Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of multiple projects at Sabar Dairy in Sabarkantha
28 JUL 2022 5:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai!
The popular and soft-spoken Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my senior colleague in Parliament and President of Gujarat Bharatiya Janata Party Shri C.R. Patil, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly Shri Jethabhai, all ministers, MLAs of the Government of Gujarat, MPs, office bearers of Sabar Dairy and all the farmers and brothers and sisters associated with animal husbandry!
Today Sabar Dairy has expanded further. New projects worth crores of rupees are being set up here. With the addition of one more line to the Milk Powder Plant and A-Septic Packing Section, equipped with modern technology, the capacity of Sabar Dairy will increase further. The new plant, whose foundation has been laid today, will also help in increasing the capacity of Sabar Dairy. I congratulate Sabar Dairy and all the farmer brothers and sisters associated with this cooperative movement, the chairman and all the directors of the dairy, and convey my best wishes.
And when it comes to Sabar Dairy, it remains incomplete without remembering Bhurabhai. The initiative that Bhurabhai Patel started decades ago is helping transform the lives of millions today. Sabarkantha looks the same when one comes here, but something new seems to be happening every day. There is hardly any part of Sabarkantha which I have not visited. And everything becomes alive while visiting Sabarkantha. If one stands at the bus station, one gets to hear cries of Kher, Kher, Kher – Wadali, Wadali, Wadali, Kher-Wadali, Kher-Bhiloda. Whenever I visit Sabarkantha, this voice keeps reverberating in my ears. The memory of many of my friends comes alive whenever I come here. It is saddening that some of my friends have passed away. I miss Shriram Sankhla, Jayendra Singhbhai Rathod, S.M. Khant, Dhimant Patel, my brother Gajanand Prajapati, Vinod Khiljibhai. There were so many old friends, and even today, their faces are flashing in front of me. Be it Valjibhai, Praveen Singh Deora, or Rajabali of Modasa. Memories of many people and many family members haunt me as I had a very deep relationship with them. There have been very respectable names like Dayabhai Bhatt, Muljibhai Parmar and many such elders and friends. I worked with many of them. I would often meet Ramneekbhai whenever I got an opportunity to visit this place. I would meet many other families. But now all of you have entrusted me with such a responsibility that I only enjoy by remembering the old days.
Friends,
You are very well aware of the conditions which existed here two decades ago and I have also seen it. Nowadays, we are facing the problem of excessive rainfall in many parts of Gujarat. Rain for a Gujarati is such a great pleasure and satisfaction in itself, which the people outside the state can’t fathom. There is a famine for five and ten years here and people yearn for rain. Heavy rains make people emotional here. There is hardly any single crop possible during famine. There is also a problem for animal husbandry as getting fodder is a big challenge. We have seen the days when people would prefer sending their children to cities and reconcile to spending the rest of their life in villages. And at that time I resolved to change this situation with your cooperation and unwavering faith. And as irrigation facilities expanded in Gujarat, we made great progress in agriculture and animal husbandry and dairies proved to be a great force. Dairies gave stability to the economy, provided security and also created new opportunities for employment. While I was sitting with the sisters I enquired about their well-being. I asked them how they were doing and how much profit they were making. Then I asked them what they do with the profits. They told me that they buy gold with the profits. The first thing they do is to buy gold.
Friends,
Gujarat is one such state in the country where we issued health cards for animals many years ago and started animal health fairs. We even took care of cataracts and dental treatment of animals. As you are aware, 15 to 20 kgs of plastic waste used to come out of the stomachs of the cows during their operations at the animal health fairs. It would bring tears to people. Therefore, we have started a campaign to stop the use of plastics. Plastics are like an enemy to our animals. On the other hand, one should care about the animals so that they get good nourishment. Today my sisters have shared something with me which is very pleasing. It has got very little publicity. They told me that they cure the animals when they fall sick with Ayurvedic medicines. That is, our traditional primitive traditions for the cure of animals have been revived. I heartily congratulate the people of the dairy sector of Gujarat and Sabar Dairy that they have helped in the treatment of animals with the help of Ayurveda medicines.
When I took office in 2001 here, people would urge me to provide electricity during dinner time. There was no electricity in Gujarat in the evening. We started the campaign of Jyotigram Yojana. Today, boys and girls of 20-22 years will not even know what is called darkness. We launched the Jyotigram scheme in Gujarat. And the Jyotigram scheme not only brought light to the homes of Gujarat but TVs as well. This also played a key role in setting up the chilled milk units in villages and due to which the collection of milk increased and the spoilage of milk stopped. The milk was safe in the chilling centers till the vans brought fresh milk. As a result, the losses also started dwindling and it was possible due to electricity. The systems that have been developed in Gujarat in the last two decades are fetching better results today. Today the dairy market of Gujarat has reached Rs one lakh crore.
Friends,
When I returned to power in 2007 and also in 2011, I remember talking about processing plants with my friends in the dairy sector. I told them to increase the participation of women. Women in milk committees had little work before, but I am happy that today there are at least three women executives in those committees and in some places women have outnumbered men. We had made one rule in Gujarat then and I also enquired about it from the sisters whom I met today. At that time, I made a rule that whosoever comes to buy milk, he should give the money to women only and not to any man. The money will be better utilized if it goes into the hands of women. It will be for the betterment of family and welfare of animals. Today, only women get the payment of milk in Gujarat and, as a result, my women, sisters and mothers have also been empowered.
There is a rich tradition of cooperatives and culture in Gujarat. There is prosperity only because of cooperatives. We are expanding the success of the milk cooperative movement to other areas of farming as well. We are working rapidly to set up 10,000 Farmers Producers Organizations (FPOs). Small farmers will be able to directly connect with the food processing and value linked export and supply chains with the help of these FPOs. It will greatly benefit my farmer brothers and sisters of Gujarat.
Brothers and sisters,
The efforts made by the Central Government in the last eight years have led to an increase in the income of the farmers in different parts of the country, including Gujarat. Horticulture, animal husbandry and pisciculture have also increased the income of the farmers. And importantly, the landless farmers, who are the poorest, recorded the highest increase in their income. Similarly, the income of farmers with very small land has also increased. In a way, the strategy of working on alternative sources of income other than sowing crops is helping today.
Khadi and Village industries are also a good example of this. The turnover of Khadi and Village industries has crossed Rs 1 lakh crore for the first time. This is the reason that more than 1.5 crore new jobs have been created in the villages in this sector in the last eight years. Similarly, the production of honey in the last eight years as compared to 7-8 years before 2014 has increased. The people in Sabar Dairy told me that they were also preparing farmers for production of honey all over Sabarkantha by giving them boxes. The production of honey is going to almost double in such a short time. There is another advantage. If there is a bee in the field, it also acts as your companion like a farm worker. Bees are complementary to agriculture.
Moreover, today ethanol blending in petrol is more than 10 percent. How is this ethanol made? It is made from sugarcane and corn. Thus far, crude oil used to be imported from the Gulf. Now husk is being used to produce crude oil. It not only helps in our resources but the environment is also being protected. Until 2014, less than 40 crore liters of ethanol were blended in the country. Today it is around 400 crore liters. Our government has also given Kisan Credit Cards to more than 3 crore farmers by running a special campaign in the last two years. For the first time, farmers and fishermen have also been given Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
We are constantly endeavoring to reduce the cost of farming with steps like Neem coated urea, restarting closed fertilizer factories and working on Nano fertilizers. Unlike fertilizer bags, Nano fertilizers come in a bottle and are equally useful. That is more profit with lesser efforts. Today work on Nano fertilizer is going on. In the last few months, the price of urea has increased manifold all over the world, but we did not let this burden the farmers of the country. Fertilizer has to be imported. Suddenly, the prices increased manifold. But this government of yours in Delhi did not let this burden fall on our farmers. The Government of India is bearing its burden today. A 50 kg bag of urea costs the government 3,500 rupees. How much? A bag costs 3,500 rupees. How much? 3,500 rupees! And how much does the government charge the farmers? Only 300 rupees! The bag costing 3,500 rupees should not burden my farmer brothers, and therefore, it is given to them at only 300 rupees in the entire country. Earlier the government used to bear the burden of Rs 500 on a 50 kg bag of DAP. Today, due to rising prices in the world, the government has to bear the burden of 2,500 rupees. But we do not let the farmers suffer this burden.
Friends,
The farmers of Gujarat are also getting the benefit of all these schemes. Over the years, the fields of more than 50,000 farmers of Arvalli have been connected with the micro irrigation facilities. And I especially want to congratulate the farmer brothers of Arvalli district in this regard. Today there are many villages of Arvalli where farmers are irrigating their land with 100% drip irrigation. Water has reached many such tehsils of Sabarkantha due to Sujalam-Sufalam scheme, where it could not even be imagined earlier. The completion of the Hathmati Canal's beautification project has enhanced the beauty of the entire area. Crores of rupees are also being spent under the Har Ghar Jal Abhiyan to meet the water needs of the cities.
Friends,
Today, Sabarkantha and its surrounding areas have an unprecedented connectivity infrastructure with the widening of railway lines, construction of railway bridges, widening of highways and increasing their length. The 150 km long four-lane Shamlaji-Modasa road connects directly with South Gujarat. This will connect Sabarkantha with South and Central Gujarat. As a result, the entire tribal belt, be it Khedbrahma, Meghraj, Malpur or Bhiloda, is rapidly getting connected with development. The work on the Himmatnagar to Khedbrahma broad gauge line is going on at a brisk pace. Brothers and sisters, you will recall that you used to think seven times if you had to go from Himmatnagar to Mehsana. It used to take hours, but now due to the construction of new roads, you reach there in three-and-a-half hours. You reach Himmatnagar, Mehsana and Vijapur quickly.
The four-lane road was made from Himmatnagar to Ambaji. All the people visiting Mother Amba from North Gujarat, South Gujarat or Central Gujarat take this route. That is, the people around these areas also continue to get their livelihood. And now the work of making the six-lane highway from Shamlaji to Ahmedabad is going on rapidly. Rs 1300 crore is being spent on this. You are aware that the medical college in Himmatnagar proved to be great help during the fight against Corona. We were very blessed.
Friends,
When connectivity and infrastructure becomes better, tourism benefits a lot and our young youth get employment. Sabarkantha and Banaskantha are places which are full of faiths, tribal tradition and natural environment. And I am fortunate that I was privileged to renovate the Shamlaji temple. Whoever goes there today would not know the condition of Shamlaji. And due to the development that is taking place in this region, the number of tourists is increasing along with opportunities for livelihood.
Brothers and sisters,
I have come to Sabarkantha at a time when the country is about to complete 75 years of independence and is celebrating the Amrit Mahotsav of independence. During this Amrit year of independence, the incident of Palchitaria tribal massacre is also completing 100 years. Under the leadership of tribal hero Motilal Tejawat ji, the tribal communities waged a war against the British. The people of Sabarkantha made the British shiver who massacred the tribals. But unfortunately, this incident was forgotten after independence. It was my good fortune to bring to the fore the sacrifices of the tribal community before the future generations. And that's why we succeeded in renovating the Palchitaria Martyrs' Memorial. Today Shaheed Smriti Van is showing the path of patriotism to the new generation with the inspiration of those immortal sacrifices.
It is also my privilege that I have also got an opportunity as the Prime Minister to get national recognition for the contribution of tribal society for independence. We have decided to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th November as the Janjatiya Gaurav Diwas. Our government is also building special museums in the memory of tribal freedom fighters across the country.
Friends,
Another important coincidence has happened at this important stage of independence. For the first time, the country's daughter coming from tribal society has reached the highest constitutional post of India. The country has made Smt. Draupadi Murmu as its President. It is a moment of great pride for more than 130 crore Indians. The inclusive democracy, which was dreamt by our ancestors who sacrificed their lives for freedom, is being realized today.
Friends,
Today, I make a request to all the people of Gujarat and the countrymen from this holy land of Sabarkantha and our Chief Minister has also mentioned that the Har Ghar Tiranga campaign is being launched on the completion of 75 years of independence. In this campaign, every house in the country will hoist the tricolor from August 13. We have to take this virtuous resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ by hoisting this tricolor in Sabarkantha, Arvalli as well as in the whole of Gujarat and the entire country. Those who sacrificed for the freedom of the country will bless you by seeing the tricolor fluttering at your home.
Today, the honor and respect that Sabarkantha has given me and the blessings of my mothers and sisters in such a large number are my strength, energy and inspiration. With your blessings, may I continue with efforts for the welfare of the people with the values given to me by Gujarat! May the welfare efforts reach every village of India! Your blessing is my biggest asset. I am deeply grateful to you and congratulate the entire team of Sabar Dairy for their continuous expansion and growth drive. Thanks a lot. Raise both your hands and say loudly with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
साबरकांठा येथील साबर डेअरी परिसरात 1000 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन करून त्यांची कोनशीला रचताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
28 JUL 2022 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जुलै 2022
भारत माता की – जय, भारत माता की – जय
गुजरातचे लोकप्रिय, मृदूभाषी आणि सौम्य स्वभावाचे मुख्यमंत्री भूपेंद्रभाई पटेल, माझे मंत्रिमंडळातील ज्येष्ठ सहकारी, गुजरात भारतीय जनता पार्टीचे अध्यक्ष सी.आर.पाटील, गुजरात विधानसभेचे उपाध्यक्ष जेठाभाई, गुजरात सरकारमधील सर्व मंत्री, संसद सदस्य आणि सर्व आमदार, साबर डेअरीचे पदाधिकारी आणि या डेअरीशी संबंधित असलेले सर्व शेतकरी बंधू-भगिनी, पशुपालक बंधू-भगिनींनो!
आज साबर डेअरीचा विस्तार झाला आहे. शेकडो कोटी रुपयांचे नवे प्रकल्प या भागात उभारण्यात येत आहेत. आधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज दूध भुकटीचे संयंत्र आणि जंतूविरहित पॅकिंग विभागासाठी आणखी एक वाहिनी यांची भर पडल्यामुळे साबर डेरीची क्षमता आता आणखी वाढणार आहे. आज ज्या नव्या उत्पादन संयंत्राचे भूमिपूजन झाले आहे ते देखील साबर डेअरीची क्षमता वाढविण्यासाठी सहाय्यक ठरेल. मी साबर डेअरी आणि या सहकारी आंदोलनाशी जोडल्या गेलेल्या सर्व शेतकरी बंधू-भगिनींचे, डेअरीच्या अध्यक्षांचे, डेअरीच्या सर्व संचालकांचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो आणि त्यांना खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
आणि जेव्हा साबर डेअरीचा विषय निघतो तेव्हा भुराभाई यांची आठवण आली नाही तर चर्चा पूर्णच होऊ शकत नाही. भुराभाई पटेल यांनी अनेक दशकांपूर्वी जो उपक्रम सुरु केला होता तो आज लाखो लोकांच्या जीवनात बदल घडवून आणण्यासाठी मदत करत आहे.साबरकांठा येथे आलो की एखाद्या नव्या ठिकाणी आलो आहे असे वाटत नाही, पण येथे रोज काहीतरी नवीन गोष्ट घडताना नक्कीच दिसते. साबरकांठा मध्ये क्वचितच एखादा भाग असा असेल जेथे मी गेलेलो नाही. येथे आल्यावर पूर्वीचे सर्व आठवते, बस स्थानकावर उभा असलो की, खेर..खेर..खेर...वडाली... वडाली....वडाली..खेर-वडाली, खेर-भिलोडा, चला,चला, अशा हाका आठवतात. मी जेव्हा जेव्हा साबरकांठा येथे येतो तेव्हा माझ्या कानात या हाका ऐकू येऊ लागतात. याठिकाणी माझे अनेक सहकारी मित्र होते, त्यांची देखील आठवण होते. काही सहकारी आपल्याला सोडून ईश्वरचरणी लीन झाले त्याचे दुःख वाटत राहते. आमच्या श्रीराम सांखला यांची आठवण येते, आमचे जयेंद्रभाई राठोड, आमचे एस.एम. खांट, धीमंत पटेल, माझे बंधू गजानंद प्रजापती, विनोद खिलजीभाई...अश्या कितीतरी जुन्या सहकाऱ्यांचे चेहेरे माझ्या नजरेसमोर येत आहेत. माझे सुहृद वालजीभाई, प्रवीणसिंह देवडा, माझे इतर सहकारी, मोडासाचे राजाबली आठवतात. अनेक सहकाऱ्यांसोबतच्या माझ्या आठवणी जाग्या होतात, येथील अनेक कुटुंबांशी माझे अत्यंत जवळचे संबंध होते. डाया भाई भट्ट, मूलजीभाई परमार असे अनेक ज्येष्ठ नेते आणि सहकारी अशा अनेकांसोबत मी काम केले. ईडर येथे येणे झाले तर ज्यांच्याकडे मी अवश्य जात असे ते रमणिकभाई सुद्धा आठवतात. अशा अनेक कुटुंबांची भेट होत असे. पण आता तुम्ही सर्वांनी आता अशी महत्त्वाची जबाबदारी माझ्यावर सोपविली आहे की जुन्या दिवसांचा केवळ स्मरणानंदच घेता येतो.
मित्रांनो,
दोन दशकांपूर्वी येथील परिस्थिती काय होती हे तुम्ही जाणताच आणि मीदेखील त्या स्थितीशी उत्तम प्रकारे परिचित आहे. अलीकडच्या काळात गुजरातच्या अनेक भागांमध्ये अतिवृष्टीच्या संकटाचा सामना करावालागत आहे. पण पूर्वीच्या काळी, गुजराती माणसासाठी पाऊस पडणे ही घटनाच किती सुखाचे आणि समाधानाचे क्षण घेऊन येत असे याची तुम्ही कल्पनाही करू शकत नाही. कारण या भागात 10-10 वर्ष,5 वर्ष दुष्काळ पडत असे. माणसे पावसाकडे डोळे लावून बसत. आणि जेव्हा भरपूर पाउस पडतो तेव्हा आपले मन समाधानाने भरून जाते. दुष्काळाच्या परिस्थितीचे फार वाईट परिणाम असत,शेतात पाऊस पडला तर एकाद-दुसरे पीक हाती येत असे. पशुपालन करावे तर गुरांसाठी गवत-चारा मिळणे कठीण. आणि त्यात, गावाची मनोधारणा अशी की मुलांना इथे ठेवू नका, शहरात पाठवून द्या. आम्ही गावात कसेतरी आयुष्य काढू. ते दिवस आम्ही पाहिले आहेत. त्यावेळी मी निर्धार केला, तुम्हा लोकांच्या भरवशावर असा निश्चय केला, तुमच्या सहकार्यावर अढळ विश्वास ठेवून ही परिस्थिती बदलण्याचा विडा उचलला. आणि म्हणूनच, गुजरात राज्यात जसजसा सिंचनाच्या सुविधांचा विस्तार होत गेला, त्यानुसार, कृषी क्षेत्रात, पशुपालन क्षेत्रात आम्ही लक्षणीय विकास करून प्रगती केली. या कार्यात डेअरीने विकासाच्या नव्या संधी देखील दिल्या.काही वेळापूर्वी मी येथील भगिनीवर्गासोबत चर्चा करत होतो. त्यांची चौकशी केली, व्यवसाय कसा सुरु आहे, किती फायदा होतो याबाबत त्यांना बोलते केले. मग मी त्यांना विचारले की मिळालेल्या नफ्याचे तुम्ही काय करता? त्या म्हणे की साहेब, मिळालेल्या नफ्यातून आम्ही सोने खरेदी करतो.नफा हाती आल्यावर सर्वप्रथम काय करतो तर सोने खरेदी करतो.
मित्रांनो,
गुजरात राज्यात काही वर्षांपूर्वी आम्ही जनावरांसाठी आरोग्य कार्ड जारी केली होती. पशु आरोग्य मेळावे भरविण्यास सुरुवात केली. जनावरांमध्ये दिसून येणाऱ्या मोतीबिंदूच्या तसेच दातांच्या समस्यांवर उपचाराची सोय आम्ही केली. तुम्हांला सांगतो, या पशु आरोग्य मेळाव्यात जेव्हा काही कारणाने गायींचे पोट कापले जायचे तर त्यातून 15-15, 20-20 किलो प्लॅस्टिकचा कचरा निघत असे. पाहणाऱ्याच्या डोळ्यात देखील पाणी उभे राहत असे. आणि म्हणूनच आम्ही प्लॅस्टिकबंदीची मोहीम हाती घेतली आहे. हे प्लॅस्टिक आपल्या जनावरांचा फार मोठा शत्रू आहे. यासोबतच आम्ही जनावरांची काळजी घेण्यास सुरुवात केली, त्यांना उत्तम आहार उपलब्ध करून देण्यासाठी प्रयत्न सुरु केले. आज येथील भगिनींनी मला फार आनंदाची गोष्ट सांगितली आहे.
मला वाटते की, या गोष्टीचा फारसा प्रसार झालेला नाही. त्यांनी मला सांगितले की, आता जेव्हा गाई-गुरे आजारी पडतात तेव्हा आम्ही आयुर्वेदिक औषधांनी त्यांना बरे करतो. याचा अर्थ असा, की अनादि काळापासून, आपल्या घरांमध्ये पशुंवरील उपचाराच्या ज्या जुन्याजाणत्या पद्धती परंपरागत पद्धतीने प्रचलित होत्या त्यांचे आता पुनरुज्जीवन झाले आहे. आयुर्वेदिक पद्धतीने पशुंवर उपचार करण्याची सुरुवात केल्याबद्दल मी गुजरातमधील डेअरी क्षेत्रात कार्यरत असलेल्या सर्वांचे तसेच साबर डेअरीमध्ये काम करणाऱ्यांचे मी मनापासून अभिनंदन करतो. या सर्वांनी पशुपालक बंधू-भगिनींना आयुर्वेदिक औषधांच्या मदतीने जनावरांवर उपचार करण्याचा मार्ग दाखविला आणि तो स्वीकारण्यासाठी मदत केली आहे.जेव्हा मी 2001 मध्ये गुजरातला भेट दिली तेव्हा येथील लोक म्हणत असत की, साहेब, संध्याकाळी जेवताना तरी घरात वीज उपलब्ध होईल असे काहीतरी करा. त्याकाळी, गुजरातमध्ये संध्याकाळी वीज नसायची. त्यासाठी आम्ही ज्योतिग्राम योजनेची मोहीम हाती घेतली. अंधार काय असतो हे आजच्या 20-22 वर्षांच्या मुलामुलींना माहित देखील नसेल. त्यावेळी ज्योतिग्राम योजनेमुळे गुजरातमधील घरांना उजळून टाकले, त्या घरांमध्ये टिव्ही सुरु झाला. एवढेच नव्हे तर, आमच्या गावच्या डेअरीमध्ये चिल्ड मिल्क युनिट उभारण्याकामी देखील या विजेने मोलाची मदत केली.
त्यामुळे दुधाचे संकलन वाढले आणि दुधाची नासाडी थांबली. गाडी येईपर्यंत दूध शीतकरण केंद्रात सुरक्षित राहते आणि त्यामुळे तोटाही कमी होऊ लागला. आणि ते विजेमुळे झालेले असू शकते. गेल्या दोन दशकांत गुजरातमध्ये जी व्यवस्था तयार करण्यात आली त्याचे आज चांगले परिणाम दिसून येत आहेत. आज गुजरातचे डेअरी मार्केट एक लाख कोटी रुपयांवर पोहोचले.
बंधू आणि भगिनींनो,
मला आठवते मी इथे 2007 मध्ये आलो होतो, 2011 मध्ये सुद्धा. त्यावेळी मी प्रक्रिया प्रकल्प उभारण्याचा उपक्रम घेतला होता आणि त्या दिवशी मी आमच्या डेअरी सहकाऱ्यांशी बोललो. आता तुम्ही महिलांचा सहभाग वाढवा असे मी त्यांना सांगितले होते. दूध समित्यांमध्ये महिलांकडे पूर्वी फार कमी काम होते, आज किमान तीन स्त्रिया मंडळाच्या कार्यकारी म्हणून राहतात, त्या मंडळ चालवतात आणि काही ठिकाणी पुरुषांपेक्षा स्त्रिया जास्त काम हाताळतात याचा मला आनंद आहे.
गुजरातमध्येही आम्ही हा नियम केला होता. आज मी सर्व भगिनींना भेटून त्याबद्दल विचारले. त्यावेळी मी नियम केला होता की, कोणीही दूध भरायला यावे पण दुधाचे पैसे कोणत्याही पुरुषाला देऊ नका, दुधाचे पैसे फक्त महिलांना मिळावेत. जर पैसा महिलांकडे गेला तर पै न पै चा योग्य वापर होईल, तो पैसा कुटुंबाच्या भल्यासाठी असेल, प्राण्यांच्या कल्याणासाठी असेल.
आणि आज गुजरातमध्ये फक्त आणि फक्त महिलांनाच दुधाचा मोबदला मिळतो. त्यामुळे माझ्या महिला, भगिनी आणि मातांची शक्तीही खूप वाढली आहे. गुजरातमध्ये सहकाराची समृद्ध परंपरा आहे आणि तेथे संस्कारही आहेत, त्यामुळे सहकार आहे. सहकार आहे त्यामुळे समृद्धी आहे. दूध सहकार चळवळीला मिळालेल्या यशाचा विस्तार आता आम्ही शेतीशी संबंधित इतर क्षेत्रातही करत आहोत. आज देशात 10 हजार शेतकरी उत्पादक संघ-एफपीओ, च्या स्थापनेचे काम जोरात सुरू आहे.
या एफपीओच्या माध्यमातून लहान शेतकरी अन्न प्रक्रिया, मूल्याशी निगडित निर्यात आणि पुरवठा साखळीशी थेट संपर्क साधू शकतील. गुजरातच्या माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींना याचा खूप फायदा होणार आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
केंद्र सरकारने गेल्या 8 वर्षात शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांमुळे गुजरातसह देशाच्या विविध भागात शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात वाढ होताना दिसत आहे.
फलोत्पादन, पशुपालन, मत्स्यव्यवसाय यातूनही शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढले असून, सर्वात गरीब असलेल्या भूमिहीन शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात सर्वाधिक वाढ झाली आहे ही सर्वात मोठी बाब समोर येत आहे. तसेच अत्यल्प जमीन असलेल्या शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही वाढले आहे. म्हणजेच पिकांव्यतिरिक्त उत्पन्नाच्या पर्यायी स्रोतांवर काम करण्याचे धोरण आज कार्यरत आहे.
खादी आणि ग्रामोद्योग हेही याचे उत्तम उदाहरण आहे. खादी आणि ग्रामोद्योगची उलाढाल प्रथमच 1 लाख कोटी रुपयांच्या पुढे गेली आहे. यामुळेच गेल्या 8 वर्षांत या भागातून गावात 1.5 कोटींहून अधिक नवीन रोजगार निर्माण झाला आहे. 2014 पूर्वीच्या 7-8 वर्षांच्या तुलनेत गेल्या 8 वर्षात मधमाशी पालन, मधाचे उत्पादन यासाठी शेतकऱ्यांना तयार केले. साबर डेअरीने मला सांगितले की, आता आम्ही संपूर्ण साबरकांठामध्ये शेतकऱ्यांना मध उत्पादनासाठी तयार करत आहोत. त्यांना पेट्या देत आहोत आणि इतक्या कमी कालावधीत मधाचे उत्पादन दुप्पट, जवळपास दुप्पट होणार आहे. हा आणखी एक फायदा आहे. जर शेतात मधमाशी असेल तर ती तुमची सोबती म्हणून काम करते. शेतमजूराप्रमाणे मदत करते. मधमाश्या या शेतीला पूरक आहेत. एवढेच नाही तर पेट्रोलमध्ये इथेनॉलचे मिश्रण करून, आज आपण 10 टक्क्यांहून अधिक, इथेनॉल पेट्रोलमध्ये मिसळतो. हे इथेनॉल कसं बनवलं जातं, उसाच्या लाकडापासून, उसापासून, मक्यापासून, म्हणजेच तेल आजपर्यंत मध्य पूर्वेतील देशांमधून येत होतं. आता धान्याच्या टरफलापासून खनिज तेल मिळवून, आज संसाधनाच्या मदतकारक ठरण्याबरोबर पर्यावरण देखील संरक्षित केले जात आहे. 2014 पर्यंत देशात 400 दशलक्ष लिटरपेक्षा कमी इथेनॉल मिसळले गेले. आज ते 400 कोटी लिटरच्या आसपास पोहोचले आहे. आमच्या सरकारने गेल्या दोन वर्षांत विशेष मोहीम राबवून ३ कोटींहून अधिक शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड दिली आहेत. प्रथमच शेतकऱ्यांबरोबरच मच्छिमारांना किसान क्रेडिट कार्डची सुविधाही देण्यात आली आहे.
बंधु आणि भगिनींनो
शेतीचा खर्च कमी करण्यासाठी आम्ही सातत्याने प्रयत्न करत आहोत. नीम कोटेड युरिया, बंद झालेले खत कारखाने पुन्हा सुरू करणे, नॅनो खतांवर काम करणे या त्या उपाययोजना. नॅनो खतांचे काम असे आहे कीपूर्वी तुम्ही पिशवी भरून खत आणत असत, आता ते बाटलीत येते आणि समान फायदे मिळतात. कमी मेहनत, जास्त नफा. आज नॅनो खतावर काम सुरू आहे. गेल्या काही महिन्यांत जगभरात युरियाच्या किमती अनेक पटींनी वाढल्या आहेत, पण त्याचा बोजा आपण देशातील शेतकऱ्यांवर पडू दिला नाही. खत बाहेरच्या जगातून आणावे लागते. अचानक भाव अनेक पटींनी वाढले. दिल्लीत बसलेल्या तुमच्या या सरकारने युरियाचे भाव इतके वाढवले, पण त्याचा बोजा शेतकऱ्यांवर पडू दिला नाही. त्याचा भार आज भारत सरकार उचलत आहे.
युरियाच्या 50 किलोच्या बॅगसाठी सरकारला साडेतीन हजार रुपये मोजावे लागतात. किती म्हणाल? साडेतीन हजार रुपयांची थाळी. साडेतीन हजार रुपये, किती? आणि सरकार शेतकऱ्यांना ती थाळी 300 रूपयांत देते. 350 हजारांची थाळी माझ्या शेतकरी बांधवांवर भार पडू नये, म्हणून संपूर्ण देशात फक्त 300 रुपयांना दिली जाते. एक प्रकारे डीएपी खताच्या ५० किलोच्या पिशवीवर पूर्वी ५०० रुपयांचा बोजा सरकार उचलत असे. आज जगात वाढत्या महागाईमुळे सरकारला 2500 रुपयांचा बोजा सोसावा लागत आहे, पण आम्ही शेतकऱ्यांच्या डोक्यावर बोजा जाऊ देत नाही.
मित्रांनो.
या सर्व योजनांचा लाभ गुजरातच्या शेतकर्‍यांना देखील मिळत आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये अरवली येथील 50 हजारापेक्षा जास्त शेतकऱ्यांची शेतं मायक्रो इरिगेशन (सूक्ष्म सिंचन) सुविधेबरोबर जोडली गेली आहेत. आणि मला विशेषतः अरवली जिल्ह्यातील शेतकरी बांधवांचं अभिनंदन करायचं आहे. हे काम केल्या बद्दल. आज अरवली मधली अनेक गावं अशी आहेत, जिथले शंभर टक्के शेतकरी ड्रीप इरिगेशन/ठिबक सिंचना द्वारे सिंचन करत आहेत.
सुजलाम-सुफलाम योजनेमुळे साबरकांठा मधल्या अशा अनेक तालुक्यांमध्ये पाणी पोहोचलं आहे, जिथे त्याची कल्पनाही केली जाऊ शकत नव्हती. हथामती नाल्याचा सुशोभीकरण प्रकल्प पूर्ण झाल्यामुळे संपूर्ण परिसराचं सौंदर्य वाढलं आहे. शहराची पाण्याची गरज भागवण्यासाठी हर घर जल अर्थात घरोघरी पाणी अभियाना अंतर्गत देखील कोट्यवधी रुपये खर्च केले जात आहेत.
मित्रांनो,
आज साबरकांठा आणि आसपासच्या भागात कनेक्टिव्हिटीच्या (दळणवळणाच्या) अभूतपूर्व पायाभूत सुविधा उपलब्ध आहेत. रेल्वे मार्गांचे रुंदीकरण, रेल्वेचे पूल बांधणे, महामार्गांचे रुंदीकरण, महामार्ग दूरवर पोहोचवणे, आपला हा शामलाजी-मोडासा 150 किलोमीटर लांबीचा चौपदरी मार्ग पुढे जाऊन दक्षिण गुजरात बरोबर सरळ जोडला जातो. दक्षिण गुजरात मध्य गुजरात बरोबर हा माझा साबरकांठा जोडला जाईल. आणि त्यामुळेच खेडब्रह्मा असो, मेघराज असो, मालपूर असो, भिलोडा असो, हा माझा संपूर्ण आदिवासी पट्टा विकासाबरोबर वेगानं जोडला जात आहे. हिंमतनगर ते खेडब्रह्मा ब्रॉडगेज मार्गाचे काम वेगाने सुरू आहे. बंधू-भगिनींनो, तुम्हाला आठवत असेल की हिम्मतनगरहून महेसाणाला जायचे असेल तर आपण सात वेळा विचार करत असू, की मी या रस्त्याने कसा जाऊ, मी कधी पोहोचेन. तासनतास लागत होते, पण आता नवा रस्ता बनल्यामुळे आपण साडे तीन तासांत पोहोचतो. हिंमतनगर, महेसाणा, विजापूर इथे पटापट पोहोचतो. हिंमत नगर ते अंबाजी चौपदरी मार्ग बनला, आणि आई अंबेचं दर्शन घेण्यासाठी येणारे लोक, आता सगळ्यांना उत्तर गुजरात मधून जायचं असो, दक्षिण गुजरात-मध्य गुजरातचे लोक हाच रस्ता पकडतात. म्हणजेच आसपासच्या लोकांनाही उपजीविका मिळत राहील. आणि आता शामलाजी पासून अहमदाबाद 6 पदरी महामार्ग बनवण्याचं काम वेगानं सुरु आहे. यावर 1300 कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत. हिंमतनगरमधील वैद्यकीय महाविद्यालय, आणि कोरोना विरूद्धच्या लढाईत आम्हाला हे वैद्यकीय महाविद्यालय केवढे उपयोगी ठरले, किती आशीर्वाद मिळाले हे तुम्हाला माहित आहे, मी ही जाणतो.
मित्रांनो,
जेव्हा दळणवळण आणि पायाभूत सिविधा उत्तम असतात, तेव्हा त्याचा सर्वात मोठा लाभ पर्यटनाला होतो, आपल्या तरुण नौजवानांना रोजगार मिळण्यामध्ये होतो. आणि आपली साबरकांठा, बनासकांठा ही दोन ठिकाणं श्रद्धा, आदिवासी परंपरा, नैसर्गिक वातावरणाने भरली आहेत. आणि माझे तर भाग्य आहे की शामालाजी मंदिराचा जीर्णोद्धार करण्याची संधी मला मिळाली आहे. आज जो जाईल त्याला शामालाजीची काय अवस्था होती हे कळणार नाही. आणि या क्षेत्रात जो विकास होत आहे त्यामुळे यात्रेकरूंची संख्या वाढत आहे, उपजीविकेच्या संधी वाढत आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
मी साबरकांठामध्ये अशा वेळी आलो आहे, जेव्हा देश स्वातंत्र्याची 75 वर्ष पूर्ण करणार आहे आणि स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. याच वर्षी स्वातंत्र्याच्या अमृत वर्षात आदिवासी हत्याकांड, बाल चितरीया इथली ही घटना त्याला देखील 100 वर्षे पूर्ण होत आहेत. आदिवासी नेता मोतीलाल तेजावतजी त्यांच्या नेतृत्वाखाली आदिवासींनी इंग्रजां विरोधात युद्ध पुकारलं. आणि त्यांनी इंग्रजांना हादरवून सोडलं, हाच माझा साबरकांठा. आणि इंग्रजांनी आदिवासींचं हत्याकांड केलं, त्यांना ठार मारलं. पण दुर्दैव, स्वातंत्र्यानंतर या घटनेचा विसर पडला. हे माझं भाग्य होतं की आदिवासी समुदायाचा त्याग आणि बलिदान येणाऱ्या पिढीला समजायला हवं. आणि त्यासाठी आम्ही बालचितरीयामधलं शहिदांचं स्मारक पुन्हा जगासमोर आणण्यात यशस्वी झालो. आज शहीद स्मृती वन, त्या अमर बलीदानींपासून मिळालेल्या प्रेरणेने नव्या पिढीला राष्ट्रभक्तीचा रस्ता दाखवत आहे. माझे हे देखील भाग्य आहे की मला पंतप्रधानाच्या भूमिकेत स्वातंत्र्यासाठी आदिवासी समाजाने दिलेल्या योगदानाला राष्ट्रीय ओळख देण्याची देखील संधी मिळाली आहे. 15 नोव्हेंबर हा बिरसा मुंडा यांचा जन्मदिवस आदिवासी गौरव दिनाच्या रुपात संपूर्ण देशात साजरा केला जावा हा निर्णय आम्ही घेतला. आमचं सरकार देशभरात आदिवासी स्वातंत्र्य सेनानींच्या स्मृती प्रीत्यर्थ विशेष संग्रहालये देखील उभारत आहे.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्याच्या या महत्वाच्या टप्प्यावर एक आणखी योग जुळून आला आहे. पहिल्यांदाच आदिवासी समाजामधून आलेली देशाची कन्या भारताच्या सर्वोच्च संवैधानिक पदावर पोहोचली आहे. देशाने द्रौपदी मुर्मू यांना राष्ट्रपती बनवलं आहे. हा 130 कोटी पेक्षा जास्त भारत वासियांसाठी अत्यंत गौरवाचा क्षण आहे. ज्या सर्वसमावेशक लोकशाहीचं स्वप्नं स्वातंत्र्यासाठी बलिदान देणाऱ्या आपल्या पूर्वजांनी पाहिलं होतं, ते आज साकार होत आहे.
मित्रांनो,
आज मी साबरकांठाच्या या पवित्र भूमीवरून गुजरातच्या सर्व जनतेला एक आवाहन करतो, देशवासियांना देखील आवाहन करतो, आणि आत्ताच आपल्या मुख्यमंत्र्यांनी देखील सांगितलं, स्वातंत्र्याची 75 वर्ष पूर्ण झाल्याबद्दल हर घर तिरंगा (घरोघरी तिरंगा) अभियान सुरु केलं जात आहे. या अभियानात 13 ऑगस्टपासूनच देशातलं प्रत्येक घर आपल्याकडे तिरंगा फडकावणार. साबरकांठा, अरवली बरोबर संपूर्ण गुजरात आणि संपूर्ण देशात हा तिरंगा फडकावून एक भारत, श्रेष्ठ भारताचा अमृत संकल्प घ्यायचा आहे. ज्या लोकांनी स्वातंत्र्यासाठी बलिदान दिलं, त्यांचा आत्मा जिथे कुठे असेल तो आपल्या घरी तिरंगा फडकताना पाहून त्यांचा आत्मा आपल्या कुटुंबाला देखील आशीर्वाद देणार आहे. आज साबरकांठा ने जो मान-सन्मान, आणि विराट जनसागर, एवढ्या मोठ्या संख्येने माझ्या माता-भगिनींनो, आपला आशीर्वाद हीच माझी शक्ती आहे, हीच माझी ऊर्जा आहे, हीच माझी प्रेरणा आहे. आपल्या अशीर्वादांनी प्रयत्नांच्या मार्गावर पुढे जाऊन जनतेचे कल्याण होवो, जो संस्कार गुजरातने दिला आहे. तो हिंदुस्तानच्या गावा-गावा पर्यंत पोहोचवणं हाच आशीर्वाद माझी सर्वात मोठी पुंजी आहे. मी आपला मनापासून आभारी आहे, आणि साबर डेरीच्या संपूर्ण टीमचे (चमूचे) सतत विस्तार आणि विकासासाठी अभिनंदन करतो. खूप-खूप धन्यवाद! दोन्ही हात वर करा आणि माझ्या बरोबर मोठ्याने बोला,
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
भारत माता की – जय
धन्यवाद !