Ministry of Steel
Need for Development and Investment in Coking Coal Mining and Washing Technology for Resource Efficiency, Sustainable Steel Industry and Self-Reliance; Shri Faggan Singh Kulaste
26 JUL 2022 6:48PM by PIB Delhi
The Minister of State for Steel & Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste has said that out of the two critical raw materials Iron Ore and coking coal required for producing steel by BF-BOF route, India is self-sufficient in Iron Ore whereas our country imported about 57 million tonnes of coking coal in Fy’22 for meeting needs of BF-BOF segments of steel industry for producing part of 120 million tonnes of steel.
While addressing at conference on "Metallurgical Coal, Coke and Blast Furnace" organized by Metalogic PMS here today, the Minister said that the country’s development mining and washing technologies for coking coal have not kept pace with the needs of the Steel Industry. He further said that in view of low indigenous availability of coking coal, the volume of imports of coking coal will continue to grow as the country's steel production capacity is targeted to reach 300 million tonnes by 2030-31.
It is imperative that all concerned agencies focus on maximizing domestic production by adopting latest technologies. He stated that the country has a resource of about 34 billion tonnes of coking coal, of which about 18 billion tonnes have already been proven, the development of technology for mining and washing can make the country self-reliant besides ushering in the huge employment opportunities and accelerating the process of development of urban, semi urban and rural areas.
The Minister added that though India is producing more than 51 million tonnes of coking coal, its use as washed coking coal by the steel industry is very limited due to low production in existing coal washeries on account of technical constraints due to high ash content and most of the this coking coal is diverted for use by power plants. Since the ash content in coking coal is having a direct impact on the consumption as well as performance of the blast furnace, we need to upgrade the technology.
The investment in development of indigenous coking coal mining and washing technologies for meeting the rising needs of steel for the country is the need of the hour as India is one of the fastest growing economies and there is continuous investments in sectors like infrastructure, infrastructure, machinery, railways ,housing and many more.
The National Steel Policy 2017 envisages a globally competitive Indian steel industry in compliance with world best practices on environment and sustainability. The Minister added that we need to remember that Steel by far is the most important, multifunctional and most adaptable material.
Along with development, challenges of environmental sustainability also remain and therefore, solutions and initiatives towards decarbonisation and environmental management will be the key factors for the initiatives that will drive the industry forward. He advocated strong partnership between industry-research institutes and academia can help in this direction.
Shri Faggan Singh Kulaste advised that all stakeholders have a twin responsibility of developing appropriate technologies for exploiting domestic reserves of coking coal and at the same time, it is important to focus on resource efficiency, reducing the burden on nature by ensuring the effective resource utilization for a sustainable economy and thus minimizing carbon emission. The Minister also assured that Ministry of Steel would extend the necessary assistance to the industry in this endeavour.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਲਈ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ
26 JUL 2022 6:48PM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਫ-ਬੀਓਐੱਫ ਰੂਟ ਨਾਲ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲਾ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ 120 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਬੀਐੱਫ-ਬੀਓਐੱਫ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 57 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ।
ਮੈਟਾਲੌਜਿਕ ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ “ਮੇਟਲੌਜੀਕਲ ਕੋਇਲਾ, ਕੋਕ ਤੇ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੈਸ” ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲਾ ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 2030-31 ਤੱਕ 30 ਕਰੋੜ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਕੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਲਗਭਗ 34 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਦਾ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 18 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ 51 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਰਾਖ ਦੀ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਲ ਵਾਸ਼ਰੀਜ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਧੁਲੇ ਹੋਏ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਾਫੀ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਵਿੱਚ ਰਾਖ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੈਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਨੱਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਰੇਲਵੇ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਸਪਾਤ ਨੀਤੀ 2017 ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਸਟੀਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤੁਵਪੂਰਨ ਅਨੇਕ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਪਣਾਉਣ ਯੋਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਯਤਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਸੁਝਾਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਦੋਹਨ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਇਆ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।