Ministry of Science & Technology
Capacity building can make India global leader in Good Laboratory Practice: DST Secretary
25 JUL 2022 6:32PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Science and Technology (DST), Dr S Chandrasekhar, highlighted that with Government’s commitment and emphasis on further capacity building on Good Laboratory Practice (GLP) in the country, India is destined to be a global leader in the area.
“On March 3, 2011, India received the status of full adherence to the Mutual Acceptance of Data (MAD), which gave global recognition to India’s non-clinical safety data by tremendously augmenting its credibility and acceptability across the globe,” said Dr Chandrasekhar at the opening meeting of the evaluation team from OECD, which is visiting the country for On-Site Evaluation (OSE) of the procedures and practices of the National GLP Program.
MAD is a set of decisions that harmonises national approaches to regulation of laboratory practices developed by the Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD), an international organisation that works to build better policies. The MAD status has not only boosted the confidence of Indian GLP Testing Facilities (TFs) but also led to removal of technical barriers to trade,” Dr Chandrasekhar pointed out.
The National GLP Compliance Monitoring Programme of India is implemented through the National GLP Compliance Monitoring Authority (NGCMA), under the administrative control of DST with Secretary, DST as its Chairman. Compliance Monitoring Authorities (CMAs) of OECD member and fully adherent non-member countries are evaluated as per OECD’s guidance document on ‘Procedures and processes for the on-site evaluation of National GLP compliance monitoring programmes’. The guidance document mandates On Site Evaluation (OSE) of GLP Compliance Monitoring Programs of OECD countries and full adherent non-member countries every 10 years through Mutual Joint Visits (MJV).
Dr Chandrasekhar informed that currently 52 test facilities in the country have been certified by NGCMA as GLP Compliant, which includes 3 Government labs - NIPER (Mohali), Indian Institute of Toxicology Research, Lucknow and Central Drug Research Institute, Lucknow. “The spectrum of activities of Indian GLP TFs is wide, involving ten (10) types of chemicals/test items and nine (9) areas of expertise. The National GLP program has not only helped to build a network of GLP TFs in the country but also created a huge quantum of highly competent human resources,” he added.
Dr Akhilesh Gupta, Senior Adviser, DST said that the last OSE of Indian NGCMA was conducted in 2010. Based on the observations of the evaluation team, the NGCMA undertook an exercise to further enhance the robustness and transparency of the GLP inspections by rigorous training and evaluation of the NGCMA inspectors. “We look forward to this evaluation and to inputs from the team to further strengthen our compliance monitoring procedures,” he added.
Dr Ekta kapoor, Head, Good Laboratory Practices, DST briefed about the programme and its achievements and future plans.
The opening meeting was attended by Dr. Fadhilah Hasbullah, Senior Principal Assistant Director, Ministry of Health, Govt. of Malaysia (Lead Evaluator), Ms. Naoko Moritani, Deputy Director, Chemicals Evaluation Office, Environmental Health Department, Ministry of the Environment, Government of Japan, Dr. Yusuke Oku, Policy Analyst, Environment, Health and Safety Division, Environment Directorate, OECD and Dr. Yoshio Sugaya, Guest Researcher, National Institute for Environmental Studies, Japan (Observer) along with the NGCMA inspectors and officials from DST.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ
25 JUL 2022 6:32PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਸ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ (ਜੀਐੱਲਪੀ) ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਮੱਰਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਅਤੇ ਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨੇਤਾ ਬਣਨਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਓਈਸੀਡੀ) ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੀਮ ਦੀ ਉਦਘਟਨੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3 ਮਾਰਚ, 2011 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ (ਐੱਮਏਡੀ) ਦੇ ਪੂਰਣ ਪਾਲਨਕਰਤਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਨ- ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਜਬਰਦਸਤ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੀਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਐੱਲਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਓਐੱਸਈ) ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੇਟਾ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ (ਐੱਮਏਡੀ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਓਈਸੀਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਓਈਸੀਡੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮਏਡੀ ਦੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਟੀਐੱਫ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਐੱਲਪੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਐੱਲਪੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਜੀਸੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਓਈਸੀਡੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੈਰੋਕਾਰ ਗੈਰ-ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਐੱਮਏਐੱਸ) ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਓਈਸੀਡੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਐੱਲਪੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹਰ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਓਈਸੀਡੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਣ ਪੈਰੋਕਾਰ ਗੈਰ-ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੀਐੱਲਪੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਓਐੱਸਈ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸੰਯੁਕਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ (ਐੱਮਜੇਵੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 52 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਨਜੀਸੀਐੱਮਏ ਦੁਆਰਾ ਜੀਐੱਲਪੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3 ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਮੋਹਾਲੀ), ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ(ਆਈਆਈਟੀਆਰ) ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ(ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਲਖਨਊ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜੀਐੱਲਪੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਟੀਐੱਫ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣਿਕ/ਟੈਸਟ ਆਇਟਮਸ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਨੌ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਐੱਲਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਲਪੀ ਟੀਐੱਫ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਐੱਨਜੀਸੀਐੱਮਏ ਦਾ ਅਖਿਰੀ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਮੁਲਾਂਕਣ 2010 ਵਿੱਚ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਲ ਦੀਆਂ ਟਿਪਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੀ ਐੱਨਜੀਸੀਐੱਮਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਦੇ ਕਠੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਐੱਲਪੀ ਨਿਰੀਖਣ ਦੀ ਮਜਬੂਤੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਟੀਮ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਲਈ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਤਤਪਰ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ. ਏਕਤਾ ਕਪੂਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ
ਉਦਘਾਟਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ,ਡਾ. ਫਦੀਲਾਹ ਹਸਬੁੱਲਾਹ, (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾ), ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਰਸਾਇਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਾਓਕੋ ਮੌਰੀਤਾਨੀ, ਓਈਸੀਡੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਭਾਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ,
ਡਾ. ਯੁਸੁਕੇ ਓਕੁ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਜਪਾਨ (ਨਿਰੀਖਕ) ਮਹਿਮਾਨ ਖੋਜਕਾਰ ਡਾ. ਯੋਸ਼ੀਯੋ ਸੁਗਯਾ, ਮਹਿਮਾਨ ਖੋਜਕਾਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਜਪਾਨ (ਨਿਰੀਖਕ) ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਐੱਨਜੀਸੀਐੱਮਏ ਨਿਰੀਖਕ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।