाखेने या आस्थापनेविरुद्ध तपास सुरू केला. व्यवसायाचा सांगितलेला पत्ता हा निवासी परिसर असून तिथे कोणत्याही व्यावसायिक घडामोडी होत नसल्याचे तपासादरम्यान आढळून आले. तपासात असेही समोर आले आहे की, या आस्थापनेने 11.01 कोटी रुपयांच्या इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा दावा केला होता आणि 10.96 कोटी रुपयांचा इनपुट टॅक्स क्रेडिट प्राप्त केला होता. या कर क्रेडिटचा लाभ घेण्यासाठी आणि तो पास करण्यासाठी 185 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्या, कोणत्याही वस्तूंचा पुरवठा किंवा पावती न घेता, केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 च्या तरतुदींचे घोर उल्लंघन करून तयार करण्यात आल्या होत्या. या कर फसवणूकीच्या प्रकरणात दिल्ली, मुंबई, कानपूर, ठाणे आणि नवी मुंबई या शहरांसह विविध राज्यांतील 250 हून अधिक व्यावसायिक संस्थांचा सहभाग आहे. पुढील तपास आणि कर वसुलीची कारवाई प्रगतीपथावर आहे.
तपासादरम्यान गोळा केलेल्या भौतिक पुराव्याच्या आधारे आणि या कर फसवणुकीतील आरोपींच्या भूमिकेची दखल घेत, दोन्ही आरोपींना 22.07.2022 रोजी, केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल, वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत अटक करण्यात आली. या आरोपींना माननीय अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी यांच्यासमोर हजर केले गेले. दंडाधिकाऱ्यांनी त्यांना 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे.
2021-22 या आर्थिक वर्षात, केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या दक्षिण मुंबई आयुक्तालयाने 949 कोटी रुपयांची वस्तू आणि सेवा कर चोरी पकडली, 18 कोटी रुपयांची कर वसूली केली आणि 9 करचोरी करणाऱ्यांना अटक केली. चालू आर्थिक वर्षात, वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या दक्षिण मुंबई आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी केलेले हे पाचवे अटकसत्र आहे.
वस्तू आणि सेवा कर अधिकारी संभाव्य फसवणूक करणार्‍यांना ओळखण्यासाठी आणि त्यांचा शोध घेण्यासाठी डेटा विश्लेषण आणि नेटवर्क विश्लेषण साधने वापरत आहेत. हे प्रकरण, वस्तू आणि सेवा कर विभागाच्या मुंबई क्षेत्रात कर फसवणूक करणारे आणि बनावट ITC नेटवर्कच्या विरोधात सुरू केलेल्या विशेष मोहिमेचा एक भाग आहे. वस्तू आणि सेवा कर अधिकारी करचोरी करणाऱ्यांविरुद्धची ही मोहीम येत्या काही दिवसांत अधिक तीव्र करणार आहेत.