વહાણવટા મંત્રાલય
રો-રો અને રો-પેક્સ ફેરી સર્વિસના સંચાલન માટે ડ્રાફ્ટ માર્ગદર્શિકા
26 JUL 2022 1:11PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય Ro Ro/RoPax પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. આવા જળ-આધારિત પરિવહન સેવા એ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા, મુસાફરીનો સમય ઘટાડવા, રસ્તા/રેલવે પર ટ્રાફિકની ભીડ ઘટાડવા, અવાજનું પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને કેટલાક સંભવિત રૂટ પર દરિયાકાંઠાના શિપિંગને પ્રોત્સાહન આપવાનું અસરકારક માપદંડ છે. "ભારતના દરિયાકાંઠે રો-રો અને રો-પેક્સ ફેરી સેવાના સંચાલન માટેની માર્ગદર્શિકા" બિનજરૂરી વિલંબ, મતભેદો અને પરિચયને દૂર કરીને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા સાથે, ફેરી સેવાઓના વિકાસ અને કામગીરીને એકરૂપ બનાવવા અને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે અને ગ્રાહક ઇન્ટરફેસ પર ડિજિટલ હસ્તક્ષેપ રજૂ કરે છે.
ફેરી સર્વિસની અપાર સંભાવનાઓ અને વિશિષ્ટ ફાયદાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, મંત્રાલય રૂ. 1900 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે 45 પ્રોજેક્ટને નાણાકીય સહાય કરી રહ્યું છે. સાગરમાલાના દાયરામાં, મંત્રાલયે ગુજરાતના ઘોઘા - હજીરા અને મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈ - માંડવા વચ્ચે રો-પેક્સ ફેરી સેવા કાર્યરત કરી છે. આ સેવાઓએ 7 લાખથી વધુ મુસાફરો અને 1.5 લાખ વાહનોનું પરિવહન કર્યું છે, જે સ્વચ્છ પર્યાવરણ અને જન કલ્યાણમાં ફાળો આપે છે. સંભવિતતાને ધ્યાનમાં રાખીને, ગુજરાતમાં પીપાવાવ અને મુળ દ્વારકા અને મહારાષ્ટ્રમાં ઘોડબંદર, વેલદુર, વસઈ, કાશીદ, રેવાસ, મનોરી અને જેએન પોર્ટ વગેરેમાં વધારાના પ્રોજેક્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ઉપરોક્ત સ્થળો ઉપરાંત, મંત્રાલય આંધ્રપ્રદેશમાં 4 પ્રોજેક્ટ, ઓડિશામાં 2 અને તમિલનાડુ અને ગોવામાં 1-1 પ્રોજેક્ટને સમર્થન આપી રહ્યું છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Draft Guidelines for Operationalisation of Ro-Ro and Ro-Pax ferry service
26 JUL 2022 1:11PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways is promoting the Ro Ro/RoPax transportation. Such water-based transportation service is an effective measure to lower the logistics costs, reducing travel time, reduce traffic congestion on road/railways, reduce noise pollution and promotion of coastal shipping on several feasible routes. The “Guidelines for Operationalization of Ro-Ro and Ro-Pax ferry service along the coast of India” seeks to homogenize and streamline the development and operations of ferry services, along with, promoting ease of doing business by eliminating unnecessary delays, disagreements and introducing digital interventions at customer interface.
In view of immense potential and distinct advantages of ferry service, Ministry is financially supporting 45 projects with total project cost of Rs. 1900 Crore. Under the ambit of Sagarmala, Ministry has operationalized Ro-Pax Ferry service between Ghogha - Hazira in Gujarat and Mumbai - Mandwa in Maharashtra. These services have transported more than 7 lakh passenger and 1.5 lakh vehicles, contributing towards clean environment and public welfare. Keeping in view the potential, additional projects are planned at Pipavav and Muldwarka in Gujarat and Ghodbunder, Veldur, Vasai, Kashid, Rewas, Manori and JN Port etc. in Maharashtra. In addition to above, Ministry is supporting 4 projects in Andhra Pradesh, 2 projects in Odisha and 1 each in Tamil Nadu and Goa.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Rajya Sabha.