Ministry of Civil Aviation
Private players can use drones for delivery purposes in accordance with Drone Rules, 2021
Provisional list of 23 PLI beneficiaries released on 6th July 2022
01 AUG 2022 4:47PM by PIB Delhi
Drones offer tremendous benefits to almost all sectors of the economy. These include - agriculture, vaccine delivery, surveillance, search and rescue, transportation, mapping, defence and law enforcement to name a few. The Government is utilising services of drone service providers for vaccine delivery, inspection of oil pipelines and power transmission lines, anti-locust operations, agricultural spraying, survey of mines, land mapping under SVAMITVA scheme for issuance of digital property cards, etc. Many of these have been in remote areas of the country. Private players are free to use drones for delivery purposes subject to compliance with Drone Rules, 2021.
In September, 2021, the Government notified the Production-Linked Incentive (PLI) scheme to promote the growth of drone manufacturing by private companies. The scheme provides for an incentive of Rs 120 crores, spread over three financial years. The PLI rate is 20% of the value addition over three financial years. PLI for a manufacturer shall be capped at 25% of total annual outlay. A provisional list of 23 PLI beneficiaries was released on 6th July 2022. The beneficiaries include 12 manufacturers of drones and 11 manufacturers of drone components.
The Drones Rules, 2021 notified on 25 August 2021 provide the necessary regulatory framework for commercial use of drones. These rules cover various aspects like type certification, registration and operation of drones, airspace restrictions, research, development and testing of drones, training and licensing, offences and penalties etc.
The key aspects of the regulatory framework under Drones Rules, 2021 are as follows:
(i) Every drone, except for those meant for research, development and testing purposes, is required to be registered and should have a Unique Identification Number (UIN).
(ii) An airspace map of the country segregating the entire airspace into red, yellow and green zones is available on the digital sky platform. Operation of drones in red and yellow zones is subject to the approval of the Central Government and the concerned Air Traffic Control (ATC) authority respectively. No approval is required for operation of drones in green zones.
(iii) The State Government, the Union Territory Administration and Law enforcement agencies have been empowered under the Rules to declare a temporary red zone for a specified period.
(iv) Drones are required to have the necessary type certification issued by Directorate General of Civil Aviation (DGCA). No type certification is however required in case of nano drones (up to 250 gram all-up weight) and model drones made for research and recreation purpose.
(v) The owner and operators of drones are required to furnish the necessary personal details including their Indian passport number etc. for issuance of any registration or licence.
(vi) Rule 17 of the Drone Rules, 2021, lays down the provision of transfer of drone to another person by way of sale, lease, gift or any other mode, after providing requisite details of the transferor, transferee and unique identification number of the drone on the digital sky platform along with the applicable fees.
(vii) Authorisation of Remote Pilot Training Organisations (RPTO) will be done by DGCA within specified time limits.
(viii) Drone operations that violate the provisions of the Drone Rules, 2021 are punishable under Rule 49 of the Drone Rules, 2021 as well as provisions of any other law, for the time being in force.
This information was given by the Minister of State for Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
డ్రోన్ రూల్స్, 2021 ప్రకారం డెలివరీ ప్రయోజనాల కోసం ప్రైవేట్ వ్యక్తులు డ్రోన్‌లను ఉపయోగించవచ్చు
23 పిఎల్‌ఐ లబ్ధిదారుల తాత్కాలిక జాబితా 6 జూలై 2022న విడుదల చేయబడింది
01 AUG 2022 4:47PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక వ్యవస్థలోని దాదాపు అన్ని రంగాలకు డ్రోన్‌లు అద్భుతమైన ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. వీటిలో - వ్యవసాయం, వ్యాక్సిన్ డెలివరీ, నిఘా, శోధన మరియు రక్షణ, రవాణా, మ్యాపింగ్, రక్షణ మరియు చట్టాన్ని అమలు చేయడం వంటివి ఉన్నాయి. టీకా డెలివరీ, ఆయిల్ పైప్‌లైన్‌లు మరియు పవర్ ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్‌ల తనిఖీ, మిడతల నివారణ కార్యకలాపాలు, వ్యవసాయ స్ప్రేయింగ్, గనుల సర్వే, డిజిటల్ ప్రాపర్టీ కార్డుల జారీ కోసం స్వామిత్వ పథకం కింద ల్యాండ్ మ్యాపింగ్ మొదలైన వాటికి ప్రభుత్వం డ్రోన్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల సేవలను ఉపయోగించుకుంటుంది. ఇవి దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఉన్నాయి. డ్రోన్ రూల్స్, 2021కి లోబడి డెలివరీ ప్రయోజనాల కోసం ప్రైవేట్ ప్లేయర్‌లు డ్రోన్‌లను ఉపయోగించుకోవచ్చు.
సెప్టెంబరు, 2021లో ప్రైవేట్ కంపెనీల ద్వారా డ్రోన్ తయారీ వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రొడక్షన్‌-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకాన్ని ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది. ఈ పథకం మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో రూ. 120 కోట్ల ప్రోత్సాహకాన్ని అందిస్తుంది. పిఎల్‌ఐ రేటు మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో విలువ జోడింపులో 20%. తయారీదారు కోసం పిఎల్‌ఐ మొత్తం వార్షిక వ్యయంలో 25%కి పరిమితం చేయబడుతుంది. 23 పిఎల్‌ఐ లబ్ధిదారుల తాత్కాలిక జాబితా 6 జూలై 2022న విడుదల చేయబడింది. లబ్ధిదారులలో 12 మంది డ్రోన్‌ల తయారీదారులు మరియు 11 మంది డ్రోన్ భాగాల తయారీదారులు ఉన్నారు.
డ్రోన్‌ల నియమాలు, 2021..25 ఆగస్టు 2021న నోటిఫై చేయబడ్డాయి. డ్రోన్‌ల వాణిజ్యపరమైన ఉపయోగం కోసం అవసరమైన నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందిస్తాయి. ఈ నియమాలు టైప్ సర్టిఫికేషన్, డ్రోన్‌ల రిజిస్ట్రేషన్ మరియు ఆపరేషన్, ఎయిర్‌స్పేస్ పరిమితులు, పరిశోధన, అభివృద్ధి మరియు డ్రోన్‌ల పరీక్ష, శిక్షణ మరియు లైసెన్సింగ్, నేరాలు మరియు జరిమానాలు మొదలైన వివిధ అంశాలను కవర్ చేస్తాయి.
డ్రోన్స్ రూల్స్, 2021 కింద రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ముఖ్య అంశాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(i) పరిశోధన, అభివృద్ధి మరియు పరీక్ష ప్రయోజనాల కోసం ఉద్దేశించినవి మినహా ప్రతి డ్రోన్ తప్పనిసరిగా నమోదు చేయబడాలి మరియు ప్రత్యేక గుర్తింపు సంఖ్య (యుఐఎన్‌) కలిగి ఉండాలి.
(ii) మొత్తం గగనతలాన్ని ఎరుపు, పసుపు మరియు ఆకుపచ్చ జోన్‌లుగా విభజించే దేశం యొక్క గగనతల మ్యాప్ డిజిటల్ స్కై ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అందుబాటులో ఉంది. రెడ్ మరియు ఎల్లో జోన్లలో డ్రోన్ల ఆపరేషన్ కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు సంబంధిత ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోల్ (ఏటీసీ) అథారిటీ ఆమోదానికి లోబడి ఉంటుంది. గ్రీన్ జోన్లలో డ్రోన్ల ఆపరేషన్ కోసం ఎలాంటి అనుమతి అవసరం లేదు.
(iii) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత పరిపాలన మరియు చట్టాన్ని అమలు చేసే ఏజెన్సీలు నిర్దిష్ట కాలానికి తాత్కాలిక రెడ్ జోన్‌ను ప్రకటించడానికి నిబంధనల ప్రకారం అధికారం పొందాయి.
(iv) డ్రోన్‌లు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డిజిసిఎ) జారీ చేసిన అవసరమైన ధృవీకరణను కలిగి ఉండాలి. అయితే నానో డ్రోన్‌లు (250 గ్రాముల ఆల్-అప్ వెయిట్) మరియు పరిశోధన మరియు వినోద ప్రయోజనాల కోసం తయారు చేయబడిన మోడల్ డ్రోన్‌ల విషయంలో ఎలాంటి సర్టిఫికేషన్ అవసరం లేదు.
(v) డ్రోన్‌ల యజమాని మరియు ఆపరేటర్‌లు ఏదైనా రిజిస్ట్రేషన్ లేదా లైసెన్స్ జారీ చేయడానికి వారి భారతీయ పాస్‌పోర్ట్ నంబర్ మొదలైన వాటితో సహా అవసరమైన వ్యక్తిగత వివరాలను అందించాలి.
(vi) డ్రోన్ నియమాలు, 2021లోని రూల్ 17 ప్రకారం బదిలీదారు, బదిలీదారు మరియు ప్రత్యేక గుర్తింపు సంఖ్య యొక్క అవసరమైన వివరాలను అందించిన తర్వాత, డ్రోన్‌ను మరొక వ్యక్తికి అమ్మకం, లీజు, బహుమతి లేదా మరేదైనా విధానం ద్వారా బదిలీ చేసే నిబంధనను నిర్దేశిస్తుంది.
(vii) రిమోట్ పైలట్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఆర్‌పిటివో) యొక్క ఆథరైజేషన్ డిజిసిఏ ద్వారా నిర్ధిష్ట కాలపరిమితిలోపు చేయబడుతుంది.
(viii) డ్రోన్ రూల్స్, 2021లోని నిబంధనలను ఉల్లంఘించి చేపట్టిన డ్రోన్ కార్యకలాపాలు ప్రస్తుతానికి అమలులో ఉన్న డ్రోన్ రూల్స్, 2021లోని రూల్ 49 అలాగే ఏదైనా ఇతర చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం శిక్షార్హులు.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.