મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ પંચાયતી રાજ (NIRD&PR) અને યુનિવર્સિટી ઓફ રીડિંગ (UoR), યુનાઇટેડ કિંગડમ (UK) વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
27 JUL 2022 5:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સહયોગ માટે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ પંચાયતી રાજ (NIRDPR) અને યુનિવર્સિટી ઓફ રીડિંગ (UoR), યુનાઇટેડ કિંગડમ (UK) વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી પત્ર (MoU)ને મંજૂરી આપી હતી. વિકાસશીલ દેશોમાં કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રમાં. માર્ચ, 2022માં એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
અસર:
આ એમઓયુ NIRDPR ફેકલ્ટીને તેમનું જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરવામાં અને તેને વિસ્તૃત કરવામાં અને કૃષિ, પોષણ અને ગ્રામીણ વિકાસમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાવસાયિક નેટવર્ક વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
બંને સંસ્થાઓ સાથે મળીને કૃષિ અર્થશાસ્ત્ર, ગ્રામીણ વિકાસ, આજીવિકા અને પોષણ અભ્યાસમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં સંશોધન કુશળતા લાવી શકે છે જે સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણના ઉભરતા આંતર-શિસ્ત ક્ષેત્ર માટે જરૂરી છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
એનઆઈઆરડીપીઆર ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રે વિવિધ સંશોધન પ્રવૃત્તિઓમાં યુનિવર્સિટી ઓફ રીડિંગ સાથે સંકળાયેલું છે જેમ કે ઉર્જા ખર્ચને માપીને પોષણ મૂલ્યાંકનમાં સુધારો, ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશોમાં કૃષિ આજીવિકા સંશોધનમાં પહેરવા યોગ્ય એક્સેલરોમેટ્રિક અને સેન્સર આધારિત ઉપકરણોનો ઉપયોગ, અને તે પણ મહિલા અને બાળ વિકાસનો વિસ્તાર.