Ministry of Textiles
Apparel Export Promotion Council organized a brain storming session on ‘Promoting Circularity amongst Indian Garment industry’
Government ready to help industry with policy support to build a viable ecosystem for sustainable and circular economy: Secretary Textiles
27 JUL 2022 5:23PM by PIB Delhi
The Apparel Export Promotion Council organized a brain storming session on ‘Promoting Circularity amongst Indian Garment industry’ at Apparel House, Gurugram today. AEPC has partnered with Fashion for Goods, Netherlands, for this initiative.
AEPC has started a drive on sustainability and circularity to boost the competitiveness of garment exports globally thereby making the textiles sector more efficient. Shri U. P. Singh, Secretary, Textiles made a special address during the session. The prominent industry leaders of garment trade and other stakeholders were present in the meeting.
This brainstorming session conducted with the support from Fashion for Good, Netherlands, involved all the stakeholders engaged in the garment value chain including Brand Partners (PVH, Adidas, LS&Co, TESCO, Target, Primark), Supply Chain Partners: Arvind, Birla Cellulose and Welspun India), Pre-consumer pilot stakeholders: 20 manufacturers, Technology Innovators: Reverse Resources, Matoha, Picvisa, etc.
During his address Secretary Textiles lauded the AEPC initiative and congratulated the entire team. He said,” Sustainability and circularity is not new to the country. The magnitude of waste in landfill which is presumed to be 80% is due to the textiles waste is wrong. What is comforting to us is that almost 59% is recycled and reused.” Further, the secretary remarked, the government is ready to help the industry with incentives, relevant interventions, standardization and policy support to build a viable ecosystem for a sustainable and circular economy.
Making the opening remark, Naren Goenka, Chairman AEPC said, “The major issue which has gained the attention of the global consumers is the landfill contribution made by the textile waste both at pre and post-consumer stage. Approximately, 50 per cent of the fabric is wasted during the manufacturing process and the fast fashion trends leads to 81% of all manufactured garments getting dumped as landfills either due to short life cycle after consumer use or due to excess stock.”
With global apparel market size expected to grow from $551.36 billion in 2021 to $605.4 billion in 2022 to $843.13 billion in 2026, at a growth of 8.6% and the Ministry support through government incentives, PLI and PM-MITRA, India is all poised to produce more to cater to rising global demands. India with its core strength on availability of variety of raw material with minimal import dependence leading to short lead times, becomes a preferred manufacturing hub for the major international brands and retailers, Chairman AEPC added.
Further, AEPC has focused strategy towards encouraging wider penetration of these measures amongst the MSMEs hand holding these units with demonstrations and solutions, sustainability awards, branding efforts etc. Hence, AEPC parallelly needs to take the responsibility of the severe ecological and environmental hazards associated with the garment industry which enhanced domestic manufacturing is expected to bring in.
Shri Goenka added that a recent initiative has been taken by AEPC for promoting the concept of circular economy approach. The initiative would assist the Indian garment manufacturers to achieve their circularity goals by addressing problem areas including agricultural waste to textile, Chemical recycling of textile, Textile waste, Alternate leather, regenerative agriculture, Wastewater, Plastic recycling and Traceability in the textile supply chain, Chairman AEPC underlined.
India has a well- networked textiles waste value chain through organized, enabling transfer of waste across the country. However, lack of traceability system, excessive cost competitiveness, limited infrastructure to process certain waste types and workers well-being has limited potential of a circular value chain.
The estimated loss of approximately 0.70 USD for every piece of apparel exported. To trace the destination of waste, it has been found that approximately 15 tons of informal trading of wastes took place in a single underground market. Overall, it leads to a significant loss of value addition that could have been added through a circular economy. The idea is to convert this waste to wealth which promises a huge business opportunity for those engaged in the domain.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਪਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਨੇ 'ਭਾਰਤੀ ਗਾਰਮੈਂਟ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ: ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਕੱਤਰ
27 JUL 2022 5:23PM by PIB Chandigarh
ਐਪਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਅੱਜ ਐਪਰਲ ਹਾਊਸ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿਖੇ 'ਭਾਰਤੀ ਗਾਰਮੈਂਟ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਏਈਪੀਸੀ ਨੇ ਫੈਸ਼ਨ ਫਾਰ ਗੁੱਡਜ਼, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਏਈਪੀਸੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਾਰਮੈਂਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉੱਘੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਫੈਸ਼ਨ ਫਾਰ ਗੁੱਡ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪਾਰਟਨਰ (ਪੀਵੀਐੱਚ, ਐਡੀਡਾਸ, ਐੱਲਐੱਸ ਐਂਡ ਕੰਪਨੀ, ਟੈਸਕੋ, ਟਾਰਗੈਟ, ਪ੍ਰੀਮਾਰਕ,), ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪਾਰਟਨਰ: ਅਰਵਿੰਦ, ਬਿਰਲਾ ਸੈਲੂਲੋਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਲਸਪਨ ਇੰਡੀਆ) ਪ੍ਰੀ-ਕੰਜ਼ਊਮਰ ਪਾਇਲਟ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ : 20 ਨਿਰਮਾਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਰਿਵਰਸ ਰਿਸੋਰਸਿਜ, ਮਟੋਹਾ, ਪਿਕਵਿਸਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਲਿਬਾਸ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸਕੱਤਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੇ ਏਈਪੀਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕਚਰਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਚਰੇ ਦੇ ਕਾਰਨ 80 ਫੀਸਦੀ ਹੈ, ਗਲਤ ਹੈ । ਜੋ ਗੱਲ ਸਾਨੂੰ ਦਿਲਾਸਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 59 ਫੀਸਦੀ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਰੀਯੂਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਖਲ, ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਏਈਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਰੇਨ ਗੋਇਨਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਾ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਚਰੇ ਦੁਆਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀ- ਐਂਡ ਪੋਸਟ-ਕਜ਼ਊਮਰ ਲੈਂਡਫਿਲ ਯੋਗਦਾਨ । ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਫੈਸ਼ਨ ਕਾਰਨ, ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਿਤ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ 81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੈਂਡਫਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੰਪ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕਾਰਣ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਬਾਦ ਘੱਟ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਸਟਾਕ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਲਿਬਾਸ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ ਆਕਾਰ 2021 ਵਿੱਚ 551.36 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 605.4 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ 2026 ਵਿੱਚ 843.13 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 8.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ -ਮਿੱਤਰਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਏਈਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਏਈਪੀਸੀ ਨੂੰ ਐਮਰਲ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੰਭੀਰ ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਈਪੀਸੀ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਨਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ, ਸਥਿਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਨਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨੋਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਈਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਈਪੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਗਾਰਮੈਟਸ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਕਪੜੇ ਦੇ ਰਸਾਇਣਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਚਰੇ, ਵਿਕਲਪਕ ਚਮੜਾ, ਪੁਨਰਜਨਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਸਮੇਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਕੇ ਸਰਕੂਲੇਰਿਟੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਚਰੇ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੇਸਟ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਘਾਟ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਕੁਝ ਵੇਸਟ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਮਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕੂਲਰ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਲਿਬਾਸ ਦੇ ਹਰੇਕ ਟੁਕੜੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 0.70 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵੇਸਟ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 15 ਟਨ ਕਚਰੇ ਦਾ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਵਪਾਰ ਇਕ ਹੀ ਅਂਡਰ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਹੋਇਆ । ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਧੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।