Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of IFSCA headquarters at GIFT City, Gandhinagar
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Delhi
Namaskar !
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, the Union Finance Minister Smt. Nirmala ji, my other cabinet colleagues, the stalwarts from the business world, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
This day is very important. It is crucial for India's growing economic potential, India's growing technological capabilities and the world's increasing trust in India. At a time when India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', such new institutions and new systems of a modern India are making India proud.
Today in GIFT City, the foundation stone of the International Financial Services Centres Authority - IFSCA Headquarters Building has been laid. I believe this building is going to be grand in its architecture and it will also create unlimited opportunities to make India an economic superpower. IFSCA will not only become an enabler but will also support innovation and will also act as a catalyst for growth opportunities. This is being started today through the launch of NSE IFSC- SGX Connect in GIFT City.
Friends,
Today the India International Bullion Exchange has also been launched. With the Indian regional office of the New Development Bank, 3 Foreign Banks, and 4 International Trade Financing Services Platforms, we have crossed several important milestones today. These will further help in connecting the potential of 130 crore countrymen to the modern global economy.
India is now standing shoulder to shoulder with major countries of the world like the USA, the UK and Singapore from where global finance is being shaped. On this occasion, I extend my heartiest congratulations to all of you, and to all the countrymen. I particularly want to congratulate my friends from Singapore, whose cooperation is opening up possibilities for both the countries.
Friends,
While living in Gujarat, when I envisioned GIFT City, the idea was not limited to business, trade or economic activities only. The aspirations of the common man of the country are linked to the vision of GIFT City. The vision of India's future is associated with the GIFT City; the dreams of India's golden past are also associated with it.
I still remember, in January 2013 when I came here for the inauguration of 'Gift One', people used to call it the tallest building in Gujarat. For some, this was the only identity given to it. But, Gift City was an idea that was way ahead of its time. Try to recall; 2008 was a period of world economic crisis and recession. Unfortunately in India too, there was an atmosphere of policy paralysis at that time. Just imagine the state of the world then. But, at that time, Gujarat was taking new and major steps in the field of FinTech. I am glad that the same idea has progressed this far today. GIFT City is making a strong mark as a hub of commerce and technology. GIFT City celebrates both wealth and wisdom. I am glad to see that through GIFT City, India is striding ahead strongly in the service sector globally.
Friends,
Another special feature of GIFT City is that it is the main pillar of the tri-city approach. Ahmedabad, Gandhinagar and GIFT City, all three are just 30 minutes away from one another. And all three have their own special identity. Ahmedabad boasts of a glorious history. Gandhinagar is the centre for administration and the main hub of policy and decisions. GIFT City is the main centre of the economy. That is, if you go to any of these three cities, then you are only thirty minutes away from the past, present and future.
Friends,
The initiatives associated with GIFT City are also a part of our efforts towards 'ease of doing business' and 'ease of living'. We have to remember that a vibrant FinTech sector does not mean just an easier business climate, reforms and regulations. It is also a medium of providing a better life and new opportunities to the professionals working in different fields.
Gift City is turning into a place from where new ideas are emerging, wealth creation is happening, and the best minds of the world are coming here to learn and grow. That is, in a way, GIFT City is also becoming a medium of achieving the old economic glory of India. The industry veterans here know that the people of India have been travelling all over the world for business and trade for hundreds of years. There is hardly any part of the world where Indians have not reached. Indian merchants would use innovative financing techniques too.
Excavations are going on at the place I come from, my place of birth - Vadnagar. Ancient coins have also been found there in the excavations. This is proof of how extensive our trading system and relations were. But, after independence, we started shying away from recognising our heritage and this strength. It was probably due to colonialism and our low self-confidence that we limited our professional, cultural and other relationships that much. But now, New India is changing this old mindset too. Today integration is the most important agenda for us. With global markets, we are rapidly integrating with global supply chains. And GIFT City is an important gateway to connect India with global opportunities. When you integrate with GIFT City, you will integrate with the whole world.
Friends,
Today India is one of the largest economies of the world. Therefore, in the future when our economy will be much bigger than it is today, we have to prepare for it now as it is bound to grow. For this, we need institutions that can cater to our present and future roles in the global economy. India International Bullion Exchange - IIBX is a step in this direction.
The love of the people of India for gold is not hidden from anyone. Gold has been a major source of economic power for women in India. Due to the special love of women for gold, the metal has been an equally important part of our society and cultural system. This is one of the major reasons why India is a very big market in the field of gold and silver today. But, should that be the only identity of India? The identity of India should also be that of a market maker. IIBX is an important step in this direction. This will help our players in the gold industry, especially jewellers to expand, paving the way for new opportunities for them. They will be able to buy bullion directly, in a transparent manner, and will also be able to participate in international price discovery. In addition, IIBX will also provide opportunities to trade in gold directly through the exchange. As the gold trading market becomes organized, the demand for gold in India will also impact and determine the gold prices.
Friends,
Whatever happens in India in the future, it will have an impact on the whole world. It will give direction to the whole world. We also value local aspirations, and understand the importance of global cooperation. On one hand, we are bringing in global capital for local welfare while on the other, we are also harnessing local productivity for global welfare. Record foreign direct investment is flowing into India today. This investment is creating new opportunities in the country, fulfilling the aspirations of the youth. It is giving a boost to our industries and increasing our productivity. And this productivity is not only becoming the strength of India but also benefiting the whole world. It is true that the investors who are investing in India today are earning good returns on their investment. But the impact and possibilities associated with it are much wider than this. Today our exports are touching record levels. Our products are reaching new countries and new markets.
At a time when global supply chains are prone to uncertainty and the world is faced with this uncertainty, India is assuring the world of quality products and services. That is why, as I said, it is a wonderful combination of global capital for local welfare and local productivity for global welfare. All the institutions associated with GIFT City will work to further strengthen this bond. There are many institutions here which have global footprints, and also have local connections.
Friends,
I also have many expectations from the new institutions of the New India and the new systems; and I have complete faith in you. In the 21st century, finance and technology are intertwined with each other. And when it comes to technology, science and software, India also has an edge and experience. Today, 40 percent share in the whole world in real time digital payments belongs to India alone. Today we are the leaders in this. This power of India in the field of FinTech is attracting the whole world. Therefore, I expect all of you to aim for new innovations in FinTech. GIFT IFSC emerges as FinTech's global laboratory.
Friends,
I would like to draw your attention to another crucial aspect. For India, success and service are synonymous with each other. Public welfare to global welfare is our motto. That is why, today India is leading the world in the field of sustainable development. We have set a target of Net zero carbon emissions for ourselves. At the national level, we are pursuing the Gatishakti Master Plan and setting new records for renewable energy and e-mobility. Internationally, India is leading the International Solar Alliance. This is one area in which our dedication will open up immense possibilities. I want GIFT IFSC to be a gateway to global debt and equity capital for sustainable and climate projects. Similarly, India needs many financial innovations from aircraft leasing, ship financing, carbon trading, digital currency, and IP rights to investment management. IFSCA should work in this direction. IFSCA should also make regulation and operation cost competitive in comparison to places like Dubai and Singapore. Your aim should be to turn IFSCA into a leader in terms of regulations, set high standards for rule of law, and emerge as the preferred arbitration centre for the world.
Friends,
The country has witnessed a new wave of financial inclusion in the last 8 years with the support of the banking sector. Even the poorest of the poor are joining formal financial institutions today. Today, when a large section of the population is connected with finance, the government organizations and private players together should step forward. For example, today, rising above basic banking, there is a huge scope for financial literacy and financial education. Today there is a major aspirational class in India that wants to invest for growth. If there are such financial courses for them that can teach them about different financial instruments and their features, then it will help them a lot.
Let's take the example of mutual funds. According to the Association of Mutual Funds, the assets under management of the mutual fund industry in India in 2014 were around 10 lakh crores. In these eight years, by June 2022, it has increased by 250 percent to 35 lakh crore. That is, people want to invest. They are ready for it. We need to provide education and information to them. I suggest that we tie-up our financial ecosystem with non-finance colleges and the youth should be educated. After all, it is the youth who will become the earners and investors in the times to come. To inculcate the confidence of the people in these courses, they should be run on not-for-profit mode. Gift City can also work on preparing a good roadmap and ground rules for this by looking at the performance of private players. This year's budget announcement regarding foreign universities in GIFT City will also benefit it.
Friends,
I am sure that you will make full use of the country's potential, and will live up to the country's expectations in this ''Amritkaal'. Thank you so much! I would also like to thank the Government of Gujarat as the policies of the Gujarat Government are turning out to be complementary and fulfilling in terms of this huge mission of GIFT City. And I also appreciate all the initiatives of the Gujarat government and congratulate the Chief Minister of Gujarat for the same.
I can see the people from the world of gems and jewelleries in large numbers. I am sure that they too understand the essence of this opportunity very well. They are well aware of the huge opportunity that has arisen for them and they will take full advantage of it. With this belief, I once again thank you very much and wish you all the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ (IFSCA) ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਵਰਲਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਧਦੇ ਭਰੋਸੇ ਲਈ ਇਹ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ, International Financial Services Centres Authority - IFSCA Headquarters Building ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਭਵਨ ਆਪਣੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਸੀਮਿਤ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। IFSCA ਵੀ ਇੱਕ enabler ਬਣੇਗਾ, innovation ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ growth opportunities ਲਈ ਇੱਕ catalyst ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਅੱਜ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ NSE IFSC- SGX Connect ਦੀ launching ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ India International Bullion Exchange ਨੂੰ ਵੀ launch ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। New Development Bank ਦੇ Indian regional office, 3 Foreign Banks, ਅਤੇ 4 International Trade Financing Services Platforms, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜ੍ਹਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਹੁਣ USA, UK ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਰਗੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਗਲੋਬਲ ਫਾਇਨੈਂਸ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਮ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਇਹ ਕੇਵਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਇਨਸਾਨ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਨਵਰੀ 2013 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 'ਗਿਫਟ ਵੰਨ' ਦੇ inauguration ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਇਮਾਰਤ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਏਹੀ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੀ। ਪਰ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਇੱਕ ਆਇਡੀਆ ਸੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, 2008 ਵਿੱਚ World economic crisis ਅਤੇ recession ਦਾ ਦੌਰ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਉਸ ਸਮੇਂ policy paralysis ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ। ਪਰ, ਉਸ ਸਮੇਂ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਗੁਜਰਾਤ Fintech ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ idea ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ commerce ਅਤੇ technology ਦੇ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ wealth ਅਤੇ wisdom ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ celebrate ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ tri-city approach ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਤਿੰਨੋਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 30 ਮਿੰਟ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਇੱਕ ਮਾਣਮੱਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮੇਟ ਕੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮਥਕ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ past, present ਜਾਂ future ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਤੀਹ ਮਿੰਟ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ initiatives, ‘ease of doing business’ ਅਤੇ ‘ease of living’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ vibrant fintech ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੇਵਲ easier business climate, reforms और regulations ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ professionals ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਹੈ।
ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ideas ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ, wealth creation ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ minds ਆ ਕੇ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ, grow ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਆਰਥਿਕ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਜੋ ਵੀ ਦਿੱਗਜ਼ ਹਨ, ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਣ। ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ innovative financing techniques ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਮੈਂ ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਜੋ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੈ - ਵਡਨਗਰ, ਉੱਥੇ ਖੁਦਾਈ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਥੋਂ ਵੀ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਕਾਲ ਦੇ ਸਿੱਕੇ ਵੀ ਮਿਲੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧ ਕਿੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਸਨ। ਪਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਰਸੇ, ਆਪਣੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਤੋਂ ਕਤਰਾਉਣ ਲਗੇ। ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਰ, ਹੁਣ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ integration ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਜੰਡਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ integrate ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ opportunities ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੇਟਵੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਨਾਲ integrate ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ integrate ਕਰੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ economies ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ economy ਅੱਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੀਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਡਾ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ institutions ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜੋ global economy ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਲ ਨੂੰ cater ਕਰ ਸਕਣ। India International Bullion Exchange - IIBX ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਗੋਲਡ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਲੁਕਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੋਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨੇਹ ਕਾਰਨ, Gold ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸੋਨੇ-ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। ਪਰ, ਕੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਿਰਫ ਏਨੀ ਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ? ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ market maker ਦੀ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। IIBX ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਗੋਲਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਪਲੇਅਰਸ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਵੈਲਰਜ਼, ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਰਾਹ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਹ direct ਅਤੇ transparent ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ bullion ਖਰੀਦ ਸਕਣਗੇ, ਅਤੇ international price discovery ਵਿੱਚ participate ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, IIBX exchange ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਗੋਲਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਗੋਲਡ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵੀ organized ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਗੋਲਡ prices ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ 'ਤੇ ਪਵੇਗਾ, ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਲ aspirations ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ cooperation ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਕੈਪੀਟਲ ਨੂੰ ਲੋਕਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਦੇ ਲਈ ਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਲਈ ਲੋਕਲ productivity ਵੀ harness ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਫੌਰੇਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ productivity ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ productivity ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ investors ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ investment 'ਤੇ ਚੰਗੇ returns ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰ, ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਪਕ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ exports record level ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ products ਨਵੇਂ - ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ markets ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਤੋਂ ਚਿੰਤਤ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ quality products ਅਤੇ services ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਲੋਕਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਲ productivity ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ combination ਹੈ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ institutions ਇਸ bond ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਕਈ institutions ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਗਲੋਬਲ footprints ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਲੋਕਲ connect ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ, ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ 'ਤੇ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ, finance ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਗੱਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਕੋਲ edge ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ experience ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ, real time digital payments ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰ ਹਾਂ। Fintech ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ Fintech ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨਵੀਆਂ innovations ਲਈ ਟਾਰਗੇਟ ਕਰੋ। GIFT IFSC fintech ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਬਣਕੇ ਉਭਰੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਲਈ, success ਅਤੇ service, ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹਨ। ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਜਗਕਲਿਆਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ sustainable development ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਈ Net zero carbon emission ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, renewable energy ਅਤੇ e-mobility ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ GIFT IFSC, sustainable ਅਤੇ climate projects ਲਈ global debt और equity capital ਦਾ ਇੱਕ gateway ਬਣੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ aircraft leasing, ship financing, carbon trading, digital currency, ਅਤੇ IP rights ਤੋਂ investment management ਤੱਕ ਕਈ financial innovations ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। IFSCA ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। IFSCA ਨੂੰ regulation ਅਤੇ operation cost ਨੂੰ ਵੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਬਈ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ competitive ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ IFSCA regulations ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਬਣੇ, rule of law ਲਈ high standards ਸੈੱਟ ਕਰੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ arbitration center ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੈਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ financial inclusion ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ wave ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵੀ ਅੱਜ formal financial institutions ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ finance ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ financial education ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ scope ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ aspirational class ਹੈ ਜੋ growth ਲਈ invest ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੇ financial courses ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ financial instruments ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ features ਬਾਰੇ ਸਿਖਾ ਸਕਣ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ mutual funds ਦੀ ਵੀ ਹੈ। Association of Mutual Funds ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ mutual fund industry ਦੇ assets under management ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਇਹ 250 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਲੋਕ invest ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ education ਅਤੇ information ensure ਬਣਾਈਏ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ financial ecosystem ਨੂੰ non-finance colleges ਨਾਲ tie-up ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ educate ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਖਰਕਾਰ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਹੀ ਹਨ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ earners ਅਤੇ investors ਬਣਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ courses ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ not for profit mode 'ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ private players ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਰੂਲਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ Foreign Universities ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਐਲਾਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋਗੇ, ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰੋਗੇ। ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਕ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੇ initiatives ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ GEMs ਅਤੇ ਜਵੈਲਰੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਉਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤ ਪਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਹ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!