Ministry of Women and Child Development
GOI initiatives for Women Empowerment
27 JUL 2022 4:27PM by PIB Delhi
The Government of India has taken various steps to ensure empowerment of women through their social, educational, economic and political uplifting through various schematic interventions. While the schemes implemented by the Government like Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban & Rural), the National Social Assistance Programme (NSAP), the initiatives like Samagra Shiksha, Scheme of National Overseas Scholarship, Babu Jagjivan Ram Chhatrawas Yojna, Swacch Vidyalaya Mission, etc. ensure that schools are girl-friendly especially for vulnerable sections of society and have adequate facilities in place to fulfil their special requirements.
Further, the National Education Policy (NEP), 2020 prioritises gender equity and envisions ensuring equitable access to quality education to all students, with a special emphasis on Socially and Economically Disadvantaged Groups (SEDGs).
In order to enhance the employability of female workers, the Government is providing training to them through a network of Women Industrial Training Institutes, National Vocational Training Institutes and Regional Vocational Training Institutes. To ensure economic independence of women through skill development and vocational training, the Government has also introduced Skill India Mission. The National Skill Development Policy focuses on inclusive skill development, with the objective of increased women participation for better economic productivity. Pradhan Mantri Kaushal Vikas Kendras lay emphasis on creating additional infrastructure both for training and apprenticeship for women; flexible training delivery mechanisms, flexible afternoon batches on local need-based training to accommodate women; and ensuring safe and gender sensitive training environment, employment of women trainers, equity in remuneration, and complaint redressal mechanism. There are schemes like Pradhan Mantri Mudra Yojana and Stand Up India, Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), for helping the women to set up their own enterprise. Pradhan Mantri Ujjwala Yojna (PMUY) aims to safeguard the health of women by providing them with clean cooking fuel and also reduce burden on them from drudgery of collecting firewood.
Further, in order to encourage employment of women, a number of enabling provisions have been incorporated in the recently enacted Labour Codes viz. the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 and the Code on Social Security, 2020 for creating congenial work environment for women workers. The Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, 2005 (MGNREGA) mandates that at least one third of the jobs generated under the scheme (MGNREGS) should be given to women. Government has also made enabling provisions for allowing women’s participation in non-conventional sectors such as fighter pilots in Indian Air Force, Commandos, Central Police Forces, admissions in Sainik Schools, etc. The data in respect of these schemes are maintained by the respective Ministries/ Departments.
Further, the initiatives taken by the Ministry of Women and Child Development (MWCD) for empowerment of women and girls in the country during the last five years include following:
1. POSHAN Abhiyaan
2. Anganwadi Services Scheme
3. Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY)
4. Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) Scheme
5. One Stop Centre (OSC)
6. Universalisation of Women Helpline
7. Child Protection Services Scheme
8. Scheme for Adolescent Girls (SAG)
9. Swadhar Greh Scheme
10. Ujjawala Scheme
11. Working Women Hostel
The above schemes have been included under the three newly launched Missions of the Ministry namely Mission Shakti, Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 and Mission Vatsalya with suitable modifications.
In addition, several projects/ schemes are implemented by Central Government through other Ministries / Departments /Implementing Agencies under Nirbhaya Fund which include Emergency Response Support System (ERSS) which is a pan-India single number (112)/ mobile app based system for emergencies; a cyber-crime reporting portal to report obscene content; Safe City Projects in 8 cities (Ahmedabad, Bengaluru, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Lucknow and Mumbai) including infrastructure, technology adoption and capacity building in community through awareness programmes, training and skill development programs for Investigation Officers, Prosecution Officers and Medical Officers; distribution of Sexual Assault Evidence Collection (SAEC) Kits to States/ UTs; establishment of State of Art DNA Laboratory at CFSL, Chandigarh; assistance to 24 States/ UTs to strengthen Forensic Science Laboratories; setting up of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) including exclusive POCSO (e-POCSO) Courts for speedy disposal of cases of rape and cases under POCSO Act; setting up/ strengthening of Anti Human Trafficking Units (AHTUs) in all districts of the country; setting up/ strengthening of Women Help Desks (WHDs) at Police Stations etc. The Government has also put in place Investigation Tracking System for Sexual Offences, an online analytic tool for tracking and monitoring of investigation. A National Database of Sexual Offenders (NDSO) has also been created.
Under Nirbhaya Fund, Bureau of Police Research and Development (BPR&D) has undertaken several initiatives, which, inter-alia includes training and skill development programs for Investigation Officers, Prosecution Officers and Medical Officers, distribution of Sexual Assault Evidence Collection (SAEC) Kits to States/ UTs. BPR&D has also prepared Standard Operating Procedures (SoPs) for ‘Women Help Desk at Police Stations’ to ensure smooth functioning of Women Help Desks by focusing on four critical components viz. infrastructure, training, human resource development and response mechanism. A book titled ‘Women’s Safety and Security- a Handbook for First Responders and Investigators in the Police’ has also been prepared for the purpose of prevention and investigation of crime against women with specific reference to the crime of sexual assault, which includes investigation, victim compensation and rehabilitation. Emphasis has been laid upon appropriate behavioural and attitudinal skills of the police in course of prevention and detection of crime against women and children and interaction with victims of crime. Webinars on women safety with sensitivity, gender sensitization of police personnel etc. have also been organized by BPR&D.
Ministry of Women and Child Development has engaged the services of National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS) for providing basic and advanced training under the project named ‘Stree Manoraksha’ to the staff of One Stop Centres (OSCs) across the country on handling psycho-social and mental health care needs to support the women facing violence and women in distress.
The outcome of the initiatives taken up by MWCD are (i) assistance to over 2.6 crore pregnant women and lactating mothers, (ii) improvement in Sex Ratio at Birth (SRB) from 918 to 937 and increased enrolment of girls in primary and secondary education which is almost at par with boys, (iii) operationalisation of 708 OSCs assisting 5.40 lakh women, (iv) operationalisation of WHL in 34 States / UTs that have handled over 70 lakh calls, (v) functionalisation of 107 Ujjawala homes having assisted 6175 number of inmates, (vi) functionalisation of 367 Swadhar Greh having assisted 17291 number of inmates, (vii) functionalisation of 450 Working Women Hostels having assisted 74666 working women and 11018 children in day care centre, and (viii) implementation of gender budgeting in 41 Ministries / Departments with reported allocation of Rs. 1.71 lakh crore for the financial year 2022-23.
The positive outcomes of the above initiatives taken by the Government can be seen from the data of National Family Health Survey – 5 (NFHS-5) which shows that the status of women has improved over the past 5 years (as compared to NFHS-4) on many counts. Today, over 78.6% of women own bank accounts that they themselves use, which is an improvement by 25% over last 5 years. This implies that 3 out of 4 women own bank accounts that they themselves use. Today, 54% women or 1 out of 2 women in India own mobile phones that they themselves use in comparison to 46% five years back. 43% women in India today own either a house or land alone or jointly which was 38% five years ago. NFHS-5 data shows improvement in sex-ratio. 1 out of 5 non-farm businesses are headed and led by women today.
Increasingly our society is transforming where men respect women’s opinions as partners in the household. More women participate in major household decisions today. NFHS-5 data shows that 88.7% women participate in major household decisions today as against 84% five years ago. The incidence of spousal violence has reduced considerably in the past ten years. NFHS-5 data shows that 29% married women report experiencing spousal violence as compared to 39% 10 years ago and 33% five years ago.
The third party assessment/ evaluation of the initiatives of MWCD was done by NITI Aayog in 2020. Based on the experience of implementing the initiatives/ schemes and after consideration of the recommendations of the evaluation study, the Ministry has launched 'Mission Shakti' - an integrated women empowerment programme as umbrella scheme by converging various sub-schemes relating to safety, security and empowerment of women for greater efficiency, effectiveness and financial prudence. Accordingly, Ministry has issued guidelines of 'Mission Shakti' on 14.07.2022.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళా సాధికారత కోసం భారత ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు
27 JUL 2022 4:27PM by PIB Hyderabad
వివిధ పథకాల ఆలంబనగా సామాజిక, విద్యా, ఆర్థిక, రాజకీయ అభ్యున్నతి ద్వారా మహిళల సాధికారతను నిర్ధారించడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన (అర్బన్ & రూరల్), నేషనల్ సోషల్ అసిస్టెన్స్ ప్రోగ్రామ్ (NSAP), సమగ్ర శిక్ష, నేషనల్ ఓవర్సీస్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం, బాబు జగ్జీవన్ రామ్ ఛత్రవాస్ యోజన, స్వచ్ఛ విద్యాలయ మిషన్ మొదలైన పథకాలు ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్నాయి. ముఖ్యంగా సమాజంలోని బలహీన వర్గాలకు పాఠశాలలు బాలికలకు అనుకూలంగా ఉండేలా, వారి ప్రత్యేక అవసరాలు తీర్చడానికి తగిన సౌకర్యాలను కలిగి ఉండేలా చూసుకోవడానికి ఈ పధకాలు ఉపయుక్తంగా ఉన్నాయి.
ఇంకా, జాతీయ విద్యా విధానం (NEP-2020) లింగ సమానత్వానికి ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. సామాజికంగా, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన సమూహాలకు (SEDGs) ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిస్తూ, విద్యార్థులందరికీ నాణ్యమైన విద్యఅందేలా సమానమైన ప్రాప్యతను నిర్ధారిస్తుంది.
మహిళా కార్మికుల ఉపాధి పెంపొందించడానికి, ప్రభుత్వం మహిళా పారిశ్రామిక శిక్షణా సంస్థలు, జాతీయ వృత్తి శిక్షణా సంస్థలు, ప్రాంతీయ వృత్తి శిక్షణా సంస్థల ద్వారా వారికి శిక్షణను అందిస్తోంది. నైపుణ్యాభివృద్ధి, వృత్తి శిక్షణ ద్వారా మహిళలకు ఆర్థిక స్వాతంత్య్రాన్ని నిర్ధారించడానికి, ప్రభుత్వం స్కిల్ ఇండియా మిషన్‌ను కూడా ప్రవేశపెట్టింది. జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి పథకం మెరుగైన ఆర్థిక ఉత్పాదకత కోసం మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో సమగ్ర నైపుణ్యాభివృద్ధిపై దృష్టి పెడుతుంది. ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ కేంద్రాలు మహిళలకు శిక్షణ, శిష్యరికం కోసం అదనపు మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడంపై దృష్టి పెడుతున్నాయి; సౌకర్యవంతమైన శిక్షణ డెలివరీ పద్దతులు, మహిళలకు వసతి కల్పించడానికి స్థానిక అవసరాల ఆధారిత శిక్షణపై సౌకర్యవంతమైన మధ్యాహ్నం బ్యాచ్‌లు; సురక్షితమైన, లింగ సున్నిత శిక్షణా వాతావరణం, మహిళా శిక్షకుల ఉపాధి, వేతనంలో సమానత్వం, ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని నిర్ధారించడం. మహిళలు తమ సొంత సంస్థను స్థాపించడంలో సహాయపడటానికి ప్రధాన మంత్రి ముద్రా యోజన, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP) వంటి పథకాలు ఉన్నాయి. ప్రధాన్ మంత్రి ఉజ్వల యోజన (PMUY) మహిళలకు స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనాన్ని అందించడం ద్వారా వారి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటం, కట్టెలు సేకరించే కష్టాల నుంచి వారిపై భారాన్ని తగ్గించడం లక్ష్యంగా పనిచేస్తుంది.
ఇంకా, మహిళల ఉపాధిని ప్రోత్సహించడానికి, ఇటీవల అమలులోకి వచ్చిన లేబర్ కోడ్‌లలో అనేక అనుకూలమైన నిబంధనలు చేర్చారు. వాటిలో వేతనాలపై కోడ్-2019, పారిశ్రామిక సంబంధాల కోడ్-2020, వృత్తిపరమైన భద్రత, ఆరోగ్యం, పని పరిస్థితుల కోడ్-2020, మహిళా కార్మికులకు అనుకూలమైన పని వాతావరణాన్ని సృష్టించడం కోసం సామాజిక భద్రతపై కోడ్-2020 వంటివి ఉన్నాయి. మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం-2005 (MGNREGA) పథకం కింద ఉత్పన్నమయ్యే ఉద్యోగాల్లో కనీసం మూడింట ఒక వంతు మహిళలకు ఇవ్వాలని ఆదేశించింది. భారత వైమానిక దళంలో ఫైటర్ పైలట్లు, కమాండోలు, సెంట్రల్ పోలీస్ ఫోర్సెస్, సైనిక్ స్కూల్స్‌ లో అడ్మిషన్లు మొదలైన సంప్రదాయేతర రంగాలలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని అనుమతించే నిబంధనలను ప్రభుత్వం రూపొందించింది. ఈ పథకాలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు లేదా విభాగాలు నిర్వహిస్తాయి.
ఇంకా, గత ఐదేళ్లలో దేశంలోని మహిళలు, బాలికల సాధికారత కోసం మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (MWCD) చేపట్టిన కార్యక్రమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
• పోషణ్ అభియాన్
• అంగన్‌వాడీ సేవల పథకం
• ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన (PMMVY)
• బేటీ బచావో బేటీ పఢావో (BBBP) పథకం
• వన్ స్టాప్ సెంటర్ (OSC)
• మహిళా హెల్ప్‌లైన్ సార్వత్రికీకరణ
• చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ సర్వీసెస్ స్కీమ్
• కౌమార బాలికల పథకం (SAG)
• స్వధార్ గృహ్ పథకం
• ఉజ్వల పథకం
• వర్కింగ్ ఉమెన్ హాస్టల్
పై పథకాలు మంత్రిత్వ శాఖ కొత్తగా ప్రారంభించిన మిషన్ శక్తి, మిషన్ సక్షం అంగన్‌వాడీ, పోషణ్ 2.0, మిషన్ వాత్సల్య అనే మూడు పధకాల క్రింద తగిన మార్పులతో ఏర్పాటు అయ్యాయి.
అదనంగా, అనేక ప్రాజెక్టులు/ పథకాలు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు / అమలు చేసే ఏజెన్సీల ద్వారా నిర్భయ ఫండ్ క్రింద అమలు అవుతాయి, ఇందులో అత్యవసర ప్రతిస్పందన మద్దతు వ్యవస్థ (ERSS) ఉంది, ఇది పాన్-ఇండియా సింగిల్ నంబర్ (112)/ మొబైల్ యాప్ ఆధారిత వ్యవస్థ; అశ్లీల కంటెంట్‌ని నివేదించడానికి సైబర్-క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్;ఎంపిక చేసిన 8 నగరాల్లో (అహ్మదాబాద్, బెంగళూరు, చెన్నై, ఢిల్లీ, హైదరాబాద్, కోల్‌కతా, లక్నో, ముంబై) సేఫ్ సిటీ ప్రాజెక్ట్‌ లు, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, టెక్నాలజీ అడాప్షన్, ఇన్వెస్టిగేషన్ ఆఫీసర్లు, ప్రాసిక్యూషన్ ఆఫీసర్లు, మెడికల్ కోసం అవగాహన కార్యక్రమాలు, శిక్షణ, నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా అధికారుల్లో, సమాజంలో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం; రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు లైంగిక వేధింపుల సాక్ష్యాధారాల సేకరణ (SAEC) కిట్‌ల పంపిణీ; CFSL, చండీగఢ్‌లో స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ DNA లేబొరేటరీ ఏర్పాటు; ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లాబొరేటరీలను బలోపేతం చేయడానికి 24 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సహాయం; 1023 ఫాస్ట్ ట్రాక్ ప్రత్యేక న్యాయస్థానాలు (FTSCలు) ఏర్పాటు చేయడంతోపాటు ప్రత్యేక POCSO (e-POCSO) కోర్టులు రేప్ కేసులు, POCSO చట్టం కింద కేసుల సత్వర పరిష్కారానికి; దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో యాంటీ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ యూనిట్ల (AHTU) ఏర్పాటు/బలపరచడం; పోలీస్ స్టేషన్లలో మహిళా సహాయ కేంద్రాల (WHD) ఏర్పాటు/బలపరచడం మొదలైనవి ఉన్నాయి. ప్రభుత్వం లైంగిక నేరాల కోసం ఇన్వెస్టిగేషన్ ట్రాకింగ్ సిస్టమ్‌ను కూడా ఉంచింది, ఇది దర్యాప్తును ట్రాక్ చేయడానికి, పర్యవేక్షించడానికి ఆన్‌లైన్ విశ్లేషణ సాధనం. లైంగిక నేరస్థుల జాతీయ డేటాబేస్ (NDSO) కూడా సిద్ధం చేసి ఉంచారు.
నిర్భయ ఫండ్ కింద, బ్యూరో ఆఫ్ పోలీస్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (BPR&D) అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది, ఇందులో ఇన్వెస్టిగేషన్ ఆఫీసర్లు, ప్రాసిక్యూషన్ ఆఫీసర్లు, మెడికల్ ఆఫీసర్లకు శిక్షణ, నైపుణ్య, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, లైంగిక వేధింపుల సాక్ష్యాధారాల సేకరణ (SAEC) కిట్‌ల పంపిణీ ఉన్నాయి. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, బ్యూరో ఆఫ్ పోలీస్ రిసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్ - BPR&D నాలుగు కీలకమైన భాగాలపై దృష్టి సారించడం ద్వారా మహిళా హెల్ప్ డెస్క్‌ ల సజావుగా పనిచేసేందుకు పోలీస్ స్టేషన్‌లలో ఉమెన్ హెల్ప్ డెస్క్ కోసం స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ (SoPs)ని కూడా సిద్ధం చేసింది. అవి మౌలిక సదుపాయాలు, శిక్షణ, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ప్రతిస్పందన యంత్రాంగం. 'మహిళల భద్రత, భద్రత- పోలీసులలో మొదటి ప్రతివాదులు, పరిశోధకుల కోసం ఒక హ్యాండ్‌బుక్' అనే పుస్తకాన్ని కూడా లైంగిక వేధింపుల నేరానికి సంబంధించిన నిర్దిష్ట సూచనతో మహిళలపై నేరాలను నిరోధించడం, దర్యాప్తు చేయడం కోసం తయారు చేశారు, ఇందులో విచారణ, బాధితుల పరిహారం, పునరావాసం ఉన్నాయి. మహిళలు, పిల్లలపై నేరాలను నిరోధించడం, గుర్తించడం, నేర బాధితులతో పరస్పర చర్య చేయడంలో పోలీసుల తగిన ప్రవర్తనా, దృక్పథ నైపుణ్యాలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. BPR&D ద్వారా సున్నితత్వంతో కూడిన మహిళా భద్రత, పోలీసు సిబ్బంది లింగ సున్నితత్వం మొదలైన వాటిపై వెబ్‌నార్లు కూడా నిర్వహించారు.
మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వన్ స్టాప్ సెంటర్ల (OSCs) సిబ్బందికి 'స్త్రీ మనోరక్ష' పేరుతో ప్రాథమిక, అధునాతన శిక్షణను అందించడానికి నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ అండ్ న్యూరో సైన్సెస్ (నిమ్ హన్స్ ) సేవలను నిమగ్నం చేసింది. మానసిక-సామాజిక ఆరోగ్య సంరక్షణను నిర్వహించడం హింసను ఎదుర్కొంటున్న మహిళలకు, కష్టాల్లో ఉన్న మహిళలకు మద్దతు ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉంది.
MWCD చేపట్టిన కార్యక్రమాల ఫలితాలు
(
i) 2.6 కోట్ల మంది గర్భిణీ స్త్రీలు, పాలిచ్చే తల్లులకు సహాయం, (ii) జనన సమయంలో లింగ నిష్పత్తి (SRB) 918 నుంచి 937కి మెరుగుపడడం, ప్రాథమిక, మాధ్యమిక విద్యలో బాలికల నమోదు పెరగడం. ఇది దాదాపు అబ్బాయిలతో సమానంగా ఉంది, (iii) 5.40 లక్షల మంది మహిళలకు సహాయం చేస్తున్న 708 OSCల నిర్వహణ, (iv) 70 లక్షలకు పైగా ఫోన్ సంప్రదింపులను చేసిన 34 రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలలో WHL కార్యాచరణ, (v) 6175 ఖైదీల సంఖ్య తో 107 ఉజ్వల గృహాల నిర్వహణ, కార్యాచరణ, సహాయం (vi) 17291 మంది ఖైదీలకు సహాయం అందించిన 367 స్వధార్ గృహాలను నిర్వహించడం, (vii) డే కేర్ సెంటర్‌లో 74666 మంది పనిచేసే మహిళలు, 11018 పిల్లలకు సహాయం గా ఉన్న 450 వర్కింగ్ ఉమెన్ హాస్టళ్ల పనితీరు, (viii) లింగ సమానతకు ఉద్దేశించిన బడ్జెట్ అమలులో రూ. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 1.71 లక్షల కోట్ల విలువైన ప్రతిపాదనల సమాచారం తో సిద్ధంగా ఉన్న 41 మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు.
గత 5 సంవత్సరాలుగా (NFHS-4తో పోల్చితే) మహిళల స్థితి మెరుగుపడిందని చూపే జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే - 5 (NFHS-5) సమాచారం నుంచి ప్రభుత్వం తీసుకున్న పై కార్యక్రమాలు సానుకూల ఫలితాలను చూడవచ్చు. ) అనేక అంశాలలో. నేడు, 78.6% మంది మహిళలు తమ స్వంత బ్యాంకు ఖాతాలను కలిగి ఉన్నారు, ఇది గత 5 సంవత్సరాలుగా 25% మెరుగుపడింది. నలుగురిలో ముగ్గురు మహిళలు తమ స్వంత బ్యాంకు ఖాతాలు కలిగి ఉన్నారని ఇది సూచిస్తుంది. నేడు, భారతదేశంలో 54% మంది మహిళలు లేదా ప్రతి ఇద్దరు మహిళల్లో ఒకరు తమ స్వంత మొబైల్ ఫోన్‌లను కలిగి ఉన్నారు, ఐదేళ్ల క్రితం వీరే 46%గా ఉన్నారు. నేడు భారతదేశంలో 43% మంది మహిళలు ఒంటరిగా ఇల్లు లేదా భూమిని కలిగి ఉన్నారు, ఇవే గణాంకాలు ఐదేళ్ల క్రితం 38%గా ఉన్న సమాచారం అందుబాటులో ఉంది. NFHS-5 డేటా లింగ నిష్పత్తిలో మెరుగుదలను చూపుతుంది. వ్యవసాయేతర వ్యాపారాలలో ప్రతి ఐదుగురిలో ఒక మహిళ నాయకత్వం వహిస్తున్న వారిలో ఉన్నారు.
ఇంటిలో భాగస్వాములుగా స్త్రీల అభిప్రాయం పురుషులు గౌరవించే చోట మన సమాజం పెరుగుతున్నది. ఈరోజు ప్రధాన గృహ నిర్ణయాలలో ఎక్కువ మంది మహిళలు పాల్గొంటున్నారు. NFHS-5 డేటా ప్రకారం 88.7% మంది మహిళలు ఈరోజు ప్రధాన గృహ నిర్ణయాలలో పాల్గొంటున్నారు, ఐదేళ్ల క్రితం వీరే 84% గా ఉన్నారు. గత పదేళ్లలో భార్యాభర్తల హింసాకాండ గణనీయంగా తగ్గింది. NFHS-5 డేటా ప్రకారం 29% వివాహిత మహిళలు 10 సంవత్సరాల క్రితం 39%, ఐదేళ్ల క్రితం 33%తో పోలిస్తే భార్యాభర్తల నడుమ హింస జరిగే సందర్భాలను ఎదుర్కొంటున్నారు.
MWCD కార్యక్రమాలు మూడవ పక్ష అంచనా/ మూల్యాంకనాన్ని NITI ఆయోగ్ 2020లో చేసింది. కార్యక్రమాలు/ పథకాలు అమలు చేసిన అనుభవం ఆధారంగా, మూల్యాంకన అధ్యయనం సిఫార్సులను పరిశీలించిన తర్వాత, మంత్రిత్వ శాఖ 'మిషన్ శక్తి'ని ప్రారంభించింది. మహిళల భద్రత, భద్రత, సాధికారత కు సంబంధించిన వివిధ ఉప పథకాలను మరింత సమర్థత, ప్రభావం, ఆర్థిక వివేకం కోసం ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా గొడుగు పథకంగా సమగ్ర మహిళా సాధికారత కార్యక్రమాలు. దీని ప్రకారం, మంత్రిత్వ శాఖ 14.07.2022న 'మిషన్ శక్తి' మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి తెలిపారు. స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.