Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to promote Organ Donation in the Country
Provision for providing financial support to the States for setting up of Bio- Material Center under the National Organ Transplant Programme has been established
Various IEC activities for generating awareness and imparting training to doctors and transplant coordinators are being organized
29 JUL 2022 4:39PM by PIB Delhi
Government of India has the National Organ Transplant Programme (NOTP) to promote organ donation and transplantation across the country. The provisions under the programme include financial support for:
• Setting up of State Organ and Tissue Transplant Organizations (SOTTOs) in each State/UT.
• Setting up of National/ Regional/State Bio-material centres;
• Establishing new Organ Transplant/retrieval facilities and strengthening of existing Organ Transplant/retrieval facilities.
• Provision of Transplant Coordinators to medical colleges and trauma centres.
• Maintenance of deceased donor
• Dignified funeral of deceased donor
• Post transplant immune-suppressant drugs to BPL patients.
Under this programme, an apex level National Organ and Tissue Transplant Organisation (NOTTO) at New Delhi, five Regional Organ and Tissue Transplant Organizations (ROTTOs) and sixteen State Organ and Tissue Transplant Organizations (SOTTOs) have been established.
Organs like Heart, Kidney, Liver etc. need to be transplanted immediately after retrieval. The National Organ and Tissue Transplant Organisation (NOTTO) has a facility of National Level Tissue Bank (Biomaterial Centre) for storing tissues. Under the National Organ Transplant Programme (NOTP), a provision has been made for providing financial support to the States for setting up of Bio- material centre. A Regional Bio-material centre has been established at Regional Organ and Tissue Transplant Organisation (ROTTO), Chennai, Tamil Nadu. Further, funds have been released to the State of Bihar and Maharashtra for establishment of Bio-material Centre under NOTP.
The NOTTO, ROTTOs and SOTTOs disseminate relevant information about organ donation in the public. A website www.notto.gov.in and a 24x7 call centre with a toll free helpline number (1800114770) have been made operational. A number of activities, for generating awareness and for imparting training to all those associated with transplant including doctors and transplant coordinators, such as celebration of Indian Organ Donation Day, seminars, workshops, debates, sports events, walkathons, participation in marathons, nukkad natak, etc. are organized at different places in the Country. Awareness activities through advertisement in print media, audio-visual messages and expert talks on Doordarshan and other television channels are carried out in this regard. Jan Andolan for creating Organ donation awareness and pledging in the form of social media campaign has been carried out as part of Amrit Mahotsav to celebrate 75th anniversary of independence of country.
As per data made available by States/UTs to National Organ and Tissue Transplant Organisation (NOTTO), the number of patients for kidney transplant in the country along with the number of kidneys available for such transplants are as under:
Year
Number of kidneys Transplanted from deceased donors
Number of kidneys Transplanted from Living donors
Total Number of kidneys Transplanted
2019
1153
8613
9766
2020
532
4970
5502
2021
818
8254
9072
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో అవయవదానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి తీసుకున్న చర్యలు
నేషనల్ ఆర్గాన్ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ప్రోగ్రామ్ కింద బయో మెటీరియల్ సెంటర్ ఏర్పాటుకు రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సాయం
వగాహన కల్పించడం , వైద్యులు ,ట్రాన్స్ ప్లాంట్ కోఆర్డినేటర్ లకు శిక్షణ అందించడానికి వివిధ ఐ ఇ సి కార్యకలాపాల నిర్వహణ
29 JUL 2022 4:39PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా అవయవ దానం , ట్రాన్స్ ప్లాంటేషన్ ను ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం నేషనల్ ఆర్గాన్ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ ఓ టి పి) ని కలిగి ఉంది. ఈ ప్రోగ్రామ్ కింద ఉన్న నిబంధనల్లో కింది వాటికి ఆర్థిక మద్దతు ఉంటుంది:
*ప్రతి రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో స్టేట్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ లు (ఎస్ వోటిటిఓలు) ఏర్పాటు చేయడం.
*జాతీయ/ప్రాంతీయ/రాష్ట్ర బయో మెటీరియల్ సెంటర్ల ఏర్పాటు;
*కొత్త అవయవ మార్పిడి/తిరిగి పొందే సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయడం , ఇప్పటికే ఉన్న అవయవ మార్పిడి/తిరిగి పొందే సౌకర్యాలను బలోపేతం చేయడం.
*మెడికల్ కాలేజీలు , ట్రామా సెంటర్ లకు ట్రాన్స్ ప్లాంట్ కోఆర్డినేటర్ ల ఏర్పాటు.
*మరణించిన దాత కు సంబంధించి మెయింటేనెన్స్
*మరణించిన దాత కు గౌరవప్రదమైన అంత్యక్రియలు
*బిపిఎల్ రోగులకు ట్రాన్స్ ప్లాంట్ అనంతర ఇమ్యూన్-సప్రెసెంట్ ఔషధాలు.
ఈ కార్యక్రమం లో భాగంగా న్యూఢిల్లీ లో ఒక అపెక్స్ లెవల్ నేషనల్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ (నాటో), ఐదు రీజనల్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్స్ ఆర్ఓ టి టి ఓ లు) ,పదహారు స్టేట్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ లు (ఎస్ ఓ టి టి ఓ లు) ఏర్పాటు అయ్యాయి.
గుండె, మూత్రపిండాలు, కాలేయం మొదలైన అవయవాలను పొందిన వెంటనే తిరిగి మార్పిడి చేయాల్సి ఉంటుంది. నేషనల్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎన్ ఓ టి టి ఓ) కు కణజాలాలను నిల్వ చేయడం కోసం నేషనల్ లెవల్ టిష్యూ బ్యాంక్ (బయోమెటీరియల్ సెంటర్) సదుపాయం ఉంది. నేషనల్ ఆర్గాన్ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్ ఓ టి పి) కింద, బయో మెటీరియల్ సెంటర్ ఏర్పాటుకు రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి ఒక నిబంధన ఉంది. తమిళనాడులోని చెన్నైలో రీజనల్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ (ఆర్ ఓ టి టి ఓ) లో ఒక రీజనల్ బయో మెటీరియల్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇంకా, ఎన్ ఓ టి పి కింద బయో మెటీరియల్ సెంటర్ ఏర్పాటుకు బీహార్ మహారాష్ట్ర రాష్ట్రాలకు నిధులు విడుదల చేశారు.
ఎన్ ఓ టి టి ఓ, ఆర్ ఓ టి టి ఓ, ఎస్ ఓ టి టి ఓ లు అవయవ దానం గురించి సంబంధిత సమాచారాన్ని ప్రజల్లో వ్యాప్తి చేస్తాయి. www.notto.gov.in వెబ్ సైట్, , టోల్ ఫ్రీ హెల్ప్ లైన్ నంబర్ (1800114770) తో 24×7 కాల్ సెంటర్ ను ప్రారంభించారు. భారతీయ అవయవదాన దినోత్సవం, సెమినార్లు, వర్క్ షాప్ లు, డిబేట్ లు, స్పోర్ట్స్ ఈవెంట్ లు, వాక్ థాన్ లు, మారథాన్ లు, నుక్కడ్ నాటక్, మొదలైన అనేక కార్యకలాపాలు, వైద్యులు, ట్రాన్స్ ప్లాంట్ కోఆర్డినేటర్ లతో సహా ట్రాన్స్ ప్లాంట్ తో సంబంధం ఉన్న వారందరికీ ట్రైనింగ్ అందించడం కోసం దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి.
ప్రింట్ మీడియాలో ప్రకటనల ద్వారా అవగాహన కార్యక్రమాలు, ఆడియో-విజువల్ సందేశాలు , దూరదర్శన్ ,ఇతర టెలివిజన్ ఛానెళ్లలో నిపుణుల ప్రసంగాలు మొదలైనవి చేపట్టారు. దేశ స్వాతంత్ర 75వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా అవయవ దానంపై అవగాహన కల్పించడం, సామాజిక మాధ్యమాల రూపంలో ప్రతిజ్ఞ చేయడం కోసం జన్ ఆందోళన్ నిర్వహించారు.
నేషనల్ ఆర్గాన్ అండ్ టిష్యూ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎన్ ఓ టి టి ఓ) కు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అందించే డేటా ప్రకారం, దేశంలో మూత్రపిండాల మార్పిడి కోసం క రోగుల సంఖ్యతో పాటుగా అటువంటి ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ల కొరకు లభ్యం అవుతున్న మూత్రపిండాల సంఖ్య దిగువ పేర్కొన్న విధంగా ఉంది:
సంవత్సరం
మరణించిన దాతల నుంచి ట్రాన్స్ ప్లాంట్ చేయబడ్డ మూత్రపిండాల సంఖ్య
లివింగ్ డోనర్ ల నుంచి ట్రాన్స్ ప్లాంట్ చేయబడ్డ మూత్రపిండాల సంఖ్య
ట్రాన్స్ ప్లాంట్ చేయబడ్డ మొత్తం మూత్రపిండాల సంఖ్య
2019
1153
8613
9766
2020
532
4970
5502
2021
818
8254
9072
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు లోక్ సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు వెల్లడించారు.