આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે બ્રાઝિલમાં BM-SEAL-11 પ્રોજેક્ટના વિકાસ માટે ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની ભારત પેટ્રો રિસોર્સિસ લિમિટેડ દ્વારા વધારાના રોકાણને મંજૂરી આપી
27 JUL 2022 5:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL) ની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની, ભારત પેટ્રો રિસોર્સિસ લિમિટેડ (BPRL)ને બ્રાઝિલમાં BM-SEAL-11 કન્સેશન પ્રોજેક્ટના વિકાસ માટે USD 1,600 મિલિયન (આશરે રૂ. 12,000 કરોડ)ના વધારાના રોકાણને મંજૂરી આપી છે.
CCEA એ નીચેનાને પણ મંજૂરી આપી:
• BPCL દ્વારા BPRLમાં રોકાણ વધારવા અને કંપનીની અધિકૃત શેર મૂડીમાં ઇક્વિટી રોકાણની મર્યાદાને રૂ. 15,000 કરોડથી વધારીને રૂ. 20,000 કરોડ કરવા (BPCL દ્વારા સમયાંતરે સબસ્ક્રાઇબ કરવા માટે).
• ઇન્ટરમિડિયેટ ડબલ્યુઓએસ દ્વારા ઇન્ટરમિડિયેટ ડબ્લ્યુઓએસ દ્વારા ઇન્ટરનેશનલ BV બ્રાઝિલ પેટ્રોલિયો લિમિટડામાં બીપીઆરએલ ઇન્ટરનેશનલ BV દ્વારા ઇક્વિટી રોકાણની મર્યાદામાં રૂ. 5,000 કરોડની વર્તમાન મર્યાદાથી રૂ. 15,000 કરોડ જે રૂ. 10,000 કરોડનો વધારો થાય છે તેને અધિકૃત કરવા.
2026-27 થી BM-SEAL-11 પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પાદન શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
આ મદદ કરશે:
I. ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા ઈક્વિટી ઓઈલ સુધી પહોંચવું.
II. ભારતના ક્રૂડ ઓઈલના પુરવઠામાં વૈવિધ્ય લાવવા અને ભારતીય ઓઈલ કંપનીઓએ બ્રાઝિલમાંથી વધુ ક્રૂડ ઓઈલ મેળવવામાં રસ દર્શાવ્યો છે.
III. બ્રાઝિલમાં ભારતના પગને મજબૂત બનાવવું, જે પડોશી લેટિન અમેરિકન દેશોમાં વેપારના માર્ગો ખોલશે.
IV. દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવું.
બ્રાઝિલની નેશનલ ઓઈલ કંપની પેટ્રોબ્રાસ સાથે આ કન્સેશનમાં BPRL 40% સહભાગી વ્યાજ (PI) ધરાવે છે, જે 60% સહભાગી વ્યાજ સાથે ઓપરેટર તરીકે છે.
BPRL 2008થી બ્રાઝિલમાં આ પ્રોજેક્ટના સંશોધન અને વિકાસ સાથે સંકળાયેલું છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves additional investment by Bharat PetroResources Ltd. a wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited for development of BM-SEAL-11 project in Brazil
27 JUL 2022 5:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved additional investment of USD 1,600 million (about Rs. 12,000 crore) by Bharat PetroResources Ltd. (BPRL), a wholly owned subsidiary of Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) for development of BM-SEAL-11 Concession Project in Brazil.
The CCEA also approved following:
1. To increase in the limit of equity investment by BPCL in BPRL and Authorised Share Capital of the Company from Rs.15,000 crore to Rs.20,000 crore (to be subscribed by BPCL from time to time).
2. To authorise increase in the limit of equity investment by BPRL International BV in International BV Brasil Petroleo Limitada, through intermediate WOS, to Rs.15,000 crore from the current limit of Rs.5,000 crore that is an increase of Rs.10,000 crore.
The start of production from BM-SEAL-11 project is expected from 2026-27.
This will help in:
1. accessing to equity oil to strengthen India’s energy security.
2. diversifying India’s crude oil supply and Indian oil companies have expressed interest in sourcing more crude oil from Brazil.
3. Strengthening India’s foothold in Brazil, which will further open business avenues in neighbouring Latin American countries.
4. Further strengthening the bilateral ties between the countries.
BPRL has 40% Participating Interest (PI) in this Concession along with Petrobras, National oil company of Brazil, as the Operator with 60% Participating Interest.
BPRL has been associated with exploration and development of this project in Brazil since 2008.