Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of IFSCA headquarters at GIFT City, Gandhinagar
29 JUL 2022 7:40PM by PIB Delhi
Namaskar !
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Bhai, the Union Finance Minister Smt. Nirmala ji, my other cabinet colleagues, the stalwarts from the business world, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
This day is very important. It is crucial for India's growing economic potential, India's growing technological capabilities and the world's increasing trust in India. At a time when India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', such new institutions and new systems of a modern India are making India proud.
Today in GIFT City, the foundation stone of the International Financial Services Centres Authority - IFSCA Headquarters Building has been laid. I believe this building is going to be grand in its architecture and it will also create unlimited opportunities to make India an economic superpower. IFSCA will not only become an enabler but will also support innovation and will also act as a catalyst for growth opportunities. This is being started today through the launch of NSE IFSC- SGX Connect in GIFT City.
Friends,
Today the India International Bullion Exchange has also been launched. With the Indian regional office of the New Development Bank, 3 Foreign Banks, and 4 International Trade Financing Services Platforms, we have crossed several important milestones today. These will further help in connecting the potential of 130 crore countrymen to the modern global economy.
India is now standing shoulder to shoulder with major countries of the world like the USA, the UK and Singapore from where global finance is being shaped. On this occasion, I extend my heartiest congratulations to all of you, and to all the countrymen. I particularly want to congratulate my friends from Singapore, whose cooperation is opening up possibilities for both the countries.
Friends,
While living in Gujarat, when I envisioned GIFT City, the idea was not limited to business, trade or economic activities only. The aspirations of the common man of the country are linked to the vision of GIFT City. The vision of India's future is associated with the GIFT City; the dreams of India's golden past are also associated with it.
I still remember, in January 2013 when I came here for the inauguration of 'Gift One', people used to call it the tallest building in Gujarat. For some, this was the only identity given to it. But, Gift City was an idea that was way ahead of its time. Try to recall; 2008 was a period of world economic crisis and recession. Unfortunately in India too, there was an atmosphere of policy paralysis at that time. Just imagine the state of the world then. But, at that time, Gujarat was taking new and major steps in the field of FinTech. I am glad that the same idea has progressed this far today. GIFT City is making a strong mark as a hub of commerce and technology. GIFT City celebrates both wealth and wisdom. I am glad to see that through GIFT City, India is striding ahead strongly in the service sector globally.
Friends,
Another special feature of GIFT City is that it is the main pillar of the tri-city approach. Ahmedabad, Gandhinagar and GIFT City, all three are just 30 minutes away from one another. And all three have their own special identity. Ahmedabad boasts of a glorious history. Gandhinagar is the centre for administration and the main hub of policy and decisions. GIFT City is the main centre of the economy. That is, if you go to any of these three cities, then you are only thirty minutes away from the past, present and future.
Friends,
The initiatives associated with GIFT City are also a part of our efforts towards 'ease of doing business' and 'ease of living'. We have to remember that a vibrant FinTech sector does not mean just an easier business climate, reforms and regulations. It is also a medium of providing a better life and new opportunities to the professionals working in different fields.
Gift City is turning into a place from where new ideas are emerging, wealth creation is happening, and the best minds of the world are coming here to learn and grow. That is, in a way, GIFT City is also becoming a medium of achieving the old economic glory of India. The industry veterans here know that the people of India have been travelling all over the world for business and trade for hundreds of years. There is hardly any part of the world where Indians have not reached. Indian merchants would use innovative financing techniques too.
Excavations are going on at the place I come from, my place of birth - Vadnagar. Ancient coins have also been found there in the excavations. This is proof of how extensive our trading system and relations were. But, after independence, we started shying away from recognising our heritage and this strength. It was probably due to colonialism and our low self-confidence that we limited our professional, cultural and other relationships that much. But now, New India is changing this old mindset too. Today integration is the most important agenda for us. With global markets, we are rapidly integrating with global supply chains. And GIFT City is an important gateway to connect India with global opportunities. When you integrate with GIFT City, you will integrate with the whole world.
Friends,
Today India is one of the largest economies of the world. Therefore, in the future when our economy will be much bigger than it is today, we have to prepare for it now as it is bound to grow. For this, we need institutions that can cater to our present and future roles in the global economy. India International Bullion Exchange - IIBX is a step in this direction.
The love of the people of India for gold is not hidden from anyone. Gold has been a major source of economic power for women in India. Due to the special love of women for gold, the metal has been an equally important part of our society and cultural system. This is one of the major reasons why India is a very big market in the field of gold and silver today. But, should that be the only identity of India? The identity of India should also be that of a market maker. IIBX is an important step in this direction. This will help our players in the gold industry, especially jewellers to expand, paving the way for new opportunities for them. They will be able to buy bullion directly, in a transparent manner, and will also be able to participate in international price discovery. In addition, IIBX will also provide opportunities to trade in gold directly through the exchange. As the gold trading market becomes organized, the demand for gold in India will also impact and determine the gold prices.
Friends,
Whatever happens in India in the future, it will have an impact on the whole world. It will give direction to the whole world. We also value local aspirations, and understand the importance of global cooperation. On one hand, we are bringing in global capital for local welfare while on the other, we are also harnessing local productivity for global welfare. Record foreign direct investment is flowing into India today. This investment is creating new opportunities in the country, fulfilling the aspirations of the youth. It is giving a boost to our industries and increasing our productivity. And this productivity is not only becoming the strength of India but also benefiting the whole world. It is true that the investors who are investing in India today are earning good returns on their investment. But the impact and possibilities associated with it are much wider than this. Today our exports are touching record levels. Our products are reaching new countries and new markets.
At a time when global supply chains are prone to uncertainty and the world is faced with this uncertainty, India is assuring the world of quality products and services. That is why, as I said, it is a wonderful combination of global capital for local welfare and local productivity for global welfare. All the institutions associated with GIFT City will work to further strengthen this bond. There are many institutions here which have global footprints, and also have local connections.
Friends,
I also have many expectations from the new institutions of the New India and the new systems; and I have complete faith in you. In the 21st century, finance and technology are intertwined with each other. And when it comes to technology, science and software, India also has an edge and experience. Today, 40 percent share in the whole world in real time digital payments belongs to India alone. Today we are the leaders in this. This power of India in the field of FinTech is attracting the whole world. Therefore, I expect all of you to aim for new innovations in FinTech. GIFT IFSC emerges as FinTech's global laboratory.
Friends,
I would like to draw your attention to another crucial aspect. For India, success and service are synonymous with each other. Public welfare to global welfare is our motto. That is why, today India is leading the world in the field of sustainable development. We have set a target of Net zero carbon emissions for ourselves. At the national level, we are pursuing the Gatishakti Master Plan and setting new records for renewable energy and e-mobility. Internationally, India is leading the International Solar Alliance. This is one area in which our dedication will open up immense possibilities. I want GIFT IFSC to be a gateway to global debt and equity capital for sustainable and climate projects. Similarly, India needs many financial innovations from aircraft leasing, ship financing, carbon trading, digital currency, and IP rights to investment management. IFSCA should work in this direction. IFSCA should also make regulation and operation cost competitive in comparison to places like Dubai and Singapore. Your aim should be to turn IFSCA into a leader in terms of regulations, set high standards for rule of law, and emerge as the preferred arbitration centre for the world.
Friends,
The country has witnessed a new wave of financial inclusion in the last 8 years with the support of the banking sector. Even the poorest of the poor are joining formal financial institutions today. Today, when a large section of the population is connected with finance, the government organizations and private players together should step forward. For example, today, rising above basic banking, there is a huge scope for financial literacy and financial education. Today there is a major aspirational class in India that wants to invest for growth. If there are such financial courses for them that can teach them about different financial instruments and their features, then it will help them a lot.
Let's take the example of mutual funds. According to the Association of Mutual Funds, the assets under management of the mutual fund industry in India in 2014 were around 10 lakh crores. In these eight years, by June 2022, it has increased by 250 percent to 35 lakh crore. That is, people want to invest. They are ready for it. We need to provide education and information to them. I suggest that we tie-up our financial ecosystem with non-finance colleges and the youth should be educated. After all, it is the youth who will become the earners and investors in the times to come. To inculcate the confidence of the people in these courses, they should be run on not-for-profit mode. Gift City can also work on preparing a good roadmap and ground rules for this by looking at the performance of private players. This year's budget announcement regarding foreign universities in GIFT City will also benefit it.
Friends,
I am sure that you will make full use of the country's potential, and will live up to the country's expectations in this ''Amritkaal'. Thank you so much! I would also like to thank the Government of Gujarat as the policies of the Gujarat Government are turning out to be complementary and fulfilling in terms of this huge mission of GIFT City. And I also appreciate all the initiatives of the Gujarat government and congratulate the Chief Minister of Gujarat for the same.
I can see the people from the world of gems and jewelleries in large numbers. I am sure that they too understand the essence of this opportunity very well. They are well aware of the huge opportunity that has arisen for them and they will take full advantage of it. With this belief, I once again thank you very much and wish you all the very best.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
गांधीनगर इथल्या गिफ्ट सिटी इथे आयएफएससीए च्या मुख्यालयाच्या पायाभरणी समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेलं भाषण
29 JUL 2022 10:40PM by PIB Mumbai
नमस्कार !
कार्यक्रमाला उपस्थित असलेले गुजरातचे मुख्यमंत्री श्री भूपेंद्र भाई, केंद्रीय अर्थमंत्री श्रीमती निर्मला जी, मंत्रिमंडळातील माझे इतर सहकारी, उद्योगजगतातील सर्व सन्माननीय लोक, इथे उपस्थित इतर सर्व मान्यवर, बंधू आणि भगिनींनो!
आज भारताचे वाढते आर्थिक सामर्थ्य, भारताचे तंत्रज्ञान सामर्थ्य आणि भारतावर जगाच्या वाढत असलेल्या विश्वासासाठी हा दिवस अत्यंत महत्वाचा दिवस आहे. अशा वेळी, जेव्हा भारत आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. आधुनिक होत असलेल्या भारतातल्या नव्या संस्था आणि नव्या व्यवस्था, भारताचा गौरव वाढवत आहेत.
आज गिफ्ट सिटी इथे आंतरराष्ट्रीय वित्तीय सेवा केंद्र प्राधिकरण - IFSCA चे मुख्यालय असलेल्या इमारतीचा शिलान्यास करण्यात आला आहे. मला विश्वास आहे, या भवनाची संरचना तिचे स्थापत्य जितके भव्य असेल, तेवढीच ही इमारत भारताला आर्थिक महाशक्ती बनवण्यासाठी असीम संधी देखील तयार करेल. IFSCA अनेक गोष्टी साध्य करण्यासाठीचे साधन बनेल, नवोन्मेषालाही आधार देईल आणि त्या त्यासोबतच विकासाच्या संधींसाठी एक उत्प्रेरक म्हणूनही काम करेल. गिफ्ट सिटीमध्ये NSE IFSC- SGX यांना एकमेकांशी जोडण्यासाठी आज ही सुरुवात होत आहे.
मित्रांनो,
आज भारतीय आंतरराष्ट्रीय सराफा विनिमय केंद्राचेही उदघाटन करण्यात आले आहे. न्यू डेव्हलपमेंट बँकेचे भारतीय प्रादेशिक कार्यालय, तीन परदेशी बँका आणि चार आंतरराष्ट्रीय व्यापार वित्तीय सेवा प्लॅटफॉर्म या सगळ्यांसोबतच, अनेक महत्वाचे टप्पे देखील आम्ही आज पार केले आहेत. यामुळे 130 कोटी देशबांधवांच्या सामर्थ्याला आधुनिक जागतिक अर्थव्यवस्थेशी जोडले जाण्यास अधिक मदत मिळेल. आता भारत अमेरिकाइंग्लंड आणि सिंगापूर सारख्या जगातील अशा देशांच्या रांगेत उभा आहे जिथे जागतिक वित्तव्यवस्थेला दिशा दिली जाते. या प्रसंगी मी आपल्या सगळ्यांना, सर्व देशबांधवांचे खूप खूप अभिनंदन करतो. विशेषतः सिंगापूर मधल्या माझ्या सहकाऱ्यांचे देखील मी अभिनंदन करतो. त्यांच्या सहकार्याने दोन्ही देशांमध्ये संधीचे अनेक आयाम खुले होत आहेत.
मित्रांनो,
गुजरात मध्ये असताना मी गिफ्ट सिटीची कल्पना मांडली होती, तेव्हा ती कल्पना केवळ व्यापार - व्यवसाय या पुरतीच मर्यादित नव्हती. गिफ्ट सिटीच्या काल्पनेत देशाच्या सर्वसामान्य व्यक्तींच्या आकांक्षा सामावलेल्या आहेत. गिफ्ट सिटी मध्ये भारताच्या भविष्याचा दृष्टीकोन आहे, भारताच्या सुवर्णमयी इतिहासाची स्वप्न देखील निगडीत आहेत.
मला आठवतं, जानेवारी 2013 मध्ये जेव्हा मी गिफ्ट वनच्या उद्घाटनाला इथे आलो होतो, तेव्हा लोक याला गुजरातची सर्वात उंच इमारत म्हणत असत. अनेक लोकांसाठी हीच याची ओळख होती. पण गिफ्ट सिटी ही अशी कल्पना होती, जी आपल्या काळाच्या कितीतरी पुढे होती. तुम्हाला आठवत असेल, 2008 मध्ये जागतिक आर्थिक संकट आणि मंदी होती. भारतात देखील दुर्दैवाने त्या काळात धोरण लकव्याची परिस्थिती होती, त्या काळी, म्हणजे कल्पना करा त्या काळातली जगाची परिस्थिती, त्या काळात गुजरात फिनटेकच्या क्षेत्रात नवी आणि मोठी पावलं उचलत होता. मला आनंद आहे की ती कल्पना आज इतकी पुढे गेली आहे. गिफ्ट सिटी व्यापार आणि तंत्रज्ञानाचे केंद्र म्हणून आपली मजबूत ओळख बनवत आहे. गिफ्ट सिटी संपत्ती आणि ज्ञान, दोन्हीचं केंद्र आहे. मला हे बघून देखील आनंद होतो की गिफ्ट सिटीच्या माध्यमातून भारत, जागतिक स्तरावर सेवा क्षेत्रात आपली मजबूत दावेदारी सांगत पुढे जातो आहे.
मित्रांनो,
गिफ्ट सिटीचे आणखी एक वैशिष्ट्य आहे ते म्हणजे, हा त्री- शहर दृष्टीकोन आहे. अहमदाबाद, गांधीनगर आणि गिफ्ट सिटी, तीनही शहराचं अंतर केवळ 30 मिनिट आहे. आणि तीनही शहरांची स्वतःची एक खास ओळख आहे. अहमदाबादला एक गौरवशाली इतिहास आहे, गांधीनगर प्रशासनाचं केंद्र आहे, धोरण आणि निर्णय याचं मुख्य केंद्र आहे आणि गिफ्ट सिटी आर्थिक व्यवहारांचं प्रमुख केंद्र आहे. म्हणजे, जर तुम्ही या तीन पैकी कुठल्याही शहरात गेलात तर भूतकाळ, वर्तमानकाळ आणि भविष्यकाळ यापासून केवळ 30 मिनिटं दूर असाल.
मित्रांनो,
गिफ्ट सिटीशी निगडित उपक्रम, ‘व्यवसाय करण्याची सुलभताआणि जगण्यातील सुलभताया दिशेने आम्ही करत असलेल्या प्रयत्नांचाच भाग आहेत. आपण हे लक्षात घ्यायला हवे की एक गतिशील,आधुनिक फिनटेक क्षेत्र म्हणजे केवळ सुलभ व्यवसाय वातावरण, सुधारणा आणि नियंत्रण या पुरतेच मर्यादित नाही. तर वेगवेगळ्या क्षेत्रात काम करणाऱ्या व्यावसायिकांना एक उत्तम आयुष्य आणि नव्या संधी देण्याचे ते माध्यम देखील आहे. गिफ्ट सिटी अशा ठिकाणी बनत आहे, जिथून नवनव्या कल्पना येत आहेत, संपत्ती तयार होत आहे, आणि जगातले सर्वोत्तम लोक इथे येऊन शिकत आहेत, त्यांचा विकास होत आहे. म्हणजे गिफ्ट सिटी एक प्रकारे भारताचे जुने आर्थिक वैभव प्राप्त करण्याचे माध्यम देखील बनत आहे. इथे उद्योग क्षेत्रातले जे दिग्गज आहेत, त्यांना माहित आहे की भारताचे लोक शेकडो वर्षांपासून व्यापार आणि व्यवसायाच्या निमित्ताने संपूर्ण जगात जात आहेत. जगाचा कदाचितच एखादा भाग असा असेल जिथे भारतीय पोचले नसतील. भारतीय व्यापारी नवनव्या वित्तीय तंत्रज्ञानाचा देखील वापर करत असत.
मी ज्या ठिकाणाहून येतो, माझं जे जन्मस्थान आहे - वडनगर, तिथे उत्खनन सुरु आहे. आणि तिथे देखील उत्खननात प्राचीन काळची नाणी सापडत आहेत. आपली व्यापारी संस्था आणि संबंध किती व्यापक होते याचा हा पुरावा आहे. मात्र, स्वातंत्र्यानंतर आपण स्वतःच आपला वारसा, आपली ही शक्ती ओळखायला घाबरू लागलो. कदाचित हा गुलामगिरी आणि आत्मविश्वासाचा अभाव याचा परिणाम म्हणून आपण आपले व्यावसायिक, सांस्कृतिक आणि इतर संबंध शक्य तितके मर्यादित केले. मात्र, आता नवा भारत ही जुनी विचारसरणी बदलतो आहे. आज एकीकरण आपल्यासाठी सर्वात महत्वाचा मुद्दा आहे. आपण एका जागतिक बाजारपेठेशी, जागतिक पुरवठा साखळीशी वेगाने एकीकृत होत आहोत. आणि गिफ्ट सिटी भारता सोबतच जागतिक संधींशी जोडले जाण्याचा एक महत्वपूर्ण मार्ग आहे. जेव्हा तुम्ही गिफ्ट सिटीशी एकीकृत व्हाल, तेव्हा आपण संपूर्ण जगाशी देखील जोडले जाऊ.
मित्रांनो,
आज भारत जगातील सर्वात मोठ्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक आहे. म्हणूनच, भविष्यात जेव्हा आपली अर्थव्यवस्था आजच्यापेक्षा देखील खूप मोठी असेल, आपण त्यासाठी देखील आतापासूनच तयार असायला हवे आणि आपली अर्थव्यवस्थेची वाढ निश्चित आहे. यासाठी आपल्याला अशा संस्था गरजेच्या असतील, ज्या जागतिक अर्थव्यवस्थेत आपल्या आजच्या भविष्यातील भूमिकेशी अनुरूप पावलं उचलू शकू. भारतीय आंतरराष्ट्रीय सराफा विनिमय केंद्र - IIBX याच दिशेनं उचललेलं पाउल आहे.
भारतीयांचं सोन्यावर किती प्रेम आहे, हे जगाला माहित आहे. सोनं म्हणजे भारतात महिलांच्या आर्थिक शक्तीचं एक मोठं माध्यम आहे. महिलांच्या सोन्यावरच्या विशेष प्रेमामुळे सोनं आपल्या समाज आणि सांस्कृतिक व्यवस्थेचा देखील तितकाच महत्वाचा भाग आहे. आज भारत सोने - चांदी क्षेत्रात एक फार मोठी बाजारपेठ असण्याचं हे एक मोठं कारण आहे. पण भारताची इतकीच ओळख असायला हवी का? भारताची ओळख एक बाजारपेठ निर्माता म्हणून देखील असायला हवी. IIBX याच दिशेने महत्वाचं पाउल आहे. आपल्या सोन्याशी संबंधित उद्योग क्षेत्रातील व्यापाऱ्यांना, विशेषतः सोने चांदी व्यापाऱ्यांना, व्यवसाय वाढविण्यात यामुळे मदत होईल, त्यांच्यासाठी नव्या संधी निर्माण होतील. ते थेट आणि पारदर्शक पद्धतीने थेट सोने खरेदी करू शकतील आणि आंतरराष्ट्रीय किंमत ठरविण्याच्या प्रक्रियेत सहभागी होऊ शकतील.
याशिवाय, आयआयबीएक्स अर्थात इंडिया इंटरनॅशनल बुलियन एक्सचेंजच्या माध्यमातून थेट सोन्याचा व्यापार करण्याची संधी देखील उपलब्ध करून देईल. सोन्याच्या व्यापाराचा बाजार जसजसा संघटित होईल, तसतशी भारतातील सोन्याच्या मागणीवरही परिणाम होईल, सोन्याच्या किमती निश्चित होतील.
मित्रांनो,
आगामी काळात भारतात जे काही घडेल, त्याचा संपूर्ण जगावर परिणाम होईल, संपूर्ण जगाला दिशा मिळेल. आम्ही स्थानिक आकांक्षांना देखील महत्त्व देतो आणि जागतिक सहकार्याचे महत्त्व समजतो. एकीकडे, आम्ही स्थानिक कल्याणासाठी जागतिक भांडवल आणत आहोत. दुसरीकडे, आम्ही जागतिक कल्याणासाठी स्थानिक उत्पादकता देखील वापरत आहोत.
विक्रमी थेट परकीय गुंतवणूक आज भारतात येत आहे. या गुंतवणुकीमुळे देशात नवनवीन संधी निर्माण होत असून, तरुणांच्या आकांक्षा पूर्ण होत आहेत. हे आपल्या उद्योगाला ऊर्जा देत आहे, आपली उत्पादकता वाढवत आहे. आणि ही उत्पादकता केवळ भारताची ताकद बनत नसून संपूर्ण जगाला त्याचा लाभ मिळत आहे. आज भारतात गुंतवणूक करणारे गुंतवणूकदार त्यांच्या गुंतवणुकीवर चांगला परतावा मिळवत आहेत हे खरे आहे. पण, त्याचे परिणाम, त्याच्याशी निगडित शक्यतांपेक्षा खूप व्यापक आहेत. आज आपली निर्यात विक्रमी पातळी गाठत आहे. आमची उत्पादने नवीन देशांमध्ये, नवीन बाजारपेठेत पोहोचत आहेत.
जागतिक पुरवठा साखळी अनिश्चिततेने ग्रासलेली असताना, जगाला या अनिश्चिततेची भीती वाटत असताना भारत जगाला दर्जेदार उत्पादने आणि सेवांची हमी देत आहे. म्हणूनच, मी म्हटल्याप्रमाणे, स्थानिक कल्याणासाठी जागतिक भांडवल आणि जागतिक कल्याणासाठी स्थानिक उत्पादकता यांचे हे एक अद्भुत संयोजन आहे. गिफ्ट सिटीशी संबंधित सर्व संस्था हे बंध आणखी मजबूत करण्यासाठी काम करतील. येथे अनेक संस्था आहेत ज्यांनी जागतिक पातळीवर आपला ठसा उमटवलेला आहे आणि स्थानिकदृष्ट्याही जोडलेल्या आहेत.
मित्रांनो,
मला नव्या भारताच्या नव्या संस्थांकडून, नवीन प्रणालींकडून खूप अपेक्षा आहेत आणि माझा तुमच्यावर पूर्ण विश्वास आहे. आज 21 व्या शतकात वित्त आणि तंत्रज्ञान एकमेकांशी जोडलेले आहेत. आणि जेव्हा तंत्रज्ञान, विज्ञान आणि सॉफ्टवेअरचा विचार केला जातो तेव्हा भारतालाही एक बाजू आणि अनुभव आहे. आज रिअल टाइम डिजिटल पेमेंटमध्ये संपूर्ण जगात 40 टक्के वाटा एकट्या भारताचा आहे. आज आपण यात आघाडीवर आहोत. फिनटेक क्षेत्रातील भारताची ही ताकद संपूर्ण जगाला आकर्षित करत आहे. म्हणून, मी अपेक्षा करतो की तुम्ही सर्वांनी फिनटेकमध्ये नवीन नवकल्पनांचे लक्ष्य ठेवावे. गिफ्ट आयएफएससी ही फिनटेकची जागतिक प्रयोगशाळा म्हणून उदयास आली आहे.
मित्रांनो,
मी तुमचे लक्ष आणखी एका महत्त्वाच्या पैलूकडे आकर्षित करू इच्छितो. भारतासाठी यश आणि सेवा, हे एकमेकांचे समानार्थी शब्द आहेत. लोककल्याणापासून जगकल्याणपर्यंत ही आमची भावना आहे. त्यामुळेच, आज भारत शाश्वत विकासाच्या क्षेत्रात जागतिक संभावनांमध्ये आघाडीवर आहे. आम्ही आमच्यासाठी निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे लक्ष्य ठेवले आहे. राष्ट्रीय स्तरावर, आम्ही गतिशक्ती मास्टर प्लॅनचा पाठपुरावा करत आहोत, अक्षय ऊर्जा आणि ई-मोबिलिटीसाठी नवीन विक्रम प्रस्थापित करत आहोत.
आंतरराष्ट्रीय स्तरावर भारत आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीला मार्गदर्शन करत आहे. हे एक क्षेत्र आहे ज्यामध्ये आपले समर्पण अमर्याद शक्यता खुल्या करेल. मला गिफ्ट आयएफएससीला शाश्वत आणि हवामान प्रकल्पांसाठी जागतिक कर्ज आणि इक्विटी भांडवलाचे प्रवेशद्वार बनवायचे आहे. त्याचप्रमाणे, विमान भाड्याने देणे, जहाज वित्तपुरवठा, कार्बन ट्रेडिंग, डिजिटल चलन आणि गुंतवणूक व्यवस्थापनासाठी आयपी अधिकारांपासून अनेक आर्थिक नवकल्पनांची भारताला आवश्यकता आहे.
आयएफएससीए ने या दिशेने काम केले पाहिजे. आयएफएससीए ने केवळ भारतातच नव्हे तर दुबई सिंगापूर सारख्या देशांच्या तुलनेत नियमन आणि ऑपरेशनचा खर्च देखील स्पर्धात्मक बनवला पाहिजे. तुमचा उद्देश आयएफएससीए नियमांमध्ये प्रमुख नेतृत्व बनणे, कायद्याच्या शासनासाठी उच्च मापदंड तयार करणे आणि जगासाठी पसंतीचे मध्यस्थ केंद्र म्हणून उदयास येणे हा असला पाहिजे.
मित्रांनो,
बँकिंग क्षेत्रातील भागीदारांच्या पाठिंब्याने गेल्या 8 वर्षांत देशाने आर्थिक समावेशनाची नवी लाट पाहिली आहे. गरिबातील गरीब लोकही आज औपचारिक वित्तीय संस्थांमध्ये सामील होत आहेत. आज, जेव्हा आपली मोठी लोकसंख्या वित्तसंस्थेत सामील झाली आहे, तेव्हा सरकारी संस्था आणि खाजगी संस्थांनी एकत्रितपणे पुढे येणे ही काळाची गरज आहे.
उदाहरणार्थ, आज आर्थिक साक्षरतेच्या क्षेत्रात, मूलभूत बँकिंगच्या पुढे जाऊन आर्थिक शिक्षणाला खूप वाव आहे. आज भारतात एक मोठा महत्त्वाकांक्षी वर्ग आहे ज्याला विकासासाठी गुंतवणूक करायची आहे. त्यांच्यासाठी असे आर्थिक अभ्यासक्रम असतील जे त्यांना वेगवेगळ्या आर्थिक साधनांबद्दल आणि त्यांच्या वैशिष्ट्यांबद्दल शिकवू शकतील, तर त्यांना खूप मदत होईल.
म्युच्युअल फंडाचेही उदाहरण आहे. असोसिएशन ऑफ म्युच्युअल फंडच्या मते, 2014 मध्ये भारतातील म्युच्युअल फंड उद्योगाच्या व्यवस्थापनाखालील मालमत्ता सुमारे 10 लाख कोटी होती. या आठ वर्षांत जून 2022 पर्यंत ती 250 टक्क्यांनी वाढून 35 लाख कोटी झाली आहे. म्हणजेच लोकांना गुंतवणूक करायची आहे, ते त्यासाठी तयार आहेत. आम्ही त्यांच्यासाठी शिक्षण आणि माहितीची हमी देणे आवश्यक आहे. मी म्हणेन की आपली आर्थिक परिसंस्था नॉन-फायनान्स कॉलेजांशी जोडली गेली पाहिजे, तरुणांना शिक्षित केले पाहिजे.
शेवटी, तरुणच आगामी काळात कमावणारे आणि गुंतवणूकदार बनतील. या अभ्यासक्रमांवर लोकांचा विश्वास जागृत करण्यासाठी ते ना नफा तत्त्वावर चालवले जावेत. खासगी संस्थांची कामगिरी पाहून यासाठी चांगला रोडमॅप आणि ग्राउंड नियम तयार करण्याचे कामही गिफ्ट सिटी करू शकते. यंदाच्या अर्थसंकल्पात गिफ्ट सिटीतील परदेशी विद्यापीठांबाबतची घोषणाही त्याला मदत करेल.
मित्रांनो,
मला खात्री आहे की तुम्ही देशाच्या क्षमतेचा पुरेपूर वापर कराल आणि देशाच्या अमृतमहोत्सवी वर्षात देशाच्या अपेक्षा पूर्ण कराल. त्याच भावनेने, सर्वांचे मनःपूर्वक आभार! गिफ्ट सिटीच्या एवढ्या मोठ्या मिशनमध्ये गुजरात सरकारची धोरणे अतिशय पूरक आणि पोषक ठरत आहेत याबद्दल मी गुजरात सरकारचे आभार मानतो. आणि यासाठी मी गुजरात सरकारच्या सर्व उपक्रमांचे कौतुक करतो, मी गुजरातच्या मुख्यमंत्र्यांचे अभिनंदन करतो.
येथे मला रत्ने आणि दागिन्यांच्या दुनियेतील लोकही मोठ्या संख्येने दिसत आहेत. मला खात्री आहे की त्यांना या संधीबद्दल चांगली माहिती आहे. त्यांच्यासाठी निर्माण झालेल्या मोठ्या संधींची त्यांना चांगली जाणीव आहे आणि ते त्याचा पुरेपूर लाभ घेतील. या विश्वासाने मी पुन्हा एकदा तुमचे मनापासून आभार मानतो, तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
धन्‍यवाद !