Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of multiple projects at Sabar Dairy in Sabarkantha
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai!
The popular and soft-spoken Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my senior colleague in Parliament and President of Gujarat Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Shri Jethabhai, all ministers, MLAs of the Government of Gujarat, MPs, office bearers of Sabar Dairy and all the farmers and brothers and sisters associated with animal husbandry!
Today Sabar Dairy has expanded further. New projects worth crores of rupees are being set up here. With the addition of one more line to the Milk Powder Plant and A-Septic Packing Section, equipped with modern technology, the capacity of Sabar Dairy will increase further. The new plant, whose foundation has been laid today, will also help in increasing the capacity of Sabar Dairy. I congratulate Sabar Dairy and all the farmer brothers and sisters associated with this cooperative movement, the chairman and all the directors of the dairy, and convey my best wishes.
And when it comes to Sabar Dairy, it remains incomplete without remembering Bhurabhai. The initiative that Bhurabhai Patel started decades ago is helping transform the lives of millions today. Sabarkantha looks the same when one comes here, but something new seems to be happening every day. There is hardly any part of Sabarkantha which I have not visited. And everything becomes alive while visiting Sabarkantha. If one stands at the bus station, one gets to hear cries of Kher, Kher, Kher – Wadali, Wadali, Wadali, Kher-Wadali, Kher-Bhiloda. Whenever I visit Sabarkantha, this voice keeps reverberating in my ears. The memory of many of my friends comes alive whenever I come here. It is saddening that some of my friends have passed away. I miss Shriram Sankhla, Jayendra Singhbhai Rathod, S.M. Khant, Dhimant Patel, my brother Gajanand Prajapati, Vinod Khiljibhai. There were so many old friends, and even today, their faces are flashing in front of me. Be it Valjibhai, Praveen Singh Deora, or Rajabali of Modasa. Memories of many people and many family members haunt me as I had a very deep relationship with them. There have been very respectable names like Dayabhai Bhatt, Muljibhai Parmar and many such elders and friends. I worked with many of them. I would often meet Ramneekbhai whenever I got an opportunity to visit this place. I would meet many other families. But now all of you have entrusted me with such a responsibility that I only enjoy by remembering the old days.
Friends,
You are very well aware of the conditions which existed here two decades ago and I have also seen it. Nowadays, we are facing the problem of excessive rainfall in many parts of Gujarat. Rain for a Gujarati is such a great pleasure and satisfaction in itself, which the people outside the state can’t fathom. There is a famine for five and ten years here and people yearn for rain. Heavy rains make people emotional here. There is hardly any single crop possible during famine. There is also a problem for animal husbandry as getting fodder is a big challenge. We have seen the days when people would prefer sending their children to cities and reconcile to spending the rest of their life in villages. And at that time I resolved to change this situation with your cooperation and unwavering faith. And as irrigation facilities expanded in Gujarat, we made great progress in agriculture and animal husbandry and dairies proved to be a great force. Dairies gave stability to the economy, provided security and also created new opportunities for employment. While I was sitting with the sisters I enquired about their well-being. I asked them how they were doing and how much profit they were making. Then I asked them what they do with the profits. They told me that they buy gold with the profits. The first thing they do is to buy gold.
Friends,
Gujarat is one such state in the country where we issued health cards for animals many years ago and started animal health fairs. We even took care of cataracts and dental treatment of animals. As you are aware, 15 to 20 kgs of plastic waste used to come out of the stomachs of the cows during their operations at the animal health fairs. It would bring tears to people. Therefore, we have started a campaign to stop the use of plastics. Plastics are like an enemy to our animals. On the other hand, one should care about the animals so that they get good nourishment. Today my sisters have shared something with me which is very pleasing. It has got very little publicity. They told me that they cure the animals when they fall sick with Ayurvedic medicines. That is, our traditional primitive traditions for the cure of animals have been revived. I heartily congratulate the people of the dairy sector of Gujarat and Sabar Dairy that they have helped in the treatment of animals with the help of Ayurveda medicines.
When I took office in 2001 here, people would urge me to provide electricity during dinner time. There was no electricity in Gujarat in the evening. We started the campaign of Jyotigram Yojana. Today, boys and girls of 20-22 years will not even know what is called darkness. We launched the Jyotigram scheme in Gujarat. And the Jyotigram scheme not only brought light to the homes of Gujarat but TVs as well. This also played a key role in setting up the chilled milk units in villages and due to which the collection of milk increased and the spoilage of milk stopped. The milk was safe in the chilling centers till the vans brought fresh milk. As a result, the losses also started dwindling and it was possible due to electricity. The systems that have been developed in Gujarat in the last two decades are fetching better results today. Today the dairy market of Gujarat has reached Rs one lakh crore.
Friends,
When I returned to power in 2007 and also in 2011, I remember talking about processing plants with my friends in the dairy sector. I told them to increase the participation of women. Women in milk committees had little work before, but I am happy that today there are at least three women executives in those committees and in some places women have outnumbered men. We had made one rule in Gujarat then and I also enquired about it from the sisters whom I met today. At that time, I made a rule that whosoever comes to buy milk, he should give the money to women only and not to any man. The money will be better utilized if it goes into the hands of women. It will be for the betterment of family and welfare of animals. Today, only women get the payment of milk in Gujarat and, as a result, my women, sisters and mothers have also been empowered.
There is a rich tradition of cooperatives and culture in Gujarat. There is prosperity only because of cooperatives. We are expanding the success of the milk cooperative movement to other areas of farming as well. We are working rapidly to set up 10,000 Farmers Producers Organizations (FPOs). Small farmers will be able to directly connect with the food processing and value linked export and supply chains with the help of these FPOs. It will greatly benefit my farmer brothers and sisters of Gujarat.
Brothers and sisters,
The efforts made by the Central Government in the last eight years have led to an increase in the income of the farmers in different parts of the country, including Gujarat. Horticulture, animal husbandry and pisciculture have also increased the income of the farmers. And importantly, the landless farmers, who are the poorest, recorded the highest increase in their income. Similarly, the income of farmers with very small land has also increased. In a way, the strategy of working on alternative sources of income other than sowing crops is helping today.
Khadi and Village industries are also a good example of this. The turnover of Khadi and Village industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. This is the reason that more than 1.5 crore new jobs have been created in the villages in this sector in the last eight years. Similarly, the production of honey in the last eight years as compared to 7-8 years before 2014 has increased. The people in Sabar Dairy told me that they were also preparing farmers for production of honey all over Sabarkantha by giving them boxes. The production of honey is going to almost double in such a short time. There is another advantage. If there is a bee in the field, it also acts as your companion like a farm worker. Bees are complementary to agriculture.
Moreover, today ethanol blending in petrol is more than 10 percent. How is this ethanol made? It is made from sugarcane and corn. Thus far, crude oil used to be imported from the Gulf. Now husk is being used to produce crude oil. It not only helps in our resources but the environment is also being protected. Until 2014, less than 40 crore liters of ethanol were blended in the country. Today it is around 400 crore liters. Our government has also given Kisan Credit Cards to more than 3 crore farmers by running a special campaign in the last two years. For the first time, farmers and fishermen have also been given Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
We are constantly endeavoring to reduce the cost of farming with steps like Neem coated urea, restarting closed fertilizer factories and working on Nano fertilizers. Unlike fertilizer bags, Nano fertilizers come in a bottle and are equally useful. That is more profit with lesser efforts. Today work on Nano fertilizer is going on. In the last few months, the price of urea has increased manifold all over the world, but we did not let this burden the farmers of the country. Fertilizer has to be imported. Suddenly, the prices increased manifold. But this government of yours in Delhi did not let this burden fall on our farmers. The Government of India is bearing its burden today. A 50 kg bag of urea costs the government 3,500 rupees. How much? A bag costs 3,500 rupees. How much? 3,500 rupees! And how much does the government charge the farmers? Only 300 rupees! The bag costing 3,500 rupees should not burden my farmer brothers, and therefore, it is given to them at only 300 rupees in the entire country. Earlier the government used to bear the burden of Rs 500 on a 50 kg bag of DAP. Today, due to rising prices in the world, the government has to bear the burden of 2,500 rupees. But we do not let the farmers suffer this burden.
Friends,
The farmers of Gujarat are also getting the benefit of all these schemes. Over the years, the fields of more than 50,000 farmers of Arvalli have been connected with the micro irrigation facilities. And I especially want to congratulate the farmer brothers of Arvalli district in this regard. Today there are many villages of Arvalli where farmers are irrigating their land with 100% drip irrigation. Water has reached many such tehsils of Sabarkantha due to Sujalam-Sufalam scheme, where it could not even be imagined earlier. The completion of the Hathmati Canal's beautification project has enhanced the beauty of the entire area. Crores of rupees are also being spent under the Har Ghar Jal Abhiyan to meet the water needs of the cities.
Friends,
Today, Sabarkantha and its surrounding areas have an unprecedented connectivity infrastructure with the widening of railway lines, construction of railway bridges, widening of highways and increasing their length. The 150 km long four-lane Shamlaji-Modasa road connects directly with South Gujarat. This will connect Sabarkantha with South and Central Gujarat. As a result, the entire tribal belt, be it Khedbrahma, Meghraj, Malpur or Bhiloda, is rapidly getting connected with development. The work on the Himmatnagar to Khedbrahma broad gauge line is going on at a brisk pace. Brothers and sisters, you will recall that you used to think seven times if you had to go from Himmatnagar to Mehsana. It used to take hours, but now due to the construction of new roads, you reach there in three-and-a-half hours. You reach Himmatnagar, Mehsana and Vijapur quickly.
The four-lane road was made from Himmatnagar to Ambaji. All the people visiting Mother Amba from North Gujarat, South Gujarat or Central Gujarat take this route. That is, the people around these areas also continue to get their livelihood. And now the work of making the six-lane highway from Shamlaji to Ahmedabad is going on rapidly. Rs 1300 crore is being spent on this. You are aware that the medical college in Himmatnagar proved to be great help during the fight against Corona. We were very blessed.
Friends,
When connectivity and infrastructure becomes better, tourism benefits a lot and our young youth get employment. Sabarkantha and Banaskantha are places which are full of faiths, tribal tradition and natural environment. And I am fortunate that I was privileged to renovate the Shamlaji temple. Whoever goes there today would not know the condition of Shamlaji. And due to the development that is taking place in this region, the number of tourists is increasing along with opportunities for livelihood.
Brothers and sisters,
I have come to Sabarkantha at a time when the country is about to complete 75 years of independence and is celebrating the Amrit Mahotsav of independence. During this Amrit year of independence, the incident of Palchitaria tribal massacre is also completing 100 years. Under the leadership of tribal hero Motilal Tejawat ji, the tribal communities waged a war against the British. The people of Sabarkantha made the British shiver who massacred the tribals. But unfortunately, this incident was forgotten after independence. It was my good fortune to bring to the fore the sacrifices of the tribal community before the future generations. And that's why we succeeded in renovating the Palchitaria Martyrs' Memorial. Today Shaheed Smriti Van is showing the path of patriotism to the new generation with the inspiration of those immortal sacrifices.
It is also my privilege that I have also got an opportunity as the Prime Minister to get national recognition for the contribution of tribal society for independence. We have decided to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th November as the Janjatiya Gaurav Diwas. Our government is also building special museums in the memory of tribal freedom fighters across the country.
Friends,
Another important coincidence has happened at this important stage of independence. For the first time, the country's daughter coming from tribal society has reached the highest constitutional post of India. The country has made Smt. Draupadi Murmu as its President. It is a moment of great pride for more than 130 crore Indians. The inclusive democracy, which was dreamt by our ancestors who sacrificed their lives for freedom, is being realized today.
Friends,
Today, I make a request to all the people of Gujarat and the countrymen from this holy land of Sabarkantha and our Chief Minister has also mentioned that the Har Ghar Tiranga campaign is being launched on the completion of 75 years of independence. In this campaign, every house in the country will hoist the tricolor from August 13. We have to take this virtuous resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ by hoisting this tricolor in Sabarkantha, Arvalli as well as in the whole of Gujarat and the entire country. Those who sacrificed for the freedom of the country will bless you by seeing the tricolor fluttering at your home.
Today, the honor and respect that Sabarkantha has given me and the blessings of my mothers and sisters in such a large number are my strength, energy and inspiration. With your blessings, may I continue with efforts for the welfare of the people with the values given to me by Gujarat! May the welfare efforts reach every village of India! Your blessing is my biggest asset. I am deeply grateful to you and congratulate the entire team of Sabar Dairy for their continuous expansion and growth drive. Thanks a lot. Raise both your hands and say loudly with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦੇ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ (ਮਕਬੂਲ), ਮ੍ਰਿਦੁਲ ਅਤੇ ਮੱਕਮ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਠਾਭਾਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤਮਾਮ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਭਾਈ-ਭੈਣ!
ਅੱਜ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਥੇ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਅ-ਸੈਪਿਟਕ ਪੈਕਿੰਗ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਈਨ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ, ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਸਭ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭੂਰਾਭਾਈ ਦੀ ਯਾਦ ਨਾ ਆਵੇ, ਤਾਂ ਬਾਤ ਅਧੂਰੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭੂਰਾਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਆਏ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਪੰਰਤੂ ਰੋਜ਼ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਹੁੰਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਮੇਰਾ ਜਾਣਾ ਨਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਤਾਂ ਸਭ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੱਸ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਖੇਰ, ਖੇਰ, ਖੇਰ,-ਵਡਾਲੀ, ਵਡਾਲੀ, ਵਡਾਲੀ। ਖੇਰ-ਵਡਾਲੀ, ਖੇਰ-ਭਿਲੋਡਾ, ਚਲੋ ਚਲੋ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਦ ਇਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਕੰਨ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ-ਸਹਿਯੋਗੀ, ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਦ ਸਭ ਦੀ ਯਾਦ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਦੁਖ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ , ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਸਾਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਪਿਆਰੇ ਹੋ ਗਏ। ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਸਾਂਖਲਾ ਦੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ , ਸਾਡੇ ਜਯੇਂਦ੍ਰਸਿੰਘਭਾਈ ਰਾਠੋਡ, ਸਾਡੇ ਐੱਸ.ਐੱਮ.ਖਾਂਟ, ਸਾਡੇ ਧੀਮੰਤ ਪਟੇਲ, ਮੇਰੇ ਭਾਈ ਗਜਾਨੰਦ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ, ਸਾਡੇ ਵਿਨੋਦ ਖਿਲਜੀਭਾਈ ਕੇ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਥੀਆਂ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਵਾਲਜੀਭਾਈ ਹੋਣ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਵੀਣਸਿੰਘ ਦੇਵੜਾ ਹੋਣ, ਮੇਰੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ, ਮੇਰੇ ਮੋਡਾਸਾ ਦੇ ਰਾਜਾਬਲੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ, ਅਨੇਕ ਸਦਰ ਪਰਿਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਗਹਿਰਾ ਰਿਸ਼ਤਾ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਨਾਮ ਸਾਡੇ ਡਾਯਾਭਾਈ ਭੱਟ, ਮੇਰੇ ਮੂਲਜੀਭਾਈ ਪਰਮਾਰ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਾਥੀਆਂ। ਅਨੇਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੇ ਰਮਣੀਕਭਾਈ ਹੋਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਕਈ ਵਾਰ ਈਡਰ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਐਸੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰਕੇ ਹੀ ਆਨੰਦ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਕੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸਨ, ਇਹ ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਮੈਂ ਵੀ ਭਲੀਭਾਂਤ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਅਤਿਵਰਖਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੂੰ ਬਾਰਿਸ਼ ਆਉਣਾ ਇਹੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸੰਤੋਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ 10 ਸਾਲ, 5 ਸਾਲ ਅਕਾਲ ਪੈਂਦਾ ਹੈ , ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤੜਪਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਭਰਪੂਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਮਨ ਭਈ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਕਾਲ ਦੀ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਇੱਕ-ਅੱਧੀ ਫ਼ਸਲ ਹੋਵੇ।
ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘਾਹ ਚਾਰਾ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ, ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜੋ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਿਤਾ ਲਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਸ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਵੈਸੇ-ਵੈਸੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ, ਵਾਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ।
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ, ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਹੁਣ, ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਿਆ ਸਾਂ, ਜਰਾ ਹਾਲ –ਚਾਲ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੈਸਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਨਫ਼ਾ ਕਿਤਨਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਨਫ਼ੇ ਦਾ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ? ਸਾਹਬ ਨਫ਼ਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੋਨਾ ਖਰੀਦਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਪਸ਼ੂ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਅਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡੈਂਟਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਤੱਕ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਪਸ਼ੂ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗਊਆਂ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ਨੂੰ ਕੱਟਦੇ ਸੀ ਤਾਂ 15-15, 20-20 ਕਿਲੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਵੇਸਟ ਨਿਕਲਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ ਭਾਈ। ਇਹ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਆਹਾਰ ਮਿਲੇ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਆਨੰਦ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ, ਪਸ਼ੂ ਅਗਰ ਬਿਮਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈ ਨਾਲ ਵੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਆਦਿਮਆਦਿ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਵਾਈ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਚਿਤਿਕਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 2001 ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਤਦ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ, ਸਾਹਬ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਵਕਤ ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇ । ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ। ਅਸੀਂ ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਅੱਜ 20-20 ਸਾਲ ਦੇ ਲੜਕੇ-ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅੰਧੇਰਾ (ਹਨੇਰਾ) ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਏ। ਅਤੇ ਜਯੋਤੀਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮਾਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਜਾਲਾ ਕੀਤਾ, ਟੀਵੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ।
ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਮਿਲਕ ਚਿਲਡ ਯੂਨਿਟ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਜਲੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁੱਧ ਦਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਧਿਆ, ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਵਿਗੜਨਾ ਬੰਦ ਹੋਇਆ। ਗੱਡੀ ਆਵੇ ਤਦ ਤੱਕ ਚਿੱਲਿਗ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਲਗਿਆ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਡੇਅਰੀ ਮਾਰਕਿਟ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ 2007 ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਇਆ, 2011 ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਇਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਦੇਖੋ ਜੀ ਹੁਣ ਆਪ/ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁੱਧ ਸਮੀਤੀਆਂ/ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕੰਮ ਸੀ, ਅੱਜ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅੱਜ ਮੰਡਲੀ ਦੇ ਉਸ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਮੰਡਲੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਨਿਯਮ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਕਿ ਦੁੱਧ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਆਵੇ ਲੇਕਿਨ ਦੁੱਧ ਦਾ ਪੈਸਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੁਰਸ਼ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ, ਦੁੱਧ ਦਾ ਪੈਸਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਅਗਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪੈਸੇ ਜਾਣਗੇ, ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦੀ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਦੀ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਹਨ, ਤਦੇ ਤਾਂ ਸਹਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰ ਹੈ ਤਦੇ ਤਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੈ।
ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਜੋ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ-FPOs, ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ FPOs ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵੈਲਿਊ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਬਾਗਵਾਨੀ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ, ਮਛਲੀਪਾਲਣ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਇਹ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਭੂਮੀਹੀਨ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਜਮੀਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਮਦਨ ਦੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅੱਜ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀ ਦਾ ਪਾਲਣ, ਮਧੂ (ਸ਼ਹਿਦ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਵੀ ਪੂਰੇ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਮਧੁ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੌਕਸ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ।
ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ, ਅਤੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇ। ਮਧੂਮੱਖੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਬਣਾ ਕੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਈਥੇਨੌਲ ਕਿਵੇਂ (ਕੈਸੇ) ਬਣਦਾ ਹੈ, ਗੰਨੇ ਦੀ ਲਕੜੀ ਵਿੱਚੋਂ, ਗੰਨੇ ਵਿੱਚੋਂ, ਮੱਕੀ ਵਿੱਚੋਂ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖਾੜੀ ਤੋਂ ਤੇਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਸ ਵਿੱਚ ਝਾੜੀ ਦਾ ਤੇਲ ਵੀ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਝਾੜੀ ਅਤੇ ਖਾੜੀ ਦਾ ਤੇਲ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਧਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 40 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਕਰੀਬ 400 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਖੇਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨੀਮ ਕੋਟੇਡ ਯੂਰੀਆ, ਖਾਦ ਦੇ ਬੰਦ ਪਏ ਕਾਰਖਾਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਨੈਨੋ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਤਾਂ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਏਕ ਥੇਲਾ ਭਰਕੇ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਲਿਆਂਦੇ ਹਾਂ, ਉਤਨਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਬੋਟਲ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਤਨਾ ਹੀ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਮਿਹਨਤ ਘੱਟ, ਲਾਭ ਉਤਨੇ ਦਾ ਉਤਨਾ ਹੀ। ਅੱਜ ਨੈਨੋ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਦਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੱਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਗੁਣਾ ਭਾਅ ਵਧ ਗਏ ਅਚਾਨਕ। ਲੇਕਿਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀ ਹੋਈ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਭਾਅ ਵਧੇ, ਪਰੰਤੂ ਉਸ ਦਾ ਬੋਝ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਦਾ ਬੋਝ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਝੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਯੂਰੀਆ ਦਾ 50 ਕਿਲੋ ਦਾ ਬੈਗ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਰਾ ਬੋਲੋਗੇ ਆਪ ਕਿਤਨੇ ਵਿੱਚਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਥੈਲੀ। ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਕਿੰਨਾਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੀ ਹੈ300 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ। 3.5 ਹਜ਼ਾਰ (3500 ਰੁਪਏ) ਦੀ ਥੈਲੀ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬੋਝ ਨਾ ਲਗੇ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 300 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ DAP ਦੇ 50 ਕਿਲੋ ਦੇ ਬੈਗ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ 500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੋਝ ਝੱਲਦੀ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ 500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੋਝ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਧਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 2500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੋਝ ਝੱਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬੋਝ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਰਵੱਲੀ ਦੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਰਵੱਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਕੰਮ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ। ਅੱਜ ਕਰਵੱਲੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡ ਐਸੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡ੍ਰਿੱਪ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਜਲਾਮ-ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਐਸੀਆਂ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਹਾਥਮਤੀ ਨਹਿਰ ਉਸ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਚੁੜਾਈ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬ੍ਰਿੱਜ ਬਣਾਉਣਾ, ਹਾਈ-ਵੇਅ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨਾ, ਹਾਈ-ਵੇਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ, ਆਪਣਾ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲਾਜੀ-ਮੋਡਾਸਾ 150 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਫੋਰਲੇਨ ਰੋਡ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਮੱਧ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਡਬ੍ਰਹਮਾ ਹੋਵੇ, ਮੇਘਰਜ ਹੋਵੇ, ਮਾਲਪੁਰ ਹੋਵੇ, ਭਿਲੋਡਾ ਹੋਵੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਨਾਲ ਖੇਡਬ੍ਰਹਮਾ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ ਲਾਈਨ ਉਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਤੋਂ ਮਹੇਸਾਣਾ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸੱਤ ਬਾਰ ਸੋਚੋਗੇ ਕਿ ਇਸ ਰੋਡ ’ਤੇ ਕਿਵੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਕਦੋਂ ਪਹੁੰਚਗਾ। ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਰੋਡ ਬਣਨ ਕਾਰਨ ਤਿੰਨ ਸਾਢੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਫਟਾਫਟ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਹਿੰਮਤਨਗਰ, ਮਹੇਸਾਣਾ, ਵਿਜਾਪੁਰ ਫਟ ਫਟ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਚਾਰ ਲੇਨ ਸੜਕ ਬਣੀ, ਅਤੇ ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਹੁਣ ਸਭ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ-ਮੱਧ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹੀ ਰਸਤਾ ਪਕੜਦੇ ਹਨ।
ਯਾਨੀ ਕਿ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਜੀ-ਰੋਟੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸ਼ਾਮਲਾਜੀ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ 6 ਲਾਈਨ ਦਾ ਹਾਈ-ਵੇਅ ਇਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਕਿਤਨਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਕਿਤਨਾ ਆਸ਼ਰੀਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਇਹ ਆਪ ਲੋਕ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਮੈਂ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਤਾਂ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਇਹ ਦੋ ਆਸਥਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਕੁਦਰਤੀ (ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ) ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਮਲਾਜੀ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ(ਬਹਾਲੀ) ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਈ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸ਼ਾਮਲਾਜੀ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੋਜੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਰਸੰਹਾਰ, ਬਾਲ ਚਿਤਰੀਯਾ ਦੀ ਇਹ ਘਟਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਾਇਕ ਮੋਤੀਲਾਲ ਤੇਜਾਵਤ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੰਗ ਛੇੜਿਆ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ। ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਨਰਸੰਹਾਰ ਕੀਤਾ, ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰਿਆ। ਪੰਰਤੂ ਦੁਰਭਾਗ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਘਟਨਾ ਭੁੱਲਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਸੀ ਕਿ, ਜਨਜਾਤੀ (ਕਬਾਇਲੀ) ਸਮੁਦਾਇ ਦਾ ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਾਲਚਿਤਰੀਯਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਹੋਏ। ਅੱਜ ਸ਼ਹੀਦ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਮਰ ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰਾ ਇਹ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 15 ਨਵੰਬਰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਮਨਾਏ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵੀ ਬਣਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਸੰਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਨਜਾਤੀਯ(ਕਬਾਇਲੀ) ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਅਭਿਯਾਨ(ਅੰਦੋਲਨ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 13 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਘਰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਏਗਾ, ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਏਗਾ। ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ, ਅਰਵੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਏਕ ਭਾਰਤ , ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ’ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਦੇਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਨੇ ਜੋ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ, ਅਤੇ ਵਿਰਾਟ ਜਨਸਾਗਰ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਉਹ ਹੀ ਮੇਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੀ ਮੇਰੀ ਊਰਜਾ ਹੈ,
ਉਹ ਹੀ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ (ਮਿਹਨਤ) ਦੇ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਜਨ-ਜਨ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸੰਸਕਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਇਹੀ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਧੰਨਵਾਦ!