Cabinet
Cabinet approves revival package of BSNL amounting to Rs 1.64 Lakh Cr.
27 JUL 2022 5:16PM by PIB Delhi
Telecom is a strategic sector. Presence of BSNL in telecom market acts as a market balancer. BSNL plays a crucial role in expansion of telecom services in rural areas, development of indigenous technology and disaster relief.
To make BSNL financially viable, the Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the revival package of BSNL amounting to Rs 1.64 Lakh Cr.
Revival measures approved by the Cabinet focus on infusing fresh capital for upgrading BSNL services, allocating spectrum, de-stressing its balance sheet, and augmenting its fiber network by merging Bharat Broadband Nigam Limited (BBNL) with BSNL.
1. Upgrading BSNL services
1. Administrative allotment of Spectrum: To improve existing services and provide 4G services, BSNL will be allotted Spectrum in 900/1800 MHz band administratively at the cost of Rs 44,993 Cr through equity infusion. With this spectrum, BSNL will be able to compete in the market and provide high speed data using their vast network including in rural areas.
2. Financial support for capex: To promote indigenous technology development, BSNL is in process of deploying Atmanirbhar 4G technology stack. To meet the projected capital expenditure for next 4 years, Government will fund capex of Rs 22,471 Cr. This will be a significant boost to development and deployment of Atmanirbhar 4G stack.
3. Viability gap funding for rural wireline operations: Despite the commercial non-viability, BSNL has been providing wireline services in rural/remote areas to meet the social objectives of the Government. Government will provide Rs 13,789 Cr to BSNL as viability gap funding for commercially unviable rural wire-line operations done during 2014-15 to 2019-20.
4. Increase in authorized capital: The authorized capital of BSNL will be increased from Rs 40,000 Cr to Rs 1,50,000 Cr in lieu of AGR dues, provision of capex and allotment of spectrum.
1. De-stressing BSNL balance sheet
1. Debt structuring: Government will provide sovereign guarantee to these PSUs for raising long term loan. They will be able to raise long term bonds for an amount of Rs 40,399 Cr. This will help restructuring existing debt and de-stressing the balance sheets.
2. Financial support for AGR dues: To further improve the balance sheet, AGR dues of BSNL amounting to Rs 33,404 Cr will be settled by conversion into equity. Government will provide funds to BSNL for settling the AGR/GST dues.
3. Re-issue of preference shares: BSNL will re-issue preference share of Rs 7,500 Cr to the Government.
1. Augmenting BSNL fiber network
1. Merger of BBNL and BSNL: To facilitate wider utilization of infrastructure laid under BharatNet, Bharat Broadband Network Ltd (BBNL) will be merged with BSNL. The infrastructure created under BharatNet will continue to be national asset, accessible on a non-discriminatory basis to all the Telecom Service Providers.
With these measures, BSNL will be able to improve the quality of existing services, roll out 4G services and become financially viable. It is expected that with the implementation of this revival plan, BSNL will turn-around and earn profit in FY 2026-27.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 1.64 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ (BSNL) ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 JUL 2022 5:16PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕੌਮ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ (BSNL) ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਤੁਲਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ 1.64 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਵੰਡ, ਇਸਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਨੂੰ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਰੌਡਬੈਂਡ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਐੱਨਐੱਲ) ਨੂੰ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸਦੇ ਫਾਈਬਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸਡ ਹਨ।
• ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ
1. ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ: ਮੌਜੂਦਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 4ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ 44,993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 900/1800 ਐੱਮਐੱਚਜ਼ੈੱਡ (MHz) ਬੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸਪੈਕਟਰਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
2. ਕੈਪੈਕਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ: ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ 4ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟੈਕ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਗਲੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ 22,471 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਫੰਡ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ 4ਜੀ ਸਟੈਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਾਇਰਲਾਈਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫੰਡਿੰਗ: ਵਪਾਰਕ ਗੈਰ-ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ/ਦੂਰ-ਦਰਾਜ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ 2014-15 ਤੋਂ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਵਿਹਾਰਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤਾਰ-ਲਾਈਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅੰਤਰ ਫੰਡਿੰਗ ਵਜੋਂ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ 13,789 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
4. ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀ ਏਜੀਆਰ ਬਕਾਏ, ਕੈਪੈਕਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਬਦਲੇ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਨੂੰ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ
1. ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਬਣਤਰ: ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ’ਸ) ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਹ 40,399 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਲਈ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਬੌਂਡ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
2. ਏਜੀਆਰ ਬਕਾਏ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ: ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ 33,404 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਏਜੀਆਰ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨੂੰ ਏਜੀਆਰ/ਜੀਐੱਸਟੀ ਬਕਾਏ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
3. ਤਰਜੀਹੀ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦਾ ਰੀ-ਇਸ਼ੂ: ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
• ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਫਾਈਬਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
1. ਬੀਬੀਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ: ਭਾਰਤਨੈੱਟ (BharatNet) ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਬਰੌਡਬੈਂਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਐੱਨਐੱਲ) ਨੂੰ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਸਾਸੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਗੈਰ-ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, 4ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਏਗਾ।